Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

วิธีการบำบัดสายตา สำหรับคนสายตาสั้น (โดยแทบจะไม่เสียเงิน !)

ตั้งกระทู้ใหม่
ตั้งกระทู้ใหม่

เนื่องจากเราเล่นคอมมากไปจนเกิดสายตาสั้นอะนะ ด้วยความที่ไม่ยอมรับก็เลยไปขวนขวายมาได้ฉะนี้
ไม่เสียเงินแต่ก็ต้องใช้ความอดทน + ขยันทำบ่อยๆด้วย >_<
คนที่มีสายตาสั้นนั้นจะมีอาการข้างเคียงดังนี้

- การทำงานของหัวใจอ่อนเพลีย
- ตาลาย เวียนหัว
- หูอื้อ หูแว่ว
- นอนไม่ค่อยหลับ
- ปวดเมื่อยเอว เข่า
- ลิ้นจะมีสีแดงๆ

วิธีแก้อาการสายตาสั้น
ให้ออกไปในที่โล่งๆ แล้วใช้สายตามองออกไปไกลๆ บนท้องฟ้า ภูเขา ป่าไม้ เพื่อปรับสภาพสายตาที่หมกมุ่นอยู่กับการมองระยะใกล้ๆ  และช่วยฟื้นฟูความอ่อนล้าของดวงตาจากการใช้งาน และ
ให้ออกกำลังกาย

การนวด
1. เริ่มต้นนวดโดยใช้นิ้วหัวแม่มือจาก "จุดจิงหมิง" ที่อยู่ตรงหัวตา และนวดตีวงโค้งตามแนวคิ้วไปทาง "จุดจ้านจู๋" ที่อยู่บริเวณปลายคิ้วไล่เรื่อยเป็นวงกลมรอบดวงตา ก่อนจะกลับมาหยุดที่จุดจิงหมิงเหมือนเดิม เพื่อให้เลือดลมที่อยู่รอบๆ ดวงตาไหลเวียนได้สะดวก

และคลายความเมื่อยล้าของกล้ามเนื้อรอบๆ ดวงตา

2. ใช้นิ้วหัวแม่มือ / ชี้ / กลาง กดคลึง 4 จุดด้วยกันคือ 1. จุดจิง
หมิงที่บริเวณหัวตา  2. จุดเฉิงตี้ที่อยู่ด้านล่างดวงตาบริเวณอุ้งใต้ตา 3. กดลงตรงบริเวณดวงตา ซึ่งต้องกระทำด้วยความนุ่มนวลและระมัดระวังเป็นพิเศษ และปิดท้ายที่จุดที่ 4 คือบริเวณขมับ

3.ใช้นิ้วหัวแม่มือทั้งสองข้างกดลงไปที่จุดสองจุด ที่บริเวณดวงตาโดยตรง ซึ่งจุดหนึ่งจะอยู่บริเวณลูกตาด้านบนที่อยู่ใกล้คิ้ว และอีกจุดหนึ่งอยู่ด้านล่างของลูกตา  จากนั้นให้นวดเบาๆ บนหนังตาไปในแนวขนานกับลูกตา  นวดประมาณ 20 ครั้ง

4. ใช้มือบีบไปที่ 2 จุดบริเวณท้ายทอยตรงต้นคอ บีบจนเกิดอาการแปล๊บๆ ที่ส่งผลไปถึงดวงตา  ประสานกับการกดจุดที่จุดร่องข้อศอกตรงบริเวณข้อพับทั้ง 2 ข้าง แล้วก็กดที่ร่องง่ามมือระหว่างนิ้วชี้กับนิ้วหัวแม่มือ

5. ให้ใช้นิ้วกดบริเวณแผ่นหลังตรงจุดซินจู หรือจุดหัวใจ จุดเอี้ยงเหล่าที่อยู่ด้านหลังเช่นกัน และจุดจู๋ซานหลี(การกดจุดสามารถใช้นิ้วมือกดหรือใช้ปลายดินสอยางลบมากด โดยให้คลำหาจุดที่จะกดก่อน โดยใช้ผ่ามือมาวัดระยะทางจากใต้กระดูกสะบักที่หัวเข่าต่ำลงมา 1 ผ่ามือ (ประมาณ 3 นิ้ว) แล้วจึงคลำหาขอบกระดูกหน้าแข้ง (กระดูกทิเบีย/Tibia) ให้ห่างออกมา 1 นิ้ว จุดนี้คือจุดจู๋ซานหลี่ เมื่อคลำได้จุดแล้วจึงให้กดโดยใช้อุ้งมือหัวนิ้วแม่มือกดคลึงลงไปที่บริเวณดังกล่าวจะรู้สึกได้ถึง ความรู้สึกหนักๆตื้อๆที่บริเวณนี้ ถ้าต้องการใช้ปลายดินสอยางลบกดให้เปลี่ยนมาใช้มือ แท่งดินสอแล้วกดลงที่จุดดังกล่าวให้แท่งดินสอตั้งฉากกับขา กดในแบบกดแล้วปล่อย ร่วมกับกดในแบบกดแล้วบิดแท่งดินสอ)ที่บริเวณขา แต่ละจุดให้กดจุดประมาณ 1 นาที

เมื่อผ่านการนวดทั้ง 5 วิธีแล้ว ให้ผ่อนคลายร่างกายด้วยการนอนหลับตาพักสักครู่  ก็เป็นอันเสร็จสิ้นกระบวนการในการนวดรักษาฟื้นฟูสายตาสั้น  แบบง่ายๆ ที่คุณสามารถทำได้ด้วยตนเอง

ถ้าเป็นไปได้ให้ไปหาน้ำเก๊กฮวยหรือเก๋ากี๋มารับประทานด้วย เพราะสามารถช่วยบำรุงรักษาและฟื้นฟูดวงตาให้ทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้นได้ด้วย


การที่ eyeballs จะเปลี่ยน shape ได้นั้น ทำได้ด้วยวิธีการแบบธรรมชาติบำบัดคือ

1. ควบคุมอาหาร

2. ใช้ acupuncture (การรักษาโดยแทงเข็ม)

3. ใช้ acupressure (การรักษาโดยนวดกดจุดบริเวณรอบๆตา หัว และคอ)

เรารักษาด้วยวิธีที่ 1. นั่นก็คือ ฝึก Macrobiotics (แม็กโครไบโอติก) เคร่งๆ การหยุดกินน้ำตาลกับผงชูรส หยุดกินข้าวขาว (แล้วเปลี่ยนไปกินข้าวกล้อง) และฝึกเดินลมปราณ มันช่วยเปลี่ยน eyeball shape ได้จริงๆ

สภาพสายตาของเราขณะนี้ปกติดีมากๆ (เพราะว่าเราไม่ได้กินน้ำตาลมา 20ปีแล้ว) แต่ถ้าวันไหนเราเกิดอุตริ อยากกินน้ำตาล แล้วไปกินของหวานเข้า พอกินไป ตาเราจะพร่ามองไม่เห็นไปหลายวัน เมื่อซวยกินน้ำตาลเข้าไปแล้วตาพร่ามองไม่เห็น

วิธีแก้ให้เร็วที่สุด แก้ได้โดยการกินอาหารแบบที่ชาวแม็กโครไบออติกเรียกว่า diet No.7 นั่นก็คือกินแต่ธัญพืช(ที่มีรำข้าว) ล้วนๆ แล้วไม่กินน้ำเลยเป็นเวลา 2-3 วัน แล้ว (นี่เป็นสูตรลับในการขับสารพิษออกจากร่างโดยเร็วที่สุด) มันจะขับสารพิษของน้ำตาลออกจากร่างได้อย่างรวดเร็ว จนตาเรามองเห็นชัดเจนอีกภายในเวลาประมาณ 1 วันครึ่ง ...แต่ถ้าไม่ใช้ diet No.7 แต่กินอาหารแม็คโครไบออติกแบบ อาหารสุขภาพปลอดสารพิษโดยทั่วๆไป เราอาจใช้เวลานานถึง 7 วันกว่าจะขับพิษของน้ำตาลออกไปจากร่างจนตาหายพร่า แล้วมองเห็นได้ชัดเจน

**พิเศษจุดที่มีผลกับตา! การกดจุดสามารถใช้นิ้วกดหรือใช้ปลายแท่งดินสอยางลบก็ได้ ให้คลำหาจุดก่อนโดยยกงอข้อเท้า ขึ้นมาจนคลำได้เส้นเอ็นนูนขึ้นมาแล้วให้คลำหา ร่องระหว่างเอ็นสองเส้นนั้น จากนั้น จึงใช้ปลายนิ้วมือ เช่นปลายนิ้วหัวแม่มือหรือปลายนิ้วชี้กดลงไปที่จุดดังกล่าว หรือจะใช้ปลายดินสอยางลบกดที่จุดดังกล่าว ก็ทำได้เช่นเดียวกัน       

!!จุดนี้ก็เป็นจุดสำคัญของเส้นกระเพาะอาหารจึงมีผลต่อการทำงานของ ระบบย่อยอาหารโดยรวมด้วย นอกจากจะใช้รักษาอาการที่เกี่ยวข้องกับข้อขาและเท้าเช่น ข้อเท้าบวม ปวดข้อเท้า ปวดน่องปวดหน้าแข้ง  เท้าตกหรือ foot drop แล้วยังใช้ในการรักษาอาการอื่นๆได้เช่น ปวดหัว เวียนศรีษะ หน้าบวม ตาแดง ปวดฟัน  แน่นท้อง ท้องอืด ท้องผูก เป็นต้น

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

**เป็นจุดที่อยู่ด้านข้างของขาอยู่ด้านหลังตาตุ่มด้านข้าง จุดนี้จึงถูกนำมาใช้บ่อยในการรักษาอาการที่ผิดปกติที่บริเวณข้อขา เป็นจุดที่ใช้บ่อยในการรักษาอาการปวดหลังไซติก้า ปวดก้น ปวดก้นกบ ปวดเอวทั้งชนิดด้านบนและด้านล่าง  ปวดคอ อาการอื่นๆที่ถูกนำมาใช้รักษาเช่น  อาการตาแดง ปวดตา เลือดกำเดาไหล เลือดออกจากเหงือก ปวดศรีษะ อาการเวียนศรีษะ อาการชัก ปวดข้อเท้า ปวดส้นเท้า ชาส้นเท้า เป็นต้น    

 !! ตำแหน่งของจุดอยู่บริเวณด้านข้างของขาด้านนอก เป็นรอยบุ๋มอยู่ระหว่างตาตุ่มด้านนอกและ เอ็นร้อยหวาย   

สำคัญมากแหละอันนิ =O=!!

**จุดในเส้นลมปราณตับที่มีหน้าที่ในการควบคุมการทำงานของตับ ช่วยเสริมบำรุงเลือด ช่วยให้สายตาดีขึ้นและช่วยการทำงานของระบบรอบเดือนในผู้หญิง

   ตำแหน่งของจุดอยู่ที่หลังเท้าทั้งสองข้างอยู่ระหว่างนิ้วหัวแม่เท้าและนิ้วชี้เท้า เป็นรอยบุ๋มอยู่ห่างจากง่ามนิ้วเท้าทั้งสองขึ้นมาประมาณ 1.5-2 นิ้ว           

 ตำแหน่งของจุดอยู่บริเวณใต้ฝ่าเท้าทั้งสองข้าง ใช้นิ้วคลำได้เป็นรอยบุ๋มอยู่บริเวณกลางฝ่าเท้า ระหว่างกระดูกเท้าที่ 2 และ 3 มีระยะห่างประมาณ 1 ใน 3 ของระยะทางจากปลายนิ้วเท้าที่สองถึงส้นเท้า

เป็นจุดที่มีความสำคัญสำหรับการรักษาอาการผิดปกติของ นิ้วเท้า เท้าและขา เช่นอาการอัมพาตของขา อาการปวดและบวมขา อาการเท้าเย็น อาการปวดเรื้อรังและชาของนิ้วเท้า อาการปวดปวดนิ้วเท้าจนยืนไม่ได้ อาการอื่นๆที่ใช้จุดนี้ในการรักษาเช่น อาการนอนไม่หลับ ความดันสูง อาการไข้ขึ้นสูง อาการหมดสติ อาการชัก อัมพาต อาการเวียนศีรษะ อาการตาลาย เป็นต้น       

จุดซ่างซิง (Shangxing/DU23)  เป็นจุดในเส้นลมปราณตู เป็นจุดที่ใช้ในการปรับสมดุล ของจมูกและนัยน์ตา ช่วยลดอาการปวดและช่วยสงบจิตได้  เป็นจุดที่ใช้ในการรักษาอาการปวด หัวบริเวณหน้าผากได้ดี เหตุผลก็เช่นเดียวกับจุดจุดซ่านจู้ (Zanzhu/BL2) นอกจากนี้จุดนี้ยังใช้รักษา อาการอื่นๆได้อีกเช่น อาการกระสับกระส่าย อาการสับสนจากความเครียด ใช้จุดนี้บ่อยในการรักษา อาการปวดหัวจากโรคไซนัสอักเสบ หรือใช้จุดนี้รักษาอาการจมูกดมไม่ได้กลิ่น หรือปัญหาสายตาสั้น โดยเฉพาะในเด็ก       

    ตำแหน่งของจุดนี้อยู่ที่บริเวณกลางศรีษะอยู่เหนือรอยเส้นผมด้านหน้ากลาง ศรีษะสูงขึ้นไปประมาณครึ่งนิ้ว

สำหรับอาหารที่เกี่ยวข้องกับตาคือวิตามินอี และ บี1 ที่ดี ได้แก่ ตับ นม ถั่วลิสง ถั่วต่างๆ ไข่แดง ข้าวซ้อมมือ เต้าหู้ เนื้อหมู งา กระเทียม

 
(เครดิต :: http://www.cot.co.th/detail.php?ArticleID=231,http://augusthalem.exteen.com/category/helth/page/2 ,
www.thaiyinyang.com/)


PS.  Never Mind but -- ผมไม่อนุญาติให้คุณคบใคร นอกจากผมฮะ.

แสดงความคิดเห็น

>

31 ความคิดเห็น

Mink St' 14 มี.ค. 52 เวลา 16:57 น. 3
คนที่มีสายตาสั้นนั้นจะมีอาการข้างเคียงดังนี้
- การทำงานของหัวใจอ่อนเพลีย
- ตาลาย เวียนหัว
- หูอื้อ หูแว่ว
- นอนไม่ค่อยหลับ

เราเป็นตลอดเลย เพิ่งรู้นะเนี่ยว่าเป็นผลมากจากที่เราสายตาสั้น

ขอบคุณมากๆ เลยนะคะ

PS.  BIGBANG BIGBANG BIGBANG !!!! Lov€ GD,,Loc€ BIGBANG
0
ประกาศิต 6 เม.ย. 52 เวลา 15:34 น. 5

คืออยากจะให้บอกรายละเอียดกว่านี้หน่อย เช่น การนวดกี่ครั่ง&nbsp และกี่นาที ต่อการนวดแต่ละข้อ และอยากให้มีภาพประกอบดัวยนะคะ
เพระอ่านไม่ค่อยเข้าใจนะตะ และที่สำคัญคือข้อ 5 ตกลงว่านวดตรงแผ่นหลังหรือว่าที่หัวเข่ากันแน่&nbsp และนวดตรงไหนกันแน่3

0
นัด 22 พ.ย. 52 เวลา 16:12 น. 8

งงเดินลมปานด้วยหรอครับ
บางข้อความอาจจะเชื่อได้
แต่บางอย่างไม่หน้าเชื่อเลย
แต่อย่าไงก็ขอบคุณมาก

0
saxo 30 มี.ค. 53 เวลา 16:55 น. 9

สุย่อเลอ สุดยอดเลยครับ แต่ว่า จริงเปล่าอ่าครับ ว่าบำบัดได้จริง ถ้าจริงก็ดีเลยนะครับ ขอบคุณมาก


PS.  ขอบคุณครับ
0
S-o P 5 ส.ค. 53 เวลา 13:00 น. 13

ทำเเล้วได้ผลจริงรึเปล่าคะ

จะลองทำดูค่ะ (เล่นคอมมากไปจนสายตาสั้น)

0
Akira 23 เม.ย. 54 เวลา 20:16 น. 15

คือว่า ต้องพกข้าวกล่องไปไหนมาไหนด้วยหรือป่าวค่ะ (ร้านข้าวแกงมันไม่มีข้าวก้องค่ะ)

0
ยัยแว่น 9 ส.ค. 54 เวลา 20:54 น. 17

มีวิธีทำให้หายขาดได้มัย&nbsp &nbsp อยากหายห่ะ ทรมานมากเลยไม่อยากใส่แว่นไปตลอดเสียบุคลิกภาพ
ถูกล้อบ่อย ถ้าใครมีวิธีช่วยบอกหน่อย

0
Sirim mii - chan&gt;&lt; 9 ต.ค. 54 เวลา 19:40 น. 18

 เราก็อยากทำอะ ... TT^TTแล้วเราต้องใส่แว่นแบบ ใส่ๆถอดๆ (ใส่ยามจำเป็น)หรืว่าต้องใส่ตลอด(ยกเว้นตอนนอน)รึป่าวค่ะ TT^TT

คือเราใส่ลอดเลย จู่ๆมาถอดมันดูเอ๋อๆอ่ะค่ะมีแต่คนบอกว่าใส่อ่ะดีแล้ว


PS.  นี่คือทำนองแห่งความหลังระหว่างเรา ได้ยินเมื่อไร ยิ่งนึกถึงวันเก่า เนิ่นนานแค่ไหน แต่เพลงนี้ของเรา ยังทุ้มอยู่ในใจ....
0
pisitsak Tabboon 2 ก.พ. 55 เวลา 11:38 น. 19

ขอบคุณมากครับถ้าหายจริงๆก็ขอให้กุศลผลบุญที่นำมาบอกโปรดให้ท่านที่เผยแพร่จงมีแต่ความสุขความเจริญปราศจากโรคภัยตลอดกาลนานเถิ่ด

0