สัตว์ในเทพนิยาย No 1249033


กระทู้ที่เปิดอ่านล่าสุด

บทความที่ถูกแชร์เยอะที่สุดปกติไม่ใช่นักเขียนเเนวเเฟนตาซีเเต่เพียงเเค่ชอบอ่านนิยายเเฟนตาซีเพียงเท่านั้น วันนี้เลยขอเอาตัวอย่างสัตว์ในเทพนิยายที่มักใช้ในนิยายเเฟนตาซีมาฝาก


ขออภัยหากมีผู้ใดอ่านเเล้ว


เริ่มจาก

 Griffin


         กริฟฟิน เป็นสัตว์ในเทพนิยาย ร่างกายเป็นครึ่งอินทรี ครึ่งสิงโต โดยส่วนหัวและปีกเป็นอินทรี ส่วนตัวเป็นสิงโตและมีหางเป็นงูบางจำพวกก็มีหางของสิงโต
         ตามตำนานแล้ว กริฟฟิน เป็นสัตว์เทพผู้พิทักษ์เหมืองทองคำ(ตัวจึงออกสีทองเกือบทั้งตัว) และทรัพย์สมบัติทั้งหลายแหล่ที่เป็นทอง และเป็นผู้ลากรถม้าของพระอาทิตย์(อพอลโล) กรงเล็บแหลมคม ดุร้ายแต่เชื่องต่อเจ้าของ เรื่องพละกำลังและความไวก็ไม่เป็นสองรองใคร

มีอีกเดี๊ยวมาต่อ.....


แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 2 มีนาคม 2552 / 16:45

PS.  Ich bin maechtiger Krieger, der Kampf bis zum Ende der Traum ist, den Tod zu akzeptieren.

แก้ไขครั้งล่าสุดเมื่อ : วันที่ 23 สิงหาคม 2555 เวลา 18:57 น.

อยากเป็นคนแรกที่โหวตมั๊ยล่ะ... โหวตเลย!

 • โอ้โหเด็ด

 • น่ารักสุดๆ

 • หรูเริด

 • ตลกอ่ะ

 • เครียด

 • สู้ๆ สู้ตาย

 • ช็อค

 • โกรธ

 • ล้มโต๊ะ


0 โหวต จากทั้งหมด 0 โหวตเลือก

33 ความคิดเห็น

  ความคิดเห็นที่ 1 - 20

 1. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  รอลุ้นคะสู้ๆ


  PS.  ชีวิตคนเราไม่แน่นอน จงอย่ายึดติด อย่าเชื่อในสิ่งที่เห็นหรือได้ยิน
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 2. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  2
  wasser
  2 มี.ค. 52 16:51 น.
  Copyright by Shyada. Rechte all ihrer Bilder liegen bei ihr und dürfen nicht verwendet werden. Verwendung dieses Bildes nur für Phoenix genehmigt.  Phoenix  ฟีนิกส์ เป็นสิ่งมีชีวิตที่คล้ายนกปรากฏในตำนานของหลายๆชาติในลักษณะที่คล้ายกันแต่แตกต่างกั
  นในบางรายละเอียด ชื่อนี้ได้ระบุขึ้นในตำนานของพวกอียิปต์โบราณก่อนในฐานะของสัตว์เทพในตำนานซึ่งคู่คว
  รแก่การบูชายกย่อง เคารพ เกี่ยวข้องกับเทพแห่งไฟ ดังนั้นจะสังเกตได้ว่าขนนกของฟีนิกส์นั้นจะออกเป็นประกายเหลืองทองคล้ายเปลวไฟ บ้างก็ว่าปกคลุมด้วยแปลวไฟทั้งตัวทีเดียว
  นกฟีนิกส์นี้เป็นสัญลักษณ์แห่งความเป็นอมตะมีชีวิตยั่งยืนนิรันดร์(จะไปคล้ายกับนกหง
  ศ์หยกของตำนานจีนที่เชื่อว่าคู่กับมังกรไง อีกอย่างคือนกหงส์หยกของจีนมีลักษณะคล้ายนกฟีนิกส์มากจนคิดว่าน่าจะเป็นตัวเดียวกัน แต่แยกออกไปตามความเชื่อของแต่ละภูมิภาค)
  ขนาดของนกฟีนิกส์นี้จะมีขนาดเท่านกอินทรีย์ตัวโต จงอยปากและส่วนขาเป็นสีทองประกาย ขนสีแดงถึงเหลืองทอง มีเสียงร้องที่ไพเราะดังเสียงดนตรี เป็นสิ่งมีชีวิตที่มีอายุเป็นอมตะ รูปร่างสวยสง่างาม บางครั้งหยิ่งผยอง บางครั้งเปี่ยมด้วยความเป็นมิตร
  บางตำนานเล่าว่านกนี้สามารถฟื้นชีวิตให้กับผู้ตายได้ และสามารถฟื้นพลังทั้งหมดให้กลับสู่ปกติได้ เนื่องจากเป็นสัตว์เวทย์ตัวหนึ่งภายใต้เทพแห่งไฟบางครั้งจะพบว่าสามารถใช้มนตร์ไฟได้

  ฟีนิกซ์นี้เมื่อหมดอายุขัยลงก็จะสลายตัวเองกลายเป็นขี้เถ้า และฟื้นคืนชีพกลับมาเกิดใหม่จากกองขี้เถ้าเดิมนั่นเอง 


  ( มีอยู่ในเเฮรี่ พอตเตอร์ ตั้งเเต่ภาคสอง ...วาส์ )  PS.  Ich bin maechtiger Krieger, der Kampf bis zum Ende der Traum ist, den Tod zu akzeptieren.
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 3. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  3
  wasser
  2 มี.ค. 52 16:58 น.
  basilisk1.jpg Basilisk picture by AngelofthePhoenix  Basilisk(บาซิลลิกซ์)


  เป็นงูใหญ่ที่น่ากลัวและน่าสยดสยอง แค่มองผ่านเหยื่อก็ทำให้เหยื่อตายได้(คล้ายๆกับเมดูซานั่นล่ะค่ะ)
  ได้มีนักเล่านิทานคนหนึ่งอธิบายไว้ว่าคล้ายๆกับ "งูที่มีมงกุฎสีทองเล็กๆบนหัว" (เป็นงั้นจริง คงจะน่ารักน่าดู ลองวาดภาพออกมาดูสิ) ในยุคกลาง มีผู้เชื่อว่ามันเป็นเพียงงูที่มีหัวเหมือนไก่ บางครั้งก็มีหัวเป็นคน
  บาซิลิกค์เกิดจากไข่ที่ออกมาจากพ่อไก่ระหว่างที่มีกลุ่มดาวสุนัข(ดาวซิริอัส)ปรากฏบน
  ท้องฟ้า และได้คางคกเป็นผู้กกไข่ การมองเห็นบาซิลิกค์นั้นน่ากลัวสยดสยองมาก ถ้าสัตว์ใดก็ตามได้เพียงเห็นมันมองผ่านแม้แต่ทางกระจกก็อาจตายได้ทันทีเพราะความกลัว วิธีเดียวที่จะฆ่ามันได้ก็คือ ต้องถือกระจกไว้ข้างหน้าตัวมัน ก่อนที่มันจะมองผ่านมา แล้วเมื่อมันมองมาในกระจกนั้น มันก็จะเห็นเงาตัวมันเองในกระจก และก็ตายทันที (เป็นความคิดดี! ง่ายๆ แต่ได้ใจความ...เเง่ม เเต่ในเเฮรี่พอตเตอร์ใช้ดาบกริฟฟินดอร์ วี๊ดวิ้ว ) มีบาซิลิกค์บางตำนานกล่าวว่ามีเขา หรือมีพังพอนด้วย 


  ( เเละยังเป็นศัตรูตัวฉกาจของกริฟฟินอีกด้วย อ้อ เจ้าตัวใหญ่ที่อยู่ในห้องเเห่งความลับในเเฮรี่พอตเตอร์ไง  จำได้มั้ย ...วาส์  )

  PS.  Ich bin maechtiger Krieger, der Kampf bis zum Ende der Traum ist, den Tod zu akzeptieren.
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 4. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  4
  wasser
  2 มี.ค. 52 17:06 น.


  Cerberus


  เซเบอรัส สุนัขสามหัว ที่คอยเฝ้าประตูนรกให้เฮเดส มีที่มาจากตำนานกรีก มีลักษณะเป็นสุนัขล่าเนื้อขนาดใหญ่ ขนสีดำขลับ ตาสีแดงเลือด มีนิสัยดุร้าย บ้าเลือด สามารถเข้าโจมตีทุกสิ่งที่เข้าใกล้ตัวมัน(นี่แหล่ะคือคุณสมบัติของยามที่ดี ทำให้ไม่มีใครสามารถผ่านตัวมันไปได้ง่ายๆ) มีหางสามหางซึ่งมีลักษณะคล้ายมังกร มีพละกำลังมาหาศาลและรวดเร็วมาก
  เนื่องจากหัวทั้งสามไม่สามารถหลับลงในเวลาเดียวกันได้ หน้าที่หลักคือกันไม่ให้สิ่งที่ยังมีชีวิตเข้าไปในแดนของเฮเดส แต่วิธีที่จะผ่านไปได้โดยไม่เจ็บตัวก็มีคือ ทำให้มันหลับโดยการใส่มนตร์หรือผงยานอนหลับ(ที่มีฤทธิ์ชะงัด)ใส่ในอาหารแล้วล่อให้มันกิน(คล้ายหมาบ้านเนอะ) แต่ก็ไม่ค่อยได้ผลเท่าการให้เสียงเพลงกล่อมจากพิณหรือเครื่องดนตรีศักดิ์สิทธิ์ทำให้คล้อยหลับไป


  ( ในเเฮรี่ก็มีอีกเเล้ว ภาคเเรกเลยซะด้วย ...วาส์ )

  PS.  Ich bin maechtiger Krieger, der Kampf bis zum Ende der Traum ist, den Tod zu akzeptieren.
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 5. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  5
  wasser
  2 มี.ค. 52 17:15 น.

  card-leviathan.jpg picture by squareplanet

  ครอกกาไทรส์ เป็นสิ่งมีชีวิตที่ค่อนข้างเหมือนกับBasilisk ไม่ว่าจะเป็นทางด้านต้นกำเนิดหรือเรื่องๆอื่น จนบางคนคิดว่าเป็นตัวเดียวกันซะอีก แต่ความจริงย่อมมีเพียงหนึ่งเดียวก็คือ มันเป็นคนละตัวกันค่ะ!!
  atriceตัวนี้ดูเหมือนว่าจะเป็นสิ่งมีชีวิตที่มีลักษณะอยู่ระหว่าง "ไก่" และ "มังกร" แค่มันจ้องไปที่สิ่งมีชีวิตอื่นใด สิ่งมีชีวิตนั้นอันต้องกลายเป็นหินทีเดียว และที่แน่นอนคือมันเกิดออกมาจากไข่ของพ่อไก่!!! (หมายเหตุ: คงเกิดจากการแปรผันทางพันธุกรรม การกลายพันธุ์ หรือความผิดพลาดทางด้านยีนส์, โครโมโซม ไม่ก็กัมมันตภาพรังสีล่ะมั้ง ~อันนี้ล้อเล่นนะคะ)
  จุดเด่นที่ทำให้มันแตกต่างกะBasiliskจริงๆคือ ที่ผิวของมันจะไม่ปกคลุมด้วยเกล็ดตลอดทั้งตัวแบบ จะมีบางส่วนเป็นขนแบบไก่ ลักษณะทางกายภาพทั่วไปค่อนข้างคล้ายไก่ยักษ์ มีปีกบริเวณด้านข้างของลำตัว มีจงอยปากยาว ตาคมแดงดุ มีหางยาวงอกออกมาเหมือนมังกรหรืองู(บริเวณนี้จะไม่มีขนปกคลุมแต่จะเป็นเกล็ด) 


  (  เเนะนำผู้อ่าน หากเเยกเเยะไม่ออกว่าตัวใหนบาซิลลิกซ์ ตัวใหนครอกกาไทรส์ละก็ จ้องตาพิสูทธ์ให้รู้ดำรู้เเดงไปเลย...วาส์ )  แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 2 มีนาคม 2552 / 17:23
  แก้ไขครั้งที่ 2 เมื่อ 2 มีนาคม 2552 / 17:25

  PS.  Ich bin maechtiger Krieger, der Kampf bis zum Ende der Traum ist, den Tod zu akzeptieren.
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 6. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  คุ้นหน้าคุ้นตาทุกตัว ... เหอๆๆ

  แต่ก็ดีครับ เห็นกี่ที ก็ชอบอ่านทุกที
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 7. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  7
  wasser
  2 มี.ค. 52 17:32 น.


  Wywern

  ไวเวิร์น เป็นสิ่งมีชีวิตในสายพันธุ์หนึ่งของมังกร มีลักษณะทั่วไปคล้ายมังกรคือ บริเวณลำตัวจะปกคลุมด้วยเกล็ด ฯลฯ ที่ต่างจากมังกรทั่วไปคือจะเป็นมังกร 2 ขา (มีแค่2ขางหลังไว้เดินยืน ไม่มีขาหน้าที่ทำหน้าที่คล้ายมือแบบมังกรทั่วไป)
  มีลักษณะเด่นคือ มีหางที่มีลักษณะแหลมเรียวคล้ายหอก และมีส่วนที่คล้ายไบมีด หรือหนามแหลมงอกออกมาที่บริเวณปลายหางด้วย(จะเรียกส่วนนั้นว่าแฉกครับที่แหลมเรียวมา
  ก็ไม่เชิงฮะ) หางของมันที่มีลักษณะพิเศษนี้เองที่กลายเป็นอาวุธเด็ดใช้แทงเข้าที่ศัตรู หรือใช้ฟาดไปที่ลำตัวของศัตรูก็ได้(สังเกตนะฮะ ว่าหางมันจะมีลักษณะคล้ายปลายหอกหรือธนู เพราะฉะนั้นถ้าโดนมันแทงเข้าไปแล้วละก็ไม่มีทางถอนออกโดยปราศจากแผลเหวอะหวะโคม่าได้
  เลยนึกแล้ว เสียววววววว)
  Wyvernนี้ มักจะพบเห็นได้บนโล่ห์ของผู้ถือสาน์ส (คาดว่าคงอยู่ในสมัยยุคกลางหรือยุคมืดของยุโรป) Wyvern ยังเป็นสัญลักษณ์ของการคุ้มครอง ปกป้อง รักษาอีกด้วย


  ( ไม่เห็นน่ากลัวเลย เราว่ามันค่อนข้างน่ารักซะด้วยซ้ำไป เเหม ถ้ามีจริงจะเอามาเป็นสัตว์เลี้ยง น่าร้ากกกจริงๆ  ....วาส์ )

  PS.  Ich bin maechtiger Krieger, der Kampf bis zum Ende der Traum ist, den Tod zu akzeptieren.
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 8. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  8
  wasser
  2 มี.ค. 52 17:37 น.  ( เท่าที่หามา นี่ถือว่าดูดีสมจริงที่สุดเเล้วละ อะจึ้ย ) 

  Cyclop


  ไซคลอป์ ยักษ์ตาเดียว สูงใหญ่หุ่นบึกบึนตามลักษณะยักษ์ทั่วไป ศีรษะล้าน(บ้างก็มีผมบ้างประปราย) มีตาอยู่กึ่งกลางเพียงข้างเดียว มีพละกำลังแข็งแรงมาก ดุร้าย มาจากทางเปอร์เซีย อาศัยอยู่ในถ้ำบนเกาะที่ห่างไกลจากผืนดินอื่นๆ
  เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายก็จากเรื่องซินแบด เนื่องจากแล่นเรือไปไหนไม่ไป ดันไปติดเกาะที่อยู่ของไซคลอป์ซะได้นี่ 
  อ่า น่ารักจัง

  PS.  Ich bin maechtiger Krieger, der Kampf bis zum Ende der Traum ist, den Tod zu akzeptieren.
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 9. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  9
  wasser
  2 มี.ค. 52 17:40 น.  Dragon  มังกร เป็นสัตว์ในตำนานทุกคนคงรู้จักกันหมด เพราะว่าพบในทุกตำนานไม่ว่าจะเป็นทางของยุโรป หรือเอเชียก็ตาม มังกรเป็นสัญลักษณ์ของพลังอำนาจ ผู้ยิ่งใหญ่ ความเก่งกล้า
  มังกรนั้นมีหลายชนิดแตกต่างไปตามความเชื่อของคนในแต่ ละภูมิภาคของโลก(ของจริงๆไม่เหมือนที่กล่าวในแฮรรี่ พอตเตอร์นะว่ามีเป็นสายพันธุ์ๆชื่อหรูๆนั้นน่ะ อันนั้นเป็นจินตนาการของผู้ประพันธ์ที่แต่งขึ้นเอง) แต่โดยทั่วๆไปแล้วจะเห็นจุดเด่นได้อย่างหนึ่งคือ ต้องเป็นสัตว์(ออกไปทางสัตว์เลื้อยคลาน)ขนาดใหญ่ ที่มีร่างกายใหญ่โต มีพละกำลังมหาศาล และบางครั้งมีอำนาจเวทย์ประกอบด้วย(เอ่อ...... เช่นพ่นไฟ มนตร์ดำ เรียกสายฟ้า ฯลฯ) และจุดเด่นที่สำคัญอีกอย่างคือ มีปีกลักษณะคล้ายของค้างคาว บินได้รวดเร็วและสูงมาก มีเขาและฟันที่ยาวแหลม ตาโตใหญ่ออกไปทางแบบของงู ขนาดตัว รูปร่าง หรือสีเกล็ดนั้นก็แตกต่างกันไป เช่น
  ทางด้านตะวันตกจะมีบริเวณลำตัวใหญ่อ้วนกลม หางแหลมยาวคอยาว จมูกแหลมมีหลายแบบแยกไปเช่น Gold Dragon ตัวนี้ก็จะมีสีทอง(ตามชื่อ)เป็นมังกรที่จะเรียกได้ว่ าอยู่ฝ่ายเทพก็ไม่ผิด , Black Dragon มังกรดำตัวนี้ก็จะมีอำนาจร้ายกาจมาก เป็นของพวกมาร ส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในถ้ำ,Tiamat เป็นราชาของพวกปีศาจ เป็นเจ้าแห่งขุมนรกทั้งเก้า มีห้าหัว, Mist Dragon ก็อยู่แถบน้ำตกใหญ่ๆ หรือหน้าผา หรือบริเวณที่มีหมอกลงจัด สีออกโทนขาว,ฟ้า,เทา
  ทางด้านตะวันออก ก็ขอกล่าวถึงจีนก่อนเลยว่า จะมีลักษณะ ลำตัวเรียวยาวต่อไปจนถึงส่วนหาง ศรีษะยาว สีที่พบก็จะมีเขียว และทอง บางครั้งแดงก็มี เขาจะมีลักษณะออกไปทางเขากวาง มีหนวดยาวๆสองเส้น ส่วนของไทยยังไม่มีแน่ชัด

  ( เเล้วพญานาคบ้านเราละ ถือว่าเป็นมังกรมั้ย ? ...วาส์ )

  PS.  Ich bin maechtiger Krieger, der Kampf bis zum Ende der Traum ist, den Tod zu akzeptieren.
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 10. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  10
  wasser
  2 มี.ค. 52 17:43 น.
  Dwarf

  คนแคระ ในตำนาน เป็นสิ่งมีชีวิตที่มีลักษณะเหมือนคนตัวเล็กๆ อันนี้ต้องบอกก่อนว่า คำว่าตัวเล็กในที่นี้คือ ตัวเตี้ยกว่ามนุษย์ถึง1/2เท่า บางตำนานก็กล่าวเช่นนั้น แต่บางตำนานก็บอกว่าเล็กจริงๆนะ ทั้งขนาดตัวและความสูงด้วย แต่อย่านำไปปะปนกับศัพย์ที่ใช้ทางชีววิทยานะ
  Dwarfนี้ จะมีอายุยืนยาว ดังนั้นในบางตำนานถึงเกือบทุกตำนาน จะเห็นเป็นภาพคนเตี้ยอ้วนป้อม หนวดเครายาวเฟิ้มหน้าตาแก่ๆหน่อย ถิ่นที่อยู่อาศัยที่ชอบก็ได้แก่ในถ้ำต่างๆ หรืออุโมงค์ใต้ดิน [บางตำนานว่าคล้ายๆกับว่าเป็นเนินดิน แล้วขุดเข้าไปอยู่ในนั้นน่ะ มองไปก็เหมือนเป็นเนินหญ้าที่มีปล่องไฟยื่นออกมาน่ารักดี] บางตำนานก็กล่าวว่าอยู่ในต้นไม้กลวงๆ
  Dwarf มีนิสัยอยางหนึ่งที่พบได้ในตำนานทั่วไปคือ เป็นผู้ที่ชื่นชอบและสะสมพวกของแร่ธาตุที่มีค่ามาก เช่นเพชรพลอย ทองคำ โลหะ เป็นต้น บางตำนานก็กล่าวว่าเป็นนักเหมืองแร่ตัวฉกาจ หรือนักประดิษฐ์ประดอยฝีมือเยี่ยม [ไม่ว่าจะเป็นอาวุธ หรือเครื่องของประดับ แล้วแต่ตำนานนะคะ] และมีนิสัยที่กล้าหาญ บางครั้งก็ดุดัน มุทะลุ เป็นนักรบฝีมือดีเยี่ยม มีความอดทนสูง อาวุธที่มักพบคือขวาน หรือพลวง 


  ( เห็นบ่อยในหนังนะตัวนี้ ...วาส์ )
  แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 2 มีนาคม 2552 / 18:15

  PS.  Ich bin maechtiger Krieger, der Kampf bis zum Ende der Traum ist, den Tod zu akzeptieren.
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 11. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  11
  wasser
  2 มี.ค. 52 17:47 น.  Elf


  เทพยาดา นางฟ้าของติวตอนิค ถ้าเทียบกับกับไทยก็อาจเรียกได้ว่าพวกภูต,พราย ส่วนใหญ่คิดว่าเป็นนางไม้ตัวเล็กๆประจำภูเขาหรือป่า แบ่งได้เป็นสองพวกคือ Good Elf และ Dark Elf
  พวกแรกมีนิสัยขี้เล่นซุกซน ลักษณะของภูตพวกนี้จะคล้ายๆกับคนธรรมดา บางประเภทตัวเท่ามนุษย์ บางประเภทตัวเล็กกระจ้อยร่อย แต่ที่กล่าวเหมือนกันคือจะมีหูที่แหลมยาว และมีปีกคล้ายแมลงปอ มีบางประเภทที่เป็นนักรบมีอาวุธประจำกายคือธนูและหอก สามารถยิงธนูและปาหอกได้แม่นยำมาก พวกพรายนั้นเป็นสิ่งมีชีวิตที่บริสุทธิ์ที่สุด เพราะเป็นพวกที่มาจากเทวดาอีกที มีเวทย์มนตร์เล็กๆน้อยๆ
  ส่วนพวกDark Elfนั้นเป็นพวกที่มีลำตัวเตี้ย รูปร่างแคระแกร็น หน้าตาน่าเกลียด ชอบแกล้งมนุษย์โดยเฉพาะเด็ก ชอบทำให้เกิดฝันร้าย และบางพวกนั้นดูดเอาพลังชีวิตของสิ่งมีชีวิตอื่นมาเป็นพลังงานของตน
  เคยเจอว่าบางตำนานได้พูดถึงพิธีกรรมศักดิ์สิทธิ์บาง ของพวกเอลฟ์ที่เกี่ยวข้องกับน้ำ
  PS.  Ich bin maechtiger Krieger, der Kampf bis zum Ende der Traum ist, den Tod zu akzeptieren.
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 12. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  12
  wasser
  2 มี.ค. 52 17:51 น.

  Garuda  ครุฑ (หรือ การูด้าในภาษาอื่นๆ) เป็นพญานกที่ควบคุมเหล่าสัตว์ปีกและอาณาเขตบนท้องฟ้า มาจากตำนานอินเดียเก่าแก่ที่แผ่อิทธิพลไปยังประเทศอื่นๆในแถบเอเชียอย่างกว้างขวาง
  ครุฆนั้นจะมีลักษณะเป็นพญานกขนาดใหญ่ จงอยปากแบบนกอินทรีย์ ตาโตกลมใหญ่ มีปีกที่กว้างและใหญ่มาก ส่วนของศีรษะและลำตัวด้านล่างเป็นนก มีลำตัวส่วนบนถึงกลางลำตัวเป็นแบบมนุษย์ที่เต็มไปด้วยกล้ามเนื้อ(ชายฉกรรจ์)
  พละกำลังอำนาจก็มีมาก แรงของปีกไม่ต้องพูดถึง จงอยปากแข็งแรงขนาดหิ้วพญาช่างสารได้เป็นตัวๆ ฉลาดและมีปัญญาสูงส่ง แต่อุปนิสัยค่อนไปทางใจร้อน ดุดัน ฉุนเฉียว รักและหยิ่งใยศักดิ์ศรีของตน
  ตามความเชื่อของศาสนาฮินดู ครุฆนั้นเป็นพาหนะประจำตัวของพระวิษณุ เนื่องมาจากเหตุบาดหมางกับพญานาคราช(ศัตรูคู่แค้นกันทีเดียว)
  บางตำนานของฮินดูกล่าวว่า เป็นสัญลักษณ์แทนแสง(รัศมี)ของพระอาทิตย์ บ้างว่าเป็นสัญลักษณ์ของการเกิดใหม่ของเทพแห่งไฟเพราะว่าตอนที่ครุฆกำเนิดออกมา ตัวจะสว่างจ้าและเปล่งแสงสะท้อนเหมือนลูกไฟหรือด้วงอาทิตย์


  PS.  Ich bin maechtiger Krieger, der Kampf bis zum Ende der Traum ist, den Tod zu akzeptieren.
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 13. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  Dragon ง้ามงาม

  PS.  FaR_p--- หัวจัยก้เปนเเค่ก้อนเนื้อ.......เเค่นั้นเอง..
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 14. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  14
  wasser
  2 มี.ค. 52 17:55 น.
  Incubus


  อินคิวบัส (ไม่ผิดแน่ค่ะ! ชื่อเดียวกับวงดนตรีเลย) มาจากตำนานพื้นเมืองของยุโรปในยุคกลาง (ยุคมืด เรื่องนี้จึงค่อนข้างเลวร้าย)เป็นปีศาจชายที่ล่อลวง ทำร้ายเหยื่อผู้หญิงในความฝันของพวกเธอ คนที่เป็นเหยื่อจะไม่มีทางตื่นขึ้นภายใต้อำนาจของอินคิวบัส แต่จะรู้สึกได้ถึงสิ่งที่มันกระทำในฝันร้ายนั้น
  เมื่อเธอ(ผู้เป็นเหยื่อ)ตื่นขึ้นมา จะพบว่าตัวเองตั้งครรภ์ และบุตรที่กำเนิดออกมานั้น จะไม่มีอะไรผิดแปลกจากมนุษย์ทั่วไปเสียแต่ว่าจะมีอำนาจมนตร์ หรือความสามารถเหนือธรรมชาติมากกว่ามนุษย์อื่น อำนาจที่ว่านั้นออกไปทางชั่วร้าย ศาสตร์มืด เด็กที่เติบโตขึ้น ส่วนใหญ่แล้วท้ายที่สุดจะกลายเป็นบุคคลชั่วร้าย หรือพ่อมดผู้ทรงอำนาจและพลัง มีตำนานกล่าวว่า พ่อมดเมอร์ลินเองก็เป็นทารกที่เกิดจากอินคิวบัสกับแม่ชีองค์หนึ่ง
  Succubus ก็เป็นอินคิวบัสเหมือนกัน แต่เป็นเพศหญิงและจ้องจับเหยื่อผู้ชายเท่านั้น
  บางตำนานเล่าว่า ทั้งIncubusและSuccubusเป็นหนึ่งในพวกเทพยาดาที่โดนลงโทษและถูกขับออกจากสวรรค์ 


  ( ไม่กล้าวางรูป มันเเบบว่า...เอ่อ ไม่รู้ดิ เห็นเเล้วรู้สึกไม่ดีเลยจริงๆ ...วาส์ )

  PS.  Ich bin maechtiger Krieger, der Kampf bis zum Ende der Traum ist, den Tod zu akzeptieren.
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 15. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  15
  wasser
  2 มี.ค. 52 17:59 น.
  Leprechaun  เลปพราคอนเป็นความเชื่อของชาวไอริช เป็นคนแคระที่มีรูปร่างเล็กมาก แต่งตัวค่อนข้างซอมซ่อแต่มิดชิดเนื่องจากอยู่ในเมือง หนาว บางครั้งอาศัยอยู่ในห้องเก็บไวน์ใต้ดิน บางครั้งในบ้านในไร่นา ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นแถบชนบทชานเมือง แถบเนินเขาสูง ชอบช่วยเหลือคนในงานต่างๆ
  ภูตที่ครอบครองทรัพย์สมบัติจำพวกทอง เชื่อกันว่ามนุษย์จะได้ครอบครองทองโดยตั้งใจมองหาภูต นี้ที่ปลายของสายรุ้ง ภูตนี้ไม่เหมือนฮอบบิทนะ ตัวเล็กกว่า3-4เท่าแล้วอวัยวะอื่นๆคล้ายคนทุกประการ และชอบอยู่แอบในบ้านมนุษย์ แต่บ้างพวกก็อยู่กันเป็นกลุ่มใต้ดินที่เป็นโพรง  PS.  Ich bin maechtiger Krieger, der Kampf bis zum Ende der Traum ist, den Tod zu akzeptieren.
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 16. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  16
  wasser
  2 มี.ค. 52 18:09 น.
  Leviathan.jpg Leviathan picture by charunetra  Leviathan


  ลีไวอาธัน หรือ ลีไวอาซัน มาจากตำนานของพวกฮิบริว เป็นสัตว์ประหลาดที่มาจากทะเลลึก มีลักษะคล้ายมังกรบางจำพวก คือจะมีลำตัวยาว ขนาดใหญ่ ศีรษะยาว ฟันแหลมคม ส่วนใหญ่ที่พบไม่มีเขา มีปีกที่กลางลำตัว(ออกไปทางครีบนิดๆ) นัยน์ตาดุร้าย
  เป็นสิ่งมีชีวิตที่มีพลังเวทย์ร้ายกาจมาก ใช้มนต์ได้ เป็นสัตว์ที่ควบคุมผืนน้ำท้องทะเล บางที่เชื่อว่าควบคุมฤดูฝน เป็นสิ่งที่ทำให้เกิดพายุครั้งใหญ่ ส่วนใหญ่ไม่เป็นพิษเป็นภัยต่อมนุษย์ เนื่องจากชอบอยู่อย่างสันโดษ บางคนนับว่าเป็นจ้าวแห่งมังกรของผืนน้ำ

  PS.  Ich bin maechtiger Krieger, der Kampf bis zum Ende der Traum ist, den Tod zu akzeptieren.
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 17. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  17
  wasser
  2 มี.ค. 52 18:13 น.
  Pegasus
  เพกาซัส เป็นม้าขาว มีปีกคล้ายนกออกมาจากกลางหลัง จากตำนานกรีกโบราณ เล่ากันว่าเกิดมาจากเลือดของเมดูซ่าซึ่งโดนตัดหัวโดยเพอร์ซีอุส เป็นม้าสีขาวบริสุทธิ์ มีความไวมากสามารถเดินทางจากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่ง ได้อย่างรวดเร็ว(กว่าคองคอร์ดอีก) เป็นม้าคู่กายของแบลาโรฟอน เมื่อแบลาโรฟอนขึ้นขี่เพกาซัสเมื่อใด เมื่อนั้นเขาจะหายตัวได้ เขาและเพกาซัสได้ร่วมกันปราบสัตว์ร้ายอย่าง Chimera ลงอย่างง่ายดาย


  PS.  Ich bin maechtiger Krieger, der Kampf bis zum Ende der Traum ist, den Tod zu akzeptieren.
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 18. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  18
  wasser
  2 มี.ค. 52 18:21 น.


  รูปนี้เรียบร้อยที่สุดเเล้วละ ฮึ้ย ชอบที่จะหารูปพวกเธอจังเลย เจอเเต่ของดีๆ ( หื่นงับ ) 


  Siren


  ไซเรน จากตำนานกรีก เป็นสิ่งมีชีวิตครึ่งนกครึ่งผู้หญิง (พบบ่อยในเกมแฟนตาซีต่างๆ) ได้กล่าวถึงในมหากาพย์OdysseyของHomerและเรื่องของJason and the Argonauts(เจสันกับขนแกะทองคำ)
  ลักษณะจะคล้ายๆกับนางเงือกแต่เปลี่ยนส่วนปลาเป็นนก Sirenจะมีศีรษะและส่วนตัวที่เหนือเอวขึ้นไปเป็นผู้หญิง ส่วนล่างลงมานั้นจะเป็นนกเลย บางตำนานว่ามีปีกและแขน(ติดกันเป็นส่วนเดียว) บางตำนานมีแต่ปีก ไม่มีแขน ส่วนหูนั้นก็เหมือนจะยื่นยาวออกมาแบบภูตทั่วไป แต่มีขนนกปกคลุม
  Sirenจะอาศัยอยู่ตามโขดหิน หรือเกาะท่ามกลางทะเล หรือแม่น้ำใหญ่ ส่วนใหญ่จะปรากฏตัวช่วงกลางคืนที่ฟ้ามืดมิด หรือยามเช้าที่หมอกลงจัด
  ตามตำนาน Siren สามารถร้องเพลงได้หวานและไพเราะที่สุด และเสียงเพลงของเธอนั้นสามารถทำให้มนุษย์หลงและไล่ออกตามหาเธอ(บางครั้งจนคลุ้มคลั่ง
  ) Sirenใช้เสียงเพลงของเธอหลอกล่อนักเดินเรือและชาวประมงทั้งหลายมาหา และกลายเป็นเหยื่อของพวกเธอ (ไม่ต้องเขียนมากก็คงจะจินตนาการได้ว่า ฟันเธอแหลมคม และนิสัยโหดเพียงใด [น่าก
  ลัว~]) บางตำนาน(นอกจากของHomer) ได้กล่าวไว้ว่า ไซแรนเป็นเพื่อนร่วมเดินทางของPersephone และบางตำนานยังกล่าวว่า ไซเรนนั้นเป็นลูกสาวของเทพแห่งแม่น้ำหรือทะเลอะไรซักอย่าง

  PS.  Ich bin maechtiger Krieger, der Kampf bis zum Ende der Traum ist, den Tod zu akzeptieren.
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 19. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  19
  wasser
  2 มี.ค. 52 18:37 น.
  Thunderbird

  นกอินทรียักษ์ มาจากตำนานของพวกอินเดียแดงทางฝั่งอเมริกันโน่นแน่ะ มีสิ่งพิเศษนอกจากจะเป็นนกยักษ์คือมีสายฟ้าสะท้อนมาจากจงอยปากอันคมกริบ เมื่อไรที่มันตีปีกแล้วละก็ จะทำให้เกิดสายฟ้าซึ่งมีพลังมหาศาลสามารถทำลายทุกสิ่งรอบตัวลงไปได้ทีเดียว ลักษณะทั่วไปคล้ายนกอินทรีสีน้ำตาล ปลายปีกออกสีเลื่อมทอง อาศัยอยู่บนยอดเทือกเขาสูงเป็นเชิงผา บางครั้งรูปร่างก็คล้ายเยี่ยวสีน้ำตาล(เทพจากการ์ดภาคCircle of the Moon)

  PS.  Ich bin maechtiger Krieger, der Kampf bis zum Ende der Traum ist, den Tod zu akzeptieren.
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 20. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  20
  wasser
  2 มี.ค. 52 20:10 น.
  Undine

  จากตำนานติวตอนิค Undine(ใครรู้วิธีการออกเสียงก็บอกกันด้วยน้า) เป็นพรายน้ำเพศหญิง ที่ชอบติดต่อ มีสัมพันธ์กับมนุษย์ พวกเธอมักจะแอบเข้ามาอยู่ในสังคมร่วมกับมนุษย์ บางครั้งก็จะมาเข้าร่วมงานเต้นรำ หรือสังสรรค์ตามหมู่บ้านต่างๆแถบชนบท
  Undineถูกทำให้กำเนิดขึ้นโดยปราศจากวิญญาณ โดยการที่ได้แต่งงานและมีบุตรร่วมกับบุคคลที่มีชีวิต เธอจะได้วิญญาณมาครอบครอง และสร้างความเจ็บปวดและกลายเป็นบทลงโทษของเผ่าพันธ์มนุษย์(ในเกมภาคAria of Sorrowจะเป็นโซลที่ไว้ใช้เดินใต้น้ำ)
  unicorn.jpg Shes Beautiful picture by BrendonBaby

  Unicorn


  ยูนิคอร์น ม้าขาว มีเขาเกลียวสีขาวงอกพุ่งตรงออกมาจากกลางศีรษะ มีขาเหมือนละมั่ง มีพลังเวทย์แห่งการป้องกันมนต์ดำ โดยใช้มนต์นี้ผ่านเขา ยูนิคอร์นเป็นสัญลักษณ์ของความรักและความบริสุทธิ์ เฉพาะเด็กสาวบริสุทธิ์เท่านั้นที่จะสามารถแตะต้องตัว มัน หรือตามหาตัวมันได้ บางตำนานกล่าวว่ายูนิคอร์นถูกล่าอย่างโหดมจากชาติพันธุ์ต่างๆ ทำให้ต้องหนีลงไปซ่อนตัวในเกลียวคลื่นของมหาสมุทร  Werewolf


  มนุษย์หมาป่า เป็นมนุษย์ที่มีความสามารถในการเปลี่ยนหรือแปลงร่างของตนเองในรูปของหมาป่า ซึ่งแบ่งได้เป็น2ประเภทใหญ่ที่เจอกันบ่อยคือ เป็นทั้งหมาป่าและคนในขณะเดียวกัน คือทรงตัวด้วย 2 ขาได้เหมือนคน หรือส่วนลำตัวเป็นคน นอกจากนั้ไม่ว่าหัว แขน ขา ก็มีลักษณะเหมือนหมาป่าไปหมด
  อีกประเถทคือ อยู่ในร่างใดร่างหนึ่ง เพียงร่างเดียว คือปกติก็เป็นคนเต็มตัว แต่พอกลายร่างก็เป็นหมาป่าทั้งตัว ไม่มีความเป็นมนุษย์ให้เห็นเป็นต้น (แต่แบบนี้รู้สึกจะหายากหน่อย)
  มนุษย์หมาป่า เป็นมนุษย์ที่เรียกได้ว่าถูกสาป ยามใดที่พระจันทร์เต็มดวงส่องแสง หรือบางตำนานก็แค่เมื่อเริ่มกลางคืนของคืนพระจันทร์เ ต็มดวง จิตวิญญาณ ความรู้สึก และร่างกายก็จะเปลี่ยนแปลงไปเป็นสัตว์ดุร้าย น่ากลัว ที่พร้อมจะฆ่าทุกๆชีวิตที่ย่างกรายเข้ามาใกล้ได้ในทั นที หรือมนุษย์หมาป่านั่นเอง บางประเภทไม่มีความทรงจำขณะกลายร่างอยู่เลย หรือไม่มีความรู้สึกในขณะเป็นคนเหลือ ในขณะที่บางประเภทสามารถควบคุมตนเองได้ดี
  การทำลาย หรือฆ่า ทำได้วิธีเดียวคือใช้วัตถุมีคมซึ่งทำจากเงินไปปลิดชีวิตมันเท่านั้น และการสืบต่อเผ่าพันธุ์มีสองอย่างคือ เหยื่อที่ถูกกัด แต่ไม่ตายก็จะกลายเป็นมนุษย์หมาป่ามนุษย์ หรือสืบต่อกันตามเชื้อสาย(พบยาก เพราะส่วนใหญ่ก็ไม่มีชีวิตอยู่รอดไปหาคุณสามีหรือภรรยาต่อ หรือตกดึกก็หายตัวไปอะไรทำนองเนี้ย!!)   เฮ้ย ลงผิด!

  Troll  แต่ดั้งเดิมทีจากตำนานของชาวสแกนดิเนเวียน พวกโทรว์ เป็นอสูรกายตัวมหึมา ร่างใหญ่โต สูงกว่ามนุษย์ทั่วไปหลายเท่า มีรูปร่างคล้ายคนคือสันหลังตั้งฉากพื้น มีแขนขาเหมือนคน แต่หน้าตาหน้าเกลียด หน้ากลัวแบบสัตว์ประหลาดฝรั่งขนานแท้ หน้าตานั้นยังดุร้าย มโหด
  มักจะกล่าวถึงว่ามีอำนาจมนต์บางอย่างติดตัวด้วย แต่ไร้อารยธรรม และที่สำคัญเป็นอันตราย และศัตรูตัวฉกาจของมนุษย์ บางครั้งพบว่ากินมนุษย์เป็นอาหารก็มี
  พวกมันจะมีถิ่นอาศัย และอาณาบริเวณของตัวเองที่แน่นอน บางตำนานว่า ถ้ำใต้ดินขนาดใหญ่ หรือปราสาทของมันเอง โทรว์จะออกลาดตระเวนรอบเขตตนเอง รวมทั้งอาละวาดไล่ฆ่า ทำลายสิ่งต่างๆ รวมทั้งหาอาหารเวลากลางคืนเท่านั้น เพราะตัวมันไม่สามารถทนต่อแสงแดดได้ เมื่อพบแสง ร่างกายจะถูกแผดเผาอย่างรุนแรง (ระเบิดได้เลย) และกลายเป็นหินในที่สุด
  แต่ในตำนานยุคต่อมา โทรว์ได้ออกมาในลักษณะคล้ายLeprechaunคือ ตัวเล็กๆ เฝ้าสมบัติล้ำค่า แต่มีข้อต่างคือ ยังคงดุร้าย น่ากลัว (คิดว่า จะออกไปทางพวกOrc หรือ Goblinมากกว่า)


  พอเเค่นี้ก่อนนะคะ

  PS.  Ich bin maechtiger Krieger, der Kampf bis zum Ende der Traum ist, den Tod zu akzeptieren.
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้

แสดงความคิดเห็น

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน
ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน
1. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้จัดสร้างโดยผู้ลงข้อมูลเอง ลิขสิทธิ์จะเป็นของผู้ลงข้อมูลโดยตรง
ห้ามคัดลอก/เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาตจากผู้ลงข้อมูล
2. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้ทำการคัดลอกมาจากของบุคคลอื่นๆ ผู้ลงข้อมูลต้องขออนุญาต และอ้างอิงอย่างเหมาะสม
3. ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ เป็นการส่งข้อความโดยผู้ใช้ หากพบเห็นข้อความหรือรูปภาพที่ไม่เหมาะสม, ละเมิดลิขสิทธิ์ โปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการโดยเร็ว

ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายใน
เว็บไซต์ Dek-D.com

board@dek-d.com
( ทุกวัน 24 ชม )
02-860-1142 ต่อ 140
( จ-ศ 09.00-18.00 พักเที่ยง 12.00-13.00 )
ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายในเว็บไซต์ Dek-D.com
ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายในเว็บไซต์ Dek-D.com

กระทู้หมายเลข : 1249033
ชื่อกระทู้ : สัตว์ในเทพนิยาย

board@dek-d.com
( ทุกวัน 24 ชม )
02-860-1142 ต่อ 140
( จ-ศ 09.00-18.00 พักเที่ยง 12.00-13.00 )
ปิดหน้าต่าง
refer: