ปรับสีเว็บเป็นปกติ

ขั้นตอนสู่การเป็นนักเขียนนิยาย... No 1525474


กระทู้ที่เปิดอ่านล่าสุด

บทความที่ถูกแชร์เยอะที่สุด

ขั้นตอนสู่การเป็นนักเขียนนิยาย

    "หลายคนรักการอ่าน
    หลายคนรักการฟัง
    หลายคนมีความฝันที่อยากจะท่องโลกจินตนาการ...ซึ่งนั่นก็คือการเป็นนักเขียน

    มันง่ายหรือไม่ถ้าหากเราอยากจะทำมัน......คำตอบอยู่ที่ตัวเรา ไม่ได้อยู่ที่ว่ายากหรือง่าย
    แต่....อยู่ที่ว่าเราต้องการและตั้งใจจะทำมันจริง ๆ รึเปล่า"


แนวโน้มตัวแปรในชักจูงให้เป็นนักเขียน 
-     คลั่งนักร้อง คำตอบนี้อาจจะตรงใจใครหลายคน และปฏิเสธไม่ได้หรอกว่า กระแสนักร้องกำลังมาแรงในประเทศไทยมาก ไม่ว่าจะเป็นนักร้องไทยนักร้องเกาหลี ล้วนมีอิทธิพลให้น้อง ๆ เพื่อนๆ และพี่ๆ ี่หันมาสนใจที่จะแต่งนิยาย เพื่อหวังว่าศิลปินในจินตนาการของพวกเขาเหล่านั้นจะได้เป็นแบบที่พวกเขาต้องการ กระแสนี้เริ่มนำไปสู่กระบวนการคิด เริ่มผูกเรื่อง การลำดับเรื่องราว ภาษาและอื่น ๆ อีกมากมาย หลายคนอาจจะมองว่าการชื่นชอบศิลปินเป็นเรื่องที่เหลวไหลและบ้าบอ แต่บอกได้เลยว่ามันเป็นผลพลอยได้ให้เราสามารถแต่งนิยายได้ต่างหากละ แต่ว่าก็อย่าลืมว่า ควรนิยมชมชอบอะไรแต่พอดีและอย่างเหมาะสมนะคะ


-    รักการอ่าน นักเขียนหลายคนเติบโตมาได้จนถึงทุกวันนี้เพราะการอ่าน การอ่านจะเติบโตขึ้นมาได้ต้องอาศัยปัจจัยหลายอย่าง อ่านอย่างมีฉลาด คิดอย่างเฉลียว อ่านอย่างวิเคราะห์ แม้จะเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้องเราก็สามารถคิดวิเคราะห์ได้อย่างมีสติ และด้วยการอ่านก็ทำให้เกิดความรู้สึกอยากเขียน เมื่อใดที่เราเกิดความรักมันมาก ๆ เราก็อยากจะทำมัน....  อยากจะแสดงความรู้สึกจากประสบการณ์และสิ่งต่าง ๆ ที่ผ่านเข้ามา และเมื่อความรู้สึกนั้นเกิดขึ้นแสดงว่า คุณกำลังก้าวเข้าสู่การเป็นนักเขียน


-    การเขียนไดอารี่ หรือบล็อกตามเว็บต่างๆ  เคยคิดใหมว่าข้อความบ้าๆ บอๆ ที่เราเขียนระบายความในใจเกี่ยวกับเรื่องต่างๆ ในบล็อกนั้นก็คือศิลปะการเขียนอย่างหนึ่ง มันคือการถ่ายทอดความเป็นตัวเอง ถ่ายทอดภาษาลงในตัวหนังสือเหล่านั้น และเมื่อมีใครสักคนเข้ามาอ่านและเข้าใจแจ่มแจ้งอย่างที่คุณเขียน นั้นหมายถึงว่าคุณกำลังเริ่มเรียนรู้ขั้นตอนพื้นฐานของการเขียนนิยายไปได้แล้ว
การเขียนไดอารีก็เป็นการเขียนอีกรูปแบบหนึ่งเราเลือกที่จะเขียน


-     ภาพยนตร์ การ์ตูน ปฏิเสธไม่ได้ว่าภาพยนตร์เป็นแรงจูงใจอย่างมากในการเขียน บางทีคนคนหนึ่งอาจจะมีฮีโรในดวงใจของเขา ไม่ว่าจะเป็นฮีโรฝรั่ง เช่น สไปเดอร์แมน ซุปเปอร์แมน แบทแมน หรือจะฮีโร่ไทย เช่น มนุษย์เหล็กไหล ปังปอนด์ หนูหิ่นเป็นต้น เมื่อเรารักตัวละครขึ้นสักตัว เราก็อยากจะสร้างตัวละครนั้น ๆ หรือสร้างตัวละครตัวใหม่ขึ้นมาโดยมีตัวฮีโรเป็นแรงบันดาลใจ
ไม่ว่าใครจะตรงกับแรงจูงใจข้อไหน หรืออาจจะไม่ตรงใจเลยสักข้อก็ตาม แต่เหตุผลหนึ่งสำหรับคนที่อยากเป็นนักเขียน คือการถ่ายทอดข้อความให้ผู้อื่นได้รับรู้


เตรียมใจเข้าสู่ 3 กล้า กับการเป็นนักเขียน
-     กล้าฝัน ใครหลายคนอาจจะหาว่าเราบ้า แต่เชื่อเหอะ มันเป็นก้าวแรกของการจินตนาการ ไม่เป็นเราไม่รู้หรอกว่ามันยากมากแค่ไหน หากจะเขียนบรรยายตัวละครขึ้นมาแล้วทำให้หลายคนคิดจิตนาการตาม แต่เชื่อเถอะ ถ้าคุณกล้าฝัน คุณก็จะไม่ลังเลเลยที่จะทำให้มันเป็นจริง

-    กล้าเขียน  การเขียนไม่ใช่สิ่งที่ผิด หากแต่ประสบการณ์และฝีมือของแต่ละคนไม่เท่ากัน จึงทำให้ความสำเร็จในการเขียนของแต่ละคนต่างกัน และถ้าใครต้องการประสบความสำเร็จในการเขียน คงจะต้องฝึกเขียนอยู่สม่ำเสมอ มีน้อง ๆ หลายคนเคยบอกว่ารักการเขียนนิยายมาก อยากจะเป็นนักเขียน แต่ไม่รู้เพราะอะไรเขียนไปแค่ 3 – 4 หน้าก็ไม่อยากจะเขียนต่อแล้ว จนในที่สุดก็เลิกเขียนไป อยากบอกว่าปัญหานี้เป็นปัญหาพื้นฐานที่ทุกคนต้องเจอ แม้แต่นักเขียนชื่อดังหลาย ๆ คนก็ยังคงประสบปัญหานี้อยู่ ข้อแก้ไขของมันคือความขี้เกียจ ถ้าเราขยันค้นคว้าหาข้อมูลเตรียมตัวในสิ่งที่เราจะเขียนสักนิ๊ด เพิ่มความอดทน ใส่ความมุ่งมั่น และเปิดจินตนการเข้าไปอีกสักหน่อย รับรองได้ว่านิ้วมือที่จรดปากกาลงบนสมุด พร้อมที่รองรับข้อความที่คุณเขียนลงไปอย่างแน่นอน

-    กล้าเสี่ยง  หลายครั้งที่เกิดความไม่เข้าใจระหว่างผู้เขียนและผู้อ่าน เช่นความรู้ของเราที่ยังน้อยจึงไม่สามารถทำให้เราถ่ายทอดเรื่องนั้นๆ ออกมาได้อย่างชัดเจน ข้อมูลที่ส่งสารไปถึงผู้อ่านจึงผิดพลาดได้บ้าง ถ้าเราเปิดใจยอมรับความผิดพลาดนี้ และนำมันกลับมาแก้ไข ก็จะไม่เกิดปัญหา แต่ถ้าเมื่อใดเราเกิดความหยิ่งทระนงและมั่นใจในตัวเองเกินไป เมื่อนั้นคงเป็นเวลาที่คุณควรจะหยุดการเป็นนักเขียนได้แล้ว

 

หลังจากที่ผ่าน 3 กล้าไปแล้ว นั่นหมายความว่า คุณมีความพร้อมแล้วที่กำลังจะเป็นนักเขียน และถ้าหากกำลังจะเริ่มเขียนจริงจังละก็ จำเป็นต้องมีองค์ประกอบทางความรู้พื้นฐานกันสักเล็กน้อย

และสิ่งที่จะต้องมีในการเป็นนักเขียนนั่นก็คือ..


1. ความรับผิดชอบ ผู้เขียนจะต้องรับผิดชอบในทุก ๆ ส่วนของนิยายของเรา ไม่ว่าเป็นในส่วนของภาษา เนื้อหา เนื้อเรื่อง เราจำเป็นต้องาข้อมูลที่ถูกต้องให้แก่ผู้อ่านในกรณีที่เราอ้างอิงจากเรื่องจริง เพื่อสร้างทรรศนะที่ดีแก่ผู้อ่าน


2. ความปราณีต ทุกบรรทัดทุกขั้นตอน ต้องผ่านการเรียงร้อยข้อความมาอย่างดี มาจากใจ และมาจากการวิเคราะห์พิจารณาอย่างถูกต้อง


3. ความชัดเจน  คือการใช้ภาษาที่ถูกต้อง เหมาะสมให้เหมาะกับเนื้อหาของนิยายของเรา ไม่โดดเด่นเกินประโยคอื่น หรือกำกวมอ่านไม่รู้เรื่อง


4. ความถูกต้อง  ถูกต้องในเนื้อเรื่อง หลักการเขียน ไวยกรณ์ เครื่องหมายวรรคตอน และสัญลักษณ์ในประโยคต่าง ๆ


5. ความเรียบง่าย ใช้คำง่าย ๆ สุภาพแต่ฟังดูแล้วชัดเจนและน่าอ่าน หลีกเลี่ยงการใช้คำซ้ำและประโยคฟุ่มเฟือย เพราะอาจจะทำให้ผู้อ่านตีความหมายใจทางที่ผิดได้


6. ความกระชับ คือการถ่ายทอดภาษาที่ลงตัวกระชับอ่านง่าน อ่านแล้วเข้าใจ เลือกให้คำให้เหมาะกับประโยค ซึ่งชวนให้กลับมาอ่านอีกครั้ง 


7. ความประทับใจ เกิดจากการผู้อ่านได้ซึมซาบกับประโยคที่ตรงใจ ความหมายดี ภาษากระชับ ซึ่งเกิดจากการเน้นคำ เน้นประโยค ทำให้ผู้อ่านสามารถจินตนาการไปตาม แล้วเกิดความรู้สึกประทับใจในช่วงนั้นๆ


8. ความไพเราะ  หลีกเลี่ยงที่จะใช้ภาษาวิบัติ เน้นความถูกต้อง กระชับ และมีการเติมภาษาที่สุภาพลงไป ไม่ใช่คำหยาบ และใช้ภาษาอังกฤษมาปน


9. ความน่าสนใจ  มีการเปิดเรื่องที่น่าสนใจ อาจจะเอาจุดหักเหของเรื่องมาเล่าก่อน หรือเอาปมความขัดแย้งขึ้นมาเล่าเรื่อง เพื่อให้ผู้อ่านเกิดความสนใจและคล้อยตาม


10. จินตนาการ  การเขียนให้ผู้อ่านเกิดจินตนาการตาม เกิดความรู้สึกนึกคิดอยากเป็นตัวละครตัวนั้น พร้อมทั้งมีเนื้อหาสนุกน่าติดตาม 

....แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 5 ธันวาคม 2552 / 10:41

PS.  ความเห็นส่วนตัว...

แก้ไขครั้งล่าสุดเมื่อ : วันที่ 23 สิงหาคม 2555 เวลา 19:26 น.

อยากเป็นคนแรกที่โหวตมั๊ยล่ะ... โหวตเลย!

 • โอ้โหเด็ด

 • น่ารักสุดๆ

 • หรูเริด

 • ตลกอ่ะ

 • เครียด

 • สู้ๆ สู้ตาย

 • ช็อค

 • โกรธ

 • ล้มโต๊ะ


0 โหวต จากทั้งหมด 0 โหวตเลือก

14 ความคิดเห็น

  ความคิดเห็นที่ 1 - 20

 1. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ข้อแรกเลยข้าน้อย

  เอิ้กๆๆ

  คลั่งนักร้อง คลั่งดารา

  เหอๆ


  PS.  แว๊บเข้ามาอ่านนิยายของข้าน้อยบ้างอะไรบ้าง ใครเข้ามาอ่านนิยายข้าน้อย ข้าน้อยรักตายเลย
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 2. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เป็นบทความที่ดีมาก ๆ เลย....

  แต่ตัวอักษรสีฟ้าบนพื้นสีเหลืองมองมะค่อยเห็นง่ะ

  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 3. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  3
  Deta
  5 ธ.ค. 52 20:03 น.
  อ..อ่านแล้วปวดตาแต่ได้สาระ

  เหอเหอเหอ
  PS.  [สถานะ:: กรุเปล่าเกรียนนะ แสรดดดด]// ข้าน้อยไม่ชอบสบู่ก้อน เพราะงั้นข้าน้อยไม่ก้มเก็บสบู่หรอกนะ =w=~ เมี้ยว~ // โฮะ! อะไรกัน? ท่านที่ทำสบู่ตกแบบนั้น หมายความว่ายังไงกันนะ? ลัลลา~~
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 4. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ขอบคุณมากเลยค่ะ


  PS.   รักคนนั้นอะ กรี๊ดดดดดด
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 5. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ขอบคุณค่ะ

  สำหรับเรา เหตุผลที่อยากจะมีหนังสือนิยายเป็นของตนเอง อยากเป็นนักเขียน 

  เพราะว่า อยากมีความภาคภูมิใจ อยากเขียน ขอบคุณ คนที่ให้กำลังใจในหนังสือ

  และเอาหนังสือ มามอบให้ คน หลาย ๆ คน ที่ให้ กำลังใจ

  แต่ไม่รู้ว่า ชาติ นี้ จะ มี ปัญ ญา ป่าว  บทนำ ยังแก้แล้วแก้อีก


  PS.  สังคมเสื่อม หรือ คนทราม !
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 6. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  แรงจูงใจของเราคือการ์ตูน ที่จริงอยากเป็นนักเขียนการ์ตูนด้วยซ้ำ แต่ไม่มีเวลาฝึกฝนเพราะเรียนหนัก เลยมาลงไว้เป็นตัวอักษรแทน นับตั้งแต่นั้นมาจึงได้เข้าสู่เส้นทางการเขียน ส่วน 3 กล้านั้นเราก็ทำเหมือนกัน อะฮา ตอนแรกๆอาจจะเน่าไปหน่อย ส่วนที่มีในการเป็นนักเขียน 1-9 ข้อเราไม่แน่ใจไม่อยากฟันธงแต่ข้อ 10 ชัวร์ป๊าบเลยพี่น้อง ฮา 

  ขอบคุณความรู้ที่มาแนะนำนะคะ


  PS.  อย่าเสียใจในสิ่งที่ทำ แต่จงเสียใจในสิ่งที่ไม่ได้ทำ, เมื่อใจกว้าง ทางก็เปิดกว้างด้วย, ความดีความชั่วอยู่ที่ความคิดวูบเดียว, ถ้าจะพัฒนาตัวเขา ให้พัฒนาตัวเราก่อน ถ้าจะทำตัวให้เหมือนเขา ให้ดูเงาตัวก่อน
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 7. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ฝากนิยายด้วยน่ะค่า ขอบคุณล่วงหน้า หุหุ วิจารณ์ได้ค่ะ
  ด้านล่างค่ะ 


  PS.  I believe , I can fly ~Admission 53 คือ ความสำเร็จอีกหนึ่งขั้น สู้ๆ ฝากนิยายด้วยค่ะ http://writer.dek-d.com/fangjang_s/writer/view.php?id=533535
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 8. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  8
  อาย
  อาย 125.26.235.80
  16 มี.ค. 53 17:36 น.
  นิยายหยอ ชอบมาก ๆ เลย ตอนแรกคือ แรงจูงใจในการเขียนนิยาย ว่าจะเอาเรื่องอะไร ตัวละครชื่ออะไร ( เอาแบบมันมัน นะ ) ความยาวขนาดไหนอ่ะ คิดได้แค่นี้ล่ะอ่ะ
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 9. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  9
  หนิง
  หนิง 180.183.209.44
  21 เม.ย. 54 13:15 น.
  เราชอบอ่านหนังสือ แล้วเราอยากเขียนบ้าง แรกๆเริ่มจากเขียนไดอารี่  ตอนนี้กำลังแต่งนิยายบ้าๆบอๆเรื่องนึงเป็นเรื่องแรกของเรา  เราเริ่มจากกำหนดตัวละคร นิสัย ภาพรวมของตัวละครแต่ละตัว
  เรื่องย่อ แค่เนี๊ย ขี้เกียจก็หยุด  เดี๋ยวก็เขียนต่อ  แต่เราก็เขียนทุกวัน
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 10. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ขอบคุณสำหรับความรู้ค่ะ :)
  PS.  ระวัง!!!! ความมืดลูกใหม่กำลังจะมา!!!!!! | Black Fantasy Banzai!!!!!
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 11. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  11
  กีกี้
  กีกี้ 110.49.234.38
  8 พ.ค. 55 17:00 น.
  ชอบอ่านนิยยายมากและฝันอยากมีหนังสือของตัวเองสักเล่มแต่ตอนนี้ยังได้แค่อยู่ในจินตนาการยังไม่ได้ร่างฝันเลยได้แต่คิดพลอตเรื่องไปวันๆจะเรื่มเขียนอย่างจริงจังแล้ว
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 12. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  12
  ป๋อมแป๋ม
  ป๋อมแป๋ม 183.89.68.64
  23 ส.ค. 55 19:26 น.
  ก็ดีค่ะได้ประโยชน์และความรู้เพิ่มเยอะเลย
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 13. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ดีมากๆๆๆๆๆเลยค่ะ เอามีแรงจะเเต่งนิยายต่อละ ขอบคุณนะคะ//ตัวหนังสือสีฟ้ามันมองไม่ค่อยเห็นง่ะแต่เราอ่านได้5555+ 
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 14. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  14
  ปานวรี
  ปานวรี 171.4.53.199
  29 เม.ย. 57 19:43 น.
  อยากจะเป็นนักเขียนนิยายต้องทำอย่างไรบ้าง ????สู้สู้
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้

แสดงความคิดเห็น

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน
ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน
1. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้จัดสร้างโดยผู้ลงข้อมูลเอง ลิขสิทธิ์จะเป็นของผู้ลงข้อมูลโดยตรง
ห้ามคัดลอก/เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาตจากผู้ลงข้อมูล
2. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้ทำการคัดลอกมาจากของบุคคลอื่นๆ ผู้ลงข้อมูลต้องขออนุญาต และอ้างอิงอย่างเหมาะสม
3. ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ เป็นการส่งข้อความโดยผู้ใช้ หากพบเห็นข้อความหรือรูปภาพที่ไม่เหมาะสม, ละเมิดลิขสิทธิ์ โปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการโดยเร็ว

ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายใน
เว็บไซต์ Dek-D.com

board@dek-d.com
( ทุกวัน 24 ชม )
02-860-1142 ต่อ 140
( จ-ศ 09.00-18.00 พักเที่ยง 12.00-13.00 )
ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายในเว็บไซต์ Dek-D.com
ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายในเว็บไซต์ Dek-D.com

กระทู้หมายเลข : 1525474
ชื่อกระทู้ : ขั้นตอนสู่การเป็นนักเขียนนิยาย...

board@dek-d.com
( ทุกวัน 24 ชม )
02-860-1142 ต่อ 140
( จ-ศ 09.00-18.00 พักเที่ยง 12.00-13.00 )
ปิดหน้าต่าง
refer: