ปรับสีเว็บเป็นปกติ

เรื่องเล่า...ชาวศิลปากร No 1291255


กระทู้ที่เปิดอ่านล่าสุด

บทความที่ถูกแชร์เยอะที่สุด

อนึ่ง บอร์ดนี้อ้างอิงมาจากอันไซโคลพีเดีย ไร้สาระนุกรมเสรี หากผิดพลาดประการใด (ไม่ขำ ไม่ฮา ) ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ

ขอต้อนรับฤดูกาลรับนักศึกษาใหม่ ด้วยเกร็ดเล็ก เกล็ดน้อย เกี่ยวกับมหาวิทยาลัยศิลปากร พวกคุณรู้จักสถาบันแห่งนี้ดีแค่ไหน เราลองมาดูกัน เริ่มจาก

มหาวิทยาลัยศิลปากร
- เพลงประจำของมหาวิทยาลัยศิลปากรเป็นภาษาอิตาลี "Santa Lucia" (ไฮโซ)
- แต่ละคณะจะร้องเพลงประจำมหาวิทยาลัยกันไปคนละทำนอง (โอ้โห)
- นอกจากเพลงประจำมหาวิทยาลัยจะเป็นภาษาต่างประเทศแล้ว คำขวัญของมหาวิทยาลัยก็ไม่น้อยหน้ากัน "Ars Longa Vita Brevis" ซึ่งก็แปลได้ว่า ศิลปะยืนยาว ชีวิตสั้น
- ตราประจำมหาวิทยาลัย คือ พระพิฆเณศวร์
- สีประจำมหาวิทยาลัย คือ สีเขียวเวอริเดียน เป็นสีเขียวน้ำทะเลลึก เหตุผลที่เป็นสีนี้ เพราะว่าท่านอาจารย์ศิลป์ พีระศรี ผู้ก่อตั้งมหาวิทยาลัยชอบ (อย่างนี้นี่เอง)
- สมเด็จพระเทพฯ ท่านทรงสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโท จากคณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร (ภูมิใจจัง)
- มหาวิทยาลัยศิลปากร เป็นมหาวิทยาลัยเดียวที่ไม่มี BooM มหาลัย
- แต่ก่อนถ้าบอกว่าเรียนที่มหาวิทยาลัยศิลปากร มักถูกถามกลับว่า "เล่นเป็นตัวยักษ์หรือลิงหล่ะลูก" (เอ๋...ยังไงอยู่)
- เป็นมหาวิทยาลัยที่แปลกแหวกแนว วิดยาฯ มีซุปเปอร์แมน สัตวฯ มีเจได วิดวะฯ มีหนอนแก้ว
- สโมสรฯ ของทับแก้วจะอยู่ข้างบน วังท่าพระจะอยู่ด้านล่าง แต่วังท่าพระโรงอาหารจะอยู่ด้านบน ทับแก้วจะอยู่ด้านล่าง
- มหาวิทยาลัยศิลปากรมีทั้งหมด 4 วิทยาเขต 13 คณะ 1 วิทยาลัย
        -ท่าพระ
        -พระราชวังสนามจันทร์ (ทับแก้ว)
        - สำนักงานอธิการบดีตลิ่งชัน (คณะดุริยางค์และวิทยาลัยนานาชาติ)
        - สารสนเทศเพชรบุรี
- วันครบรอบการก่อตั้งมหาวิทยาลัย คือ วันที่ 12 ตุลาคมของทุกๆ ปี
- วันที่ 15 กันยายน คือวันอาจารย์ศิลป์ ในทุกปีจะมีงานรื่นเริง และของขายมากมาย ณ วังท่าพระ (คล้ายๆ กับวันคล้ายวันเกิดของท่านอาจารย์ศิลป์)

ต่อมาก็จะเป็นเกี่ยวกับวิทยาเขตวังท่าพระ
- ที่วังท่าพระ รูปปั้นสิงโตตัวหนึ่งหน้าประตูแดง ไม่มีหู
- กระติ๊บ รอง Miss Thailand Universe'08 (หน้าคล้ายๆ แพนเค้ก ที่เล่นหอหญิงกับปอบผีฟ้า ในบทของนวล) เป็นเด็ดจิตกำ
- เด็กศิลปากรเรียกตัวเงินตัวทองว่า "ตุ๊ดตู่"
- ศิลปากรวังท่าพระ เคยได้โอกาศที่จะเป็นผู้ครอบครองตึกรอบๆ ทั้งหมด แต่ไม่มีตังค์เลยอด... เอวัง
- ถ้าโดนลูกจันทร์ในสวนแก้วตกใส่หัว จะเรียนไม่จบใน 4 ปี และถ้าล้วงปากสิงโตคาบแก้วหน้าประตูแดง ก็จะไม่จบภายใน 4 ปี เหมือนกัน
- คณะจิตกำ ว้ากน้องนานโคต... บางปีล่อไปเกือบเทอม (อุแม่เจ้า)
- สมัยก่อนรับน้องรวม จะมีซุ้มเจาะใจ จะเรียกเหยื่อที่เป็นน้องใหม่ หยิง หน้าตาดีเท่านั้น ว่ากันว่าเป็นซุ้มเถื่อนของโบราณ แต่เด็กโบราณยืนยันว่าเป็นของจิตกำ
- ในอดีตกาลห้องคอมม่อนของทุกคณะจะซกมกมากๆ มักจะมีขวดเบียร์ที่กินแล้ว และน้ำเหลืองๆ อยู่ในขวดเสมอ และแน่นอนว่านั้นต้องไม่ใช่น้ำเบียร์แน่นอน แต่มันเป็นอะไรก็คงรู้กัน
- ลิฟท์ตึกมัณฑนศิลป์ ถ้าขึ้นเกิน 5 คนขึ้นไป ต้องลุ้นว่ามันจะไป หรือค้างต่อ
- ลิฟท์ที่ตึกมัณฑนศิลป์ ต้องขึ้นลงที่ชั้นสอง ทั้งๆ ที่ลิฟท์มีถึงชั้นหนึ่ง สาเหตุมาจากสาวเมาสุราโรคจิตคนหนึ่ง
- สาวโรคจิตที่พูดถึง เธอมีชื่อว่า "ขวัญข้าว" เดิมเป็นน้องติวสถาปัตย์ เมื่อนานมาแล้ว แต่พลาดหวังเอ็นท์ไม่ติด แต่ด้วยใจรักศิลปากรฝั่งวังท่าพระ เธอมักจะมาวนเวียนทุกวัน เพื่อทำความรู้จักกับเด็กสถาปัตย์ทุกรุ่น ที่สำคัญคุณเธอเก็บโปรไฟล์ของเด็กหนุ่มหน้าตาดีทุกคนของสถาปัตย์มาอย่างต่ำ ไม่น้อยกว่า 15 รุ่น ซึ่ง ห้า หก ปีหลังมานี่เริ่มกระจายสู่คณะมัณฑนศิลป์แล้ว และรับน้องสถาปัตย์ทุกปี จะเห็นเธอมายืนแจกของเล็กๆ น้อย (อะไรก็ไม่รู้) ให้ทุกปี (ที่มา : จากอาจารย์ร่วมสมัย เด็กติวรุ่นเดียวกันกับขวัญข้าว)
- รูปปั้นเด็กตีห่วงในสวนแก้ว เค้าเล่าว่าเคยออกมาวิ่งเล่นด้วยหล่ะ (บรื้อ~~~)
- เด็กคณะมัณฑนศิลป์ จิตกรรม สถาปัตย์ และโบราณ ไม่ต้องใส่ชุดนักศึกษามาเรียนก็ได้ (วันไหนที่ใส่ไป เพื่อนๆจะแตกตื่น นึกว่ามีสอบ)
- เด็กมัณฑนศิลป์ ใครๆ ก็รู้ว่าเรียกยาก ก็เลยย่อให้เหลือเป็น "เด็กเด็ค" มาจากคำว่า Decorate ชื่อคณะนั่นเอง
- มักจะมีเสื้อนักศึกษาสาธารณะ ให้หยิบยืมตามล็อคเกอร์ แต่เสื้อที่ว่าจะขาวจนเหลือง และไม่สามารถพับได้
- เวลาบอกให้คนต่างถิ่นมามหา'ลัย จะหามหา'ลัยศิลปากรไม่เจอ เพราะคิดว่าประตูไม้สีแดง สิงโตหิน และรั้วปูนขาวๆ เป็นส่วนหนึ่งของวัดพระแก้ว
- คนส่วนใหญ่จะเข้าใจว่ามหา'ลัย คือกรมศิลป์ฯ หรือวิทยาลัยนาฏศิลป์ มักมีคนหลงเข้ามาเพราะนึกว่าเป็นกรมศิลป์ฯ ประจำ
- ในมหา'ลัยเล็ก นั้น บรรจุหอศิลป์ไม่ต่ำกว่า 5 หอ
- แต่ก่อนจะมีซูกัส จะเป็นคนเอาซูกัสและป๊อกกี้มาขาย จะมีป้ายห้อยคอ บอกว่า พูดไม่ได้ แถมป้ายมันยังอ้าง UN  แต่เส้นทางการค้ามันดับเพราะมีรุ่นพี่โบราณไปเจอมัยตะโกนสั่งเบียร์ที่ลานเท (น่าจะตัวเดียวกะคนข้างล่าง)
- สมัยก่อนมีพี่ป๊อกกี้ มาขายป๊อกกี้และขนมต่างๆ กล่องละ 10 - 20 บาท พี่ป๊อกกี้แกล้งเดินขาเป๋ และปากเบี้ยวขายของมานาน จนโดนจับได้ ว่ามีตังค์พาสาวไปกินข้าวหน้าพระลาน ในสภาพ หล่อพร้อมรบ ปากไม่เบี้ยว ขาไม่เป๋ หลังจากโดนแซวหนักๆ พี่ป๊อกกี้ก็หายไป... ประโยคติดปากของพี่แกคือ ป๊อก เก้ มา แล้ว ค้าบบบบบ...

 • สมัยก่อนมีป้าบะหมี่มาขายบะหมี่ห่อละ 10 บาท บะหมี่ป้าอร่อยมาก เพราะชอบมาตอนเวลาหิวๆ บ้านป้าบะหมี่อยู่ไกล ป้านั่งรถเมล์แบกตะกร้าบะหมี่มาขาย บะหมี่ป้าจึงมีแต่บะหมี่แห้งล้วนๆ บะหมี่น้ำขนส่งลำบาก อ้อ มีเส้นอื่นๆ และมีเกี๊ยวด้วย ขายพร้อมเครื่องปรุงในซอง ประโยคติดปาก * อาาาา...บ๊ะ เหม่ จ้าาาาา *(เสียงป้าแหลมเล็กขึ้นจมูก) คอนเฟิร์มว่าบะหมี่ป้าแกอร่อยมาก เวลากินต้องใช้ไม้เสียบลูกชิ้น 2 อันแทนตะเกียบ
 • หมา แมวที่ศิลปากรมีขาประจำอยู่ไม่กี่ตัว ดังนี้...
  • ตาหวาน - หมาบ้าผู้ชาย ต้องผู้ชายเรียกเท่านั้นตาหวานจะเดินตาหวานไปหา
  • หมาวัว - หมาศิลปิน ลำตัวมีลวดลายเหมือนวัว ชอบเดินย่ำกระดานน้องติวที่วางบนพื้น
  • แฮ็กส์ - หมาแก่ พิการซ้ำซ้อน สุภาพมาก มารยาทดี
  • แมวมะเมี๊ยะ - แมวตาเหล่ ถึงเหล่มาก ชอบนั่งมองรังนก รองาบลูกนกที่พลัดตกจากรัง
  • ฟีบี้ - แมวหน้าบี้ จมูกจมลงในหน้า
 • เพิ่มตำนานรักสามเศร้าของตาหวาน เดิมตาหวานเป็นหมามาจากที่อื่น ในท่าพระมีสุดหล่อเป็นพระเอกและสุดหล่อมีเมียตัวนึง (จำชื่อไม่ได้) ปรากฎว่าสุดหล่อไปต้องใจอีตาหวานเลยชักชวนตาหวานมาอยู่ในท่าพระด้วย อีตัวเมียหลวงมันหึง เวลามันเจออีตาหวานจะไล่กัดท่าเดียว ต่อมาตัวเมียหลวงก็หายสาบสูญไป อีตาหวานก็ครอบครองได้สุดหล่ออยู่ตัวเดียวจนสุดหล่อถูกรถชนตาย (ข่าวว่ามาแบบนั้น) ตาหวานเลยต้องร่อนเร่ไปมาระหว่างท่าช้างและท่าพระจันทร์ (เชื่อมสัมพันธ์สองมหาลัยเลยนะ) จนทุกวันนี้ตาหวานยังคงแวะเวียนมาท่าพระบ้าง (คาดว่าตาหวานคงได้สามีหใม่แถวๆ ท่าพระจันทร์ไปแระ)
 • สนามบาสหน้าคณะโบราณฯ สามารถเป็นได้หลายอย่าง ทั้งลานจอดรถ สบามบาส สนามบอล สนามวอลเล่ สนามตระกร้อ สนามแบต และทั้งหมดนี้สามารถเล่นได้ในเวลาเดียวกัน และอื่นๆ...
 • รปภ. ณ ที่จอดรถสนามบาสหน้าคณะโบราณฯ เล่นตัวต่อเก่งมาก สังเกดจากการที่ต้องเลื่อนรถตลอดเวลาเมื่อมีรถเข้าหรือออก
 • เขาว่า ต้นกร่างโบราณ เป็นตำนาน โอปอ
 • รุ่นพี่โบราณ เคยสร้างวีรกรรมขี้หน้าบันไดห้องคอมม่อนเดิมมาแล้ว
 • เพลง สวัสดีศิลปากร พี่ต้าโบราณเป็นคนแต่ง เด็กคณะโบราณร้องก่อนใครในมหา'ลัย ตอนนี้เป็นเพลงมหา'ลัยไปแล้ว
 • ตรอกหลังคณะสถาปัตย์ เมื่อก่อนเคยเป็น ถนนศิลปิน ตั้งแต่ปี 2538 เป็นต้นมาได้มีการยึดอำนาจโดยนังเลงท้องถิ่น ดำเนินกิจการจอดรถ(จอดยาก สาดด สาดด : ใครจอดรถที่นี่ได้คล่อง ก็ไม่มีที่ไหนในประเทศไทยที่ยาก อีกต่อไปแล้ว จริงๆ) เคยลองนับดู เมื่อจอดได้เต็มที่ จะได้ประมาณ 75 คัน ค่าจอด คันละ 30 บาท(ขึ้นจาก 2548/เดิม 20บาท) คูณดูเล่นๆนะ(อย่าลืมว่า ไม่ใช่จอดได้วันละ 75 คัน เพราะ มีการจอดแทนที่กันเรื่อยๆ ทั้งวัน) โอววว รายได้งาม
 •  และตรอกที่ว่าข้างบนตามโฉนดเดิมมันเป็นพื้นที่ของมหา'ลัย ปัจจุบันเป็นของ กทม.
 • เพิ่มเติม เมื่อก่อนคนเก็บตังค์ จะมี 3 ท่าน ท่านแรก อ้วนๆ อยู่ปากซอยด้านตุ๊กๆ คุยยาก โบกรถไม่เก่ง ท่านต่อมาใส่เสื้อสีน้ำตาลๆ อยู่ตรงกลาง คนนี้ไม่พูดถึง (เดี๋ยวนี้คงไม่มีแล้ว) และท่านสุดท้าย ตัวใหญ่ๆ ดำๆ คุมตั้งแต่ปากประตูถาปัด ไปจนถึงทางออกด้านสนามหลวง หน้ามแต่คุยง่าย โบกรถเก่ง
 • ซอยดังกล่าวปัจจุบันเรียกว่า "ซอยเยี่ยว" เพราะเหม็นฉี่มาก เคยมองลงมาจากคณะโบราณเห็นคน(ผู้ชาย)มายืนฉี่ตัวเป็นๆ
 • ขอยืนยันเรื่อง "ซอยเยี่ยว" เคบผ่านไป พระเจ้าเหมือนได้ดมแอมโมเนีย
 • ตรอกหลังคณะสถาปัตย์ฯ มีตั้ง 2 ชื่อ ทั้งๆ ที่มันก็เป็นเส้นตรงตัดทะลุถึงกัน ทางด้านท่าช้างมีป้ายบอกชื่อว่า "ตรอกพระยาเพชร" ส่วนทางด้านสนามหลวงก็มีป้ายบอกแต่ดันชื่อว่า "ซอยศิลปากร"
 • ศาลเจ้าแม่ในสวนแก้ว หากเราเข้ามาทางหอสมุดผ่านประตูเหล็กสีแดง แล้วยกมือไหว้ศาลเจ้าแม่ ถ้ามีคนเดินมาจากทางศาลเจ้าแม่เขาจะยกมือไหว้ตอบเราทุกคน                                                   * เด็กวังท่าพระไม่เคยกลัวรถ พวกที่ชอบนั่งเล่นหน้าตึก ศร 1 เห็นรถมาไม่ชอบหลบ ขนาดเคยมีโดนรถเหยียบตีนแตกยังไม่เข็ด!!!                                                                                                     *ว่ากันว่าค่าเรียนปริญญาโทและปริญญาเอกที่ศิลปากร "ถูกที่สุด" ในประเทศไทย ค่าหน่วยกิต (ภาคปกติ หรือกลางวัน) ๓๐๐ บาทเท่านั้น
 • ของที่สโมฯถูกมาก จน น.ศ.จากที่อื่นยังมาเยี่ยมเยียนอยู่บ่อยๆ
 • รู้รึป่าวว่า???? ที่ตรอกเล็กๆยาวจนถึงแม่น้ำเจ้าพระยา (ตรงข้ามประตูด้านถนนมหาราช)เป็นที่ของ ม. แต่ไม่อาจไล่นักเลงคุมซอยออกไปได้ -"-
 • รู้ไหมว่ากระจกลิฟต์คณะมัณฑนศิลป์ ใครเป็นคนทำแตก? นั่นคือเด็กอินทีเรียร์ ใส่แว่นตัวสูง หน้านิ่งๆ นั่นเอง
 • แล้วรู้อีกไหมว่า ยามตึกเดค ชอบจับก้นนักศึกษาชาย @_@
 • กระจกบานเกล็ดบนยูเนี่ยน มองจากลานเอนกประสงค์ช่องที่ 5 จากขวามือ รุ่นพี่โบราณซัดบอลไปชนแตกตั้งแต่ปี 2538 โดยไม่มีการเปลี่ยน
 • และพี่โบราณอีกท่าน ปัจจุบันเป็น อ.อยู่ ม.ดังย่านอโศก เคยวิ่งชนห้องกระจกใต้ตึก ศร.1 แตกมาแล้ว โดยมีแผลแค่นิหน่อย (หนังหนาโคตร)
 • นักศึกษาสาขานิเทศศาตร์คณะไอซีทีเรียนที่วังท่าพระกับตลิ่งชันและกรุงเทพมหานคร แต่ชื่ออยู่ที่เพชรบุรี (งงมะ) ข่าวล่าสุดทั้งนิเทศ ict กำลังรอลุ้นจะได้ย้านไปเรียนที่บางรักทันเดือนสิงหา 2551 นี้มั้ย?(ปัจจุบัน เรียนที่บางรักแล้ว)
 • นักศึกษานิเทศ ไอซีทีเป็นสาขาเดียวที่ใส่กระโปรงพลีทสีกรมท่า (สาขาออกแบบและธุรกิจเค้าใส่สีดำกันอ่ะ คณะเดียวกันแต่แหวกแนวอ่ะ)
 • แก้ไข นักศึกษาคณะไอซีที ทั้งสาขาออกแบบและธุรกิจตอนนี้ใส่กระโปรงสีกรมท่าแล้ว (2551)
 • ร้านกาแฟตรงหอศิลป์ถูกสั่งปิด(คาเฟ่) เพราะปรับปรุงตึก
 • ห้องสโมเป็นแหล่งรวมคำด่าของนักศึกษา
 • ได้ข่าวว่าตอนยูเนียนปิดปรับปรุง ร้านข้าวเลยย้ายไปอยู่หน้าตึกสถาปัตย์แทน บวกค่าโฟมด้วยข้าวจึงจานละ20บาท
 • ปีหนึ่งของโบราณคดีจะต้องใส่เนคไทสีม่วง (ซึ่งเป็นสีประจำคณะ) จนกว่าจะหมดช่วงรับน้อง เวลากลับบ้านจึงมีแต่คนมองว่าพวกนี้อยู่มหาลัยไหนเนี้ย โชคดีมาก สมัยก่อนต้องเอาป้ายห้อยคอขนาดเขื่องเขียนชื่อ นามสกุล ชื่อเล่น กรุ๊ปเลือด และโรคประจำตัวแขนคอตั้งแต่ออกจากบ้าน เพราะถ้ารุ่นพี่เจอว่ามาแอบแขวนหน้ามอ วันนั้นโดนแน่ งึมๆๆ
 • ใครไม่รุ้จัก "ชนช้าง" ไม่ใช่เด็กศิลปากร (รู้จักตอนจบออกมาแล้วเนี่ย)


 • วิทยาเขตพระราชวังสนามจันทร์(ทับแก้ว)

  • คณะแรกของวิทยาเขตนี้คือคณะอักษรศาสตร์ ซึ่งเป็นคณะที่ 5 (รหัสขึ้นต้น 05) ของมหาวิทยาลัยศิลปากร
  • มีเพลงประจำวิทยาเขตคือเพลง ศรีสนามจันทร์ ซึ่งเเต่งโดย ว.วินิจฉัยกุล สมัยที่เป็นอ.ในยุคบุกเบิกของอักษร
  • นอกจากนี้ ว.วินิจฉัยกุล ยังแต่งนวนิยายเรื่อง "น้ำใสใจจริง" โดยทั้งฉากหลังและเรื่องราวเกิดขึ้นที่คณะอักษรในสมัยบุกเบิกเช่นกัน และมีอ.สกุล บุณยทัต(สอนละครอยู่ที่อักษร)เป็นตัวเอกในเรื่อง
  • ที่ทับแก้วริมบึงปรับปรุงใหม่แล้ว (เมื่อปี'48-'49 นี่เอง)
  • คลองตรงหน้าประตูฝั่งมาลัยแมนก็ถมแล้ว ตัดต้นไม้เกลี้ยง
  • จริงๆ อาคาร 50 ปี เป็นอาคารเรียนรวมของทุกคณะ แต่เนื่องจากคณะอักษรไม่มีตึกเรียนเป็นของตัวเอง เลยมาใช้ตึกนี้เรียนตลอด

  ผลก็คือตอนนี้อาคาร 50 ปี มีชื่อเรียกกันติดปากว่าตึกอักษรฯ

  • คณะอักษรใส่ไปรเวทมาเรียนได้ ส่วนใหญ่จะเริ่มใส่กันตอนปีสอง หรือปีหนึ่งครึ่งหลัง บางทีเดินมานึกว่าเด็กเรียนอินเตอร์ ขณะนี้ปีหนึ่งภาคแรกก็เริ่มใส่กันแล้วในคาบเรียนรวม
  • ศึกษาศาสตร์คือคณะที่มีนักศึกษามาลงเรียนมากที่สุด (โดยเฉพาะเด้กจากวิศวะเทคโน) อย่าลืมลงเรียนวิชาอาจารย์คณิต และอาจารย์โรม เด็กเทคโนบางคนถึงกับคิดว่าตัวเองเรียน คณะศึกษาศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม
  • ต่อจากข้างบน วิชาที่มีคนมาลงเรียนมากที่สุดคือ Sports Ed ว่ากันว่าใครไม่เรียนวิชานี้เหมือนไม่ได้จบจากทับแก้ว
  • ที่ทับแก้วนักศึกษาโชว์บัตรสามารถวางแผงขายของตลาดนัดวันพุธได้ในราคาถูก
  • ตึก 50 ปี ปิดสองทุ่ม แต่ลิฟท์ปิดหกโมงเย็น จริงๆ บางทีห้าโมงครึ่งก็ปิดแล้ว แต่ตรูมีเรียนหกโมงที่ชั้นหกนี่ว้อยย
  • กลางสะพานสระแก้วมีร่องรอยน้ำตาเทียนเหลืองๆ คล้ายๆ มีการประกอบพิธีกรรมอะไรซักอย่าง วันดีคืนดีจะมีซากฝาเบียร์และขวดเบียร์หลงอยู่ด้วย
  • ประตู+ป้ายมหา'ลัยแห่งแรกของฝั่งทับแก้วอยู่ฝั่งพระราชวังฯ
  • จริงๆเเล้วป้ายนี้ถือเป็นป้ายมหาลัยอันเเรกด้วย เเล้วย้ายมาอยู่ที่ฝั่งทับเเก้วตอนที่เริ่มก่อตั้งวิทยาเขตใหม่ๆ เเล้วพอก่อตั้งฝั่งเพชรบุรี ป้ายนี้ก่อถูกย้ายไปที่นั่น ก่อนที่จะย้ายกลับมาที่ทับเเก้วอย่างถาวร
  • มาคอนเฟิร์มเรื่องตกปลาในสระแก้ว คนกินเอฟ 1 ตัว คนตกเอฟ 2 ตัว (ปล.ตกปลามาสองตัวนะ)
  • ที่ศิลปากร ทับแก้ว ถ้าเห็นตุ๊ดตู่ลงในน้ำจะติด F ถ้าเห็นตุ๊ดตู่ขึ้นจากน้ำจะได้ A บางคนเห็นตุ๊ดตู่กำลังขึ้นจากน้ำแล้วกลับไปลงน้ำเลย F ไปซะ ในขณะที่บางคนเห็นตุ๊ดตู่ว่ายเวียนวนทำท่าเหมือนจะขึ้นอยู่นั่น จ้องก็แล้วอะไรก็แล้ว ไม่ยอมขึ้นมาซักที นั่นหมายความว่าอย่าหวัง A อีกเลย เหอเหอ
  • และถ้ามาศิลปากร ทับแก้ว ถ้าไม่เจอตุ๊ดตู่แสดงว่ามาไม่ถึงศิลปากร
  • แต่ก่อนบริเวณหอในหญิงจะมีลานนม (ชอบไปนั่งกินข้าวเย็นริมบึง)ตอนนี้ไม่มีแล้ว สร้างหอทับ
  • ตึกกระทะ เป็นหอประชุมเล็กที่ใช้เรียนรวม
  • แต่ละคณะมักจะมีเธค เด็กคณะอื่นมาแจมได้ (อักษรไม่เห็นมีอ้ะ)
  • เธคของคณะเทคโน จะต้องมีเจ้าหน้าที่ตำรวจมายืนคุมเสมอ
  • สาดรุ่น 1 รับน้องโดยวิดยา เลยทำให้สองคณะนี้เคยเป็นพี่น้องกัน
  • แต่ก่อนในทับแก้วจะมีแค่คณะอักษร กับ ศึกษา ที่มีลีด ตอนนี้เภสัชก็มีมั่งแล้ว ส่วนลีดเทคโน กับวิทยา เป็นผู้ชาย หลีดเทคโนแข็งขันมากประหนึ่งนักเรียนนายร้อย ส่วนหลีดวิทยาน่าจะเป็นพวกซูเปอร์แมนนั่นเอง
  • ลีดอักษร เป็นคณะเดียวที่ได้รับเกียรติให้เต้นเพลง Santa Lucia กับ กลิ่นจัน (เพลงมหาลัย) ในวันสุดท้ายของ freshy game
  • ขึ้นชื่อว่าอักษร นอกจากจะสอนภาษาเเละมนุษยศาสตร์เเล้ว คณะนี้ยังสอนศิลปะเเทบทุกอย่าง ตั้งเเต่วรรณศิลป์ ทัศนศิลป สังคีตศิลป์ ยันการละคร เรียกได้ว่าเป็นคณะที่เรียนครอบจักรวาล
  • อักษรมีโรงละครของตัวเอง 2 โรง คือ A4 เเละโรงละครทรงพล ซึ่งถือเป็นบ้านหลังที่ 2 ของพวกเอกนาฏศาสตร์ (การละคร)
  • โรงละครทรงพลของคณะอักษร เค้าเล่าลือกันว่ามีสิ่งลี้ลับ (ก่อนจะเข้าไปทำกิจกรรมอะไร รุ่นพี่จะให้พวกน้อง ๆ ปีหนึ่งจุดธูปไหว้ก่อน)
  • วันสุดท้ายของพิธีรับน้อง รุ่นพี่จะให้น้องปี 1 หลับตา แล้วพวกพี่ๆจะจุดเทียนร้องเพลง พวกพี่ๆ จะมาผูกข้อมือน้อง เล่นเอาน้ำตาไหล
  • มีเรื่องเล่าขานของหอหญิง 3 และ 4 ว่า สร้างทับคุกเก่า เคยมีแม่บ้านหอ 4 เล่าว่า ตอนกลางคืนจะได้ยินเสียงคนเดินลากโซ่ตรวน
  • หนุ่มๆ คณะวิทยา ชอบจีบสาวอักษร ส่วนคณะเทคโนฯ จะชอบจีบสาวศึกษา จนมีคำขวัญประจำวิทยาเขตว่า 'อักษร-วิดยา ศึกษา-เทคโน'แต่เด็กเทคโนเป็นแฟนกับเด็กอักษรก็มีมากนะ (ที่จริงไม่น่าใช่หรอก เพราะสแตนเชียร์ของอักษรกับวิทยามันอยู่ตรงข้ามกัน เลยชอบแซวกันเอง ส่วนของศึกษากับเทคโนก็เหมือนกัน)
  • ท้องฟ้าคณะวิทยาศาสตร์ ไม่มีดาว (มีแต่ซุปเปอร์แมน ชอบก่อกวนชาวบ้านเวลางานกีฬาเฟรชชี่) ออกแนวทะลึ่ง+น่ากลัว
  • อาหารสุดฮอต (ตอนนั้น) คือกระทะร้อนนานาชนิดข้างม.(ร้านใหญ่กระทะร้อน)อาหารที่อาร์ต( อาร์ตเอเวอร์นิว )ส่วนร้านเครื่องดื่ม มี แฮบคูล เดี๋ยวนี้เปิดในมอแล้ว เต็นท์เขียวอีกที่ ศูนย์รวมเด็กม.ตอนเย็น ๆ ตอนที่เข้าเรียนปี 38 ก่อนเป็นร้านกระทะร้อนเป็นร้านข้าวหมูแดง หน้าเป็ด มันไก่ เด็กทับแก้วเรียกข้าวหน้าสัตว์
  • หน้าม.จะมีร้านลุง ทำทูน่า3รสอร่อยสุดยอด
  • ตอนเย็นๆ Art Avenue คือแหล่งรวมเด็กหอข้างๆ ม. ในนั้นมีร้าน Tipto เป็นร้านเช่าการ์ตูนที่ใหญ่ที่สุดในนครปฐม
  • กิจกรรมยอดฮิตตอนดึกของเด็กหอคือ คาราโอเกะ (ถ้าหอนอกก็ Spirit , Little Shake เอิ๊ก ๆ)
  • หมูย่างโรงแรมเวลล์อร่อยมากกกก เล่ากันว่า ป้าที่ขายหมูเวลล์เคยเป็นมาม่าซังมาก่อน จากนั้นลุงคนขายก็มาจีบจนเป็นตำนานรักหมูเวลล์ ชายใดหวังจะจีบหญิงให้ซื้อหมูเวลล์ไปฝาก
  • เด็กที่บ้านอยู่ไกลจะได้อยู่หอ บ้านใกล้หาหอนอกอยู่เอาเอง ปี51 เด็กกรุงเทพฯไม่ได้หอในกันเพียบ
  • บางทีเราก็แยกไม่ออกหรือลืมไปว่าอาร์ทมันอยู่นอกรั้วมหาลัยแล้ว รวมถึงพระราชวังสนามจันทร์ มันติดกันเกินไป
  • ซอยข้างม.ทางเข้าพระราชวังเป็นถนนนะไม่ใช่ซอย มีชื่อด้วย "ถนนราชมรรคาใน" แต่มีจักรยานกับมอไซด์เป็นส่วนมากของเด็กทับแก้วทั้งนั้นแหละ แถมเป็นถนนตันอีก นานๆก็มีรถทัวร์มาลงที
  • จากข้างบน ทัวร์เค้ามาลงพระราชวังสนามจันทร์นะ แต่วันดีคืนมีคณะนักท่องเที่ยวมาทัวร์ในม.เรา ให้มันได้งี้สิ! ม.เราเป็นสถานที่ท่องเที่ยวไปแล้ว
  • หอชายที่นี่จะใช้ชื่อว่า หอทับแก้ว ส่วนหอหญิงเรียกว่า หอเพชรรัตน์ มีหอทับแก้ว 3 หลุดไปอยู่ข้าง ๆเพชรช็อป ตรงข้ามกับหอหญิงอยู่หอเดียว สบายไป ส่วนหอทับแก้ว 1 และ 2 อยู่ทางฝั่งศึกษา
  • ใครจับปลาในสระแก้วมากินจะเปอร์
  • ตอนนี้ไม่มีลานนมแล้วเหรอ เสียดายจัง มีแต่ว่าเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น เพชรช็อป อ่านว่า เพ็ด ฉอบ แล้วตอนนี้ก็มีเพ็ดฉอบสอง อยู่ตรงข้ามกัน มีสะพานข้ามไปด้วย จัดเสียสวยเชียว
  • จากข้างบน ถ้าเข้าหลังรุ่นปี49 ก็ไม่รู้หรอก ว่าเพชรช้อบใหม่ช่างแตกต่างสิ้นเชิงกับเพชรช้อบเก่า นอกจากรุ่นพี่จะบรรยาย
  • หอพักหญิงปิด 4 ทุ่ม ยกเว้นคืนวันศุกร์และเสาร์ปิด 5 ทุ่ม แต่หอชายเปิดตลอด (หอชายก็มีปิดนะ 5 ทุ่มครึ่ง)
  • รุ่นปี47 คือรุ่นแรกที่ได้ใช้หอ7 ทำให้หอ7มีเด็กรหัส47มากสุดใน4ปี (จบกันปีนี้นิ '51)
  • สมัยก่อนพาหนะประจำตัวคือ...จักรยาน และถ้าหากจักรยานท่านหายควรไปหาที่ตึกถาปัดก่อน จักรยานเด็กอักษรหายประำำจำ ตามได้ที่แถวตึกเดค
  ช่วงปี 40 - 42 จักรยานหายบ่อย จนมหาลัยมีการตีทะเบียน จักรยาน โดยใช้รหัสนักศึกษา แต่กระนั้นก็หายอยู่ดี
  • ว่ากันว่า รถโบราณ ประมาณ จับหมู เวสป้า volk เต่า เขาชอบกันมาก
  • มีลานนม และสระแก้ว แล้วก็ศาลาโกหก
  • มีวันล่าเอี้ย ด้วยล่ะ
  • มีบ้านจักรยานเป็นที่ซ่อมจักรยานของนักศึกษา น่ากลัวได้อีก บรรยากาศหลอนมากขนาดเป็นตอนกลางวันถ้าเงียบ ๆ ยังไม่กล้าขับผ่านคนเดียว
  มีร้านซ่อมจักรยาน 2 ที่ คือ ย้านจักรยาน และข้างหอทับแก้ว 1 ซื่งรับล้างรถจักรยานด้วยนะ ตอนเรียน ใช้บริการประจำ เคลือบเงาให้ด้วย
  • แต่ก่อนนอกจากจะมีสระแก้วแล้ว ก็มีสระขวด หน้าคณะศึกษา แต่ตอนนี้กลายเป็นตึกศึกษาไปแล้ว
  • เด็กทับแก้วเชื่อกันว่า ใครที่มาอยู่ที่นี้จะต้องมีใฝ่หรือขี้แมลงวันบนมือหรือนิ้วทุกคน ไม่เชิ่อก็ลองเอามือมาดูซิ
  • คนอื่นชอบมองว่าเด็กหอหญิง 7 เป็นเด็กไฮโซเนื่องจากราคาที่แตกต่างจากหออื่น ลิบลับ
  • แก้วน้ำที่ใส่น้ำดื่มเอาขวดโหลกาแฟมาทำเป็นแก้วน้ำ น้ำแข็งแก้วละบาท
  • กระดานฝากรักจะอยู่หน้าร้านนมที่เพชรช็อป (จบไปเมื่อปี 47 เดี๋ยวนี้ยังอยู่หรือเปล่าอะจ๊ะ)
  • ถ้าตุ๊ดตู่ข้ามถนนต้องหยุดรถแล้วให้เค้าข้ามก่อน
  • เป็นมหาลัยที่ต้นไม้เยอะมากๆและร่มรื่นที่สุด น่าอยู่ (ปี 2550)เริ่มหดหายไปมากตึกและตึกผุดมามากยังกับดอกเห็ด
  • โรงอาหารอักษรชื่อ ยูเนียน ส่วนโรงอาหารข้างหอ ชื่อเพชรช๊อป
  • นักศึกษาวิทยาปี1 ต้องเรียนเปตองเพื่อเป็นตัวช่วยโดยเฉพาะ วิดยา และเทคโน ลงกับเพียบ
  • ทับแก้ว เคยเป็นสถานที่ที่เด็กสาดรุ่น1-3 มาเรียน
  • ถึงชื่อมหาลัยจะเน้นศิลปะแต่ทางด้านวิทยาศาสตร์เราก็แข็งมากๆ โดยเฉพาะฟิสิกส์ คณะเทคโนตกกันครึ่งคณะเชียว แต่เด็กฟิสิกส์ตกเคมีกันยกเอก
  • คณะวิดยาจัดงานรื่นเริงบ่อยมากกกกกกกกกกกก โดยเฉพาะเธคกะโฟล์กซอง
  • สะพานสระแก้วแต่ก่อนไม่มีไฟ แต่เดี๋ยวนี้ติดแล้วเพื่อความปลอดภัยเพราะแต่ก่อนมีคนมาทะเลาะกันที่สระแก้วแล้วยามไม่รู้เอามีดฟันกันเลย
  • แล้วโคมไฟที่สะพานสระแก้วก้อเหมือนจานบิน แต่แทงค์น้ำตรงทางเข้าตึกอธิการบดีน่าจะเป็นจานบินจริงๆ
  • สะพานสระแก้ว อนุสาวรีย์แห่งความทรงจำ ถือได้ว่าเป็นสัญลักษณ์อย่างหนึ่งของศิลปากร สนามจันทร์เลยทีเดียว ใครไม่เคยมานั่งสะพานสระแก้วตอนเรียนที่นี่ ไปตายซะ !!!!
  • คณะวิทยาฯจะเป็นที่เรียนรวมของคณะเทคโน เภสัช อักษร ศึกษาบางสาขา จึงทำให้คณะวิทยาฯไม่เคยเงียบ ในขณะที่คณะเทคโนเงียบได้อีก
  • ตึก รวท. เหมือนกระทะ มากกว่าตึกกระทะจริงๆซะอีก เค้าว่ากันอย่างนั้น
  • ปัจจุบันยังมีเด็กสาดรุ่นเก่าเรียนอยู่ทับแก้ว (เมื่อไหร่จะปล่อยกูไปสักที T_T)
  • เป็นจุดเดียวของจังหวัดนะที่หนาวตอนหน้าหนาว จริงๆ โดยเฉพาะเมื่อมีงาน SMA จะกลายเป็นงานแฟชั่นหน้าหนาว
  • SMA หรือ Silpakorn Music Award คืองานประกวดดนตรีที่เน้นว่า กูเอามันส์ มากกว่ากูเอารางวัล จนคนดูต้องไปเต้นยัวเยียะกันหน้าเวที
  • ที่ไปเย้วๆๆกันไม่ใช่เพราะเพลงจาข้างบนมันจะมันมากมายอะไร แต่แห่กันไปเย้วเป็นหน้าม้าช่วยเพื่อนที่ประกวด ขนาดใกล้สอบก็ยังอยากไปดิ้นกันอยู่ ไม่กลัวตกกันเลยทีเดียว
  • ถ้ามาสะพานสระแก้วตอนเช้าในหน้าหนาวคุณควรเอาผ้านวมมาด้วย
  • พระท่านจะบิณฑบาตร 2 เวลา เวลาละรูปคือ 6 โมงครึ่งกับ 7 โมง
  • มีความเชื่อกันว่าอยู่หอในห้ามสวดคาถาชินบัญชร และเวลาแผ่เมตตาก็ให้ระบุชื่อคนรับด้วย มิฉะนั้น จะมีคนอื่นตามมาขอส่วนบุญอีกเพียบ (ไม่รู้จริงรึเปล่า)
  • ฝั่งทับแก้วจะเป็นที่รวมเด็กทุกคณะเวลาทำกิจกรรมร่วมกัน อย่างรับน้อง กีฬาเฟรชชี่ กีฬาเฟรชชี่ปี 51" แยกกันจัดวิทยาเขตใครวิทยาเขตมัน
  • ณ บัดนี้ก้อยังไม่รู้ว่าตึกศิลป์1 เป็นของจิตรกรรมหรือเดคหรือว่าถาปัตย์กันแน่
  • ตึกศิลป์ 3 ก้อเช่นกัน หมายเหตุสวยมาก เค้าว่ากันว่าเป็นของเด็กเดคนะ
  • ห้องโถงบนศูนย์วิจัย เคยเป็นที่กบดานของเด็กสาดรุ่นแรกๆ
  • เด็กที่นี่เรียกเด็กคณะมัณฑนศิลป์ว่าเด็กเดค
  • ตึกของคณะเทคโนเป็นตึกที่ใหญ่มากกกก มีกระดานดำให้เรียนด้วยน่ะเออ
  • ตึกห้าสิบปีตรงอักษร ลานหน้าศูนย์หนังสือ ตอนเย็นๆถึงดึก จะมีท่านอาจารย์มาเต้นลีลาศกัน
  • มหา'ลัยเริ่มรณรงค์เรื่องการกินเหล้า เพื่อให้เป็นมหาลัยสีขาว
  • พวกเราจึงเริ่มเปลี่ยนมาบริโภคเหล้าขาวกันมากขึ้น
  • ยามหน้ามหาลัยเป็นมิตรกะกระเทย
  • ศิลปากรมีว้ากกระเทยน่ะจ๊ะ ว่ากันว่าน่ากลัวกว่าว้ากปกติอีก
  • วันพระใหญ่ คือวันรวมกระเทยเฟรชชี่มาทำกิจกรรมร่วมกัน
  • อ.ก.ท.ก. องค์การกะเทยทับแก้ว ตอนนี้มีเสื้อทีมแล้วนะ ประมาณพรางชมพู
  • เรื่องทำบุญ เด็กที่นี่ก็ชอบตักบาตรกันนะ มีพระองค์เดียวนั่นแหละ ถ้ามาไม่ทันก็..... วันพุธจะมีเชิญพระมานะที่สนามฟุตบอลมาตักบาตรกัน
  • กระเทยที่นี่เยอะมากกกกกกกกกกกกกกก และแต่งหญิงได้(บางคนสวยกว่าผู้หญิงแท้เสียอีก)
  • คณะที่ช่วยกันก่อตั้งฝั่งทับแก้วคือ อักษร ศึกษา วิดยา
  • รวมถึงช่วยกันกำจัดวัชพืชที่ลอยอยู่ในสระแก้วในยุคแรกๆ ด้วย
  • เพราะมันขึ้นเยอะมากกกกกกกถึงขนาดหนูวิ่งเล่นแล้วไม่ตกน้ำอ่ะ
  • ตลาดนัดวันพุธจะถูกบรรจุเป็นวิชา Marketing สำหรับนักศึกษาแล้ว
  • ตลาดนัดวันพุธ เป็นศูนย์รวมเสื้อผ้าแนวๆ ที่นำเทรนด์กว่าที่อื่นมั่กมายยยย และแหล่งอาหารตาสำหรับหนุ่มๆ เด็กที่นี่ชอบเอาของแฮนเมดมาขายกัน แล้วจะมีร้านเด็กแนวเพียบ เด็กที่อื่นนอกจากศิลปากรก็นิยมมาเดินกันมากมาย
  • ของกินก้อเยอะมากกกกก
  • เรียนที่นี่ถ้าจะเอากระดาษใบเดียวที่เรียกว่า ปริญญาบัตร เชิญร้านถ่ายเอกสารดีกว่า เรียนจบยยากกกกกกกมาก
  • วิดวะ วิดยา เภ คือ เรียนก็ยากกันship loss อาจยากกว่าหลายสถาบันดังอื่น แต่พอบอกว่า เรียนอยู่วิศวะศิลปากร โดนถามกลับว่า ศิลปากรมีวิศวะด้วยเหรอ ร่ำไป (มันน่างอนไหม)
  • เด็กสาดรุ่น 1-3 ที่เรียนที่นี่ จะได้คะแนนจากวิดยาเป็นเลขลงตัวน้อยๆ เมื่อเทียบกับ วิดยา วิดวะ เภสัช (เศร้าๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ)
  • และถ้าเรียนจบออกจากที่นี่ได้ ถ้าไม่ได้ถ่ายรูปชุดครุยคู่กับสะพานสระแก้ว และตึกแดนเนรมิต (พระตำหนักชาลีมงคลอาสน์ แห่งพระราชวังสนามจันทร์) ก็แสดงว่าไม่ได้จบจากทับแก้วอีก
  • ครุยวิทยฐานะของที่นี่อีกนิดเดียวก็จะเป็นชุดพ่อมดในแฮร์รี่ พอตเตอร์แล้ว วิศวะ=กิฟฟินดอร์ เภสัช=สลิธิลิน อักษร=เรเวนคลอ วิดยา=ฮัฟเฟิลพัฟพ์ แต่รับรองครุยที่นี่สวยสง่ากว่ามากมาย
  • ศิลปากรถูกจัดเป็นมหาลัยขนาดใหญ่ของประเทศเทียบเท่าจุฬาฯหรือทามมายสาดแต่ที่นี่ใช้เวลารับปริญญาแค่3ช.ม.ไม่ถึงครึ่งวันก็เสร็จ! (พระเทพฯพระราชทาน)
  • ตอนเป็นปีหนึ่งอาทิตย์แรก รู้สึกคิดถึงบ้าน พออยู่ไปอีกสองอาทิตย์ จำทางกลับบ้านไม่ได้
  • เหล้ากะเบียร์ เป็นเครื่องดื่มประจำมหาลัยไปแล้วจนในบางคณะ เราสามารถพบซากขวดได้ทุกที่แม้กระทั่งห้องน้ำ
  • มหาลัยเราเปิด 24 ชม.น่ะจ๊ะ เพราะเราไม่เคยหลับกันเร้ย อ่านหนังสือกันตรึม พบกันหน้าเซเว่น
  • ที่เซเว่นจะมีเครื่องชั่งน้ำหนัก เสียงดนตรีดังตลอด จนพี่เขาต้องไปเอาเสียงเพลงออก เด็กชั่งตรึมมากๆ
  • ไฮโซที่ไหนมาเจอศิลปากรเข้าไปความเซอร์เข้าสิงทันที เห็นเซอร์ๆ อย่าดูถูก ขับรถเบ้นซ์มาเรียนแต่เอาเข้าไม่ได้เลยต้องจอดข้างนอกแล้วเดินมาเรียนในมอ ไม่ก็ปั่นจักรยานเข้ามา
  • อยู่ในมอชั้นว่าชั้นแต่งตัวก้อธรรมดาเหมือนคนอื่น แต่พอออกนอกมอไปข้างนอกทำไมมีแต่คนมองว่ะ
  • เครื่องแต่งกายอย่างหนึ่งที่ต้องรู้จัก แล้วก็ผูกกันจนวคือ กางเกงเล อ้อมีห้ายอ เป็นสไตล์เด็กเรา แต่ว่าจำไม่ได้ ยาง ยืด ยีน ย่าม ยาว
  • สันทนาการที่ว่ากันว่าถึกมั่กมายก้อเหงจะเป็น จิตรกรรม กับ วิดยา เพราะเป็นชายล้วน หนำซ้ำยังใช้มือตีอีก อู้ววว์จ๊อด สันทนาการของวิทยาเป็นอะไรที่ทุ่มเทมาก เต้นกันสุดตัวสุดใจ
  • ช่วงรับปริญญาคุณจะเห็นสิ่งที่คุณไม่สามารถหาจากมหาลัยอื่นได้ และผู้ปกครองก้ออย่าตกใจที่เห็นลูกของท่านเป็นอะไรกัน ฮ่าๆๆ
  • ใครอย่าไปโดดน้ำข้างตึกวิทย์4ของคณะวิดยาน่ะ เพราะคุณอาจจะไม่รอดได้ เต็มไปด้วยสารเคมีจากภาคเคมี
  • วันดีคืนดี คูน้ำหน้าคณะวิทยาจะน้ำเหม็นมากจนปลาขึ้นอ้าปากหายใจเต็มคูเลย เพราะว่าเป็นน้ำสารเคมี
  • เขาว่ากันว่า มีแก๊งบ้าพลัง ปั่นจักยาน เฟรชสัน สนามจันทร์ยัน หาดเจ้าสำราญ
  • ว่ากันว่าทับแก้ว 1 เคยเป็นทั้งหอพักและอาคารเรียน
  • ทับแก้ว 3 เปิดเป็นหอชายครั้งแรก 2540 เมื่อทับแก้ว 3 เปิดเป็นหอชาย ทับแก้ว 1 จึงกลายเป็น หอหญิง (ตอนเราอยู่ปี 3 ปี 40)
  • เด็กปี 1 วิดยาทุกคนจะขนลุกเมื่อเดินผ่านลานจอดรถข้างตึกวิทย์ 4... เพราะมันเป็น...ลานเชียร์!!!! ขำๆ
  • ร้านน้ำเจ๊หลีเพชรช็อป อร่อยโคตรๆ รู้สึกชื่อร้านลิป
  • เหล้าขาวคือน้ำเปล่าสำหรับที่นี่ กินกันทุกวัน ก่อนสอบยังไม่เว้น (ส่วนมากจะเมาเข้าห้องสอบ)
  • ตอนเรียนที่นอนคือสะพานสระแก้วไม่ก็ตามศาลาไม่ก็ลานไทร ตอนสอบ ที่นอนคือหอสมุด เพราะช่วงสอบปลายภาคจะเปิด 24 ชม. ห้องสมุดจะเต็มเอี๊ยดได้อีกเวลาสอบ หาที่นั่งอ่านหนังสือแทบไม่มี
  • นศ.ที่นี่บางคนลงตัวช่วยมากกว่าตัวที่เรียนซะอีก (เอกตัวช่วย)
  • ปลาที่สระแก้วเป็นปลาที่อ้วนและอยู่ดีกินดีมากที่สุดในโลก เพราะมีคนให้อาหารปลาทั้งวันทั้งคืน (ตอนกลางวันเป็นขนมปัง แต่กลางคืนคืออาหารที่คนให้กินตอนกลางวัน โอ้กกกกกกก)
  • ตอนนี้หอหญิงปิด4ทุ่มครึ่ง หอชายปิด 5 ทุ่มครึ่ง
  • คณะที่ผู้หญิงน่ารักและมาแรงตอนนี้คือคณะเภสัช ที่จริงทุกคณะผู้หญิงก็ต้องมีสวย มีน่ารักกันทั้งนั้นล่ะ
  • พี่ตุ่มคนขายผลไม้ (รถมอไซด์พ่วง-ไม่รู้เดี่ยวนี้ยังมีรึเปล่า)ไม่ได้ขายกับสามีตัวเองนะ แต่เป็นคู่เขยกัน คือ พี่ตุ่มกับสามีจะสลับกันขายคู่กับสามีหรือภรรยาของน้องหรือพี่ตัวเองนี่แหละ (ไม่แน่ใจ) เคยถามพี่เขาแล้ว ก็ได้คำตอบว่า ถือเคล็ดผัวเมียไม่ควรขายของด้วยกัน ???
  • ใครอยู่ทับแก้วต้องรู้จัก "ป้ามุก" เมื่อก่อนขายผลไม้กะข้างบนนั่นแหละ แต่หลังจากมีงนิดหน่อย ก็แยกตัวมาตั้งร้านที่ข้างตึกกะทะกะยูเนี่ยน เอาเป็นว่าอยากรู้จักใครในทับแก้วไปถามเจ๊มุกแล้วกานนนนน(มีไรเคลียร์มุกนะฮ๊า)
  • มีคนตกจากดาดฟ้า D5 (คืนหนึ่งในปี 41 เทอม 1)ลงมาโดนแทงค์น้ำบุบ (มุมตรงข้างห้องคอมมอน ทางเข้าเพชรช้อป)มีเสียงลือไปต่างๆ นานา ทั้งตายและไม่ตาย บ้างก็ว่าเป็นเด็กจากม.อื่นช้ำรักมาโดดตึก บ้างก็ว่าเป็นเด็กม.เรา เดินเล่นบนดาดฟ้าแล้วพลัดตกลงมา แต่ที่แน่ๆ หลังจากนั้นก็มีการปิดดาดฟ้า D5 เคยมีเปิดอยู่คืนนึง ให้นักศึกษาไปดูจันทรุปราคา
  • ลุงโกะ คือ ชื่อของผู้ก๋อตั้งและเจ้าของ Art Avenue (ไม่รู้ว่าแกยังอยู่ไหมนะ) และเป็นชายผู้หนึ่งที่มีชื่อเสียงว่าชอบหม้อสาวอักษร (ทั้งที่หน้าตาดีและไม่ดี)
  • ตาโกะเนี่ยยังเป็นเด็กจิตกำอีกด้วยนะ เรียนจบรุ่นเดียวกับติ๊ก กลิ่นสี และแกยังขาย postcard เป็นอาชีพเสริมอีก
  • ส่วนพี่สืบ ก็เป็นเด็กจิตกำอีกคนนึง เป็นคนนครปฐม แต่เรียนจบแล้วก็ยังชอบมาว่ายเวียนในทับแก้ว โดยมีพาหนะคือจักรยานรุ่นคุณปู่ พร้อมกล้องคู่ใจ เที่ยวถ่ายรูปไปทั่ว เคยมีหลายคนเข้าใจผิดว่าเขาเป็นอจ. ตอนหลังถ่ายจนได้ดีไปทำงานร่วมกับหนังสือโว๊คในปารีส สาวสวยคนไหนไม่ได้ถ่ายรูปกับพี่สืบเชื่อว่าไม่ได้สวยจริงต้องพิจารณาตัวเองด้วย
  • พี่บอล (Scrubb) มีน้องสาวเรียนคณะอักษรฯ ชื่ออิ๊บ หน้าตาโขกกันออกมาเลย บางคนว่า อิ๊บ คือบอลตอนเป็นผู้หญิง ส่วนบอล คืออิ๊บตอนเป็นผู้ชาย !!!!
  • ตอนนี้คณะอักษรมีตึกใหม่แล้ว เรียก ตึก 36 ปี ตึกของเด็กอักษร เห็นมีเเต่พวกผู้ชายเทคโนมานั่งหน้าหม้อมองสาวอักษรกันประจำ - -"
  • ในสระแก้วเคยมีคนตาย5คน 3คนแรกเมื่อสามสิบปีที่แล้วเป็นเด็กสามคน คนที่สี่คนงานล่าสุดเป็นนักศึกษาเทคโนเมื่อปี51นี้เอง
  • นักศึกษาเทคโนคนนี้ตายในวันเกิดของตัวเอง
  • ผู้ชายอักษรหายากมาก กว่าครึ่งก็เป็นเกย์ ไม่ก็กะเทยไปเลย
  • ในขณะที่ผู้หญิงอักษรก็เยอะเกิ๊นนน มากมายจนละลานตา หลายคนก็ยังค้างเติ่งอยูบนคาน หาทางลงไม่ได้ เพราะผู้ชายสมัยนี้เริ่มน้อยลงทุกวัน นอกจากนี้บรรดากะเทยในคณะก็สวยกว่าผู้หญิงกันมากมาย
  • เรียนอักษรเหมือนอยู่โรงเรียนหญิงล้วน เหอเหอ
  • มีความเชื่อกันอีกว่า ถ้าไม่สามารถหาแฟนได้ภายในปีหนึ่ง ปีต่อ ๆ ไปก็อย่าหวัง
  • เรื่องผีในมหาวิทยาลัยมีเยอะแยะมากมาย ใครมี sense มาอยู่ที่นี่รับรองได้เจอตลอดเวลา
  • คณะอักษรมีเรื่องเล่าลือในสิ่งลี้ลับตลอดเวลา เพราะเล่าลือกันว่าแต่ก่อนเป็นลานประหาร
  • คณะเทคโนก็มีเรื่องเล่าเรื่อง Blue Road นเหมือนกัน
  • และถนนสายนี้เคยเป็นสถานที่รับน้องแสนโหดของสาด
  • ศาลอักษรยกศาลใหม่แล้ว เพิ่งทำการบวงสรวงไปเอง
  • อาคารหอสมุดที่นี่อยู่ติดกับตึก ม.ล. ปิ่น ชั้นล่างก็ไปนั่งอ่านหนังสือได้ เงียบดีเหมือนกัน
  • ทุกสถานที่ในมหาวิทยาลัยที่มีที่นั่งชิล ๆจะมีร้านขนม กาแฟอยู่เสมอ
  • ชั้นล่างของหอสมุดจะมีร้านขายขนม กาแฟอยู่ด้วย แล้วก็มีโทรทัศน์มีโซฟา อารมณ์ประมาณล็อบบี้โรงแรม
  • เพชรช็อปกับยูเนี่ยนตอนกลางวัน อย่าหวังว่าจะมีที่นั่งกิน แน่นอย่าบอกใคร
  • บาร์นมอารมณ์ดี ตรงข้ามมหาวิทยาลัย มีกระดาษให้เขียนบอกรักกันได้ด้วย
  • ตอนนี้มีร้านสุกี้บุฟเฟ่ต์อยู่เยื้อง ๆ มหาลัย อร่อยมาก ไม่แพงด้วย เพราะไม่ต้องเสียค่าน้ำก็ได้ มีน้ำให้กดเติมได้ตลอด
  • แนะนำร้านไทยชงตรงเต๊นท์เขียว อร่อยอย่าบอกใคร โดยเฉพาะ ชาเย็นหางโกโก้ กับชาเขียวใบหม่อน
  • เด็กที่นี่แทบทุกคนต้องเคยกินไอติม ไอส์์เบิร์ก แถวองค์พระ อร่อยเพื่อสุขภาพอย่าบอกใคร คนแน่นตลอด ไปช้าอาจหมดได้ เปิดเฉพาะวันคู่
  • คณะอักษรเป็นคณะที่ไม่มีว๊ากผู้หญิง มีแต่ว๊ากชาย
  • คณะอักษรจะมีเทศกาลละครตลอดปี จากเด็กเอกละคร
  • ใครที่ได้ไปไหว้พระพิฆเนศร์ วิ่งออกกำลังกายและให้อาหารปลาในสนามจันทร์ ขอบอกว่าคุณคือเด็กทับแก้วตัวจริง
  • พระราชวังสนามจันทร์สามารถถ่ายรูปได้ตั้งแต่เวลา 06.00-18.00 น. ห้ามถ่ายนอกเวลาที่กำหนด
  • สี่แยกหน้าคณะอักษร เป็นสี่แยกวัดใจ ควรมองให้แน่ใจก่อนว่าปลอดภัย ไม่งั้นจะได้วัดพื้นแทน
  • ตุ๊ดตู่เปรียบเป็นมาสคอตของทับแก้ว
  • ใครที่เคยเรียนได้เกรด 4 มาตอน ม.ปลาย ก็สามารถมาติดเอฟที่นี่ได้ง่าย ๆ เหมือนกัน
  • ว่ากันว่า รูปปั้น ย่าเหล เป็นทองแดง ลองสังเกตุดู  วิทยาเขตตลิ่งชัน

  • พื้นที่ของ ม. จริงๆแล้วเป็นของศูนย์มานุษย์!!! (จริงๆเเล้วไม่ใช่ สมัยก่อนศูนย์มานุษย์เคยอยู่ในความดูแลของศิลปากรมาก่อน แต่ตอนนี้โอนให้รัฐไปแล้ว...)
  • ว่ากันว่ามี ตุ๊ดตู่ อาศัยอยู่ใต้บันไดทางขึ้นศูนย์มานุษย์ จะเห็นได้ว่าโดน จนท.เอาอิฐมาปิดช่องตัดตอนแล้ว
  • ดุริยางค์เรา ทำทุกสิ่งให้เป็นดนตรีได้ เจ๋งหว่ะ
  • สันทนาการของเด็กดุ(ริยางค์)ใช้กลองชุดไฮโซซซซซซ
  • เวลามีคอนเสิร์ตเจอเด็กดุไปดิ้นกันไม่หยุด มันส์กระจาย (เพราะว่าที่เล่นอยู่บนเวทีเป็นรุ่นพี่คณะ)
  • กีฬายอดนิยม ปืน BB บอลลูน ซ่อนหา
  • ผู้หญิงปี 1ใส่พรีทยาวถึงตาตุ่มเพราะผู้ชายคณะนี่เห็นตาตุ่มผู้หญิงแล้วจะเกิดอารมณ์
  • คณะนี้ห้องซ้อมน้อยมากแต่ไม่เคยเต็ม จะเต็มเฉพาะช่วงใกล้สอบกับวันพฤหัส(เรียนวิชารวมวง)
  • ลุงธีคือผู้มีอิทธิพลมากที่สุดในคณะ เพราะถ้าไม่มีแกเราจะเปิดห้องซ้อมไม่ได้
  • เราทําทุกอย่างกันที่ห้อง 501 แม้กระทั่งฉี่
  • พี่ปูร้านข้าวจําชื่อเด็กทุกคนในคณะได้ทั่งๆที่ไม่ได้เข้ารับน้อง
  • ที่คณะเรามีกล้องวงจรปิดด้วย
  • ซอยหลังคณะสอนดนตรีไทยด้วย
  • ใครเดินลอดป้ายบอกทางมหาลัยหน้าคณะจะไม่จบ 4 ปี
  • เด็กชื่อเทพ เล่นอิเลคโทน ฟังเสียงอะไรก็เป็นโนตหมด
  • ทุกคนคิดว่าเด็กดุริยางค์รวยเพราะค่าเทอมแพง แต่ที่จริงแล้วจนเพราะค่าเทอมแพงต่างหาก
  • ใครอยากเข้าที่นี่ให้โกนคิ้วข้างเดียวมาสอบ
  • ถ้าเจออธิการตอน 08.00 น. จะโดนเทศน์ใน lift เรื่องวินัย (ทั้งๆที่ ตรูที่เรียบร้อยทุกอย่างแล้วนะ)
  • ชั้น 3 ตึก VATEL มีโรงงานนรก ทำเบเกอรี่ ตั้งแต่ 07.00-17.00 น.
  • ชั้น 5 ตึก VATEL มีแต่ขี้บุหรี่
  • ชั้น 8 ตึก VATEL คือโรงนอน
  • ถ้าอยากได้อะไร ให้ไปขอความช่วยเหลือได้ทื่พี่จุ้ง และป้าแก้ว ซึ่งแกจะอยู่กับเราในเวลาที่เราต้องการ (จิงรึวะ???)
  • เป็นที่ที่เด็กต้องหยอดตังกินน้ำตู้ มาตั้งบริการกันที่หน้าห้องเรียนเลย
  • เลยทำให้เด็กที่นี่ ไม่ได้กินน้ำเปล่ากัน
  • พี่กิ๊บ กับ พี่เจ้น Vatel เต้นมันมากมายชอบคับ ^^
  • เด็ก Vatel ใส่สูทแล้วหล่อน่ารัก
  • เรียน Vatel มีเรียนเทสไวน์ ควรรู้ limit ตัวเองนะค่ะ =="
  • ห้องเรียนคือห้องวิ่งไล่จับ
  • การละเล่นของเด็ก VATEL คือกระโดดหนังยาง
  • ร้านเหล้าประจำของคนที่นี่คือร้าน รามิล
  • เชฟจิล คือบิดาที่ควรเคารพของเด็ก VATEL
  • ที่ Vatel มีอาจารย์มาจากมาดากัสการ์ด้วยนะ
  วิทยาเขตสารสนเทศเพชรบุรี
  • หลังมอเป็นแหล่งอาหารการกินที่อร่อยที่สุด ของวิทยาเขต มีหลายร้าน ที่เร็วสุดต้องร้านคุนสุ เด็กสาดชอบกิน
  • คณะวิทยาการจัดการเป็นคณะที่ 12 ของมหาวิทยาลัย
  • เป็นคณะแรกที่มาเปิดการเรียนการสอนที่วิทยาเขตเพชรบุรี แต่ไม่ใช่คณะแรกของวิทยาเขต
  • คณะแรกก็คือคณะสัตวศาสตร์ และเป็นคณะที่ 11 ของมหาวิทยาลัย
  • คณะวิทยาการจัดการไม่มีว๊าก แต่เขาเรียกว่า บ่ม
  • วิทยาเขตเพชรบุรีมีสัตว์สัญลักษณ์คือ งูกะปะ แต่พักหลังๆ หมาเยอะมากก
  • ปี 2545 เป็นปีแรกที่เปิดสอนคณะวิทยาการจัดการ และเปิดวิทยาเขตเพชร และปีนั้นช่อง 7 นำละคร น้ำใสใจจริง เวอร์ชั่น ศรราม มาฉาย
  • สมัยนั้นร้านข้าวมีแค่ร้านเดียว และทำกับข้าวได้สุดยอดมาก
  • หลายคนนึกว่ามาอยู่ที่วิทยาเขตนี้จะทำให้ผอม แต่ทุกคนคิดผิด นศ หลายคน มีน้ำหนัก แตกต่างไปจากตอนเข้ามา ในทางมากขึ้น
  • เพราะส่วนมากมันไม่มีอะไรทำ จึงทำให้ กินๆ และ กินๆ
  • คณะวิทยาการจัดการเคยเป็นแชมป์ ฟุตบอล เฟรชชี่เกมส์ เมื่อปี 45
  • โดยใช้นักเตะเพียง สิบ คน
  • คณะวิทยาการจัดการเคยออกไปแข่งฟุตบอลกับวิทยาลัยเกษตรเพชรบุรี ผลปรากฎว่า 13-1
  • ปัจจุบัน ผู้รักษาประตูของทีมวิทยาการจัดการ คนนั้น ได้ประกาศเลิกเล่นฟุตบอลไปแล้ว
  • น้ำเหลืองคือปัญหายอดฮิตของ วิทยาเขตเพชร เมื่อตอนปี 45 บวกกับ ไฟดับ
  • ปีแรกของการเปิดวิทยาเขตเพชรบุรี นักศึกษา หยุด อาทิตย์ กับ จันทร์
  • อิฐ คือ นศ คนแรกที่โดนรีไทร์ ของ คณะวิทยาการจัดการ
  • เหตุผลที่โดนรีไทร์ มาจากไม่มาแก้ i เนื่องจากติดแข่งบาสหมู่บ้าน
  • เทอมต่อมายังอุตส่าห์มาเข้าหอ แต่เริ่มสงสัยว่าทำไมตัวเองลงทะเบียน และยังอุตส่าห์เข้าเรียน
  • จนหัวหน้าภาคเรียกเข้าไปแจ้งที่ได้ทราบความจริง พร้อมแจกคู่มือลงทะเบียนเรียน ภาคต่อเนื่องแทน
  • ปัจจุบัน อิฐ ทำงานที่สนามบินสุวรรณภูมิ หุหุหุหุ
  • กิ๊ก คือ นศ คนแรกที่ซื้อซิม ออเร้นจ์(ทรูมูฟภายหลัง) ด้วยต้องขึ้นไปโทที่หอชั้น 5 ถึงมีสัญญาณ
  • ในวิทยาเขตเพชรบุรี ไม่มี เซเว่น โลตัส แต่เรามี ร้านพี่เหมี่ยว ที่เราสามารถ อัพเดทข่าวว่าใครชอบใคร และฝากของให้กัน
  • นศ. รุ่นแรกมักจะใช้บริการโทรสั่งเหล้า จากร้านมาส่งตรงหน้ามหาวิทยาลัย
  • 2 ปีต่อมา การซื้อหาสิ่งของเหล่านี้แสนง่ายด้วย เพราะใช้บริการไซด์คนงานสร้างหอ
  • ผู้บริหารวิทยาเขตท่านหนึ่ง เคยกล่าวติดตลกว่า จะให้เบียร์ช้างมาเป็นสปอนเซอร์สร้างหอ
  • ป้ายมหาวิทยาลัยที่ติดวิทยาเขตเพชรบุรีอันแรก เป็นป้ายเดียวกับที่ติดที่วิทยาเขตพระราชวังสนามจันทร์ ตอนเริ่มแรก
  • คณะที่ ไอซีที เป็นคณะที่ 3 ของวิทยาเขต และเป็นคณะที่ 13 ของมหาวิทยาลัย
  • ฟุตบอลคู่เอกของที่นี้คือ ไอซีที พบ จัดการ ความมันส์ระดับ 5 ดาว
  • เคยมีกลุ่มผู้มีอิทธิพล ลักลอบมาเปิดโต๊ะบอลในมหาวิทยาลัย แต่สุดท้ายเจอพิษ แทงก่อนจ่ายที่หลัง สุดท้ายปิดกิจการไป
  • คู่ เบนฟิก้า กับ แมนยู แชมป์เยนลีก 2005 ทำให้ผู้มีอิทธิพลเหลานี้รวยกานเป็นแทบๆๆ
  • สาขาการจัดการชุมชนเป็นสาขาเดียว ในคณะวิทยาการจัดการ ที่จ่ายค่าหน่วยกิต อัตราปรกติ
  • หนองจิกเคยเป็นที่จัดงานลอยกระทงในช่วงปีแรกๆๆ
  • ต่อมาย้ายไปจัดงานลอยกระทง ที่หน้ามหาวิทยาลัย
  • ตั้ม ไอซีที เป็นคนแรกของฝั่งเพชรที่ชนะการประกวดดาวเดือน โดยแสดงความสามารถพิเศษ คือ การยิ้ม !
  • วิทยาเขตเพชรบุรีเป็นสถานที่ตั้ง องค์พระพิฆเณศ ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
  • ขณะนี้กำลังระดมทุน เพื่อมาสร้างเทวาลัยให้พระพิฆเณศ เป็นห่วงท่านจัง ตากแดด ตากฝน
  • กระดานหมากรุก เป็นสัญลักษณ์ของ คณะวิทยาการจัดการ
  • ปุ่มพาวเวอร์ เป็นสัญลักษณ์ของ คณะไอซีที
  • เกาะทะลุ จังหวัดประจวบ เป็นสถานที่รับน้องสาขาท่องเที่ยว
  • แต่ปัจจุบันได้เปลี่ยนไปเรื่อยๆ เนื่องจากแพงเกินไป และก้อตอนรับน้องรุ่น5 เกือบติดอยุ่บนเกาะเพราะพายุเข้า
  • เคราะห์ซ้ำกรรมซัด พอขึ้นฝั่งมาได้ ระหว่างทาง รถบัสฉิ่งฉาบที่เช่ามา วิ่งอยู่ดีๆ เพลาหลุด!!!
  • สาขาท่องเที่ยว จัดงาน Bye Nior กันตอนเทอมแรก
  • การเตะบอลใต้อาคารเรียนหลัง4ทุ่ม เป็นเรื่องปกติของนักศึกษาทั้ง3คณะ ทั้งๆที่มีแค่ใต้อาคารเรียนแบ่งได้สนามเดียว(รอกันไป)
  • เสาโกล์ที่ตั้งอยู่ใต้อาคารเรียนสมัยก่อน ถูกสร้างขึ้นจาก คนงานสร้างตึกวิทยบริการ
  • โดยคุณปัด และ คุณแจ้ เป็นผู้เข้าไปเจรจารว่าจ้าง
  • ปัจจุบันเสาโกล์อันนี้น่าจะถูกย้ายออกจากใต้อาคารเรียนรวมแล้ว
  • สมัยก่อนตึกวิทยบริการเป็นรังนอนของขี้เมาที่เข้าหอไม่ได้
  • สมัยก่อนช่วงหน้าหนาวหมอกลงจัด ประมาณดึกๆ เกิดปรากฎการณ์ ตึกหายเพราะหมอกบัง
  • อยากเช็คระดับหน้าตา ให้ไปถามเฟี๊ยต
  • อยากอัพเดทข้อมูลข่าวสาร ภายในมอ ให้ไปได้ที่ร้านพี่เหมี่ยว ข่าวเด่น ประเด็นร้อน 555+
  • เด็กจัดการรุ่น 1 บางคนเคยใช้ที่ฉีดก้นอาบน้ำมาแล้วที่อาคารเรียนรวม
  • ที่ๆโรแมนติกที่สุดในตอนนั้นคือ ริมหนองจิก เดินจีบกัน น่าหมันไส้ 55+
  • เวลากลับรถเข้า มอ ต้องไปกลับรถไกลเกือบๆ ถึงประจวบ
  • หมาประจำหอ 1 คือ ย่น
  • หมาตัวแรกของวิทยาเขต คือ เจ้าโจเซฟ
  • หลังจากเปิดเทอม ภาคปลาย ปี 2545 เจ้าโจเซฟ ก็ตาย
  • ใครหลายคนรู้ว่า ไอซีที กับ จัดการ ไม่ถูกกัน
  • แต่น้อยคนจะรู้ว่า มันเป็นเรื่องของคนบางคนเท่านั้น ไม่ใช่เรื่องระหว่างคณะ
  • ล่าสุด สถานะการณ์ระหว่างสองคณะนี้ มีความรักใคร่กันดี
  • สมัยเปิดวิทยาเขตใหม่ๆ การเบิกเงินต้องใช้วิธี ทิ้งบัญชีไว้ที่เจ้าหน้าที่หอ แล้วจะไปเบิกให้
  • หรืออีกวิธี นั่งรถตู้ไปกดหัวหิน
  • เจ๊ อรลี่ คือ เจ้าหน้าที่หอคนแรกที่อยู่ประจำ
  • แต่คนแรกๆจริงๆที่อยู่ตอนเข้าหอวันแรกสุดของวิทยาเขต นั้นจะเป็นอีกคน จำไม่ได้ แต่ผมยาวๆๆ มาจากทับแก้ว
  • สาขาชุมชนมี พิธีเทียน เอาไว้รับน้องใหม่
  • เป้ จัดการ เป็น นศ.คนแรกที่ตกตึก จากหอชั้น 2 เอิ๊กๆๆๆ
  • สะพานลอยหน้าวิทยาเขต แต่ก่อนเป็นที่นิยมมาก พอเปลี่ยนทางเข้า สะพานลอยก็ร้าง เหอๆๆ
  • เคยมีอาจารย์ท่านหนึ่ง ข้ามสะพานลอยแห่งนั้นและโดนโจรสะพานลอยไล่จี้
  • มีข่าววงในเล่ากันว่ามีกลุ่ม นศ ลงขันก็ว่าจ้าง โจรผู้นั้น 5555555555555 (ล้อเล่นน่า)
  • สมัยก่อน สามารถใส่ชุดนอนเพื่อไปเรียนวิชาคอมพ์ ที่ห้องคอมได้
  • รู้หรือเปล่าว่า สายไฟเบอร์ออพติกที่ในมอนั้น ราคา กิโลละล้าน แต่เน็ทตอนนี้ห่วยมาก ถึงมากที่สุด
  • มีการติววิชา คอมเบื้องต้น ให้กับคนทั้งสาขา ในสาขาชุมชน โดยนักศศึกษาทำกันเอง
  • ไส้กรอกชีส พี่เหมี่ยว อร่อยโคตรๆ
  • มีการหยุดการเรียนการสอน เมื่อมีการถ่ายทดบอลโลก ปี 2002 คู่ระหว่าง อังกฤษ กะ บราซิล
  • ร้านขายของชำในม.งดขายข้าวสาร กับไข่ไก่ ให้นักศึกษา เพราะเกรงว่าเด็กจะทำอาหารในห้อง (เรื่องจริง)
  • พักหลังๆ มีทุกสิ่งขายบนหอพักแล้ว โดยนักศึกษา ไม่ว่าจะเป็น ข้าวไข่เจียว ผัดมาม่า ยำ ลวกจิ้ม อาหารตามสั่ง! ขนม นม เนย น้ำอัดลม บุหรี่ ตุ๊กตา พระเครื่อง โอ๊ยเยอะจัด
  • ผู้ชายไม่เคยมีหอพักที่แน่นอนเป็นของตัวเอง โดยย้ายไปหอนั้น หอนี้ ทุกเทอม!!
  • หอพักชายไม่มีเครื่องซักผ้าหยอดเหรีญ เนื่องจากพี่แป้น(ผู้รับเหมาเรื่องซักผ้ารายเดียวในมอ) งอน เพราะมีมือดีงัดตู้เก็บเหรียญ ตลอดจนแอบซักฟรีด้วยวิธีต่างๆ นาๆ
  • จึงเกิดอาชีพใหม่ คือ บริการซักผ้า ในหอชาย
  • ช่วงปิดเทอม (ทั้งต.ค.และเม.ย)ใครที่ยังมีชีวิตอยู่ในมหาลัย (โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่และอาจารย์) ต้องระวังสุนัขในม.ให้ดี เพราะพวกมันจะอดอยากสุดๆ
  • ร้านน้ำพี่เก๋ในโรงอาหารอาคารเรียนรวมอยุ่ยงคงกระพันมาแต่ไหน แต่ไร แต่ร้านข้างๆ จะเปลี่ยนเจ้าไปทุกๆเทอม
  • ร้านข้าวป้ากัน แต่ก่อนเคยขายเด็กที่ โรงอาหารหอ เป็นเจ้าที่ขายดีมาก อร่อยมาก แต่ได้ย้ายกิจการไปที่ เรียนรวม และมีร้านส้มตำมาแทน
  • ร้านส้มตำที่มาแทน แกมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว คือ เสียงดังมาก ตะโกนเรียกเด็กให้มารับอาหารซะอายกันไปข้างนึงเลย
  • ป้ากันขายข้าวมันไก่ หมูแดง หมูกรอบ และข้าวราดแกง แทนอาหารตามสั่ง แต่ก็ยังสั่งอาหารได้
  • มีลานอาหารใหม่ในมอ ริมสระน้ำโรงอาหาร มีป้าขายไก่ทอดที่ไม่ค่อยจะกินเส้นกันด้วย
  • ร้านอาหารที่มีคนพูดถึงมากที่สุดในมอ คือ ร้านป้าปริก อาหารอร่อยดี แต่รอคิวนานหน่อยนะ แกบรรจงตักแต่ละอย่างอย่างละเมียดละมัย (กลัวจะตักมากไป เลยเขี่ยๆ เขย่าๆ นานไปหน่อย)
  • ลืมบอกไป ใครท้องผูกเชิญมากินอาหารร้านป้าแกได้ เป็นยาระบายอย่างดี เอ๊ะ หรือยาถ่ายดีน้า...
  • วิทยาลัยนานาชาติ Vatel ย้ายไปอยู่ตลิ่งชันแล้ว
  • การจัดการเลยเปิด สาขา โรงแรม Viridain มาแทนที่ มีบุฟเฟ่ ทุกวันศุกร์ 79 บาท
  • ถ้าอาหารบุฟเฟ่ มาลงอย่าเกรงใจ รีบตักซะ เด๋วหมด
  • มีตึกยานยนต์ของคณะยานยนต์(รึเปล่า) มาตั้ง แต่เด็กไอซีทียึดเป็นที่เรียน Drawing และทามงานไปแล้ววว
  • ตึกคณะโบราณคดีสร้างไว้ ให้ใช้ 1 ครั้งใน 1 ปี หนุ่มๆ ทุกคนรอคอยว่าเมื่อไหร่สาวโบราณจะย้ายมาซะที
  • เด๋วนี้หนอกจิกแคบลง ใมีการสร้างบ่อบำบัด แต่มีการขุดเขื่อนกลาง ม. แทน
  • เขื่อนกลาง ม. อยู่หลังตึกสัตวศาสตร์ ซึ่งคงใช้น้ำจากเขื่อนไปทำการเกษตรหล่ะมั่ง
  • กล้วยใน ม. เยอะมาก แต่ถ้าจะรอจนสุกและมาขโมย มันจะหายไปก่อนทุกทีเลย
  • เค้าว่ากันว่า ยังมีวิญญาณวนเวียนอยู่แถวๆ หอ 1 และหนองจิก
  • เค้าว่ากันว่า เป็นวิญญาณของรุ่นพี่ คนหนึ่ง
  • ซึ่งห้องน้ำชายในเรียนรวมฝั่งทางออกไปหอ 1 มีห้องปิดตาย และถ้าใครเข้าคนเดียวตอนดึกๆ ฝาชักโครกจะหล่นมาเอง
  • ตึกโอท๊อบ ไม่ได้ใช้แสดงสินค้าโอท๊อบ แต่ ICT มักใช้จัดงาน สังสรรค์ รื่นเริง
  • เด้กสัตวศาสตร์จะจัดงานในตึกของตัวเอง
  • เด็กจัดการ ไม่รู้ว่าไปจัดที่ไหน ไม่ค่อยเห็นเลย
  • จัดการมีสาขามากที่สุดและกำลังจะเพิ่มขึ้นทุกปี
  • วิทยาเขตนี้เป็นวิทยาเขตสารสนเทศ แต่เหมือนวิทยาเขตเพื่อการเกษตรมากกว่า
  • กำลังเริ่มมีการสร้างถนน และสิ่งปลูกสร้างใหม่ๆ
  • ซึ่งนั้นทำให้ เรียนรวม 2 ที่สร้างมาตั้งแต่ ปี 48 ไม่เสร็จสักที
  • ช่วงนี้ ปี 50 เทอม 2 ลุกหมาเยอะมากๆๆ เย็นๆจะมีสาวๆ มาให้อาหารลูกหมา
  • ซึ่งหมาที่แก่แล้ว ก็ต้องใช้ความสามารถในการอ้อน เสียยสี ถูไถ เพื่อให้ได้ของกินเอาเอง
  • แมวลดลงเยอะมาก จะพบเห็นได้แค่ที่ เรียนรวม ชั้น 3 และบางที ที่ไม่มีหมา
  • มีร้านอยู่หลัง ม. ในเขตมหาลัย เค้าเรียกกันว่า ป้าเมา เพราะขายเหล้า เบียร์ และอื่น ให้นักศึกษา สังสรรค์กันเต็มที่
  • นอกจากนั้น ป้าแกยังหน้าตาเมาๆ ปัจจุบันปิดกิจการไปแล้ว เหลือแต่ตัว ร้านให้ีำีรำลึกถึงเท่านั้น
  • แต่ก่อนหลัง ม เคยมีร้านอาหารฝรั่งโดยป้าแก้ว ป้าแกเป็นผู้ชายนะ ตอนนี้ย้ายกิจการไปอยุ่พัทยาแล้ว
  • หลัง ม ตอนนี้คึกคักมาก มีซูชิ บะหมี่ หมูย่าง ข้าวหลาม ไส้กรอก ร้่านนม หอดทอด ผัดไำทย ส้มตำ และอื่นๆอีกมากมาย
  • แต่ก่อนเคยมีกิจการร้านค้าในทางที่จะไป เว็บสเตอร์ แต่เพราะมีคนยิงกันตาย จึงทำให้ย้ายศูนย์กาีรค้าต่างๆมาทางลานดิืนเยื้องหลัง ม ไปนิดๆ
  • เว็บสเตอร์เป็นมหาลัยนานาชาติที่เปิดอยู่ใกล้ๆ ถ้าใครเคยไปจะรู้ว่า มันเหมือนจะไม่มีคนเลย นอกจากยาม
  • ยามบอกว่า เด็กที่นี่พักที่ หัวหิน จะมาเรียนช่วงเช้า ใครจะไปจีบสาวๆอินเตอร์ต้องไปตอนเช้านะ
  • เค้าว่ามีร้านลับ ซึ่งเป็นผับของเด็ก Vatel (ไม่รู้ตอนนี้ยังอยู่รึป่าว สมัยนั้นไปเมากันเกือบทุกคืน อิอิ)
  • ปัจจุบันไม่มีแล้วเพราะนานาชาติเค้าย้ายไปตลิ่งชัน
  • อักษรย่อ ด.อดูดเจ้าของผับ มีชื่อในบัญชีดำมหา'ลัย
  • ถ้าขี่จักรยานเข้าซอยหลัง ม ไปเรื่อย ว่ากันว่า อาจจะโผล่แถวพม่าได้
  • เด๋วนี้มีรถสองแถวไปหัวหิน หรือใครจะแว้นไปก็มีรถเครื่อง(จักรยานยนต์ให้เช่า)
  • เค้าว่าพี่พยาบาลอ้วนๆ ดุมากๆๆๆๆๆๆๆ แต่พอมีลุกปุ๊ปก็ใจดีขึ้นซะงั้น
  • พี่เจน คุมหอชาย สนิทกะเด็กชายทุกคน
  • เด็กชายที่อยู่ หอ 5 - 6 ต้องเดินอ้อมหอ ออกมาซื้อของร้านพี่เหมียว เพราะประตูหลังไม่เปิด
  • ถ้าเปิดจะเปิดเฉพาะตอยแม่บ้านทิ้งขยะตอนเช้า ให้สังเกตตรงช่องกลางบันไดดีๆ
  • ขณะนี้หอชายกลับไปอยู่หอ 2 เหมือนเดิมแล้ว และหอ5-6 กลายเป็นหอหญิงโดยปริยาย ((พี่คุมหอบอกมา))
  • ร้านขนมจีนเป็นร้านที่เพิ่งเปิดใหม่ในปี50 ย้ายมาจากโรงอาหารเรียนรวมด้วยคำเชิญชวนของป้าขายไก่ร้านข้างๆ
  • แต่ปัจจุบัน ท่านไม่ถูกกันแล้ว (อันนี้เขาเล่ามาอีกที)
  • อ่อร้านหนมจีนเหมือนจะสนิทกับนักศึกษาทุกคน ทั้งที่เพิ่งเปิดมาได้ไม่ถึงปี อืม
  • นักศึกษาคณะไอซีที มีชื่อประจำคณะทุกคน ยกเว้นรุ่น1-3มีเฉพาะบางคน
  • ฉะนั้นถ้าถามหาชื่อเล่นจริงๆ จะหายาก แต่ถ้าถามหาชื่อในคณะ จะเจอง่ายกว่า
  • ตอนนี้ร้านคุณสุ ไม่อยู่แล้ว เพราะแม่แกป่วย มีร้านก๋วยเตี๋ยวจากร้านส้มตำข้างๆมาเปิดแทน (แล้วเราจะไปกินที่ไหนกันดี)
  • ร้านลุงป้าหลัง ม.ให้ข้าวเยอะมาก พร้อมทั้งกับด้วย บางทีถ้าไปกินช่วงวันเสาร์ ที่คนกลับบ้านเยอะๆอาจได้กินกับข้าวฟรี 1 อย่าง
  • คณะไอซีทีไม่มีตึกเป็นของตัวเอง แต่มีอาคารยานยนต์ที่ตอนนี้เรียกว่าโรงปั้น
  • ภายในมีห้องมากมาย แต่เต็มไปด้วยอุปกรณ์การทำงานตั้งแต่ดินสอ ยัน เลื่อยตัดไม้
  • หาอะไรไม่เจอให้ไปหาในโรงปั้น (เฉพาะเด็กไอซีที)
  • เด็กไอซีทีมีโต๊ะประจำตำแหน่งทุกคน สังเกตจากชื่อบนหัวมุมโต๊ะดรออิ้ง เริ่มใช้ตั้งแต่รุ่น4 แต่ไม่รู้จะถึงกี่รุ่น
  • แต่โต๊ะนั้น เป็นทั้งโต๊ะดรออิ้งและโต๊ะปั้น
  • คนคุมตึกที่นี้ดุมาก ถ้าไม่เชื่อถามหมาประจำคณะชื่อ น้ำมันเครื่องดู ดุจริง (คณะเรียกว่าอะไรไม่รู้เหมือนกัน)
  • น้ำมันเครื่อง เป็นหมาที่เชื้อง สำหรับเด็กไอซีที สังเกตมันจาก มีรอยน้ำมันเปื้อนอยู่ที่หลังมัน
  • ปัจจุบันมีหมาบางตัวพยามเลียนแบบแต่ไม่เหมือน (ขนาดหมายังก๊อบ)
  • หมาในช่วงปิดเทอมจะดูหิวโซ ขนาดที่ดูระยะ 100 เมตร จะคล้ายไฮยีน่า
  • กลางปี 51 น้ำมันเครื่องเคยถูกโยนตกลงมาจากชั้น 3 อาคารเรียนรวม ปัจจุบันหายเป็นปกติแล้ว (อึดมาก)
  • ปี 50 เป็นปีแรก ที่มีเน็ตนอกมาให้บริการ คือบริษัทแคทเทเลคอม
  • เราเรียกกันสั้นๆว่าเน็ตแคท แต่เวลาอารมณ์เสีย จะเรียกเน็ตแมว กับ ..แมว (เติมเอาเอง)
  • ปัจจุบันเน็ตหอ แรง กว่าเน็ตนอก แต่เน็ตหอหลุดบ่อยกว่า (แต่ช่วงคนอยู่หอน้อยๆจะเป็นอะไรที่เพลิดเพลินมาก)
  • ห้องสโมสรนักศึกษาประจำวิทยาเขต อยู่ที่โรงยิมด้านขวา เก่าได้ใจ(น้อยคนนักที่จะรู้)
  • ภายในห้องไม่มีเครื่องอำนวยความสะดวกใดๆ มีแค่โต๊ะ2ตัวกับเก้าอี้ ไว้นั่งประชุม มีจอคอมที่ไม่มีเคสอยู่1เครื่อง
  • ห้องใต้โรงยิม ได้ใช้แค่ตอนช่วงรับน้อง โดยเฉพาะวันกีฬาเฟรชชี่ประจำวิทยาเขต
  • คณะไอซีที มี อดีตรอง นางสาวไทย ด้วยนะ ชื่อพี่น้ำตาล น่ารักดี
  • ตั้งแต่พี่เขาได้เปนรองนางสาวไทย หาตัวยากม๊ากกกกก
  • อ๊อ..พี่เขาเรียนออกแบบน่ะ..อิอิ
  • ปี50 ICT รุ่น3 เป็นแชมป์บอล 4 คนกับ 7 คน (เก่งจ๊าดดด)
  • แต่เทอมหน้าต้องย้ายมาเรียนในกรุงเทพฯ ทำให้อดป้องกันแชมป์
  • ทุกปีมักมีเรื่องสยองขวัญเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ( ไม่รู้มีคนตายเพิ่มตั้งแต่เมื่อไร หรือวิญญาณเพิ่งนึกได้ว่าต้องออกมารับน้องใหม่ )
  • ICT รุ่น 6 เรียกผีว่า "Something" มักพบได้ทั่วไป (Someone ไว้เรียก MIB)
  • กิ้งกือเป็นสัตว์สงวน มีที่อยู่ประจำคือล้อจั๊ก ยกเว้นจะพบผู้พิทักษ์กิ้งกือ
  • ผู้พิทักษ์กิ้งกือ เป็นผู้หญิง เรียนอยู่คณะไอซีที สาขาธุรกิจ ชื่อในคณะคือ...."ดูยัง...?" (ความฝันในอนาคตคือเปิดฟาร์มกิ้งกือ?)
  • ICT ออกแบบ ถนัดในการเปิดฟาร์มปลา และหมา มีความใฝ่ฝันสูงสุดคือ ได้เปิดฟาร์มนกและมด
  • ในขณะเดียวกันก็มีพระเอก LOR (ฮอบบิท),มีนางเอก LOR(เอล์ฟ),มีนินจา(นิน นิน นิน),มีนักเทนนิส ฯลฯ
  • การชนช้าง คือสิ่งที่ทุกคนรอคอย เพราะนั่นหมายถึง เราจะได้ไปเจอกับหนุ่มๆสาวๆ คณะอื่น
  • รวมทั้งมีกลุ่มคนปั่นจักรยาน ไป ชะอำ วัดห้วยมงคล รวมทั้งศูนย์เพาะเลี้ยงสัตว์ จ.เพชรบุรี
  • มีนักศึกษา 2 คนค้นพบคางคกแผ่นกลางถนน
  • ฤดูปลายฝนต้นหนาวมีหอยทากอยู่จำนวนมากบริเวณ อาคารเรียนรวม และพบศพหอยทากมากด้วย จึงมีแนวคิดที่จะอนุรักษ์มันไว้
  • นักศึกษาเก็บตัวไม่ยอมไปกินข้าวหลังมอ
  • มีกลุ่มคนบางกลุ่มเรียกที่นี้ว่า "แบมบูอิน"
  • คำพูดติดปากคือ "ยังคิดอยู่"และ "แน่"
  • ไม่เคยมีเทอมไหนที่มีตารางสอบ ให้สบายใจเลย (สอบติดกันทุกวัน)
  • ปี2551 มีปรากฏการณ์พระจันทร์ยิ้ม
  • เวลาว่างของนักศึกษาที่นี้ก็คือ อยู่กับแฟน DotA เล่นกีฬา นอน
  • มีกลุ่มรักย่น(หมาหอหนึ่ง) เป็นหมาที่เหมือนไดโนเสาร์ T-Rax
  • มีการพยายามจัดตั้งชมรม พระเครื่อง อนุรักษ์มรดกไทย ชมรมคนหัวโบราณ และชมรมจักรยานเพื่อสุขภาพ แต่ยังไม่ประสบความสำเร็จ
  • จักรยานโบราณกำลังเป็นที่สนใจของนักศึกษาบางคน
  • แผ่นดินไหวเป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นเวลากินเหล้า

   


  ความเชื่อ

 • ว่ากันว่า ที่วิทยาเขตเพชรบุรี ห้ามสวด คาถาชินบัญชร
 • สาเหตุนึงที่ห้ามไว้ เนื่องจาก ว่ากันว่าที่นี่เคยเป็นป่าช้าเก่า มีสิ่งลี้ลับและวิญญาณอยู่จำนวนมาก เค้าบอกว่าทุกตารางนิ้วเลย @.@
 • คาถาชินบัญชรจะอัญเชิญเทพเทวดาลงมา และมาทับที่ที่เค้าเคยอยู่ เค้าก้อจะไม่ยอม
 • เล่ากันว่าเคยมีเด็กลองสวดแล้วเกือบส่งโรงพยาบาลไม่ทัน (น่ากลัวอ่า บลื้ววววว)
 • แต่อีกกระแสนึง ผู้ใหญ่บางคนก็บอกว่าไม่เป็นอะไร
 • อย่างพี่ Help (พี่บุญช่วย) ของไอซีที บอกว่าพี่สวดก่อนนอนทุกคนก็ไม่เป็นอะไร (พี่บุญช่วยดูจะชำนาญเรื่องทางธรรม อิอิ)
 • แต่เรื่องนี้ขึ้นอยู่กับวิจารณญาณ ซึ่งเราก็่ไม่กล้าสวด ฮ่าๆๆ
 • มีรุ่นพี่ ICT มาเข้าหอใหม่ๆเคยเปิดคาถาชินบัญชรที่เครื่องคอม แล้วปิดไม่ได้ ปิดโปรแกรมแล้วคาถาก็ไม่หยุดสวด ปิดเครื่องแล้วคาถาก็ยังสวดอยู่ ถอดปลั๊กก็แล้วคาถาก็ไม่ยอมหยุด น่ากลัวจิงๆ...
 • ว่ากันว่า อักษรย่อ ชช. น่ากลัวว่ากันเยอะเลย(สำหรับนักศึกษาคณะ ICT โดยเฉพาะออกแบบ อิอิ F)                                                                                                                                
 • เรื่องลึกลับ
 •                     
  • ว่ากันว่า ผีดุ ทั้ง ท่าพระ สนามจันทร์ และเพชรบุรีด้วย
  • ผีหอพักฝั่งเพชรฯ ที่พบบ่อยที่สุดคือหอซึ่งเป็นหอแรก
  • ภายหลังจากที่มีการก่อสร้างหอพักมากขึ้นอีก 5 หอ ผีจึงได้เคลื่อนย้ายกระจายไปตามหอต่างๆ
  • น้องต้นไอซีทีเป็นคนมีสัมผัสลึกลับและเคยเจอที่หอ 5 ชั้นล่างสุด มาอำบ่อยมากแต่น้องต้นไม่ค่อยกลัว และผีก็ไม่กลัวน้องต้น (ก็แหง)
  • ครั้งหนึ่งน้องต้นเคยสวดมนต์ไป แล้วโดนผีด่าไม่ให้สวด (อึ้งเลย)
  • น้องต้นไม่ยอมแพ้ก็เลยด่าผีกลับไป บอกว่ารู้ว่าผีเป็นใครมาจากไหน แล้วไล่ออกไป
  • หลังจากนั้นมา ผีตัวนั้นไม่เคยโผล่ที่ห้องน้องต้นอีกเลย แต่ห้องน้องปานที่อยู่ติดห้องน้องต้นกลับเจอผีตัวนั้นแทน
  • เคยมีอาจารย์บางท่านเห็นอะไรแว๊บๆ มุดเข้าใต้เตียงจึงก้มไปดู พบคนแก่นอนขดตัวอยู่ด้านล่าง
  • เมื่อคิดแล้วว่าเป็นผี อาจารย์จึงตะคอกด่าว่าไป แล้วผีก็รีบหายไปเลย
  • จากเหตุการณ์เหล่านี้สรุปผลการทดลองได้ว่า ผีที่ฝั่งเพชรฯ อาจจะกลัวคนตะคอก (รึป่าวไม่รู้นะ) หุๆๆๆ
  • ที่หอ 1 กล้องวงจรปิดเคยจับวิญญาณเดินขึ้นหอได้ด้วย
  • ที่หอ 2 เวลาเกือบจะ 5 ทุ่ม คืนหนึ่ง กล้องวงจรปิดจับภาพ ผู้หญิงใส่ชุดไทยเดินขึ้นหอไว้ได้
  • คนคุมหอเห็นแล้ววิ่งออกมาดูก็ไม่เจอใครเดินขึ้นหอเลย
  • ที่วิทยาเขตตลื่งชัน ตึกอธิการบดีชั้นหนึ่งทำไมต้องล้อกลิฟท์ไว้ด้วย พอเปิดประตูไปดูจากช่องบันไดก้อเห็นมีรูปปั้นหมาด้วย
  • บางคนเคยเห็นรูปปั้นหมาเดินได้ด้วยละ
                                       
 • ของกิน
 • ของกิน ประจำตั้งแต่ปี 1-4 ของเด็ก Dec คือ กาแฟ แน่นอนว่า ปีหนึ่ง กาแฟหรูๆ ย่อมช่วยให้คุณตาสว่างไปได้ทั้งคืน ปี 2 เนื่องจากเวลาไม่อำนวย จึงกลายเป็น แค่ กาแฟใส่น้ำตาล ธรรมดา ก็เพียงพอแล้ว ปี 3 คือปีที่เรียนหนักที่สุดเพราะมีฝึกงานด้วย ดังนั้น กาแฟที่กิน จะเหลือแค่ กาแฟใส่น้ำร้อน ปี 4 ปีสุดท้าย เอาเวลาทั้งหมดไป ทำ Thesis เวลาชงกาแฟ นะเหรอ~!! ลืมไปเถอะ ตักกินจากขวดนี่แหละ จะได้ไม่เสียเวลา

  ของกิน ประจำตั้งแต่ปี 1-5(หรือ 6 หรือ 7สำหรับบางคน) ของเด็ก ถาปัด แน่นอน ปีหนึ่ง เพิ่งเข้ามายังFresh อยู่มาก ก็หากินแถว นครปฐม นั้นแล่ะ (ของกินเพียบจนลืมตัว) ปี 2 พอลืมตัวแล้วปี 2 ก็อ้วน ไม่เว้นทั้ง หญิง ชาย ปี 3 มาฝั่งท่าพระ ของกินเริ่มลดเกรดลง ยูเนี้ยน ละกานนน (ไม่มีปัญญากินของหรูๆแล้ว เอาเิงินซื้อของต่อโม หมด) ปี 4 อะไรก็ได้ ที่มานกินได้(ที่ฝึกงาน เค้าให้กินอะไรก็ กินไปเถอะของฟรีนิ) ปี 5 จะจบแล้ว เดอะซิส คราวนี้ กินหมึกปริ้นแทนข้าวละกัน ส่วนจะ 6 หรือ 7 นั้น ไม่อาจทราบได้ อยากรู้ว่าจะกินอะไร ต้องมาลอง 6 หรือ 7 ปีดู • แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 12 เมษายน 2552 / 22:32

  แก้ไขครั้งล่าสุดเมื่อ : วันที่ 31 มกราคม 2556 เวลา 13:47 น.
  น่ารักสุดๆ

  เค้าว่ากระทู้นี้ "น่ารักสุดๆ"..แล้วคุณล่ะ? โหวตเลย!

  • โอ้โหเด็ด

  • น่ารักสุดๆ

  • หรูเริด

  • ตลกอ่ะ

  • เครียด

  • สู้ๆ สู้ตาย

  • ช็อค

  • โกรธ

  • ล้มโต๊ะ


  1 โหวต จากทั้งหมด 1 โหวตเลือก น่ารักสุดๆ

  22 ความคิดเห็น

   ความคิดเห็นที่ 1 - 20

  1. ขอบคุณ
   ความเห็นนี้

   1
   แมวน้าม
   แมวน้าม 58.8.188.96
   12 เม.ย. 52 20:20 น.
   อยากเข้าไปเรียนบ้างจัง

   ขอให้ติดๆๆ สาธุ

   55555

   :))))))))))))
   ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
  2. ขอบคุณ
   ความเห็นนี้

   2
   kame
   12 เม.ย. 52 20:25 น.
   อยากเข้าอักษรมักมาก
   ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
  3. ขอบคุณ
   ความเห็นนี้


   รัก
   ศิลปากร

   PS.  Be with You ~*
   ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
  4. ขอบคุณ
   ความเห็นนี้

   4
   MR.in
   12 เม.ย. 52 21:03 น.
   อยากเข้ามัณฑศิลป์ 'ถาปัตย์ก็ได้ สาธุๆๆๆๆ
   PS.  I AM RETRORIAN [= http://gifc-chelsea.hi5.com
   ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
  5. ขอบคุณ
   ความเห็นนี้

   อยากติดถาปัตย์ศิลปากร

   ขอให้หนูติดด้วยเถิ๊ดดดดดด..........
   PS.  ดีเพื่อนๆทุกคน ^o^
   ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
  6. ขอบคุณ
   ความเห็นนี้

   6
   มีน
   มีน 58.8.118.75
   12 เม.ย. 52 21:14 น.
   เท่มากเลยอ้ะ
   ศิลปะยืนยาว  ชีวิตสั้น
   ไมได้อยู่นี่ แต่.. ชอบแหะ 5555
   ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
  7. ขอบคุณ
   ความเห็นนี้

   โหวตๆ

   เด็กศิลปากรเหมือนกัน

   ^^


   PS.  ✿ U 'R The ONE ✿ ☀ U 'R The SuN ☀ ❤ U 'R My LoVE ❤ ◕‿◕ U 'R "HANGENG~!!" ◕‿◕
   ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
  8. ขอบคุณ
   ความเห็นนี้

   8
   จจจจ
   จจจจ 125.27.216.208
   12 เม.ย. 52 21:55 น.
   สีประจำมหาวิทยาลัย คือ สีเขียวเวอริเดียน เป็นสีเขียวน้ำทะเลลึก เหตุผลที่เป็นสีนี้ เพราะว่าท่านอาจารย์ศิลป์ พีระศรี ผู้ก่อตั้งมหาวิทยาลัยชอบ (อย่างนี้นี่เอง)  <<<<< ผมจำได้ว่าในเฟรชชี่บุ๊คมันไม่ได้เขียนไว้อย่างงี้นะ เหอๆ
   ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
  9. ขอบคุณ
   ความเห็นนี้

   9
   123
   123 58.9.34.178
   12 เม.ย. 52 22:15 น.
   สาวโรคจิตอ่ะ

   ใช่ที่อวบๆหัวหยิกๆป่ะ

   แต่งตัวรุงรัง อายุประมาณ35+

   พูดคนเดียวป่ะ

   เราเคยเปนเด็กติวอ่ะ ถ้าใช่คนเดียวกันก็

   5555+
   ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
  10. ขอบคุณ
   ความเห็นนี้

   10
   QuartZy
   12 เม.ย. 52 22:34 น.
   เมื่อไหร่จะเปิดเทอมน้า  อยากเรียนจะแย่แล้ว  ยินดีกับทุกคนด้วยน้า แล้วเจอกาน

   ...LOVE SU...   ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
  11. ขอบคุณ
   ความเห็นนี้

   11
   เด็กวิทยา
   เด็กวิทยา 124.121.59.63
   12 เม.ย. 52 23:30 น.
   555+
   เราเด็กวิทยาศิลปากรล่ะ
   เป็นอะไรที่สุดๆจริงๆ
   อย่างที่เค้าเขียนไว้นั่นล่ะ
   วิทยาเราเจ๋งจริงๆ
   ทุกปี ปีหนึ่งจะหายไปกว่าครึ่ง
   ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
  12. ขอบคุณ
   ความเห็นนี้

   12
   &#039;aa.
   12 เม.ย. 52 23:45 น.
   โหวตๆๆ 
   กำลังจะเป็นเด็กศิลปากร ^^
   ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
  13. ขอบคุณ
   ความเห็นนี้

   13
   pipupink
   13 เม.ย. 52 02:40 น.
   ขอบคุณที่นำมาให้อ่านค่ะ

   รักSU
   ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
  14. ขอบคุณ
   ความเห็นนี้

   14
   แมว
   17 เม.ย. 52 15:03 น.
   สวัสดี สวัสดีครับแฟนๆ เป็นหม่อนเป็นแสนที่ยังเป็นแฟนศิลปากร8
   ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
  15. ขอบคุณ
   ความเห็นนี้

   15
   ook_ik
   29 เม.ย. 52 17:52 น.
   ฮิฮิ  
   เด็กมศก.ด้วยคน
   ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
  16. ขอบคุณ
   ความเห็นนี้

   16
   malonaezo
   malonaezo 125.27.217.84
   30 มิ.ย. 52 23:31 น.
   อ่านแล้วเศร้าจัง กำลังจะรับปริญญาอีกไม่กี่วัน

   คิดถึงม.จังเลยยยยยยยยยยยยยยยยยยย

   ป่านนี้ตุ๊ดตู่ที่ม.จะเป็นไงบ้างนะ ฮ่าๆๆๆๆ

   คิดถึงเครปในอาร์ทด้วยอ่ะ เบคอน+เม็ดมะม่วง ราดซอสพิซ่า+นมข้น สุดยอด

   คิดถึงเพื่อนๆ น้องๆ  

   คิดถึงวันเวลาที่ต้องนั่งปั่นงานหัวหมุน อดตาหลับขับตานอนเป็นหมีแพนด้า


   ฮืออออออ.................เศร้า
   ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
  17. ขอบคุณ
   ความเห็นนี้

   อยากเข้าวิดวะ ศิลปากรจังเลย


   ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
  18. ขอบคุณ
   ความเห็นนี้

   18
   ham
   ham 125.27.165.68
   2 ธ.ค. 52 16:03 น.
   อยากมีเพื่อน ศิลปากร ซักคนปี1 รึว่าปี2

   แอ๊ดมาหน่อยนะ..

   OoblackdragonoO@hotmail.com3
   ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
  19. ขอบคุณ
   ความเห็นนี้

   อยากเป็นเด็กทับแก้ว
   สาธุขอให้ได้เข้าเรียนด้วยเถิด

   รักศิลปากรค่ะ
   ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
  20. ขอบคุณ
   ความเห็นนี้

    ศึกษาไว้ๆ
   ต้องเข้าโบราณให้ได้ !!

   ตอนนี้ มอ.ห้า เอง 555
   ถูกใจ ตอบความเห็นนี้

  แสดงความคิดเห็น

  เว็บ Dek-D

  เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

  ติดตั้งแอป
  ติดตั้งแอป
  ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน
  ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน
  1. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้จัดสร้างโดยผู้ลงข้อมูลเอง ลิขสิทธิ์จะเป็นของผู้ลงข้อมูลโดยตรง
  ห้ามคัดลอก/เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาตจากผู้ลงข้อมูล
  2. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้ทำการคัดลอกมาจากของบุคคลอื่นๆ ผู้ลงข้อมูลต้องขออนุญาต และอ้างอิงอย่างเหมาะสม
  3. ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ เป็นการส่งข้อความโดยผู้ใช้ หากพบเห็นข้อความหรือรูปภาพที่ไม่เหมาะสม, ละเมิดลิขสิทธิ์ โปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการโดยเร็ว

  ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายใน
  เว็บไซต์ Dek-D.com

  board@dek-d.com
  ( ทุกวัน 24 ชม )
  02-860-1142 ต่อ 140
  ( จ-ศ 09.00-18.00 พักเที่ยง 12.00-13.00 )
  ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายในเว็บไซต์ Dek-D.com
  ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายในเว็บไซต์ Dek-D.com

  กระทู้หมายเลข : 1291255
  ชื่อกระทู้ : เรื่องเล่า...ชาวศิลปากร

  board@dek-d.com
  ( ทุกวัน 24 ชม )
  02-860-1142 ต่อ 140
  ( จ-ศ 09.00-18.00 พักเที่ยง 12.00-13.00 )
  ปิดหน้าต่าง
  refer: