ปรับสีเว็บเป็นปกติ

พระมหาชนก No 1515833

nudow 242 24 พ.ย. 52 12:25 น.
guest
nudow

กระทู้ที่เปิดอ่านล่าสุด

บทความที่ถูกแชร์เยอะที่สุด

พระมหาชนก เป็น วรรณคดีทางพุทธศาสนาที่ปรากฏอยู่ในทศชาติชาดก ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้ทรงสดับพระธรรมเทศนาของ สมเด็จพระมหาวีรวงศ์ (วิน ธมมสารมหาเถร) วัดราชผาติการาม ในปี ๒๕๒๐ หลังจากนั้นได้ทรงสนพระราชหฤทัย และได้ทรงค้นต้นเรื่องพระมหาชนกในพระไตรปิฎกและได้ทรงแปลเป็นภาษาอังกฤษจากต้นเรื่องมหาชนกชาดกในพระไตรปิฎก และได้ทรงดัดแปลงเพื่อให้สามารถเข้าใจง่ายและเหมาะสมกับสังคมปัจจุบันจากเค้าเรื่องเดิมที่พระมหา ชนกประสบความสำเร็จในราชการบ้านเมืองและสละราชสมบัติเสด็จออกผนวช แต่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมีพระราชดำริว่ายังไม่ถึงเวลาที่สมควรจะผนวชด้วยบ้านเมืองยังเจริญไม่ครบถ้วนและคนหมู่เหล่าต่าง ๆ ยังขาดภูมิปัญญา จึงต้องจัดการบำรุงการศึกษาซึ่งแสดงถึงการบำเพ็ญบารมีของ พระมหาชนกด้วยวิริยะบารมีอันประกอบด้วยความเพียรอย่างยิ่งยวด
พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้ทรงมีกระแสพระราชดำรัสถึงหนังสือพระราชนิพนธ์พระมหาชนก เมื่อครั้งที่ได้มีการให้คณะสื่อมวลชน ศิลปิน และผู้พิมพ์และผู้จัดจำหน่ายเข้าเฝ้าฯ ถวายรายงานด้านต่าง ๆ ที่สวนจิตรลดา เมื่อวันที่ ๒๘ สิงหาคม ๒๕๓๕ ว่า "เป็นโอกาสตามปกติที่จะเปิดเผยหนังสือ เปิดเผยให้คนทราบว่ามีหนังสือจะออกจำหน่ายและโฆษณาว่ามีอะไรบ้าง และต้องขอขอบใจคณะทำงานที่ทำให้หนังสือสำเร็จได้ โดยเฉพาะศิลปินที่เขียนรูปประกอบ ต้องคิดมากเหนื่อยมากเพราะเป็นงานพิเศษ ขอรับรองว่าผลงานที่ออกมาใช้ได้ดีและคงเป็นที่ชอบใจของผู้ซื้อ"
เกี่ยวกับพระราชนิพนธ์เรื่องนี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมีพระบรมราชาธิบายว่า "ประกอบด้วยหลายส่วน ภาษาไทยมาจากพระไตรปิฎก คือแปลออกจากดั้งเดิม และมีส่วนที่ดัดแปลงตัวหนังสือบางอย่าง และคำที่ไม่ตรงกับความคิด แปลงบ้าง จนในที่สุดก็มีความคิดออกมาเป็นอย่างหนังสือนี้ที่ตกแต่งใหม่ให้เป็นประโยชน์ต่อสังคมปัจจุบัน ส่วนภาษาอังกฤษก็แปลตรงจากภาษาไทย มีทั้งคำเก่าคำใหม่ เป็นภาษาอังกฤษที่บางคนอาจจะฉงน เป็นภาษาที่แปลกเพราะเป็นเรื่องเก่าโบราณนับเวลาไม่ได้ ภาษาที่ใช้ก็ต้องโบราณ คนที่อ่านภาษาอังกฤษได้ก็ต้องดูภาษาไทย คนอ่านภาษาไทยก็ต้องดูภาษาอังกฤษ เป็นประโยชน์ต่อผู้ชอบศึกษาด้านภาษา เป็นการขัดเกลาภาษาอังกฤษสำหรับผู้รู้ภาษาอังกฤษ และขัดเกลาภาษาไทยสำหรับผู้รู้ภาษาไทย และยังมีภาษาบาลีเป็นอักษรเทวนาครีที่มีผู้รู้น้อยอีกด้วย"
หัวใจของบทพระราชนิพนธ์เรื่องนี้คือเรื่องของความเพียร ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีกระแสพระราชดำรัสถึงแก่นของเรื่องว่า "การแสดงออกซึ่งความคิดหลักของชาดกคือมีความเพียร ซึ่งจะต้องมีและสำคัญที่สุด พระมหาชนกว่ายน้ำไปทั้งที่ไม่เห็นฝั่งแต่ก็ว่ายต่อไป การว่ายน้ำในมหาสมุทรที่ไม่เห็นฝั่งมีประโยชน์อะไร ถ้าหากไม่ได้ว่ายน้ำ ๗ วัน ๗ คืนก็ไม่ได้พบเทวดาและนางมณีเมขลามาช่วย คนอื่น ๆ ที่ไม่ได้ว่ายน้ำต้องตกเป็นอาหารของปลาเต่า เมื่อไม่เห็นฝั่งก็ต้องใช้ความเพียรว่ายน้ำต่อไปถึงจะรอด อย่างอื่นก็ต้องเป็นเหมือน ๆ กัน"

อยากเป็นคนแรกที่โหวตมั๊ยล่ะ... โหวตเลย!

  • โอ้โหเด็ด

  • น่ารักสุดๆ

  • หรูเริด

  • ตลกอ่ะ

  • เครียด

  • สู้ๆ สู้ตาย

  • ช็อค

  • โกรธ

  • ล้มโต๊ะ


0 โหวต จากทั้งหมด 0 โหวตเลือก

0 ความคิดเห็น

  1. ยังไม่มีความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน
ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน
1. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้จัดสร้างโดยผู้ลงข้อมูลเอง ลิขสิทธิ์จะเป็นของผู้ลงข้อมูลโดยตรง
ห้ามคัดลอก/เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาตจากผู้ลงข้อมูล
2. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้ทำการคัดลอกมาจากของบุคคลอื่นๆ ผู้ลงข้อมูลต้องขออนุญาต และอ้างอิงอย่างเหมาะสม
3. ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ เป็นการส่งข้อความโดยผู้ใช้ หากพบเห็นข้อความหรือรูปภาพที่ไม่เหมาะสม, ละเมิดลิขสิทธิ์ โปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการโดยเร็ว

ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายใน
เว็บไซต์ Dek-D.com

board@dek-d.com
( ทุกวัน 24 ชม )
02-860-1142 ต่อ 140
( จ-ศ 09.00-18.00 พักเที่ยง 12.00-13.00 )
ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายในเว็บไซต์ Dek-D.com
ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายในเว็บไซต์ Dek-D.com

กระทู้หมายเลข : 1515833
ชื่อกระทู้ : พระมหาชนก

board@dek-d.com
( ทุกวัน 24 ชม )
02-860-1142 ต่อ 140
( จ-ศ 09.00-18.00 พักเที่ยง 12.00-13.00 )
ปิดหน้าต่าง
refer: