ปรับสีเว็บเป็นปกติ

JAS 39C/D Gripen เครื่องบินรบแบบใหม่ของกองทัพอากาศไทย No 1355364


กระทู้ที่เปิดอ่านล่าสุด

บทความที่ถูกแชร์เยอะที่สุด

วันนี้จะพามารู้จักกับเครื่องบินรบแบบใหม่ของกองทัพอากาศไทยนั่นก็คือ JAS 39C/Dหรือเรียกสั้นๆว่า Gripen(กริพเพน) จากประเทศสวีเดน

ความจริงแล้วโครงการจัดหาเครื่องบินขับไล่แบบใหม่นั้น มีมาเนิ่นนานตั้งแต่สมัยอดีตนายกทักษินแล้วแต่เรื่องก็เงียบไป จนกระทั่งเกิดรัฐประหารเมื่อปี49 โครงการจัดหาบ.ขับไล่แบบใหม่เพื่อทดแทนบ.ขับไล่แบบ F-5Eที่ใกล้จะหมดอายุการใช้งานหลังจากรับใช้ชาติมากว่า 30ปี

โดยการจัดหาบ.ขับไล่แบบใหม่นี้ กองทัพอากาศได้ให้บริษัทผู้ผลิตเสนอแบบเครื่องบินเข้ามาให้กองทัพอากาศพิจารณา โดยบ.แบบต่างๆที่มีการเสนอเข้ามานั้นได้แก่
-EF-2000 Typhoon จากบริษัท Eurofighterของ 4ชาติยุโรปคือ อังกฤษ สเปน อิตาลีและเยอรมัน
-Rafael จากบริษัท Dasalt ประเทศฝรั่งเศส
-Su-30MKT จากบริษัท Sukoi ประเทศรัสเซีย
-JAS 39 C/D จากบริษัท SAAB ประเทศสวีเดน
-F-16 C/D Block52+ จากบริษัท Lockheed Martin ประเทศสหรัฐอเมริกา

โดยจากตัวเลือกทั้ง 5นี้ กองทัพอากาศได้ตัดบ.ขับไล่ 2แบบแรกออกไปก่อนด้วยเหตุผลทางด้านราคาที่ค่อนข้างจะแพง ทำเหลือเพียง 3แบบ เรามาดูข้อเสนอของบ.ทั้ง 3แบบกันดีกว่าครับ
-Su-30MKT จากรัสเซีย เสนอเครื่องบิน 12ลำพร้อมระบบอาวุธจำนวนหนึ่ง ฮ.Mi-17V5จำนวน 5ลำ ทุนการศึกษาด้านอวกาศปีละ 20ทุน 
-JAS 39C/D จากสวีเดน เสนอเครื่องบิน 12ลำพร้อมระบบอาวุธจำนวนหนึ่ง เครื่องบินแจ้งเตือภัยทางอากาศ(AEW&C)2ลำพร้อมเครื่องบินเปล่า 1ลำสำหรับฝึก ฐานเรดาร์ภาคพื้นดิน 3ฐาน การเข้าถึง Sorcecode Dataทุกอย่างของเครื่องบิน การถ่ายทอดเทคโนโลยีทั้งหมดที่ไทยต้องการ และทุนการศึกษาด้านวิศวกรรมการบินและอวกาศ 200ทุน
-F-16C/D จากสหรัฐอเมริกา เสนอเครื่องบิน 12ลำไม่มีของแถมอย่างอื่น

ด้วยข้อเสนอที่ค่อนข้างจะแตกต่างกัน ทำให้ F-16C/Dจากสหรัฐนั้นถูกตัดออกไปเป็นแบบแรกเนื่องจากไม่มีการถ่ายทอดเทคโนโลยี และก็ตามด้วย Su-30MKTจากรัสเซียจากการที่เป็นบ.ต่างค่ายและปัญหาด้านการส่งกำลังบำรุงนั้นยังมีปัญหาอยู่

ทำไมต้องเป็น JAS 39C/D ขอเรียกสั้นๆว่ากริพเพนละกันนะครับ

บ.ขับไล่แบบกริพเพนนั้นเป็นบ.ที่มีขนาดเล็ก บรรทุกอาวุธได้น้อยแต่ความสามารถสูงและมีความคล่องตัวมากกว่าบ.แบบอื่น และราคาโดยรวมนั้นถือว่าเหมาะสมและค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษาก็ถูกกว่า F-16A/Bที่เรามีใช้อยู่ถึงครึ่งนึง นั่นหมายความว่า F-16จ่ายค่าชั่วโมงบินชั่วโมงละ 200,000บาท ในขณะที่กริพเพนจ่ายแค่ 100,000บาท


ยิ่งสวีเดนนั้นเสนอการถ่ายทอดเทคโนโลยีทุกอย่างที่เกี่ยวกับเครื่องบินให้ไทยนั้น ซึ่งจะส่งผลให้ไทยสามารถพึ่งพาตนเองได้ในอนาคต อาจจะยังไม่ถึงขั้นผลิตเครื่องบินไว้ใช้เองแต่ก็น่าจะเป็นประโยชน์ในการผลิตชิ้นส่วนและอะไหล่ไว้ใช้งาน อีกทั้งประเทศต่างๆที่ซื้อกริพเพนจากสวีเดนไปนั้นสวีเดนจะมาลงทุนด้านต่างๆอย่างมหาศาลซึ่งค่อนข้างเป็นประโยชน์ต่อประเทศไทย ในด้านของเศรษฐกิจ

ต่อไปมาดูประสิทธภาพของเจ้ากริพเพนกันครับ

นักบิน : 1คนสำหรับรุ่นC และ2คนสำหรับรุ่นD
น้ำหนักบรรทุกเต็มที่ : 19.2ตัน
เครื่องยนต์ : 1x Volvo Aero RM12(GE F404) Afterburning Turbofan
ความเร็วสูงสุด : 2มัค
พิสัยการบินไกลสุด : 800กิโลเมตร(500ไมล์)
เพดานบินสูงสุด : 50,000ฟุต
ปืนใหญ่อากาศ : 1x 27mm Mauser BK-27 canon
ระบบอาวุธ : ขีปนาวุธอากาศสู่อากาศ 
                      ระเบิดเลเซอร์
                      กระเปาะจรวด
                      ขีปนาวุธต่อต้านเรือรบ
                      ระเบิด

บ.กริพเพนนั้นโดยรวมแล้วน้ำหนักบรรทุกอาวุธนั้นน้อยกว่า F-16 โดยที่กริพเพนนั้นมีตำบลติดอาวุธเพียง 7จุด ในขณะที่ F-16มีอยู่ 9จุด แต่ทว่าพิสัยการบินของเจ้ากริพเพนนั้นถือว่ายอดเยี่ยมเลยทีเดียว โดยสามารถที่จะทำการรบแบบต่างๆเพื่อป้องกันประเทศไทยได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยสามารถเข้าทำการได้ครอบคลุมพื้นที่ทุกตารางนิ้วของประเทศไทยและประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับว่าวางกำลังรบไว้ที่ฐานทัพอากาศแห่งไหน

ยิ่งมีระบบ Data Link เข้ามาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการติดต่อสื่อสารแล้ว ฐานเรดาร์ภาคพื้นดินหรือเครื่องบิน AEW&C ก็สามารถที่จะส่งข้อมูลพื้นที่เป้าหมายให้นักบินได้ทราบกันก่อนที่จะขึ้นบินเสียอีก และเมื่อบินขึ้นไปแล้วหากไปกันเป็นหมู่บิน 4-6ลำหรือมากกว่า ฝูงบ.กริพเพนก็อาจจะเปิดเรดาร์เพียงลำเดียวเพื่อบินเข้าหาเป้าหมาย ในขณะที่ลำอื่นปิดเรดาร์ไว้เพื่อลดการถูกตรวจจับจากฝ่ายตรงข้าม ทำให้ทั้งฝูงจะถูกฝ่ายศัตรูตรวจจับได้เพียวเครื่องเดียว และลำที่เปิดเรดาร์ก็สามารถที่จะจ่ายเป้าหมายให้กับเครื่องลำอื่นเพื่อทำการจู่โจมได้ทันที

นอกจากนี้บ.กริพเพนยังได้ติดตั้งอุปกรณ์สงครามอิเล็ดทรอนิคส์เพื่อก่อกวนสัญญาณเรดาร์ของข้าศึกได้โดยอัตโมติ ระบบ RWR แบบ BOW-21เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการตรวจจับเป้าหมาย และที่สำคัญมีการติดตั้งระบบเติมเชื้อเพลิงกลางอากาศ เพื่อเพิ่มพิสัยการบิน

บ.กริพเพนนั้นสามารถขึ้นปฏิบัติโดยใช้ถนนที่มีความกว้างพอ ก็สามารถที่จะ Take Off ได้ทันที โดยมีเจ้าหน้าที่และระบบสนับสนุนต่างๆอยู่ข้างถนน โดยกริเพนนั้นสามารถบินขึ้นจากถนนได้โดยใช้ระยะทางเพียง 800เมตร และ500เมตรสำหรับการร่อนลง ทั้งนี้กริพเพน 1ลำจะใช้ช่างอากาศเพียง 5คนต่อ 1เครื่อง ทำให้สามารถร่อนลงมาเพื่อเติมเชื้อเพลิงและติดอาวุธในระยะเวลาอันสั้น ทำให้สามารถที่จะปฏิบัติการได้ค่อนข้างถี่

ถึงแม้ว่าบ.กริพเพนจะเป็นเครื่องสวีเดนและระบบอาวุธหลักก็เป็นของสวีเดน วึ่งทอ.ไทยไม่เคยมีใช้งานแต่ว่ากริพเพนนั้นก็สามารถที่จะติดอาวุธต่างค่าย เช่น สหรัฐ ยุโรป และอิสราเอลได้ ซึ่งไทยนั้นก็มีอาวุธจากสหรัฐและอิสราเอลไว้ใช้งานอยู่แล้ว ทำให้ไม่จำเป็นต้องจัดหาอาวุธใหม่มาเพิ่ม ทำให้ประหยัดงบประมาณได้เยอะแต่ก็สามารถที่จะซื้อจรวดต่อต้านเรือรบของสวีเดนมาเพิ่มได้ถ้าต้องการ

รูปของกริพเพนSAAB 340 AEW&C ภาพบ.ของแถมครับ


  

อนึ่ง สำหรับบ.กริพเพนทั้ง 12ลำนั้น ทอ.ไทยทำสั่งซื้อแบ่งเป็น 2ล็อต โดยเครื่องล็อตแรกจำนวน 6ลำนั้น ณ ปัจจุบันกำลังอยู่ในสายการผลิต คาดว่าจะผลิตเสร็จประมาณปลายปีนี้ ช่างอากาศและนักบินก็จะเริ่มเดินทางไปฝึกประมาณต้นปีหน้าครับ จึงจะเดินทางกลับไทยพร้อมเครื่อง คาดว่าไม่หน้าเกินกลางปีหน้าเราน่าจะได้เครื่องเข้ามาประจำการ ส่วนเครื่องบินล็อตที่สองอีก 6ลำพร้อมบ.AEW&C และบ.SAAB 340 เครื่องเปล่านั้นอาจจะเลื่อนการเซ็นสัญญษจัดซื้อไปเป็นปี 2554แต่กำหนดเดิมคือประมาณปลายปี 2552หรือปี 2553เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจที่ย่ำแย่+กับการที่กองทัพถูกตัดงบประมาณลง

เครดิตข้อมูลจาก Bloggang Analayo ของคุณสกายแมนครับ
http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=skyman&month=27-11-2007&group=11&gblog=3


แก้ไขครั้งล่าสุดเมื่อ : วันที่ 3 พฤศจิกายน 2554 เวลา 18:11 น.

อยากเป็นคนแรกที่โหวตมั๊ยล่ะ... โหวตเลย!

 • โอ้โหเด็ด

 • น่ารักสุดๆ

 • หรูเริด

 • ตลกอ่ะ

 • เครียด

 • สู้ๆ สู้ตาย

 • ช็อค

 • โกรธ

 • ล้มโต๊ะ


0 โหวต จากทั้งหมด 0 โหวตเลือก

45 ความคิดเห็น

  ความคิดเห็นที่ 1 - 20

 1. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  "เครื่องบิน"

  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 2. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  Thai is Cool!!!!Gooddddd thank a lot
  PS.  จะรัก TVXQ/SUJU/PARAN/SS501 ตลอดไปเท่าที่จะมีคนหล่อกว่ามาแทน 555+
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 3. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เริดค่ะ
  PS.  photoshopเป็นสิ่งที่ฟ้าประทานมาให้ชั้น
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 4. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  4
  ฮาชิมิฮ่ะ!!!
  ฮาชิมิฮ่ะ!!! 124.121.16.38
  3 มิ.ย. 52 08:58 น.
  ถามว่าดีไหมก็ดีนะ
  มาแทนที่โลงศพบินได้อย่างF-5 ซะที(ใช้ตั้งแต่สงครามเย็น จะให้ทนใช้ต่อไปหรอ~_~)
  ถ้าเทียบสมรรถนะกับประเทศเพื่อนบ้านระยะใกล้เคียงอย่างพม่า ลาว เขมร หรือมาเลย(ตัวนี้สู้ยากหน่อย) ก็พอสูสี

  แต่ถ้าให้เทียบกับเวียดนาม สิงคโปรแล้วล่ะก็ มวยคนล่ะชั้น
  (แล้วจะเทียบทำไมหว่า เค้าคงไม่บ้าบุกข้ามประเทศหรอกมั่ง~_~)

  สรุปแล้ว เอาเงินภาษีพ่อกูไป ใช้ให้คุ้มนะ
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 5. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  5
  123
  3 มิ.ย. 52 13:50 น.
  คห 4 นี่ จะพยายามโยงเข้าเรื่องการเมืองป่ะเนี่ย -*-
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 6. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เย๊ดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดด
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 7. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  7
  bassFGT
  3 มิ.ย. 52 21:29 น.
  สิงคโปร์กับมาเลย์เค้าคงไม่บุกเราหรอกครับ ส่วนพม่านั้นความพร้อมรบน่าจะต่ำอยู่พอสมควร ส่วนกัมพูชานั้นเครื่องบินรบแบบ Mig-21 นั้นไม่สามารถทำการบินได้แล้ว ส่วน L-39 ที่มีอยู่ 6ลำก็ไม่แน่ใจยังสามารถทำการบินได้อยู่หรือไม่

  ส่วนความพร้อมรบของไทยเรานั้น สังเกตุได้ง่ายๆในช่วงที่มีปัญหากับกัมพูชาเรื่องเขาพระวิหารเมื่อปีที่แล้ว บ้านใครอยู่ใกล้ๆฐานทัพอากาศคงจะได้ยินเสียงเครื่องบิน บินขึ้นบินลงกันไม่หยุดหย่อน
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 8. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เอา แบบ Jetfire Starscream ของ TF2 เลยยย

  ตัวเดียวถล่มข้าศึกเรียบ


  555555+

  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 9. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  9
  เดก
  เดก 125.26.125.16
  4 มิ.ย. 52 09:00 น.
  แต่เราก็ได้แต่ซื้อเขามา

  หลักสูตรก็ ของอเมริกา

  หาได้ใช้แบบ ศาสตร์ยุทธของชาวสยามไม่  น่าจะให้ไทยทำอาวุธเองบ้าง

  สักวันโตมาจะทำให้ไทยเป็นมหาอำนาจ
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 10. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  10
  AirStrike
  AirStrike 118.172.4.68
  29 มิ.ย. 52 19:34 น.
  ผมว่านะ ไอ่คนที่พูดเกี่ยวกับมาเลเซียจะเอา SU-30 มาบุกไทย ผมว่าคิดอะไรอยู่เนี่ยะ ประเทศเพื่อนบ้านกันแท้ๆก็ควรจะคิดแบบเอาเครื่องบินรบมาซ้อมรบกันดีมั้ยมาแลกเปลี่ยนกันดีมั้ย ใช่อยู่ที่มันอดคิดไม่ได้ว่า F-16 ไทย กะ SU-30 มันคนละชั้นกัน ถ้ามาเลเอา ซู มาบุกเราจะสู้ได้หรือไม่ เราจะเอาอะไรไปรบกับเขา มาเลเซียนั้นถึงมีเวหานุภาพไม่มากแต่ที่ไม่มากก็เพราะว่าประชากรเค้าไม่มีให้เลือกมากอย่างเราหรือประเทศใหญ่ๆทั่วโลก หรือแม้แต่สิงค์โปร์ด้วยเช่นกัน นักบินไทยนั้นแหละ ใครๆก้อรู้ว่าเทพขนาดไหน ไม่งั้นอเมริกา ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ญี่ปุ่น สิงค์โปร์และอีกหลายๆประเทศจะตอบรับเข้าร่วมการซ้อมรบทางอากาศกับเราเหรอเช่น Cobra Gold 09 , Red Flag,
  Air Thamal ทั้งๆที่ไทยก็มีเครื่องที่ไม่ใหม่ และเก่า ก้อเพราะว่าเขาเชื่อฝีมือนักบินไทย ถึงเครื่องมันจะไฮเทค สุดยอด กิ๊บเก๋ ยูเรก้า ขนาดไหนแต่แก่นแท้ลึกๆ จริงๆแล้วมันอยู่ที่ฝีมือของ "นักบิน" ต่อให้เอา F-22 มาทั้งฝูงก้อเถอะ คนมันกลัวตายเหมือนกันทั้งนั้น นักบินบางคนเห็นเครื่องบินข้าศึกบินโฉบผ่านไปถึงกับขวัญหนีดีฝ่อทั้งๆที่ตัวเองมีเครื่องบินที่ดีกว่าหลายเท่าตัว ถ้าฝีมือนักบินเยี่ยมแล้ว ที่จะตามมาช่วยก้อคือเทคโนโลยีต่างๆ ซึ่งถ้าทั้งสองอย่างทำงานร่วมกันได้อะไรๆมันก็จะแด่มได้ขึ้นมามากมาย ทั้งเกียรติประวัตินักบินไทยชื่อเสียงที่เคยทำไว้จากหลายๆภารกิจหลายๆสงคราม มันทำให้ทั่วโลกต่างยอมรับว่านอกจากอเมริกาแล้วก้อมีไทยนี่แหละที่มีนักบิน ขั้นเทพ ประจำการอยู่
  จงภูมิใจเถอะครับ ขนาดเครื่องบินเก่าขนาดไหนทหารอากาศเค้าก้อยังปฏิบัติหน้าที่ปกป้องประเทศชาติอยู่จนทุกวันนี้โดยไม่มีคำบ่นใดๆมาให้เราได้ยิน ถึงงบประมาณในการจัดหาเครื่องบินจะไม่มากแต่ก้อหามาจนได้แถมเหมาะกับประเทศไทศก้อใช่ได้เลย JAS-39 Gripen เครื่องนี้ เหมาะแก่การรบบนน่านฟ้าไทยได้ดีเยี่ยมความคล่องตัวสูง ความเร็วใช้ได้ ตำบลติดอาวุธก้อโอเคไม่มากมายแต่อย่าลืมนะครับ ไทยนี่รักสงบ แต่ถึงรบไม่ขาด ไม่มีเหตุผลอะไรที่เราจะเอาเครื่องบินไปถล่มประเทศอื่นนอกจากจำเป็นจริงๆ Gripen  ระบบ DATA LINK ดีเยี่ยมในตอนนี่ที่ผมรู้มีอยู่ 2 ตัวที่มี DATA LINK คือ F-22 Raptor กับ Gripen ไม่อยากโม้มากไปกว่านี้ เอาเป็นว่า ทอ ไทยของเราก็อสุดย้อดๆ เลยนะ ว่ามะ
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 11. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  11
  002
  14 ส.ค. 52 01:30 น.
  ไทยต้องใหญ่ที่สุด  ในเอเชีย
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 12. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  12
  คิม
  คิม 122.154.36.125
  25 พ.ย. 52 13:19 น.
  ผมคิดว่าเราควรมีเครื่องบินที่ทันสมัยแบบนี่แหละ ดีแล้วครับ ผมขอสนันสนุน109
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 13. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  13
  dee
  12 ธ.ค. 52 12:05 น.
  Cheerrrrrrrrrrr  Thailand
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 14. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  14
  ass
  20 ธ.ค. 52 13:35 น.
  เห็นด้วยครับ อย่างน้อยไทยเราจะใด้ไม่น้อยน้าชาติอื่นๆ8
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 15. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  15
  Fighter
  Fighter 118.172.255.95
  21 ธ.ค. 52 18:55 น.
  ครับ ใช่ๆ ผมว่า f-5 มันก้อแง้มฝาโรงอยู่แล้ว เปลี่ยนบ้างก้อดี ถึงกริพเพนจะไม่ใช่เครื่องบินรบที่ดีที่สุด(แต่ก้อถือว่าไฮเทคพอสมควรล่ะ) แต่.... สำหรับ ความเหมาะสมของประเทศไทย และ อื่นๆ แล้ว กริพเพนนี่แหละครับ เหมาะสมที่สุดแล้ว
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 16. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  16
  แบงค์
  แบงค์ 61.7.185.201
  23 ธ.ค. 52 14:28 น.
  ชอบกระทู้ที่  10  งะ  นายสุดยอด  รักชาติดีๆ1
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 17. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  17
  จีน
  จีน 124.122.70.148
  9 ม.ค. 53 16:37 น.
  แต่ผมอยากรู้ว่าทำไมประเทศไทยผลิตเองไม่ได้อ่ะ

  ใครรู้บอกผมด้วยนะครับ

  มาเข้าเรื่องดีกว่า

  ผมว่ากริพเพนก้อเหมาะสมดีนะ ราคาก้อไม่แพงมาก ประสิทธิภาพก้อสูง

  อีกอย่างคือเท่แล้วเล็กด้วย
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 18. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  18
  rtf
  19 ม.ค. 53 17:37 น.
  คนซื้อไม่ได้มาบินคนบินไม่ได้ซื้ออยากรู้ว่า โปรโมชั่นเยอะๆ คงต้องมีอะไรซักอย่างแน่แต่ก็ดีนักบินรุ่นพี่จะได้สบายนักบินรุ่นน้องก็บินเครื่องเก่าต่อไป เท้าลอยจากพื้นดินต้องเอาชีวิตแขวนไว้กับเครื่องยนต์
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 19. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  19
  ปุ๊
  ปุ๊ 118.175.243.146
  20 ม.ค. 53 14:57 น.
  นักบินเค้าก้อต้องการเครื่องที่ดีและทันสมัยทั้งนั้นแหละคับ ถึงจะฝีมือดีแค่ไหนถ้าเครื่องยนต์อาวุธไม่เป็นใจก้อเสร็จโก๋ ทุกวันนี้หมดยุคการรบแบบประชิดตัวแล้วละคับ สมัยนี้เขายิงกันนอกสายตาแล้วคับไม่งั้นกองทัพก้อคงไม่จัดหาเคื่องเตือนภัยทางอากาศหรอกคับ แม้จะไม่มีการเอาเครื่องไปถล่มประเทศอื่นแต่การเจรจาเศษฐกิจถ้าสังเกตให้ดีจะรู้ว่าอำนาจทางทหารเป็นตัวสำคัญในการตกลงทางธุรกิจถ้าใครไม่เชื่อไปถามกันดูว่าจริงไหม
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 20. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  20
  เต๋า
  เต๋า 113.53.113.73
  26 ม.ค. 53 13:24 น.
  เปรี่ยนบ้างก็ดีเพราะเครื่อง f-5e เกิดก่อนพ่อผมซะอีก
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้

แสดงความคิดเห็น

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน
ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน
1. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้จัดสร้างโดยผู้ลงข้อมูลเอง ลิขสิทธิ์จะเป็นของผู้ลงข้อมูลโดยตรง
ห้ามคัดลอก/เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาตจากผู้ลงข้อมูล
2. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้ทำการคัดลอกมาจากของบุคคลอื่นๆ ผู้ลงข้อมูลต้องขออนุญาต และอ้างอิงอย่างเหมาะสม
3. ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ เป็นการส่งข้อความโดยผู้ใช้ หากพบเห็นข้อความหรือรูปภาพที่ไม่เหมาะสม, ละเมิดลิขสิทธิ์ โปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการโดยเร็ว

ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายใน
เว็บไซต์ Dek-D.com

board@dek-d.com
( ทุกวัน 24 ชม )
02-860-1142 ต่อ 140
( จ-ศ 09.00-18.00 พักเที่ยง 12.00-13.00 )
ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายในเว็บไซต์ Dek-D.com
ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายในเว็บไซต์ Dek-D.com

กระทู้หมายเลข : 1355364
ชื่อกระทู้ : JAS 39C/D Gripen เครื่องบินรบแบบใหม่ของกองทัพอากาศไทย

board@dek-d.com
( ทุกวัน 24 ชม )
02-860-1142 ต่อ 140
( จ-ศ 09.00-18.00 พักเที่ยง 12.00-13.00 )
ปิดหน้าต่าง
refer: