ชา.....มหัศจรรย์แห่งชา
ชา...... มหัศจรรย์แห่งธรรมชาติ
กว่า 4,000 ปีมาแล้ว ที่มนุษย์รู้จักและนำใบชามาชงดื่ม จนกลายเป็นเครื่องดื่มยอดนิยมอันดับสองของโลกรองจากน้ำเปล่า และคุณประโยชน์ต่างๆ ของชาก็เป็นที่รู้จักแพร่หลาย ไม่ว่าจะเป็นการให้ความสดชื่น ป้องกันฟันผุ ป้องกันโรคมะเร็ง และอื่นๆ อีกมากมาย แต่จนถึงทุกวันนี้นักวิทยาศาสตร์ก็ยังคงค้นพบประโยชน์ใหม่ๆ จากใบชากันอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน
ในงานประชุมเชิงวิชาการว่าด้วยชาครั้งที่ 3 (3rd Tea Science Symposium: Focused Mind and Healthy Body New Studies on Theanine and Tea Flavonoids) ซึ่งสถาบันชาลิปตันจัดขึ้นเมื่อเร็วๆ นี้ในกรุงเทพฯ นักวิทยาศาสตร์และนักวิจัยจากทั่วโลกก็ตื่นเต้นกันอีกครั้งกับการค้นพบประโยชน์ใหม่ หรือการยืนยันประโยชน์ต่อสุขภาพจากใบชา
ดร. เจน ไรครอฟท์ ผู้จัดการฝ่ายโภชนาการผลิตภัณฑ์ และเครื่องดื่ม ของยูนิลีเวอร์ แกนหลักในการจัดประชุมเชิงวิชาการครั้งนี้ เปิดเผยว่า งานวิจัยต่างๆ ที่เรานำมาเสนอในการประชุมครั้งนี้ มุ่งเน้นศึกษาประโยชน์ของชาที่มีต่อสุขภาพ เพระเราเชื่อว่ายังมีความลับอีกมากเกี่ยวกับชาที่รอให้เราค้นหาและค้นให้พบ การประชุมเชิงวิชาการในครั้งนี้จึงได้เปิดโอกาสให้ผู้วชาญจากทุกมุมโลกได้มาแลกเปลี่ยนข้อมูล การค้นพบใหม่ๆ ทางวิทยาศาสตร์ และการแลกเปลี่ยนความเห็นกัน ซึ่งทำให้เราได้เข้าใจถึงความสัมพันธ์ระหว่างการดื่มชาและการมีสุขภาพดี
ชา... เพิ่มสมาธิ
ดร. เอฟเวอลีน เดอ-บรูอิน นักวิจัยสาวแห่งสถาบันชาลิปตัน ที่ศึกษาเรื่องเกี่ยวกับประโยชน์ของชามานานนับปี เปิดเผยว่า ชา คือทางเลือกใหม่ที่ช่วยให้เรามีสมาธิ จดจ่ออยู่กับงานหรือกิจกรรมต่างๆ ได้นานขึ้น
การศึกษาของเราพบว่า เมื่อเราดื่มชาเข้าไปแล้ว สารธีอานีนและกาแฟอีนที่มีอยู่ตามธรรมชาติในชา จะกระตุ้นให้สมองส่วนที่ควบคุมเรื่องการรับรู้ และความสามารถในการจดจ่อเอาใจใส่ในกิจกรรมต่างๆ ทำงานได้ดีในช่วงหลังจากดื่มชาเข้าไปแล้วไม่นาน ยิ่งได้รับสารธีอานีนหรือกาแฟอีนมากขึ้น สมองจะตื่นตัว และทำให้ร่างกายมีปฏิกิริยาตอบสนองได้รวดเร็วขึ้น สามารถจดจ่อในงานหรือกิจกรรมต่างๆ ได้นานขึ้น ดร. เอฟเวอลีนกล่าว
ในการศึกษานี้ ได้มีการใช้เทคโนโลยี Functional Magnetic Resonance Imaging (fMRI) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีสำหรับวัดการทำงานของสมองโดยอาศัยการวัดปริมาณเลือดที่มาเลี้ยงสมองขณะที่กำลังทำกิจกรรมใดๆ มาใช้วัดการทำงานของสมองหลังจากดื่มชาแล้ว
ชา.... ยาระงับอารมณ์เสีย
ดร. จอร์จินา รัสเซล หรือ ดร. จอร์จี นักวิจัยสาวไฟแรงแห่งสถาบันชาลิปตัน ได้นำผลการศึกษาที่จัดทำขึ้นในเมืองเซี่ยงไฮ้มาเปิดเผย
ชา... ยาป้องกันหลอดเลือดสมองตีบ
โดย ดร. ลีนอร์ อาหรับ ศาสตราจารย์ประจำวิทยาลัยแพทย์เดวิด เกฟเฟ่น แห่งมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ที่ลอสแองเจลิส หรือ UCLA เรื่องประโยชน์ของชาในด้านการป้องกันโรคหลอดเลือดสมอง
สำหรับในประเทศไทย สถิติผู้ป่วยด้วยโรคหลอดเลือดสมองนั้นน่าตกใจมาก โดยประชากรอายุมากกว่า 20 ปีจำนวน 690 คน ในทุกๆ 100,000 คน จะเป็นโรคหลอดเลือดสมอง และหากอายุเกิน 60 ปีขึ้นไป จะพบมากถึง 1,120 คนต่อประชากร 100,000 คน เทียบกับ 243 คนต่อ 100,000 คนในประเทศจีน และ 66 คนต่อ 100,000 คนในประเทศญี่ปุ่น
ดร. ลีนอร์กล่าวต่อด้วยว่าการศึกษานี้พบว่า ชาเขียวหรือชาดำเท่านั้นที่ให้ประโยชน์ต่อหลอดเลือดสมอง ชาสมุนไพรไม่พบว่าช่วยลดความเสี่ยงดังกล่าว
ชา... ความมหัศจรรย์ไม่รู้จบ
แม้ว่าจะมีการค้นพบประโยชน์มากมายจากชา รวมทั้งข้อมูลใหม่ๆ ที่ได้นำเสนอกันในงานประชุมเชิงวิชาการครั้งนี้แล้วก็ตาม แต่นักวิทยาศาสตร์และนักวิจัยทั่วโลก ก็ยังคงมุ่งมั่นศึกษาค้นหาความลับของชาอย่างต่อเนื่องต่อไป เพื่อให้เข้าใจถึงความลับที่ซ่อนอยู่ และกระบวนการหรือปัจจัยต่างๆ ที่เกี่ยวข้องและส่งผลให้เกิดประโยชน์ต่อสุขภาพในด้านต่างๆ ซึ่งสถาบันชาลิปตันจะนำข้อมูลเหล่านี้มาเผยแพร่ในการประชุมครั้งต่อไป
6 ความคิดเห็น
ใครถาม ?
ค.ห.1อ่ารุ้สึกจะไร้สาระมาหลายกะทู้แล้วนะ
คนอื่นเค้าอุตส่าเอากระทู้ที่มันสร้างสรรมาลง
แกไม่อ่านแตคนอื่นเค้าอาจจะอยากอ่านนะโว้ย
ดีกว่าแกที่ไร้สาระมาด่าเค้าอีกไอ่โง่
โง่แล้วยังดักดานอีก
ดื่มชาขณะ ทานอาหาร>> ท้องอืด
โออิชิ???
PS. สอบตรงต้องติด!!
- - เห็นด้วยกะ คห.2
มันไปกวน กท. เราด้วย 0..0
PS. จินตนาการ สำคัญกว่าความรู้ เข้าไปเพิ่มวิวให้หน่อย ^^ ฝากๆๆ ... http://ouizab22.hi5.com ...
ดื่มชาขณะ ทานอาหาร>> ท้องอืด
โออิชิ???
ถูกกก
ถ้ากิน 2 ขวด ยิ่งไปใหญ่
ท้องนี่ร้องโคกกกกครากกกก
เหอๆ
แต่อร่อย
อิอิ
รายชื่อผู้ถูกใจความเห็นนี้ คน
แจ้งลบความคิดเห็น
คุณต้องการจะลบความคิดเห็นนี้หรือไม่ ?