/>

ความจริง ความภูมิใจในเทพศิรินทร์ ที่คุณอาจไม่เคยรู้.. [ไม่ระบุให้แชร์]

วิว
ความภูมิใจในเทพศิรินทร์
1.เทพศิรินทร์เป็นโรงเรียนรัฐบาลโรงเรียนเดียวที่มีพระมหากษัตริย์ทรงเข้ารับการศึกษา คือ ในหลวงรัชกาลที่ 8

2. เทพศิรินทร์เป็นโรงเรียนที่มีนักเรียนเก่าเป็นนายกรัฐมนตรีถึง6 คน รวมถึง ตนกู อับตุล รามาน นายกรัฐมนตรีคนแรกของมาเลเซีย
ทำให้โรงเรียนเราเป็นโรงเรียนเดียวในประเทศไทย ที่สามารถสร้างผู้นำให้ต่างประเทศ

3.เทพศิรินทร์เป็นโรงเรียนที่สร้างรัฐมนตรีมากที่สุดในประเทศไทย

4. เทพศิรินทร์เป็นโรงเรียนที่ใช้เข็มติดหน้าอกเป็นโรงเรียนแรก

5. เทพศิรินทร์เป็นโรงเรียนที่สร้างนักเขียนที่มีชื่อเสียงมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ศรีบูรพา ยาขอบ หม่อมเจ้าอากาศดำเกิง ...รวมไปถึงปราบดา หยุ่น นักเขียนรางวัลซีไรต์

6. ในด้านวงการบันเทิง สมบัติ เมทะนี ผู้ซึ่งได้ลงกินเนสบุ๊กว่า เป็นพระเอกที่แสดงหนังมากที่สุดในโลก เป็นนักเรียนเก่าเทพศิรินทร์

7. นักเรียนทุนเล่าเรียนหลวงคนแรกของประเทศไทย คือเด็กเทพศิรินทร์ ชื่อนายพุ่ม เลขประจำตัว 1

8. เทพศิรินทร์เป็นโรงเรียนแรก ทีสามารถสร้างอาคารเรียนสูงถึง 6 ชั้น คือตึกเยาว์ฯในปัจจุบัน ซึ่งสมัยก่อนถือว่าสูงมาก

9. เทพศิรินทร์เป็นโรงเรียนที่มีเพลงเชียร์มากที่สุดในประเทศ

10.เทพศิรินทร์เป็นโรงเรียนแรกที่ใส่กางเกงสีกากี

11. เทพศิรินทร์เป็นโรงเรียนชายล้วนที่หล่อที่สุดในประเทศไทย 555

12.โรงเรียนเทพศิรินทร์เป็นโรงเรียนแรกในประเทศไทย ที่ใช้เครื่องแบบยุวชนทหาร เป็นเครื่องแบบนักเรียนสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2

13.โรงเรียนเทพศิรินทร์เป็นโรงเรียนแรกที่มีกองลูกเสือสามัญรุ่นใหญ่ กองแรกของประเทศไทย พ.ศ. 2509 ( มีนักเรียนเก่ารุ่น 09-11 ส่วนใหญ่ ) ดังปรากฎในข่าวสมาคมฯ ฉบับ มีนาคม 2552

14.โรงเรียนเทพศิรินทร์เป็นโรงเรียนแรกของกรมสามัญศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ ที่มีตำแหน่งผู้บริหารโรงเรียน ตำแหน่ง ผู้อำนวยการ (พิเศษ) คือ ท่านอาจารย์บุญอวบ บูรณะบุตร นอกนั้นสมัยก่อนมีแต่อาจารย์ใหญ่ ตอนนั้นโรงเรียนแรกที่มีตำแหน่งผู้อำนวยการ คือ เตรียมอุดม แต่สังกัดจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย อาจารย์บุญอวบ จึงมีตำแหน่ง (พิเศษ) เพราะโรงเรียนเทพศิรินทร์สังกัดกรมสามัญศึกษา

15.โรงเรียนเทพศิรินทร์เป็นโรงเรียนแรกของกรมสามัญศึกษา ที่มีอาคารเรียนสูง 6 ชั้น คือ ตึกเยาวมาลย์อุทิศ -ปิยะราชบพิตรปดิวรัดา ในปี 2514 สมัยที่พลเอกกฤษณ์ ศรีวรา นักเรียนเก่าเทพศิรินทร์ เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ และ นายกสมาคมนักเรียนเก่าเทพศิรินทร์ โรงเรียนอื่นสมัยนั้นไม่มี

16.โรงเรียนเทพศิรินทร์เป็นโรงเรียนแรกที่ใช้เครื่องแบบนักเรียนรูปแบบสมัยปัจจุบัน เปลี่ยนจากเสื้อราชปะแตน กางเกงแบบมหาดเล็ก โดยใช้กางเกงสีกากี และก็ยังอนุรักษ์ไว้ ตั้งแต่ปี 2491

17.โรงเรียนเทพศิรินทร์เป็นโรงเรียนแรกและโรงเรียนเดียวในประเทศไทยจนถึงปัจจุบันที่มีนักเรียนเก่าเป็นนายกรัฐมนตรีของต่างประเทศ คือ ฯพณฯ ตนกุ อับดุล ราห์มาน นายกรัฐมนตรีคนแรก และบิดาของประเทศมาเลเซีย

18.โรงเรียนเทพศิรินทร์เป็นโรงเรียนแรกและโรงเรียนเดียวในประเทศไทยจนถึงปัจจุบันที่ถือว่าเก่าแก่ที่สุดเพราะตั้งแต่ก่อตั้งโรงเรียนมาในปี 2428 ก็ตั้งอยุ่ที่ดินผืนปัจจุบัน ไม่เคยย้ายไปไหน ชื่อโรงเรียนก็ยังคง รักษา พระนามพระราชทาน เทพศิรินทร์ มาโดยตลอด แม้กระทรวงธรรมการ กระทรวงศึกษาธิการจะเปลี่ยนท่อนสร้อยของนามโรงเรียนอะไรก็ตาม และก็อยู่ที่พื้นที่วัดเทพศิรินทราวาส และตึกแม้นนฤมิตร์มา โดยตลอด

โ19.รงเรียนเทพศิรินทร์เป็นโรงเรียนแรกและโรงเรียนเดียวในประเทศไทยจนถึงปัจจุบันที่ นามของโรงเรียนเฉลิมพระนามสมเด็จพระราชินี พระราชชนนีของพระมหากษัตริย์ คือ สมเด็จพระเทพศิรินทราบรมราชินี เป็นโรงเรียนที่พระเจ้าแผ่นดินพระราชทานนามพระราชทานสร้าง คือ รัชกาลที่ 5 เป็นโรงเรียนที่พระเจ้าแผ่นดินทรงเป็นนักเรียนเก่า คือ รัชกาลที่ 8
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

ยอดถูกใจสูงสุด

 • ถูกลบเนื่องจาก:
  คนรักสถาบัน
  Guest IP
  #9
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
  อย่าเล่นกับชื่อเสียงของโรงเรียนนะจ้ะ การเหยียดหยามผู้อื่นเเสดงให้เห็นถึงสติปัญญาที่ด้อยกว่าผู้อื่นเปรียบเสมือนไร้การศึกษา แสดงถึงจิตใต้สำนึกที่มีแต่ความอิจฉาริษยา แสดงถึงรากเหง้าและถิ่นกำเนิดที่ต่ำต้อย แสดงถึงความไม่มีสติไม่รู้จักเตือนตนเอง คิดอยากจะพูดอะไรก็พูด อยากทำอะไรก็ทำไม่ต่างจากสัตว์เดียรัจฉาน เเละมันยังรวมไปถึงสันดานส่วนลึกของผู้นั้น เกิดมาเป็นมนุษน์เเล้วไม่ทำตัวให้สมกับเป็นมนุษย์เนี่ย เขาจะเรียกว่าอะไรจ้ะ อ้อข้อสุดท้ายจ้ะ ถ้ายังไม่รู้ว่าตัวเองว่ากำลังถูก"ด่า" วันหลังก็ช่วยไปสะเออะกับคนอื่น โรงเรียนอื่นนะจ้ะ เอาแบบซึ่งๆหน้า เเล้วนอกจากจะได้คำด่าเเล้วเนี่ย เธอจะยังได้สัมผัสกับเนื้อส่วนที่ต่ำที่สุดของคนที่เธอไปดูถูกเขาด้วยจ้ะ คงจะดีไม่ใช่น้อยนะจ้ะ สำหรับคนอย่างเธอ...107
  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  IP
  #15
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  เข้ามาอ่าน....อีกสักพักคงจะเห็นดราม่าแหงๆ


  จริงๆโรงเรียนไหนก้มีข้อดีข้อเสีย


  เพียงแต่จะใหข้อเสียมาพูดมันก็กระไรอยู่นะครับ


  ผมก็เด็กเทพศิรินทร์ 'รู้'ว่าที่โพสมาเนี่ย ข้อเสียจริงๆมันก้เยอะ เผลอๆมากกว่าข้อดีด้วยซ้ำ


  แต่ว่า การยกข้อดีมาฟัง มาคิด มันย่อมดีกว่า ยกข้อเสียมาแล้วเจ็บช้ำใจเยอะ(ๆ)เลยนา


  ความเห็น1 เขามีสิทธิ์วิพากย์วิจารณ์ของเขาได้ เพราะเขาก็ไม่ได้อยู่สถาบันเดียวกันกับเด็กเทพศิรินทร์ แต่จะวิพากย์วิจารณ์ก็ควรอยู่ในขอบเขตบ้างนะครับ 

  เขามีสิทธิ์ที่จะโต้แย้งได้นะเออ อย่าไปว่าเขาเลยน่า


  แต่ก็นะ เห็นชื่อมู้อยู่แล้วว่ากระทู้นี้เกี่ยวกับเทพศิรินทร์ ถ้าไม่ชอบจะกดเข้ามาอ่านทำไมเนี่ย - -เซง 


  โรงเรียนใคร ใครก็รัก หวงสถาบันทั้งนั้นแล 


  เอาเป็นว่า ขอยกคำพูดของอาจารย์สุดโปรดของผมมาหน่อยละกัน(เด็กเทพชั้นม.ปลายน่าจะรู้จักกันนะ)


  No One Is Perfect จบ


  ปล.ความเห็นนี้อาจก่อดราม่าได้ 


  ตอบกลับ

67 ความคิดเห็น

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป