การทำสปาเท้า No 1421361


กระทู้ที่เปิดอ่านล่าสุด

บทความที่ถูกแชร์เยอะที่สุด

สปาเท้า...ตามราศีเกิด
      


หลังการทำงานหนักมาแล้วตลอดทั้งอาทิตย์ ยังไงก็ต้องหาเวลาให้ร่างกายได้ผ่อนคลายกันบ้างนะคะ ซึ่งนอกเหนือจากอาการปวดเมื่อยหลัง ไหล่ โดยทั่วๆไปแล้ว อวัยวะอีกส่วนหนึ่งที่รับบทหนักกว่าใครก็คงจะหนีไม่พ้นเท้า ซึ่งแต่เดิมนั้น เราผ่อนคลายความเมื่อยล้ากันด้วยการนวดฝ่าเท้า ที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย จนกระทั่งพัฒนามาเป็นสปาเท้าในที่สุด
       จริงๆ แล้ว การทำสปาเท้า เราสามารถทำเองที่บ้านก็ได้ค่ะ เพียงแต่อาจต้องปรับเปลี่ยนการใช้วัตถุดิบบางอย่าง ตามที่เราจะสามารถหาได้ ซึ่งบางทีเราสามารถหยิบเอาสมุนไพรไทยๆของเรานี่ละค่ะ มาใช้ให้เป็นประโยชน์ได้ อย่าง สปาตามโรงแรมบางแห่ง เขาก็มีสูตรการทำสปาที่นำเอาสมุนไพรไทยมาใช้ร่วมกับผลิตภัณฑ์อื่นๆ เช่น มาสค์ และ Essential Oil ดังเช่นที่ ธรรมชาติเดย์สปา เขาก็มีสูตรการทำสปาแบบตะวันตกพบตะวันออกเหมือนกันค่ะ เห็นน่าสนใจดี เลยต้องไปขอคุยกับ คุณนัฐกานต์ ม่วงแกม Spa Manager มาฝากคุณสาวๆกันสักนิด

  ...สปาเท้าของที่นี่ใช้สมุนไพรไทยหลายชนิดทีเดียว อย่างในขั้นตอนแรกซึ่งเริ่มจากการแช่น้ำอุ่นจัด ซึ่งมีสมุนไพรสดผสมอยู่ด้วยหลายชนิด เช่น มะกรูด ตะไคร้ ขมิ้น เป็นขั้นตอนที่ช่วยทำความสะอาดผิวเท้า ขจัดกลิ่นอับ กลิ่นชื้น รวมทั้งสามารถแก้ปัญหาตามซอกเล็บ ช่วยในการขจัดเชื้อแบคทีเรียได้ดีทีเดียวค่ะ รวมทั้งกลิ่นของตะไคร้หอมจะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น ระหว่างที่แช่เท้าอยู่นี้ ก็จะมีการนวดกดจุดที่ศีรษะและต้นคอเพื่อผ่อนคลายกล้ามเนื้อไปด้วย...ตรงนี้ หากทำเองที่บ้าน ก็ไหว้วานคนใกล้ๆตัวก็แล้วกันนะคะ
  ...หลังจากแช่น้ำอุ่นสักประมาณ 10 นาที ก็ถึงขึ้นตอนของการสครับเท้า ของที่นี่เขาใช้เกลือทะเลกับเกลือนมผสมกัน จริงๆ แล้วเกลือทะเลมีคุณสมบัติในการขจัดเซลล์ผิวที่ดีกว่า เพราะมีเม็ดหยาบกว่า และมีแร่ธาตุอยู่กว่า 25 ชนิด ส่วนเกลือนมที่มีเม็ดใหญ่กว่า จะช่วยให้ไม่ระคายผิวจนเกินไปนัก และยังช่วยให้ผิวนุ่มขึ้นอีกด้วย เป็นการบำรุงฝ่าเท้า ใช้เวลาสครับประมาณ 20 นาที 

  ...ผิวเกลี้ยงเกลาแล้ว ก็ตามด้วยการมาสค์ ที่นี่เขาใช้โคลนจากทะเลสาบเดดซี ซึ่งว่ากันว่า มีแร่ธาตุอยู่ตั้งกว่า 40 ชนิด มีคุณสมบัติในการช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต จะทำให้กล้ามเนื้อเรารับแร่ธาตุได้ดีขึ้น อีกทั้งยังมีไลปิดฟิล์ม ช่วยปกป้องผิวจากมลพิษ หลังจากพอกโคลนที่เท้าและน่องแล้ว ก็จะมีแผ่นความร้อนคลุมทับอีกที เพื่อช่วยกระตุ้นให้โคลนที่พอกไว้ซึมซาบลงสู่ผิวได้ดีขึ้น และความร้อนก็ช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลายมากขึ้น ทิ้งไว้ 25 นาที ระหว่างนี้ก็จะมีการนวดแขน และแผ่นหลังไปด้วย แล้วจึงล้างออกด้วยน้ำที่ผสมเกลือที่มีแคลเซียมอยู่ในตัว 
  ...
ขั้นตอนสุดท้าย นวดเท้าด้วยน้ำมันอโรมา ซึ่งที่นี่เขามีการนำเอาศาสตร์แห่งราศีเกิดมาใช้ด้วยละค่ะ

ราศีของคนเราแบ่งออกเป็น 4 ธาตุ คือ ธาตุดิน น้ำ ลม ไฟ

น้ำมันอโรมาที่ใช้ นอกจากเพิ่มความชุ่มชื้นบำรุงผิวพรรณแล้ว ยังช่วยให้การไหลเวียนของเลือดดีขึ้น และยังเป็นเรื่องของกลิ่นอโรมา หรือกลิ่นบำบัดอีกด้วย อย่างเช่น...

  ... ราศีธาตุไฟ จะเป็นคนใจร้อน ค่อนข้างขี้หงุดหงิด ถ้านวดด้วยน้ำมันของธาตุไฟ ซึ่งจะเป็นกลิ่นประเภท Relaxing ก็จะช่วยให้จิตใจผ่อนคลายลง สงบนิ่งขึ้น

  ...
ราศีธาตุดิน มักมีปัญหาเรื่องนอนไม่หลับ เราก็จะใช้กลิ่น Asian Blendจะช่วยให้คนธาตุนี้หลับได้ง่ายขึ้น 
        
  ...
ราศีธาตุน้ำ มีความสุขุม แต่ค่อนข้างเก็บตัว น้ำมันกลิ่นที่มีคุณสมบัติเป็น Energizing จะช่วยกระตุ้นกล้ามเนื้อหัวใจ ช่วยให้เปิดใจมากขึ้น 
  ...
ราศีธาตุลม มักเป็นคนเก็บตัว ชอบอยู่กับตัวเอง เหมาะกับกลิ่นประเภท Refreshing ซึ่งจะช่วยกระตุ้นให้รู้สึกสดชื่นมากขึ้นกว่าเดิม

       ในขั้นตอนสุดท้ายนี้เป็นกลิ่นบำบัด และยังช่วยนวดบำบัดให้กับกล้ามเนื้อน่องและเท้า นวดบำรุงฝ่าเท้าไปในตัว เหมาะสำหรับคนที่ต้องการผ่อนคลายร่างกาย รวมทั้งผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับเท้า ไม่ว่าจะเป็นปัญหาเท้ามีกลิ่นอับ ฝ่าเท้าแตก มีรอยแห้งกร้าน แต่ต้องใช้ระยะเวลา อาจจะทำสปาเท้าสักอาทิตย์ละ ครั้ง ซึ่งการทำสปาเท้านั้นไม่มีผลเสียอะไรเลย เนื่องจากผิวหนังบริเวณเท้าค่อนข้างหนา สามารถทำได้บ่อยครั้งเท่าที่ต้องการ
        เห็นมั้ยคะ สปาเท้านี่ หากใครอยากลองทำเองที่บ้าน ก็ลองปรับเปลี่ยนวัตถุดิบเองได้ตามความเหมาะสม อย่างเช่น ถ้าเราไม่มีโคลนจากเดดซีหรือหาซื้อไม่ได้ ก็เปลี่ยนเป็นโคลนสำหรับมาสค์ชนิดอื่นๆแทนก็ได้ค่ะ ส่วนผสมอย่างอื่น เช่น เกลือ น้ำมันหอมระเหย ก็สามารถหาซื้อได้ไม่ยากค่ะ...ขอบอกว่า การทำสปาเท้านี่ ช่วยผ่อนคลายได้ดีจริงๆค่ะ

ใครสนใจก็ลองดูนะ....แสดงความคิดเห็นได้ อย่าป่วนกระทู้ ป่วนลบ เผอิญว่าเมื่อไปขัดเท้ามาก็เลยลองตั้งดูอิๆ


PS.   -emo19-] DJ PUT IT BACK ON GENIE SNSD รักนู๋ทิฟ ปลื้มยุน ชอบยัยรั่วแทแทๆ รักทั้งวง

แก้ไขครั้งล่าสุดเมื่อ : วันที่ 23 สิงหาคม 2552 เวลา 10:32 น.

อยากเป็นคนแรกที่โหวตมั๊ยล่ะ... โหวตเลย!

 • โอ้โหเด็ด

 • น่ารักสุดๆ

 • หรูเริด

 • ตลกอ่ะ

 • เครียด

 • สู้ๆ สู้ตาย

 • ช็อค

 • โกรธ

 • ล้มโต๊ะ


0 โหวต จากทั้งหมด 0 โหวตเลือก

1 ความคิดเห็น

  ความคิดเห็นที่ 1 - 20

 1. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  นวดฝ่าเท้าด้วยหน้า
  สบายมั้ยล่ะ

  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้

แสดงความคิดเห็น

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน
ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน
1. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้จัดสร้างโดยผู้ลงข้อมูลเอง ลิขสิทธิ์จะเป็นของผู้ลงข้อมูลโดยตรง
ห้ามคัดลอก/เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาตจากผู้ลงข้อมูล
2. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้ทำการคัดลอกมาจากของบุคคลอื่นๆ ผู้ลงข้อมูลต้องขออนุญาต และอ้างอิงอย่างเหมาะสม
3. ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ เป็นการส่งข้อความโดยผู้ใช้ หากพบเห็นข้อความหรือรูปภาพที่ไม่เหมาะสม, ละเมิดลิขสิทธิ์ โปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการโดยเร็ว

ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายใน
เว็บไซต์ Dek-D.com

board@dek-d.com
( ทุกวัน 24 ชม )
02-860-1142 ต่อ 140
( จ-ศ 09.00-18.00 พักเที่ยง 12.00-13.00 )
ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายในเว็บไซต์ Dek-D.com
ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายในเว็บไซต์ Dek-D.com

กระทู้หมายเลข : 1421361
ชื่อกระทู้ : การทำสปาเท้า

board@dek-d.com
( ทุกวัน 24 ชม )
02-860-1142 ต่อ 140
( จ-ศ 09.00-18.00 พักเที่ยง 12.00-13.00 )
ปิดหน้าต่าง
refer: