/>

แถลงการเรื่องปัญหารูปภาพที่โพสท์หาย [ไม่ระบุให้แชร์]

Webmaster IP
วิว

สืบเนื่องจากช่วงเดือนธันวาคมที่ผ่านมา  เกิดปัญหารูปภาพที่โพสท์บนเว็บไซต์หายซึ่งปัญหาเกิดจากฮาร์ดดิสก์สำหรับเก็บรูปภาพของเซิฟเวอร์เสีย แม้ระบบปัจจุบันของเว็บไซต์เด็กดีดอทคอมจะออกแบบให้สามารถรองรับเหตุฉุกเฉิน ในกรณีที่ฮาร์ดดิสก์ลูกใดลูกหนึ่งเสีย ระบบจะสามารถทำงานต่อได้ทันที โดยที่ไม่มีไฟล์ใดๆหาย  แต่เหตุการณ์ครั้งนี้กลับมีฮาร์ดดิสก์เสียพร้อมๆกันถึง 2 ตัว ทำให้ระบบไม่สามารถทำงานต่อได้ รวมถึงมีไฟล์หายไปจำนวนหนึ่ง 

หลังจากที่กู้ระบบขึ้นมาให้ใช้งานได้ตามปกติก่อน โดยที่มีรูปจำนวนหนึ่งหายไป ทีมงานได้พยายามอย่างสุดความสามารถในการกู้ไฟล์ที่หายไปกลับมา ทั้งการส่งฮาร์ดดิสก์ให้ห้องแล๊บกู้ข้อมูลมืออาชีพ ซึ่งเมื่อทางแล๊บแจ้งว่าไม่สามารถกู้ได้ เราเองก็ได้ศึกษาวิธีการกู้แบบต่างๆ รวมถึงซื้ออุปกรณ์ต่างๆมา เพื่อพยายามกู้ไฟล์ทั้งหมดด้วยตัวเองต่อ ไม่เว้นแม้วันหยุดหรือช่วงปีใหม่ การกู้ข้อมูลแต่ละครั้งใช้เวลานานเป็นสัปดาห์ๆ เนื่องจากมีไฟล์จำนวนมาก หลังจากที่ได้ทดลองทุกวิธีทางเท่าที่หาข้อมูลมาได้ และสอบถามผู้วชาญหลายๆท่าน ในที่สุดเมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เราจึงได้ข้อสรุปว่าไม่สามารถกู้ได้แล้วจริงๆ

ทีมงานต้องขออภัยในความผิดพลาดมา ณ ที่นี้ เราทุกคนเข้าใจถึงความพยายามของสมาชิกทุกท่านที่สร้างสรรค์ผลงานต่างๆ และอัพโหลดรูปภาพเผยแพร่ให้ผู้อื่นเป็นจำนวนมาก จึงพยายามอย่างสุดความสามารถ ไม่ย้อท้อ แม้สุดท้ายจะสามารถกู้กลับมาได้เพียงแค่ไม่กี่รูป ก็จะพยายามถึงที่สุด ความผิดพลาดครั้งนี้ถือเป็นบทเรียนของทีมงานที่จะนำไปปรับปรุง ทั้งการออกแบบระบบให้รองรับความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นได้มากขึ้น และออกแบบการสำรองข้อมูลที่ดีกว่าเดิม รวมถึงขั้นตอนในการปฏิบัติเมื่อเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้นมาอีกครั้ง

ทีมงานอยากขอบคุณกำลังใจและเสียงสนับสนุนของสมาชิกทุกท่าน และสัญญาว่าจะทำระบบให้ดีที่สุด


ในการแก้ปัญหา เมมเบอร์สามารถลบภาพที่หายทิ้งได้ โดยไม่เสียคะแนน และข่าวดีคือ  My.ID เวอร์ชั่นใหม่ ที่พวกเราทุ่มเทพัฒนามาเกือบ 2 ปี กำลังจะเปิดใช้งานได้แล้วในเดือนมีนาคมนี้ ซึ่งนอกจากจะมีพัฒนาการในการใช้งานให้ดีและสะดวกยิ่งขึ้น ยังมีการออกแบบการสำรองข้อมูลที่ปลอดภัยกว่าเดิมมาก และเมื่อเพื่อนๆเข้าใช้งานระบบใหม่ ระบบจะทำการลบรูปภาพที่เพื่อนๆเคยอัพโหลดแล้วเจอปัญหาไฟล์ภาพหายให้อัตโนมัต

ทีมงานขออภัยในความผิดพลาดจากใจจริงอีกครั้ง และขอบคุณที่สนับสนุนและร่วมกันสร้างสรรค์สังคมที่อบอุ่นร่วมกับเว็บเด็กดีดอทคอมตลอดมา

ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

229 ความคิดเห็น

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป