ปรับสีเว็บเป็นปกติ

แฉ “นสพ.ข่าวสด” รับงานป้อง ตำรวจชั่ว ขุดสรุปผล พฐ.ให้ร้าย “น้องโบว์” No 1245336

นสพ ข่าวสัตว์ 529 25 ก.พ. 52 16:29 น.
guest
นสพ ข่าวสัตว์

กระทู้ที่เปิดอ่านล่าสุด

บทความที่ถูกแชร์เยอะที่สุด

แฉหนังสือพิมพ์ “ข่าวสด” ขุดข่าวเก่าสรุปผลพิสูจน์เสื้อผ้า “น้องโบว์” ปนเปื้อนซีโฟร์ตั้งแต่ 10 ต.ค.51 แต่เพิ่งมานำเสนอ เหตุจงเกลียดจงชังพันธมิตรฯมาช้านาน ในขณะที่ผลชันสูตรศพ “น้องโบว์” ของโรงพยาบาลรามาธิบดี ระบุชัด “เป็นไปไม่ได้ที่ผู้เสียชีวิตจะพกวัตถุระเบิดไว้ประชิดติดตัว” เชื่อใกล้วัน ป.ป.ช.ชี้มูลเอาผิดบิ๊กตำรวจต่อเหตุการณ์สลายการชุมนุมเมื่อ 7 ตุลาเลือด
      
       วันนี้ (25 ก.พ.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจากที่หนังสือพิมพ์ข่าวสด นำเสนอสรุปผลพิสูจน์หลักฐานเสื้อยืดและเสื้อชั้นในของ น.ส.อังคณา ระดับปัญญาวุฒิ หรือน้องโบว์ ที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์ตำรวจสลายการชุมนุมเมื่อวันที่ 7 ต.ค.2551 ของกองพิสูจน์หลักฐาน (พฐ.) สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย นสพ.ข่าวสด พาดหัวว่า “พิสูจน์ “น้องโบว์” ไม่ใช่แก๊สนำตา พฐ.สรุปผลตรวจ สารบึ้มคนละชนิด” โดยเนื้อข่าวระบุว่า “เมื่อวันที่ 24 ก.พ.รายงานข่าวจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แจ้งว่า กองพิสูจน์หลักฐาน (พฐ.) สำนักงานตำรวจแห่งชาติ สรุปผลตรวจพิสูจน์วัตถุพยานที่พนักงานสอบสวน สน.พญาไท ส่งมาให้ตรวจพิสูจน์ซึ่งเป็นเสื้อผ้าของ น.ส.อังคณา ระดับปัญญาวุฒิ หรือ น้องโบว์ ที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์วันที่ 7 ต.ค.2551 ประกอบด้วย เสื้อยืดสีเหลือง 1 ตัว เสื้อชั้นในสีครีม สภาพฉีกขาด 1 ตัว กางเกงยีนส์ขายาวสีน้ำเงิน สภาพฉีกขาด 1 ตัว โดยมีจุดประสงค์ในการตรวจพิสูจน์ต้องการทราบว่า มีสารเคมีที่เป็นส่วนประกอบของวัตถุระเบิดติดอยู่วัตถุของกลางทั้งหมดนี้หรือไม่
      
       รายงานข่าวแจ้งว่า พ.ต.ท.สมภพ พุฒศรี นักวิทยาศาสตร์ สบ3 กลุ่มงานตรวจเคมี ฟิสิกส์ และชีววิทยา กองพิสูจน์หลักฐาน ได้ตรวจพิสูจน์ด้วยวิธีการตรวจทางกายภาพ ตรวจทางเคมี ใช้เครื่องมือวิทยาศาสตร์ ใช้ไอออนสแกนตรวจหากลุ่มวัตถุระเบิดเบื้องต้น ใช้เครื่อง เอฟทีไออาร์, จีซี-เอ็มเอส, เอ็กซ์อาร์เอฟ ตรวจยืนยันใช้วิธีวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อสรุปผลการตรวจ ได้ผลการตรวจออกมาว่า ตรวจพบสารเคมีที่เป็นวัตถุระเบิดชนิดซี-โฟร์ติดอยู่ที่เสื้อยืดสีเหลือง และเสื้อชั้นในสีครีมที่ส่งมาตรวจ และตรวจพบสารเคมีชนิด อาร์ดีเอ็กซ์ ซึ่งเป็นสารประกอบวัตถุระเบิดติดอยู่ที่กางเกงยีนส์ขายาวสีน้ำเงิน
      
       รายงานข่าวแจ้งอีกว่า จากข้อมูลทางเทคนิคของ กองพิสูจน์หลักฐาน ระบุว่า แก๊สน้ำตาทั้งชนิดยิง และชนิดขว้าง (ของจีน = ข่าวสดตัดข้อความนี้ทิ้ง) ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติมีใช้จะมีสารวัตถุระเบิดชนิด อาร์ดีเอ็กซ์ เป็นส่วนประกอบเท่านั้น ซึ่งไม่มี ซี-โฟร์ เป็นส่วนประกอบแต่อย่างใด และกรณีที่พบสารวัตถุระเบิดชนิด ซี-โฟร์ ที่เสื้อชั้นในและเสื้อยืดของ น.ส.อังคณา นั้น เพราะตรวจพบวัตถุทรงกลมที่เหลือจากการระเบิดไม่สมบูรณ์บริเวณรอยไหม้สีดำของเสื้อชั้นในและเสื้อยืดดังกล่าว และเมื่อนำวัตถุทรงกลมนั้นมาตรวจ ปรากฏว่า เป็นสารวัตถุระเบิดชนิด ซี-โฟร์ ส่วนในวัตถุพยานที่ได้จากผู้บาดเจ็บรายอื่นพบเฉพาะสาร อาร์ดีเอ็กซ์ เท่านั้น ซึ่งสารวัตถุระเบิดชนิด ซี-โฟร์ เป็นสารวัตถุระเบิดต่างชนิดจากสารวัตถุระเบิดชนิด อาร์ดีเอ็กซ์ เพราะมีสารเคมีประกอบต่างชนิดกันนั้น
      
       ผู้สื่อข่าวรายงานว่า รายงานผลการตรวจพิสูจน์ดังกล่าวนั้น กองพิสูจน์หลักฐาน ได้ตรวจสอบเสร็จและรายงานผลให้ต้นเรื่อง คือ สน.พญาไท ทราบไปตั้ง
       แต่เมื่อวันที่ 10 ต.ค.2551 หลังเกิดเหตุได้เพียง 3 วัน โดยมี พ.ต.ท.สมภพ พุฒศรี นักวิทยาศาสตร์ สบ3 กลุ่มงานตรวจเคมี ฟิสิกส์ และชีววิทยา กองพิสูจน์หลักฐาน เป็นผู้ลงนามรับรองผลการตรวจพิสูจน์ ซึ่งเป็นที่น่าสังเกตว่า เหตุใด นสพ.ข่าวสด จึงเพิ่งนำผลสรุปมาเผยแพร่ในช่วงเวลานี้ ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ สำนักงานคณะกรรมกาารป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช.มีกำหนดใกล้ชี้มูลความผิด นายตำรวจทั้งของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ตั้งแต่ พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ ผบ.ตร. พล.ต.อ.จงรัก จุฑานนท์ รอง ผบ.ตร.ลงมา รวมถึงนายตำรวจในกองบัญชาการตำรวจนครบาล อาทิ พล.ต.ท.สุชาติ เหมือนแก้ว อดีต ผบช.น. พล.ต.ต.อำนวย นิ่มมะโน รอง ผบช.น.และนายตำรวจอีกหลายนาย ต่อกรณีเหตุการณ์การสลายการชุนนุมของตำรวจ จนทำให้มีผู้เสียชีวิต และบาดเจ็บจำนวนมาก
      
       อย่างไรก็ตาม หลังเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวเมื่อวันที่ 13 ต.ค.พญ.คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม ระบุว่า การตรวจสอบการยิงแก๊สน้ำตาเมื่อวันที่ 12 ต.ค.พบสาร RDX ซึ่งเป็นสารร้ายแรงประกอบระเบิด จากการทดลองพบว่า แก๊สน้ำตาชนิดยิงและขว้างจากประเทศจีนที่เจ้าหน้าที่ตำรวจใช้สลายการชุมนุมเมื่อวันที่ 7 ต.ค.ที่ผ่านมา ที่บริเวณหน้ารัฐสภา พบมีสาร RDX ฟุ้งกระจาย ซึ่งขณะนี้พบต้นตอของสาร RDX แล้ว ซึ่งสาร RDX ไม่มีในแก๊สน้ำตาของอเมริกา และของสเปน นอกจากนี้ ยังได้นำชิ้นส่วนของปลอกกระสุนแก๊สน้ำตาที่พันธมิตรฯ นำมาให้แล้ว พบว่าเป็นชนิดเดียวกับของจีน ซึ่งเป็นชนิดที่มีการยิงแก๊สน้ำตามากที่สุดในวันที่ 7 ต.ค. อย่างไรก็ตาม วงกระแทกของแผลที่เกิดจากสาร RDX จะมีลักษณะเฉพาะเป็นวงกลม ซึ่งเมื่อเปรียบกับแผลของ น.ส.อังคณา ระดับปัญญาวุฒิ (น้องโบว์) ก็พบว่าตัวลูกยิงแก๊สน้ำตาจากจีนกับแผลใกล้เคียงกัน ขนาดเท่ากัน
      
       ขณะที่ พล.อ.ต.วิชาญ เยวนิ่ม หัวหน้าหน่วยนิติเวช คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี นพ.อากาศ พัฒนเรืองใจ หัวหน้ากลุ่มงานพยาธิวิทยา โรงพยาบาลราชวิถี ศ.นพ.วิรัติ พาณิชย์พงษ์ อดีตหัวหน้าภาควิชานิติเวชศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ศ.นพ.ธันย์ สุภัทรพันธ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลรามาธิบดี นพ.สุรศักดิ์ ลีลาอุดมลิปิ รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลรามาธิบดี ได้ร่วมกันแถลงผลพิสูจน์ข้อเท็จจริงต่อการเสียชีวิตจของน้องโบว์
       โดย พล.อ.ต.วิชาญ ระบุว่า ผลชันสูตรศพ น.ส.อังคณา สรุปว่า บาดแผลเกิดขึ้นจากของแข็งที่มีความร้อนมากระทบ เพราะมีรอยไหม้ และมีการหักของซี่โครง ปอด ตับ ม้ามแตก แสดงว่าถูกวัตถุที่มีแรงดันมากมากระทบ จึงเป็นไปได้ว่า วัตถุดังกล่าวจะเป็นระเบิด ส่วนจะเป็นระเบิดชนิดใดคงต้องรอผลพิสูจน์จากสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เพราะคราบเขม่าที่ติดบาดแผลตามร่างกายสามารถชี้ได้ว่าเกิดจากระเบิดประเภทใด เบื้องต้นสันนิษฐานว่า เกิดจากวัตถุระเบิดแรงดันต่ำ ไม่ถึงกับเป็นวัตถุสงครามอยู่ระยะใกล้ตัว ไม่ประชิดลำตัว เพราะพิจารณาบาดแผล พบว่ามีการกระจายไปทั่ว แต่ไม่รุนแรง อีกทั้งซี่โครงที่ร้าว หากเป็นระเบิดที่อำนาจทำลายสูงกระดูกจะแตกละเอียดเป็นชิ้นเล็กๆ ไม่หัก
      
       “ลักษณะแผลไม่เรียบ แสดงว่าเกิดจากความแข็ง มีรอยไหม้แสดงว่าวัตถุมีความร้อน ตับและม้ามแตกแสดงว่าวัตถุมีแรงอัด ซึ่งเข้ากับลักษณะของระเบิดมากที่สุด และเกิดการระเบิดในระยะใกล้ตัว ไม่ติดกับลำตัว เนื่องจากแผลร้าวเป็นแนวยาว หากระเบิดในระยะติดตัวร่างผู้เสียชีวิตจะต้องแตกเป็นชิ้นเล็กๆ มากกว่านี้ จึงเป็นไปไม่ได้ที่ผู้เสียชีวิตจะพกวัตถุระเบิดไว้ประชิดติดตัว น่าจะเป็นการที่วัตถุมากระทบโดนตัว และกระเด็นตกใกล้ตัวก่อนจะเกิดการระเบิดมากกว่า” พล.อ.ต.วิชาญ กล่าว
      
       ทั้งนี้ นสพ.ข่าวสด มี นายฐากูร บุนปาน หลานชาย นายขรรค์ชัย บุนปาน เจ้าของเครือมติชน เป็นผู้บริหาร โดย นสพ.ข่าวสด ได้นำเสนอข่าวที่ติดลบของกลุ่มพันธมิตรฯมาโดยตลอด ตั้งแต่การชุมนุมเพื่อขับไล่ระบอบทักษิณ จึงไม่แปลกใจที่ นสพ.ข่าวสด นำข่าวชิ้นนี้มานำเสนอในช่วงเวลาที่ ป.ป.ช.ใกล้จะชี้มูลความผิดของตำรวจ ส่วนกองพิสูจน์หลักฐานของสำนักงานตำรวจแห่งชาตินั้น ไม่เป็นที่น่าเชื่อถือของสังคมมาช้านาน

แก้ไขครั้งล่าสุดเมื่อ : วันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา 19:25 น.

อยากเป็นคนแรกที่โหวตมั๊ยล่ะ... โหวตเลย!

 • โอ้โหเด็ด

 • น่ารักสุดๆ

 • หรูเริด

 • ตลกอ่ะ

 • เครียด

 • สู้ๆ สู้ตาย

 • ช็อค

 • โกรธ

 • ล้มโต๊ะ


0 โหวต จากทั้งหมด 0 โหวตเลือก

5 ความคิดเห็น

  ความคิดเห็นที่ 1 - 20

 1. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เดี๋ยวก็มีเสื้อแดงบางตัวออกมาด่าคนตาย

  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 2. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ก็หวังว่าจะไม่นะครับ -*-

  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 3. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  3
  นิหน่า
  นิหน่า 124.120.53.159
  25 ก.พ. 52 17:32 น.
  เลวอ่ะ ช่างกล้า ใส่ร้ายคนตายได้ไงวะ
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 4. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  4
  ตีฟาย ตายฟรี
  ตีฟาย ตายฟรี 58.8.114.138
  25 ก.พ. 52 20:13 น.
  รู้แต่ ตายฟรี ตายฟรี ตายฟรี ตายฟรี ตายฟรี ตายฟรี ตายฟรี ตายฟรี ตายฟรี ตายฟรี ตายฟรี ตายฟรี ตายฟรี ตายฟรี ตายฟรี ตายฟรี ตายฟรี ตายฟรี ตายฟรี ตายฟรี ตายฟรี ตายฟรี ตายฟรี ตายฟรี ตายฟรี ตายฟรี ตายฟรี ตายฟรี ตายฟรี ตายฟรี ตายฟรี ตายฟรี ตายฟรี ตายฟรี ตายฟรี ตายฟรี ตายฟรี ตายฟรี ตายฟรี ตายฟรี ตายฟรี ตายฟรี ตายฟรี ตายฟรี ตายฟรี ตายฟรี ตายฟรี ตายฟรี ตายฟรี ตายฟรี ตายฟรี ตายฟรี ตายฟรี ตายฟรี ตายฟรี ตายฟรี ตายฟรี ตายฟรี ตายฟรี ตายฟรี ตายฟรี ตายฟรี ตายฟรี ตายฟรี ตายฟรี ตายฟรี ตายฟรี ตายฟรี ตายฟรี ตายฟรี ตายฟรี ตายฟรี ตายฟรี ตายฟรี ตายฟรี ตายฟรี ตายฟรี ตายฟรี ตายฟรี ตายฟรี ตายฟรี ตายฟรี ตายฟรี ตายฟรี ตายฟรี ตายฟรี ตายฟรี ครับผม
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 5. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  5
  555
  555 203.156.32.229
  26 ก.พ. 52 19:25 น.
  เลวโ ค ร ต ๆๆๆๆๆ
  ใส่ร้ายคนตาย
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้

แสดงความคิดเห็น

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน
ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน
1. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้จัดสร้างโดยผู้ลงข้อมูลเอง ลิขสิทธิ์จะเป็นของผู้ลงข้อมูลโดยตรง
ห้ามคัดลอก/เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาตจากผู้ลงข้อมูล
2. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้ทำการคัดลอกมาจากของบุคคลอื่นๆ ผู้ลงข้อมูลต้องขออนุญาต และอ้างอิงอย่างเหมาะสม
3. ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ เป็นการส่งข้อความโดยผู้ใช้ หากพบเห็นข้อความหรือรูปภาพที่ไม่เหมาะสม, ละเมิดลิขสิทธิ์ โปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการโดยเร็ว

ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายใน
เว็บไซต์ Dek-D.com

board@dek-d.com
( ทุกวัน 24 ชม )
02-860-1142 ต่อ 140
( จ-ศ 09.00-18.00 พักเที่ยง 12.00-13.00 )
ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายในเว็บไซต์ Dek-D.com
ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายในเว็บไซต์ Dek-D.com

กระทู้หมายเลข : 1245336
ชื่อกระทู้ : แฉ “นสพ.ข่าวสด” รับงานป้อง ตำรวจชั่ว ขุดสรุปผล พฐ.ให้ร้าย “น้องโบว์”

board@dek-d.com
( ทุกวัน 24 ชม )
02-860-1142 ต่อ 140
( จ-ศ 09.00-18.00 พักเที่ยง 12.00-13.00 )
ปิดหน้าต่าง
refer: