หลากหลายไอเดียกระดาษที่คุณควรรู้ No 1431935


กระทู้ที่เปิดอ่านล่าสุด

บทความที่ถูกแชร์เยอะที่สุด

กระดาษอาจจะเป็นวัสดุเพียงชนิดเดียวในบ้านที่เราสามารถใช้ประโยชน์ได้สูงสุด ทั้งการนำกลับมาใช้ซ้ำ

หรือใช้ซ้ำแล้วซ้ำอีกจึงค่อยนำไปชั่งกิโลขายเพื่อรีไซเคิล วันนี้เราจึงรวบรวมเรื่องราวเกี่ยวกับกระดาษที่คุณสามารถนำไปใช้ได้ง่ายด้วยตัวคุณเองและทำได้ทุกบ้าน

กระดาษหนังสือพิมพ์

หากบ้านคุณรับหนังสือพิมพ์เป็นประจำทุกวัน แน่นอนว่าต้องมีกระดาษกองโตรอรถซาเล้งรับซื้อของเก่ามาเอาไป แต่ที่จริงแล้วกระดาษหนังสือพิมพ์ทำอะไรได้บ้าง

1.ไว้เป็นที่รองถังขยะ กระดาษหนังสือพิมพ์ มีความสามารถในการดับกลิ่นดูดความชื้นได้ดี นำกระดาษหนังสือพิมพ์สัก 1 แผ่นพับครึ่งวางรองก้นถุงขยะ จะช่วยลดกลิ่นเน่าเหม็นบูดของน้ำจากเศษอาหารในถังขยะและช่วยไม่ให้รั่วซึมที่ก้นถุงจากขยะแข็งได้ง่าย

2.รองพื้นช่องใส่ผัก นำกระดาษหนังสือพิมพ์ 3 แผ่นใหญ่พับรองในช่องแช่ผักจะช่วยดูดกลิ่นและทำให้ช่องผักแห้งเสมอ กระดาษหนังสือพิมพ์ที่เราแนะนำคือเซ็กชัน กิน ดื่ม ช็อป ผลัดเปลี่ยนทุกวันศุกร์ เผื่อทุกครั้งที่เปิดช่องผักคุณจะได้เห็นเมนูอาหารใหม่ๆ ไว้ลองทำรับประทานที่บ้านด้วยไงครับ

3.ควรนำกระดาษหนังสือพิมพ์เก่าสำรองไว้สัก 2-3 ฉบับติดครัว สำหรับชำระล้างคราบไขมันที่หกพื้น บนเตาหรือเครื่องใช้ต่างๆ ก่อนรอบหนึ่ง แล้วค่อยล้างทำความสะอาดด้วยน้ำยาอีกครั้ง จะช่วยประหยัดเวลาและปริมาณน้ำยาทำความสะอาดไปด้วยในตัว เหมือนอู่ซ่อมรถ ที่มักจะมีกระดาษหนังสือพิมพ์เช็ดคราบน้ำมัน จาระบี ในส่วนที่สกปรกออกก่อนทำความสะอาดอีกครั้ง สุดท้ายกระดาษที่เช็ดคราบไขมันแล้วยังสามารถรวมไปชั่งกิโลขายได้อีกครั้ง

4.ช่วงฤดูฝนอย่างนี้รองเท้าของคุณเปียกทุกครั้งหลังกลับถึงบ้านใช่ไหม ลองนำกระดาษหนังสือพิมพ์ยัดแน่นไว้ในรองเท้าค้างคืนไว้ ก่อนนำไปตากแดดตอนเช้าจะช่วยลดกลิ่นเหม็นอับชื้นและทำให้รองเท้าแห้งไวขึ้น

5.คุณรอบ่มผลไม้ให้สุกอยู่หรือเปล่า ชาวสวนนิยมนำกระดาษหนังสือพิมพ์ ห่อผลไม้ทีละลูกเพื่อบ่มให้สุกและป้องกันแมลงกัดกิน

6.คุณเป็นคนหน้ามันและหมองคล้ำจากความเครียดทางเศรษฐกิจใช่หรือเปล่า ลองอ่านหนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์ทุกวันดูสิครับ ราศีเศรษฐีของคุณจะผ่องใสขึ้นจากบทวิเคราะห์อนาคตเศรษฐกิจระดับประเทศ เสร็จแล้วให้นำกระดาษหนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์ฉีดน้ำยานำไปเช็ดกระจก เยื่อกระดาษจะช่วยให้กระจกใสสะอาดเหมือนใหม่ จนทุกครั้งที่ส่องกระจก คุณจะเห็นสัจธรรมของชีวิตอย่างชัดเจน

กระดาษโบรชัวร์

แผ่นกระดาษนำเสนอข้อมูลสินค้าและโปรโมชัน เป็นสิ่งที่เราได้ติดไม้ติดมือกลับบ้านทุกครั้งหลังช็อปปิ้ง แล้วเราจะนำกระดาษเหล่านี้มาทำอะไรได้บ้าง

1.รองขาตู้เย็น กระดาษโบรชัวร์ส่วนใหญ่เป็นกระดาษอาบมันมีความเหนียวและทนทานเป็นพิเศษ เหมาะสำหรับรองขาตู้เย็นเฉพาะด้านหน้าให้สูงกว่าด้านหลังประมาณ 1-2 ซม. ช่วยให้น้ำหนักประตูด้านหน้าตู้เย็นปิดได้ด้วยตัวเอง แต่ปัญหาก็คือมีกระดาษเพียง 2 แผ่น ที่จะได้ทำหน้าที่แบกรับภาระอันหนักหน่วงนี้ แล้วที่เหลือละเราไปดูข้อต่อไปเลยครับ

2.หัดพับกระดาษ จะพับเครื่องบิน นกกระสา หรือพับหัวใจใส่ขวดโหล หากคุณชอบพับกระดาษ แต่ไม่อยากซื้อคู่มือพับกระดาษแบบอินเดียที่เคยมาหลอกขายในโรงเรียน ต้องไปที่เว็บไซต์นี้เลยครับ http://thaiorigami-club.net46.net/ มีวิธีพับกระดาษตั้งแต่ระดับอนุบาลไปจนถึงขั้นเทพ-เมพขิงๆ (เทพจริงๆ)

3.ตัดภาพมาทำเป็นห่อของขวัญ หากกระดาษห่อของขวัญของคุณดูจืดชืด ลองตัดภาพสวยๆ ในโบรชัวร์มาแปะบนกล่องของขวัญจะช่วยเพิ่มเสน่ห์และความน่าสนใจให้กับกล่องห่อของขวัญชิ้นนั้น

กระดาษเอกสาร

กระดาษเอกสารขนาด A4 เป็นกระดาษที่มีการใช้งานอย่างแพร่หลาย และส่วนใหญ่จะเป็นกระดาษที่พิมพ์เพียงหน้าเดียว เป็นผลมาจากความสามารถของเครื่องพิมพ์ที่ไม่สามารถพิมพ์ 2 หน้าได้ แล้วหน้าที่เหลือเราจะสามารถทำไปทำอะไรได้บ้าง

1.ทำเป็นกระดาษโน้ต วิธีนี้เป็นวิธีที่เรารู้จักกันดีอยู่แล้ว หลายคนมักตัดและเย็บร้อยเชือกฟางเป็นเล่มเล็กๆ สำหรับโน้ตเล็กๆ น้อยๆ อีกวิธีหนึ่งก็คือ ถ้าไม่อยากเสียเวลาตัด มักจะใส่ถาดวางคว่ำหน้าเอาไว้ สำหรับหยิบไปเขียนโน้ตตัวใหญ่ๆ ติดกับแม็กเนตตู้เย็นก็เป็นอีกวิธีที่นิยมแทนการใช้โพสต์อิต

2.กระดาษวาดภาพ หน้าที่เหลือของกระดาษ A4 สามารถทำเป็นสมุดวาดภาพให้เด็กๆ ได้ขีดเขียนเล่นอย่างสนุกสนาน และเป็นวิธีที่หลายครอบครัวนิยมกันเป็นอย่างมาก ข้อเท็จจริงนี้พิสูจน์ได้จากผลงานภาพวาดของเด็กๆ ในคอลัมน์คุณหนูเขียนรูปของแมกกาซีนฉบับวันอาทิตย์ ผลงานหลายชิ้นที่ส่งมาจากทางบ้านจะเป็นกระดาษ A4 ที่ใช้แล้ว แถมบางแผ่นเป็นเอกสารเลื่อนขั้นและเงินเดือนของคุณพ่อเสียด้วย

3.กระดาษหน้าที่ 3 กระดาษมี 2 หน้า แต่ยังมีหน้าที่ 3 ซึ่งยังเป็นที่ต้องการของผู้พิการทางสายตา เราสามารถบริจาคกระดาษที่ใช้แล้วแต่ยังอยู่ในสภาพดีได้ที่ มูลนิธิช่วยคนตาบอดแห่งประเทศไทยในพระบรมราชินูปถัมภ์ เว็บไซต์ www.blind.or.th

4.นำไปทำเป็นกระดาษสา คุณมีปัญหาเรื่องการซื้อกระดาษห่อของขวัญที่มีราคาแพงเกินเหตุใช่ไหม ลองนำกระดาษขาว A4 ที่ไม่ได้ใช้แช่น้ำจนเปื่อยยุ่ย แล้วนำไปปั่นให้ละเอียดในเครื่องปั่นอาหาร นำออกมาผึ่งในตะแกรงสี่เหลี่ยม โรยกลีบกุหลาบ ใบไม้ ใบหญ้า และเครื่องปรุง (ไม่ต้องก็ได้) ตามต้องการ นำผ้ามาวางทับ ทิ้งไว้จนแห้งค่อยลอกออก เราจะได้กระดาษสาไว้ห่อของขวัญให้คนพิเศษได้ไม่จำกัด

กระดาษลัง

กระดาษประเภทสุดท้ายที่เรามักนำไปชั่งกิโลขายก่อนใครเพื่อน แต่ที่จริงแล้วหลายๆ กล่องถูกออกแบบให้สามารถนำมาใช้ซ้ำ หรือประยุกต์เป็นของใช้อื่นๆ ได้

1.กล่องใส่ของชั่งกิโลขาย หากคุณมีกล่องขนาดใหญ่พอที่จะใส่หนังสือพิมพ์ หรือของที่ต้องชั่งกิโลขาย ให้ใช้กล่องเหล่านี้จัดเก็บของเหลือใช้ให้เป็นระเบียบ เพื่อความสะดวกในการคัดแยกขยะ

2.ชุดเกราะสุดเท่ ลองนำกล่องลังขนาดใหญ่มาดัดแปลงทำเป็นของเล่นชั่วคราวเสริมสร้างจินตนาการของเด็กๆ ก่อนที่เราจะนำเอากล่องลังเหล่านี้นำไปใช้ประโยชน์ด้านอื่นๆ

3.เก้าอี้กระดาษ เฟอร์นิเจอร์ลดโลกร้อนแบบใหม่ที่สามารถนำกลับมารีไซเคิลได้ทุกส่วน เราสามารถดูตัวอย่างการทำเก้าอี้กระดาษได้จากเว็บไซต์ต่างประเทศ ที่ http://blog.makezine.com/archive/2008/01/diy_cardboard_chairs.html หรือพิมพ์คำว่า “cardboard chairs” ที่กูเกิล และยูทูบ ดอตคอม รวมทั้งประโยชน์จากการทำเก้าอี้กระดาษได้ที่คอลัมน์ Recycle หน้า C8 ของวันนี้

เห็นไหมครับว่า กระดาษเหลือใช้มีประโยชน์มากกว่าที่เราคิด เพียงแต่กระดาษที่เราใช้ในชีวิตประจำวันค่อนข้างมีมากเกินความต้องการ จนทำให้เรามีกระดาษเหลือกลับเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิล อย่างน้อยก็ยังดีที่กระดาษในบ้านเรานั้นยังสามารถนำไปรีไซเคิลช่วยโลกได้ เพียงแต่ว่าคุณเริ่มช่วยโลกด้วยการใช้กระดาษให้คุ้มค่าแล้วหรือยัง

ที่มา หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์


แก้ไขครั้งล่าสุดเมื่อ : วันที่ 13 ธันวาคม 2555 เวลา 23:28 น.
โอ้โหเด็ด

เค้าว่ากระทู้นี้ "โอ้โหเด็ด"..แล้วคุณล่ะ? โหวตเลย!

 • โอ้โหเด็ด

 • น่ารักสุดๆ

 • หรูเริด

 • ตลกอ่ะ

 • เครียด

 • สู้ๆ สู้ตาย

 • ช็อค

 • โกรธ

 • ล้มโต๊ะ


1 โหวต จากทั้งหมด 1 โหวตเลือก โอ้โหเด็ด

9 ความคิดเห็น

  ความคิดเห็นที่ 1 - 20

 1. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  แวะมาอ่านค่าา ^^
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 2. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  อย่าง นี้ ต้อง เอา ไป ทำแล้ว ล่ะูู^^
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 3. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  3
  พูล
  พูล 124.121.200.37
  22 ส.ค. 53 16:03 น.
  good yel
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 4. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  4
  คีน
  คีน 61.90.113.232
  25 ธ.ค. 53 11:39 น.
  รักคนตั้งจังเลย
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 5. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  5
  น้ำ
  น้ำ 61.90.113.232
  25 ธ.ค. 53 11:42 น.
  ความคิดดีนะเนี่ย
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 6. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  6
  .......123456
  .......123456 118.174.135.252
  15 ต.ค. 54 14:40 น.
  ไม่ไหวคิดไม่ออก ตอบให้หน่อยดิ

  คำถาม ถามว่า กระดาษหนึ่งเเผ่นใช้ทำอะรายได้บ้าง
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 7. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  7
  บุษยมาศ
  บุษยมาศ 110.171.71.222
  13 พ.ย. 55 10:56 น.
  ไม่เห็นหน้าสนใจเลยยยยยยยยยย
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 8. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  8
  Tammy
  Tammy 101.108.4.113
  13 ธ.ค. 55 23:28 น.
  เจ๋ง
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 9. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  9
  คนน่ารัก
  คนน่ารัก 106.0.194.136
  4 ก.ค. 56 09:57 น.
  เจ๋งจิงๆๆๆ เบีองต้น ยังทำไม่เป็นเลย เนี้ย
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้

แสดงความคิดเห็น

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน
ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน
1. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้จัดสร้างโดยผู้ลงข้อมูลเอง ลิขสิทธิ์จะเป็นของผู้ลงข้อมูลโดยตรง
ห้ามคัดลอก/เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาตจากผู้ลงข้อมูล
2. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้ทำการคัดลอกมาจากของบุคคลอื่นๆ ผู้ลงข้อมูลต้องขออนุญาต และอ้างอิงอย่างเหมาะสม
3. ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ เป็นการส่งข้อความโดยผู้ใช้ หากพบเห็นข้อความหรือรูปภาพที่ไม่เหมาะสม, ละเมิดลิขสิทธิ์ โปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการโดยเร็ว

ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายใน
เว็บไซต์ Dek-D.com

board@dek-d.com
( ทุกวัน 24 ชม )
02-860-1142 ต่อ 140
( จ-ศ 09.00-18.00 พักเที่ยง 12.00-13.00 )
ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายในเว็บไซต์ Dek-D.com
ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายในเว็บไซต์ Dek-D.com

กระทู้หมายเลข : 1431935
ชื่อกระทู้ : หลากหลายไอเดียกระดาษที่คุณควรรู้

board@dek-d.com
( ทุกวัน 24 ชม )
02-860-1142 ต่อ 140
( จ-ศ 09.00-18.00 พักเที่ยง 12.00-13.00 )
ปิดหน้าต่าง
refer: