ปรับสีเว็บเป็นปกติ

ภาพ สมเด็จพระรัชทายาทลำดับที่สอง พระองค์ทีฯ ครบ 4 ชันษา No 1314299


กระทู้ที่เปิดอ่านล่าสุด

บทความที่ถูกแชร์เยอะที่สุด

" เจ้าชายพระองค์น้อย " พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าทีปังกรรัศมีโชติ พระโอรส ในสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร กับ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าศรีรัศมิ์ พระวรชายา ในสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ทรงเจริญพระชันษาครบ 4 ปี ในวันพุธที่ 29 เมษายน 2552 ทรงมีพระพัฒนาการที่ดีทั้งพระวรกายสมบูรณ์ พระนิสัยร่าเริง และพระอารมณ์แจ่มใส

 
 

ตราประจำพระองค์

ในวันนี้ พสกนิกรชาวไทย ได้ชื่นชมความน่ารักใน พระองค์ทียิ่งขึ้น เมื่อสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร และพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าศรีรัศมิ์ พระวรชายาฯ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานพระราชานุญาตให้คณะทำงานนิตยสารแพรว เข้าเฝ้าฯ เพื่อสัมภาษณ์และฉายพระรูปเจ้าชายพระองค์น้อย เกี่ยวกับพระจริยวัตรส่วนพระองค์ในแต่ละวัน

 
 
และนี่เป็นส่วนหนึ่งของบทประทานสัมภาษณ์ใน เจ้าชายพระองค์น้อย;...ขวัญใจปวงชนชาวไทย...

*ตอนนี้ทรงเรียนออกกำลังกายด้วยใช่ไหมเพคะ

ไปออกกำลังกายหลายอย่าง

*ทรงเรียนกับใครบ้างเพคะ

กับเฟื่อง (พระสหาย) เฟื่องผอมตัวปลิว แล้วก็ภูมิใจตัวอ้วน อ้วนมากเพราะกินอาหารเยอะ

*แล้วพระองค์ทีอ้วนหรือผอมเพคะ

อ้วน (ทรงยืดองค์แล้วใช้พระหัตถ์ตบพระนาภีให้ดูว่าอ้วนจริง ๆ )

*เพราะเสวยเยอะหรือเพคะ

ไม่เยอะเท่าไหร่ แต่อ้วน

*ตอนเรียนออกกำลัง ทรงทำอะไรบ้างเพคะ

พระองค์ทีโหนบาร์ แล้วก็เดินชมสะพาน ต้องระวังให้ดี อย่าให้ตกเพราะข้างล่างอาจมีจระเข้งับขา พอเล่นเสร็จแล้วจะร้องเพลง (ทรงร้องประทานเมื่อทีมงานทูลขอ วอล์กกิ้ง วอล์กกิ้ง ๆ ฮ็อป ฮ็อป ฮ็อป ๆ รันนิ้ง นิง รังนิ่ง ๆ ดาวน์ แอนด์ สต็อป แล้วพระองค์ทีก็เล่นโยคะกับเสด็จแม่ด้วย

*ทรงทำท่าอะไรบ้างเพคะ

ท่าพัก (ทรงทำท่านอนนิ่ง) สะพานโค้ง (ทรงพยายามดันพระองค์ขึ้นพักหนึ่ง แต่ไม่สำเร็จ จึงทรงข้ามไป) แล้วก็ท่าปลาวาฬ

*ท่านี้มีด้วยหรือเพคะ

ท่าของพระองค์ทีเอง (สรวล) เล่นโยคะแล้วจะแข็งแรงบึกบึน มาเล่นกันเถอะ

*เล่นโยคะหรือเพคะ

เล่นเครื่องบิน


*ถ้าอย่างนั้นทรงเล่าเรื่องเครื่องบินดีไหมเพคะ

(ทรงทำพระเนตรโตอย่างถูกพระทัย เพราะโปรดเรื่องเครื่องบินเป็นพิเศษ) พี่ขึ้นเครื่องบินเยอะมั้ย พระองค์ทีเคยนั่งแล้ว เครื่องบินมี F5 กับ 737 ถ้าแอร์บัสของการบินไทยจะลำใหญ่มาก เสียงดังมาก ทูลกระหม่อมปู่ก็ขึ้นเครื่องบิน ทูลกระหม่อมพ่อขับเครื่องบินเก่ง โตขึ้นพระองค์ทีจะเป็นกัปตัน ก่อนขึ้นเครื่องบินต้องวันทยหัตถ์ (ทรงทำท่า) แล้วโบกมือให้ประชาชน

*ทรงขึ้นเครื่องบินไปที่ไหนบ้างเพคะ

ไปกับทูลกระหม่อมพ่อ ที่สนามบินมีที่จอดเครื่องบินกว้าง ๆ ก่อนจะเทคออฟทุกคนต้องรัดเข็มขัด แล้วเครื่องบินก็จะแท็กซี่ (ทรงหยุดรับสั่งถามรู้มั้ย)

*พระองค์ทีเล่าประทานดีกว่าเพคะ

แท็กซี่คือเลี้ยว ๆ ๆ ไปหลาย ๆ รอบ แล้วต้องเก็บล้อ ทัชแอนด์โกขึ้นไปเห็นเมฆบนฟ้า แอร์โฮสเตสจะมาเสิร์ฟน้ำ พอแลนดิ้งจะจอด เสียงดังตึ้ง ๆ พอเอางวงมาเทียบ แล้วค่อยเสด็จลง  แต่ถ้าไปคอปเตอร์จะไม่มีงวงมารับ

*พระองค์ทีเคยขึ้นเฮลิคอปเตอร์ด้วยหรือเพคะ

(ส่ายพระพักตร์) ไม่เคย คอปเตอร์เสียงดังมาก...ปั่บ ๆ ๆ (ทรงเลียนเสียงเฮลิคอปเตอร์แล้วทรงหยิบเฮลิคอปเตอร์ของเล่นชูร่อนบินให้ทีมงานดูก่อนวางกับพื้น) รู้มั้ยทำไมใบพัดมันไม่หมุน

*เสียหรือเปล่าเพคะ

เพราะมันจอดอยู่ (แย้มสรวล) เดี๋ยวพระองค์ทีจะไปดูซิว่าเครื่องพร้อมหรือยัง จะได้ไปบิน

*ยังไม่ทรงเล่าเรื่องรถเลยเพคะ

(ทรงรู้เรื่องราวเกี่ยวกับรถไม่แพ้เครื่องบินเช่นกัน) คันไหน (ทรงหยิบรถของเล่นมาเรียงเป็นแถว) ใน ร.ย.ล. (ทรงหมายถึงโรงเก็บรถยนต์หลวง) มีหลายคัน คันนี้ชื่อศรัทธา 4 (ชื่อรถพระที่นั่ง) คันที่ตามชื่อศรัทธา 5 คันนี้เป็นรถสถานทูต คันนี้รถตำรวจ ก่อนขบวน จะออก ทุกคนต้องจอด  นิ่ง ๆ เวลาจอดต้องดูว่าล้อตรงหรือยัง แล้วต้องขับดี ๆ อย่าให้ชน

*แล้วใครเป็นคนขับ  เพคะ

(ทรงทำท่านึก) สงสัย ทูลกระหม่อมพ่อ พระ องค์ทีก็นั่งข้าง ๆ เสด็จแม่อยู่ข้างหลัง แล้ว รถตำรวจต้องตามขบวนให้ทัน อ้าว วิ่งซะล้อหลุดเลย (ทรงพระสรวลรถของเล่นที่ล้อหลุด)

 

*รถกับเครื่องบินโปรดอะไรมากกว่ากันเพคะ

ชอบหมดเลย พระองค์ทีชอบขึ้นทางด่วน

*เสด็จที่ไหนบ้างเพคะ

ไปหมายไง

*เวลาเสด็จทรงงานตามหมาย ทรงเหนื่อยไหมเพคะ

ไปกับทูลกระหม่อมพ่อ เสด็จแม่ไม่เหนื่อย (ทรงทำท่านึกขึ้นได้) พระองค์ทีไปดูก้านกล้วยมา

*สนุกไหมเพคะ

มีช้างตัวหนึ่งน่ากลัว มันดุ ชนกับก้านกล้วยแล้วตกน้ำ น้ำลึ้กลึก

*แล้วเสด็จเที่ยวที่ไหนอีกเพคะ

ไปเกาหลี มีชิงช้าสวรรค์ มีจระเข้อ้าปากกว้างจะกัดเสด็จแม่ (ทรงหมายถึงรูปปั้นจระเข้ที่เสด็จพระมารดาทรงฉายพระรูปใกล้ ๆ) แต่พระองค์ทีไม่ถ่าย.....กลัว ปลาฉลามก็น่ากลัวถ้ามันเป็นของจริง

*พระองค์ทีโปรดสัตว์อะไรบ้างเพคะ

มีไฟว์ (สุนัขทรงเลี้ยง) ที่พระองค์ทีเลี้ยงอยู่ ฟูฟูของทูลกระหม่อมพ่อ กับฟุ้งของเสด็จแม่ มีเต่าด้วย อยู่ในกรงตรงโน้นกับในตู้ ส่วนในบ่อน้ำลึกมีปลากับกบ ถ้าเราให้อาหารมันจะขึ้นมากิน แล้วก็ปลาลูกโป่ง (ทรงหมายถึงปลาทอง) อยู่ในตู้เหมือนกัน พระองค์ทีจะแอบอยู่ใกล้ ๆ ตรงนี้ ถ้ามันมาใกล้ก็จับเลย (ทรงทำท่าจับปลาข้างตู้) แต่จับไม่ได้หรอก เราอยู่ข้างนอกดูเบอร์นาร์ด กันมั้ย (ทรงชวนทีมงานดูซีดีการ์ตูน) เบอร์นาร์ดชอบนอนละเมอ


*นอกจากเบอร์นาร์ด โปรดทอดพระเนตรเรื่องอะไรอีกเพคะ

ดูทูลกระหม่อมพ่อบิน (ทรงเปิดซีดีการบินของสมเด็จพระบรมฯ) ดูนะ เดี๋ยวทูล    กระหม่อมพ่อบ๊ายบาย (ทรงโบกพระหัตถ์ตาม) พระองค์ทีก็บ๊ายบาย (ภาพซีดีตัดกลับมาอีกครั้ง พระองค์ทีทรงบรรทมอยู่กับพระมารดา)

*ทำไมทรงหลับเสียแล้วล่ะเพคะ

ก็พระองค์ทีง่วง...ตอนนอนให้แม่กล่อมเพลงอุ่นใด ๆ (ทรงหมายถึงเพลงอิ่มอุ่น) หรือลัลลาบายก็ได้ แล้วเราต้องไหว้พระ นะโมตัสสะ ขอให้เป็นสุข เป็นสุข (ทรงท่องบทเมตตาอย่างย่อ) เดี๋ยวเบาเสียงก่อนนะ พระองค์ทีจะเล่านิทานให้ฟัง (ทรงใช้รีโมตปิดทีวีด้วยพระ   องค์เอง แล้วทรงพระดำเนินเลือกนิทานจากมุมห้องมาให้ทีมงานหลายเล่ม) เอาเรื่องไหน

*มีเรื่องอะไรน่าสนใจบ้างเพคะ

เรื่องนี้นะ....นานมาแล้ว มีจระเข้ตัวหนึ่ง มันรอเพื่อนอยู่ เห็นลิงร้องเจี๊ยก ๆ (ทรงเล่าด้วยลีลาเฉพาะพระองค์คือ เปิดหนังสืออย่างรวดเร็วแล้วบรรยายเฉพาะที่ทรงคุ้นเคย) มีต้นไม้ที่นกแก้วอยู่บนนั้น มีไข่นก สัตว์ทุกตัวพากันกลับมาบ้าน...จบฟังอีกมั้ย (รับสั่งถามทีมงานและทรงเล่าต่ออย่างคล่องแคล่ว) กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว มีมะพร้าวตกมาเสียงดังตูม กระต่ายตกใจเลย    วิ่ง ๆ...จบ แล้วก็อีกเรื่องหนึ่งนะ มีรถพยาบาลวิ่งมาเตือนว่า อย่า อย่า รถอย่าชนคน แต่รถชนไม่ได้หรอก เพราะมันเป็นตุ๊กแก (งงกันไปถ้วนหน้า) เล่มสุดท้ายนะ ครั้งหนึ่งนานมาแล้ว นานจนจำไม่ได้ (ทรงปล่อยมุกแล้วสรวลสนุก เมื่อทีมงานขอเลือกหนังสืออื่น ๆ บ้าง ก็ทรงยอมประทานเล่าอีกอย่างพระทัยดี)

 

*เล่มนี้เป็นเรื่องอะไรเพคะ

(ทรงเปิดหนังสือเกี่ยวกับสิ่งของภายในบ้าน แล้วทรงเล่าไปทีละภาพ) เขาบอกว่า ในบ้านเรามีอะไรไง ไข่ ช้อน ตุ๊กตาหมี แซนด์วิชใส่ชีสมีหลายอย่างเลย (ทรงรวบรัดเพื่อเปลี่ยนเล่มเป็นหนังสือรูปสัตว์) ดูเต่าดีกว่า แล้วก็ปู ปลาโลมา หมาน่ารัก หอย เต่า ม้า ที่หัวหินมีม้าชื่อไดมอนด์ เชื่องมาก พระองค์ทีขี่ได้ เล่มนี้มีไดโนเสาร์คอยาว

*ทำไมมันถึงคอยาว ทรงทราบไหมเพคะ

เพราะตัวอื่นจะได้ไม่กัดไง ตัวที่ไม่เชื่อง มันดุ ชอบกัด พระองค์ทีอยากเจอ

*ไม่ทรงกลัวหรือเพคะ

ไม่กลัว พระองค์ทีอยากเข้าไปดูในหนังสือเลย (ทอดพระเนตรรูปดวงอาทิตย์และพระจันทร์ในหนังสือแล้วรับสั่งถาม) รู้มั้ยพระอาทิตย์ขึ้นไปบนฟ้าตอนเช้า แล้วพระจันทร์ลงไปไหน (เมื่อทีมงานทูลตอบว่าพระจันทร์หมุนไปรออยู่อีกด้าน ทรงพยักพระพักตร์อย่างพอพระทัย แล้วทรงฮัมเพลงเบา ๆ)

*ทรงร้องเพลงอะไรเพคะ

(พระองค์ทีทรงร้องท่อนฮุกของเพลงรำวงให้ฟัง) สวรรค์น้อย ๆ อยู่ในวงฟ้อนรำ รูปหล่อเขาเชิญมาเล่น เนื้อเย็นขอเชิญมารำ....พระองค์ทีร้องเพลงลอยกระทงภาษาอังกฤษก็ได้

*ขอฟังได้ไหมเพคะ

(ทีมงานทูลขอพร้อมกับปรบมือถวายเป็นกำลังพระทัย) โนเวมเบอร์ฟูลมูนชายน์ ล้อย กระทง ลอยกระทง (แต่จากตรงนี้ทรงฮัมต่อแบบดำน้ำไม่มีเนื้อ เหลือแต่ทำนอง) พระองค์ทีร้องเพลงลูกทุ่งได้...แต่ไม่ร้อง (ทรงดักคอไว้ก่อนอย่างทรงรู้ทัน และเมื่อทรงเห็นว่าทีมงานลืมทำหน้าที่จึงทรงทวง) ขอเสียงปรบมือหน่อย (ทรงพระดำเนินไปหยุดอยู่บริเวณที่ตั้งของเล่นมุมห้อง) พระ องค์ทีมีคอมพิวเตอร์ (ของเล่น) ด้วยนะไว้กดเกมกับยูทูบ

*ได้จริง ๆ หรือเพคะ

(แย้มสรวล) ไม่ได้หรอก


*มีของเล่นชิ้นไหนน่าสนใจอีกไหมเพคะ

พระองค์ทีมีปลาร้องเพลง (ตุ๊กตาปลาร้องเพลงอัตโนมัติ) ชื่อพี่ด๊นท์ วอ...รี่ ด๊นท์ วอรี่ บี๊ แฮป (ทรงฮัมเพลง Dont worry, Be happy) แล้วก็มีรถไฟ 3 ตู้ไว้บรรทุกวัว สิงโต ยีราฟไปเขาดิน (ทีมงานทูลถามถึงลิง เสือดาว และช้างที่เหลืออยู่ ทรงพยายามบรรทุกสัตว์ที่เหลือใส่รถไฟอีก แต่ไม่ลงตัวจึงรับสั่งบ่น)

โอ๊ย เหนื่อย ให้ลิงนั่งรถสปอร์ตตามไปก็แล้วกัน... (ตัวอื่นให้อยู่ที่นี่ก็แล้วกันนะ หรือไม่ก็เปลี่ยนเวรให้อีกตัวไปพัก อ้าว สิงโต ตกรถซะแล้ว สงสัยพักผ่อนน้อย ไม่ค่อยกินอาหารด้วยเดี๋ยวพระองค์ทีทำกับข้าวให้พี่ดีกว่า (ทรงมีของเล่นชุดทำครัว) ผัดใส่ผักใส่ไข่ด้วย มีประโยชน์ รอแป๊บนึงก็จะสุก ใส่จานได้พระองค์ทีมีชุดหมออยู่ตรงนี้ (ทรงสวมเสื้อกาวน์) กลายเป็นคุณหมอทีแล้ว (ทรงหิ้วกระเป๋าล่วมยาของเล่นพร้อมหูฟังมาตรวจทีมงาน) ถ้าไม่อยากกินยาต้องกินอาหารเยอะ ๆ นะครับ คุณหมอไปก่อน.


เมื่อทูลถามว่าพระองค์ทีทรงเป็นเด็กดีหรือเด็กดื้อ ทรงอธิบายว่า เด็กดื้อ (สรวล) ถ้าดื้อต้องโดนกินยา (ขณะนั้นต้องทรงเสวย ยาแก้เจ็บพระกรรณด้วย แต่ทรงหันไปต่อรองกับพยาบาลว่ายังไม่เสวย) พระองค์ทียังไม่กิน ต้องรอให้สามโมงเท่าครึ่ง (ทรงหมายถึงบ่ายสามโมงครึ่ง) "อุโมงค์" (ทรงหมายถึงพระโอษฐ์) ถึงจะเปิด ถ้าโดนฉีด ยา พระองค์ทีจะเจ็บนิดหน่อยแต่ไม่ร้องไห้ เพราะ...พระองค์ทีเก่ง ส่วนคำถามที่ว่าทรงเรียนภาษาอังกฤษวันอาทิตย์ด้วย สนุกไหมเพคะ (ทรงนั่งคิดอยู่ครู่หนึ่ง) ก่อนรับสั่งว่า เวลาขอความช่วยเหลือต้องบอก "Helpme? please...open please"

สมแล้วที่ทรงเป็นเจ้าชายพระองค์น้อยขวัญใจปวงชนชาวไทย มิเพียงแต่ จะมีพระอัธยาศัยงดงามน่าทึ่ง ยังทรงเบิกบานแจ่มใส ช่วยเติมเต็มรอยยิ้มและสร้างความสุขแก่พสกนิกรชาวไทยเรื่อยมา.

 

แก้ไขครั้งล่าสุดเมื่อ : วันที่ 29 พฤศจิกายน 2553 เวลา 16:44 น.

อยากเป็นคนแรกที่โหวตมั๊ยล่ะ... โหวตเลย!

 • โอ้โหเด็ด

 • น่ารักสุดๆ

 • หรูเริด

 • ตลกอ่ะ

 • เครียด

 • สู้ๆ สู้ตาย

 • ช็อค

 • โกรธ

 • ล้มโต๊ะ


0 โหวต จากทั้งหมด 0 โหวตเลือก

13 ความคิดเห็น

  ความคิดเห็นที่ 1 - 20

 1. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ทรงน่ารักมาก
  PS.  เรารักในหลวง!!!! ขอพระองค์ ทรงพระเจริญ
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 2. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  2
  แมว
  30 เม.ย. 52 11:59 น.
  เข้าใจผิดรึป่าวคะ

  รัชทายาทลำดับที่ 2 คือ

  สมเด็จพระเทพฯ ไม่ใช่หรือ
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 3. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  จขกท ศึกษา กฏมณเฑียรบาล ดีรึยัง???


  เหอๆๆ
  PS.  อยู่คนเดียวเปล่าเปลี่ยวจนเยี่ยวหด บรรจงตดเบาๆอย่างเศร้าหมอง
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 4. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  4
  จขกท.
  จขกท. 124.121.117.151
  30 เม.ย. 52 12:51 น.
  กฏมณเทียรบาล   พ.ศ.2467

  ลำดับชั้นเชื้อพระบรมราชวงศ์ซึ่งจะควรสืบราชสันตติวงศ์ได้นั้น ท่านว่าให้เลือกตามสายตรงก่อนเสมอ ต่อไม่สามารถจะเลือกทางสายตรงได้แล้ว จึงให้เลือกตามเกณฑ์ที่สนิทมากและน้อย
  เพื่อให้สิ้นสงสัย ท่านว่าให้วางลำดับสืบราชสันตติวงศ์ไว้ดังต่อไปนี้
  (1) สมเด็จหน่อพุทธเจ้า  (หมายถึงสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช  สยามมกุฏราชกุมาร )
  (2) ถ้าแม้ว่าสมเด็จหน่อพุทธเจ้าหาพระองค์ไม่แล้ว ให้อัญเชิญพระราชโอรสพระองค์ใหญ่ในสมเด็จหน่อพุทธเจ้าและพระอัครชายาของสมเด็จหน่อพุทธเจ้าพระองค์นั้นขึ้นทรงราชย์ (พระเจ้าหลานเธอพระองค์เจ้าทีปังกรรัศมีโชติ)  หรือถ้าพระราชโอรสพระองค์ใหญ่หาพระองค์ไม่แล้ว ก็ให้อัญเชิญพระราชโอรสพระองค์รอง ๆ ต่อไปตามลำดับพระชนมายุ (อนุโลมเป็นพระองค์ภา)  
  (3) ถ้าแม้ว่าสมเด็จหน่อพุทธเจ้าหาพระองค์ไม่แล้ว และไร้พระราชโอรสของท่านด้วยไซร้ ก็ให้อัญเชิญสมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอพระองค์ที่ 2 ในสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระอัครมเหสี  ( อนุโลมเป็นสมเด็จพระเทพฯ  สมเด็จฟ้าหญิงจุฬาภรณ์)
  (4) ถ้าแม้ว่าสมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอพระองค์ที่ 2 หาพระองค์ไม่แล้ว แต่ถ้ามีพระโอรสอยู่ ก็ให้อัญเชิญพระโอรส โดยอนุโลมตามข้อความในข้อ 2 แห่งมาตรานี้
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 5. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  5
  หายโม้ด
  หายโม้ด 58.8.108.49
  30 เม.ย. 52 13:35 น.
  คิดถึงเก่าๆจริงๆมีตั้งเยอะ
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 6. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  6
  ปกผเป้ทพ
  ปกผเป้ทพ 118.172.101.131
  30 เม.ย. 52 13:45 น.
  โดยความเป็นจริงแล้ว...

  - รัชทายาทคือ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช กับ สมเด็จพระบรมราชกุมารี

  และเจ้าฟ้าชั้นลูกยาเธอ (ก็คือพระบรมนั้นเอง)
  องลงมาก็คือ เจ้าฟ้าลูกเธอก็คือ สมเด็จหญิงเทพรัตน์ กับทูลกระหม่อมเล็กเจ้าฟ้าจุฬาภรณ์

  ถึงจะลงมาที่ชั้นพระอนุวงศ์ คือ พระวรวงศ์เธอ,พระองค์เจ้า,หม่อมเจ้า

  ง่ายๆ คือ
  ๑ , สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ
  ๒ , สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ
  ๓ , สมเด็จเจ้าฟ้าจุฬาภรณ์  น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุด มิ ได้
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 7. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  7
  จขกท
  จขกท 124.121.117.151
  30 เม.ย. 52 13:55 น.
  ตามกฏมณเฑียรบาล  พุทธศักราช 2467

  ๑ , สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ
  ๒  พระองค์ที
  ๓ พระองค์ภา
  ๔ , สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ
  ๕  , สมเด็จเจ้าฟ้าจุฬาภรณ์

  เพราะพระเทพ เป็นสยามบรมราชกุมารี  มิได้ทรงเป็น สยามกุฏราชกุมารี

  ตามความเห็นที่ 6 เป็นการเรียงลำดับทางอาวุโส  ไม่ไช่ลำดับพระราชสันตติวงศ์
  โดย ลำดับพระราชสันตติวงศ์  ไทยใช้ตามแบบอังฤษ

  1. เจ้าฟ้าชายชาลส์
  2.เจ้าชายวิลเลี่ยม
  3.เจ้าชายแฮรรี่
  4.เจ้าฟ้าชายแองดรู
  5. เจ้าหญิงลูกฟ้าชายแองดรู
  6 เจ้าหญิงลูกฟ้าชายแองดรู
  7.เจ้าฟ้าชายเอ็ดเวิดส์
  .
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 8. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  8
  ไม่รู้เหมือนกัน
  ไม่รู้เหมือนกัน 118.173.98.160
  30 เม.ย. 52 15:35 น.
  เราว่าพระเทพก่อนองค์ทีนะ

  เพราะทรงเป็นสยามบรมราชกุมารีเทียบขั้นได้กับสยามบรมราชกุมาร
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 9. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ผมอ่านข่าวแล้วรู้สึกยินดี ที่ว่ายินดีนี้ ไม่ใช่ยินดีธรรมดา แต่ยินดีมาก เหตุที่ต้องยินดีมาก เพราะพระองค์ทรงเป็นองค์ชายของปวงชนชาวไทย และทรงแสดงให้เห็นถึงพระปฏิภาณเฉียบแหลม เฉียบคม คือแสดงเกินวัย ที่ว่าเกินวัยนี้ หมายความว่า เด็กอื่นๆในวัยเดียวกัน ทำไม่ได้ ไม่มี คือไม่มีไหวพริบเช่นนี้ ก็เป็นเรื่องน่ายินดี น่าชื่นชม เป็นเรื่องเหมาะสม เหมาะสมที่ทุกคนจะพูดกัน จะมายินดีกัน นอกจากนี้ผมก็รู้สึกดีใจ ดีใจที่มีคนเข้ามาชื่นชม มาชม ชมพระบารมี เจ้าชายพระองค์น้อย พระองค์นี้

  ทรงพระเจริญ

  PS.  อยู่คนเดียวเปล่าเปลี่ยวจนเยี่ยวหด บรรจงตดเบาๆอย่างเศร้าหมอง
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 10. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  คห.7 ใช่หรอ.....

  เราว่าน่าจะเหมือนคห.8 บอกนะ


  น่าจะเท่ากันอ่ะ


  PS.  ...ไม่อยากเป็นที่ 1 ในใจใคร แต่อยากเป็นที่ 1 ในใจเธอ...
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 11. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  11
  มมมม
  มมมม 124.120.138.222
  15 ส.ค. 52 18:22 น.
  สงสัยเหมือกัน
    ตามแต่สมัยโบราณนั้นอาจจะใช่นะ แต่ต้องกลับมาคิดถึงปัจจุบันก่อนว่ามีการแต่งตั้งอะไรกันหรือเปล่า ในสมัยนั้นมีการแต่งตั้งสมเด็จพระยุพราชแต่พระองค์เดียวไม่มีการเรียงลำดับสองหรือสาม แต่ก็เคยมีที่มีการเรียงลำดับสมเด็จพระยุพราชหนึ่งและสองไว้และหากเมื่อสมเด็จพระยุพราชสิ้นพระชนก่อนก็ต้องให้สมเด็จพระยุพราชลำดับที่สองขึ้นครองราชต่อไป แต่ทั้งหมดนี้สมเด็จพระยุพราชต้องสิ้นพระชนก่อนขึ้นครองราชย์แต่หากสิ้นหลังขึ้นครองแล้วศักดิ์ก็ต้องตกเป็นของพระโอรสของสมเด็จพระยุพราชลำดับที่หนึ่ง  แต่ ณ ปัจจุบันในหลวงงได้ทรงแต่งตั้งสมเด็พระเทพเป็นสยามบรมราชกุมารีและได้กล่าวไว้ให้เป็นรองแต่เพียงสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชแต่พระองค์เดียว นั้นก็คือรัชทายาทลำดับที่สอง หากนับการครองราชย์แล้วถ้าวันนึงในหลวงของเราสละราชบัลลังค์คนที่รับต่อก็คือสมเด็จพระบรมฯแต่ถ้าหากวันนั้นมาถึงแล้วไม่มีสมเด็จพระบรมก็ต้องเป็ฯสมเด็จพระเทพฯแต่ถ้าหากสมเด็จพระบรมฯขึ้นครองฯสมเด็จพระยุพราชต่อไปที่จะขึ้นครองก็คือพระองค์ทีนั่นเอง  ซึงทุกคนก็สามารถสังเกตุได้ทุกงานที่เป็นงานชาติบ้านเมือง สมเด็จพระบรมฯและสมเด็จพระเทพฯจะเป็นคนรับแขกบ้านแขกเมืองเช่นเดียวกัน
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 12. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  12
  ฟหกฟหกหฟ
  ฟหกฟหกหฟ 117.47.85.66
  16 ต.ค. 52 00:55 น.
  โถๆ
  ต้ององค์ทีดิ ที่เป็นลำดับ2
  เค้าไม่สนอายุกันหรอก
  เขาสนแค่ว่า บุตรของมกุฎราชกุมารเท่านั้น
  ตอนนี้สิทธิสตรี ยังโดนกีดกัน จบ
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 13. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  13
  game
  game 111.84.158.74
  29 พ.ย. 53 16:44 น.
  รัก พระองค์ที เพคะ ^^
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้

แสดงความคิดเห็น

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน
ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน
1. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้จัดสร้างโดยผู้ลงข้อมูลเอง ลิขสิทธิ์จะเป็นของผู้ลงข้อมูลโดยตรง
ห้ามคัดลอก/เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาตจากผู้ลงข้อมูล
2. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้ทำการคัดลอกมาจากของบุคคลอื่นๆ ผู้ลงข้อมูลต้องขออนุญาต และอ้างอิงอย่างเหมาะสม
3. ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ เป็นการส่งข้อความโดยผู้ใช้ หากพบเห็นข้อความหรือรูปภาพที่ไม่เหมาะสม, ละเมิดลิขสิทธิ์ โปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการโดยเร็ว

ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายใน
เว็บไซต์ Dek-D.com

board@dek-d.com
( ทุกวัน 24 ชม )
02-860-1142 ต่อ 140
( จ-ศ 09.00-18.00 พักเที่ยง 12.00-13.00 )
ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายในเว็บไซต์ Dek-D.com
ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายในเว็บไซต์ Dek-D.com

กระทู้หมายเลข : 1314299
ชื่อกระทู้ : ภาพ สมเด็จพระรัชทายาทลำดับที่สอง พระองค์ทีฯ ครบ 4 ชันษา

board@dek-d.com
( ทุกวัน 24 ชม )
02-860-1142 ต่อ 140
( จ-ศ 09.00-18.00 พักเที่ยง 12.00-13.00 )
ปิดหน้าต่าง
refer: