/>

PiC!!อดีตเชียร์ลีดเดอร์งานบอลจุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ [ไม่ระบุให้แชร์]

วิว
ลีดเดอร์
คอลัมน์ ที่สุดสุทธิพล ทวีชัยการ

พลันเข้าสู่ช่วงเดือนมกราคมของทุกปีจะเป็นธรรมเนียมที่ "นิสิต-นักศึกษา" จากรั้วจามจุรี และลูกแม่โดม จาก 2 สถาบันการศึกษาชั้นนำของประเทศต่างคึกคักกันทั่วหน้า

เพราะนั่นเป็นสัญญาณว่าศึก "ฟาดแข้ง" ฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ ที่จัดต่อเนื่องกันตั้งแต่ปี 2477 และจะเข้าปีที่ 66 ในปี 2553 กำลังจะเริ่มขึ้น !

และไม่เฉพาะแค่ลับฝีเท้ากันเท่านั้น แต่ยังมีการแปรอักษรจากองเชียร์ เดินขบวนด้วยหุ่นล้อเลียนการเมือง ที่สร้างเสียงฮือฮา และที่ขาดไม่ได้ก็คือ "เชียร์ลีดเดอร์" ของสองสถาบันด้วย

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าหนุ่มหล่อ หน้าใส มาดเนี้ยบอย่าง "ดร.ไก่" หรือ "สุทธิพล ทวีชัยการ" เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ที่มีดีกรีได้รับทุนอานันทมหิดล บินลัดฟ้าไปเรียนถึงสหรัฐ เคยได้รับเกียรติให้เป็นผู้นำเชียร์ลีดเดอร์ แห่ง "ลูกแม่โดม" ม.ธรรมศาสตร์ ในการระเบิดศึกฟาดแข้งบอลประเพณีมาแล้ว !!

"เรื่องนี้ต้องย้อนหลังไปถึง พ.ศ. 2522 ตั้งแต่ผมเข้าเรียนปี 1 ที่คณะนิติศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ เพราะตอนนั้นมีรุ่นพี่ปี 4 ที่จัดกิจกรรมในคณะมาชักชวนให้ทำกิจกรรม ซึ่งผมก็เห็นด้วย เพราะเรียน มธ. ต้องทำกิจกรรมควบคู่ แต่ตอนนั้นยังไม่รู้จะทำกิจกรรมอะไร แต่ด้วยความที่เป็นคนชอบคุย จึงเข้าชมรมโต้วาทีก่อน"

(บน) สมัยเป็นเลขานุการศาลแพ่งช่วยคุมทีมเชียร์ลีดเดอร์ (ล่าง) ทีมเชียร์ลีดเดอร์ที่มีแต่ผู้หญิง สมัยอยู่ศาลแพ่ง"ดร.ไก่" เล่าต่อว่า "จนมาวันหนึ่ง มีรุ่นพี่ของคณะเห็นหน่วยก้านเราเป็นคนที่ผอมสูง จึงมาทาบทามให้เป็นเชียร์ลีดเดอร์ของคณะ ผมก็บอกไปว่าไม่เคยทำ แล้วก็ขี้อาย แต่สุดท้ายผมก็ลองไปเป็นลีดดู เพราะอยากช่วยคณะไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง"

ด้วยความที่ "สุทธิพล" มีพื้นฐานจากการเป็นเชียร์ลีดเดอร์ของคณะแล้ว จนเมื่อเรียนปี 2 เขาจึงลองสมัครเข้าเป็นเชียร์ลีดเดอร์ของสถาบันเพื่อไปโชว์ลีลาในงานฟุตบอลประเพณีสักครั้งในชีวิต

"ทางคณะส่งผมไปคัดตัวเป็นเชียร์ของมหา"ลัย ถูกฝึกอยู่เป็นเดือนๆ ถึงจะได้คัดตัว แรกเริ่มมีคนคัดตัวเยอะมาก เพราะการจะเป็นลีดของสถาบันได้คนนั้นจะต้องมือเป็นเลขแปดนอนให้สวยใครตีไม่สวยก็ไม่ได้เป็นตัวแทน ตีมือเช้า กลางวัน เย็น จนต้องนอนละเมอตีมือเป็นเลขแปด สุดท้ายได้ผู้ชายสองคนเป็นผมกับเพื่อน นอกนั้นเป็นผู้หญิงหมด" เลขาธิการ กกต. เล่าพร้อมกับตีมือเป็นเลขแปดโชว์ให้ดูอย่างงดงาม แม้จะร้างสนามมานานกว่าเกือบ 30 ปี

"ดร.ไก่" บอกด้วยแววตาที่ภาคภูมิใจยิ่ง เพราะถือเป็นสิ่งที่สุดยอดแล้วในขณะนั้นกับการได้เป็นตัวแทนของสถาบันไปโชว์ลีลาท่าเต้น ปลุกความฮึกเหิมให้กองเชียร์

(ซ้าย) สุทธิพล สมัยเป็นเชียร์ลีดเดอร์ครั้งแรกของคณะนิติศาสตร์ มธ. ตอนศึกษาชั้นปีที่ 1 เมื่อปี 2522 (ขวา) สุทธิพล เมื่อครั้งรับหน้าที่หัวหน้าเชียร์ลีดเดอร์ มธ.ในงานฟุตบอลประเพณี จุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ ตอนศึกษาปีที่ 3จนก้าวเข้าสู่ปีที่ 3 ซึ่งเป็นปีสุดท้ายที่ "สุทธิพล" ร่ำเรียน เพราะเขาใช้เวลาศึกษาในรั้วแม่โดมเพียง 3 ปีครึ่งเท่านั้น และยังสามารถคว้าเกียรตินิยมอันดับ 1 โดยในช่วงเทอมสุดท้ายที่ว่างจากการเรียนเพราะสามารถแบ่งเวลาเรียนและกิจกรรมได้ลงตัว เขาจึงทุ่มเทกับการเป็น

ลีดของสถาบันอีกครั้ง

"จนเรียนจบก็เหลือเวลาอีกครึ่งปี จึงไปเรียนภาษาอังกฤษ ไปฝึกทนาย ซึ่งเป็นจังหวะเดียวกับที่มหาวิทยาลัยกำลังหาหัวหน้าลีดรุ่นพี่ที่จบแล้วจึงประสานให้ผมมาเป็นหัวหน้าลีดแทน ผมจึงได้เป็นลีด 2 ปีซ้อน"

กระทั่ง "สุทธิพล" ต้องศึกษาต่อที่เมืองนอก ทำให้ห่างเหินจากการเป็นเชียร์ลีดเดอร์ไปนานถึง 9 ปี จนดูท่าว่าเขาจะไม่กลับมาเป็นผู้นำเชียร์อีกแล้ว

แต่เมื่อเขาได้ก้าวเข้ามาทำหน้าที่ในฐานะเลขานุการศาลแพ่ง ช่วงก่อนจะมาทำหน้าที่ "เลขาธิการ กกต." จึงต้องกลับมารับบทฝึกสอนและคุมเชียร์ลีดเดอร์ให้แก่องค์กรอีกครั้งในการแข่งขันกีฬาประจำปีของศาลยุติธรรม

"สัญชาตญาณเก่ากลับมา อยากทำให้กองเชียร์ศาลแพ่งประสบความสำเร็จ ผมก็เริ่มคัดเชียร์ลีดเดอร์จากเจ้าหน้าที่ศาล คัดเอาแต่ผู้หญิง ผมไม่ได้ลงไปเต้นกับเขานะ แต่ผมจะทำแค่วี้ดบูมให้เชียร์เท่านั้น มีอย่างที่ไหนผู้พิพากษาศาลจะมาเต้นแร้งเต้นกา จนศาลแพ่งสามารถคว้าแชมป์เชียร์ลีดเดอร์มาครองได้ในรอบหลายปีอยู่หลายสมัยช่วงที่ผมอยู่ศาลแพ่ง" ดร.ไก่ เล่าอย่างอมยิ้ม

หลังจาก "สุทธิพล" ต้องเข้ารับบทกู้วิกฤตชาติด้วยการเป็นเลขาธิการ กกต. ความคิดการทำเชียร์ลีดเดอร์ก็ยังโลดแล่นอยู่ เพราะองค์กรอิสระจะแข่งขันกีฬาเป็นประจำทุกปี และเร็วๆ นี้เขาจะหมายมั่นปั้นลีดของ "กกต." ให้ไม่น้อยหน้าที่เขาเคยปั้นที่ศาลแพ่งมาแล้วด้วย

"ต้องอดทน หนักแน่น ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั่น เพราะการเต้นท่าต่างๆของลีด แต่ละครั้ง ต้องบิดไปบิดมา ต้องใช้ความพยายามสูง"

"ดร.ไก่" ทิ้งท้ายด้วยข้อคิดถึงการเป็น "เชียร์ลีดเดอร์" ไม่ต่างจากการทำงานทุกสายงานให้ประสบความสำเร็จ

ถือเป็นวินาทีความทรงจำอันน่าประทับใจของ "สุทธิพล" อดีตผู้นำเชียร์ลูกแม่โดมที่เขาไม่คาดคิดมาก่อนว่าจะได้เป็น !

หน้า 11

เครดิต : 
http://www.matichon.co.th/matichon/view_news.php?newsid=01pol01181052&sectionid=0133&day=2009-10-18


แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 31 ตุลาคม 2552 / 22:26
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

3 ความคิดเห็น

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป