ซ่อน
แสดง

กระทรวงสั่งเด็กไทยโกอินเตอร์ สอนวิทย์-เลข เป็นอังกฤษ 500 มัธยม เริ่มต้นปีหน้า!! [ไม่ระบุให้แชร์]

วิว

สั่ง 500 รร.มัธยม สอนเลข-วิทย์ เป็นภาษาอังกฤษ ปีหน้า

การศึกษา


รมว.ศธ.สั่ง รร.มัธยมชั้นนำสอน "เลข-วิทย์" เป็นภาษาอังกฤษ เริ่มปีการศึกษาหน้า (ข่าวสด)

           เมื่อวันที่ 10 ธ.ค. ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี จ.อุบลราชธานี นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ ตนเป็นประธานการประชุมโครงการโรงเรียนดี  3 ระดับ โดยได้มีนโยบายให้โรงเรียนมัธยมชั้นนำของประเทศ สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ประมาณ 500 โรง จัดการเรียนการสอนวิชาคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์ เป็นภาษาอังกฤษ เริ่มตั้งแต่ปีการศึกษา 2553 นี้ โดยโรงเรียนที่มีความพร้อมให้ทยอยเปิดห้องเรียน 2 วิชาดังกล่าวเป็นภาษาอังกฤษ แต่ไม่จำเป็นต้องทำให้หมดทุกห้องเรียนขึ้นอยู่กับความพร้อมของครู นักเรียน ในโรงเรียนของตัวเอง

           นายจุรินทร์ กล่าวต่อว่า สาเหตุที่ให้โรงเรียนชั้นนำจัดการเรียนการสอนคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ เป็นภาษาอังกฤษ เพราะว่าโรงเรียนกลุ่มนี้ต้องเข้าโครงการยกระดับเป็นโรงเรียนดีระดับสากล ตามนโยบายของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ที่ต้องการพัฒนาโรงเรียนสังกัด สพฐ. ให้มีโรงเรียนดี 3 ระดับ คือ โรงเรียนดีประจำตำบล 7,000 โรง ทั่วประเทศ โรงเรียนดีประจำอำเภอ 2,500 โรง ทั่วประเทศ และโรงเรียนดีระดับสากล 500 โรง ทั่วประเทศ 

           ดังนั้นเพื่อมุ่งเน้นให้โรงเรียนชั้นนำเดินไปสู่คุณภาพระดับสากลแล้ว ก็ควรพยายามจัดการเรียนการสอนวิชาต่าง ๆ เป็นภาษาอังกฤษ แต่หากให้สอนเป็นภาษาอังกฤษทุกวิชาและทุกโรงเรียน อาจล้มเหลวได้ เพราะความไม่พร้อม ด้านครูและนักเรียน เหมือนอย่างเช่นประเทศมาเลเซีย ที่เคยมีนโยบายให้โรงเรียนทุกแห่ง สอนวิชาคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ เป็นภาษาอังกฤษ สุดท้ายก็ไม่ประสบความสำเร็จ เพราะพัฒนาครูไม่ทัน ขณะที่ตัวเด็กเองก็ยังไม่พร้อม เพราะฉะนั้นจึงเห็นว่า สำหรับประเทศไทยควรจะเริ่มเปลี่ยนมาจัดการเรียนการสอนเป็นภาษาอังกฤษเฉพาะ 2 วิชาสำคัญก่อน และดำเนินการเฉพาะในโรงเรียนชั้นนำซึ่งเป็นโรงเรียนขนาดใหญ่ที่มีความพร้อมสูง จากนั้นค่อยขยายฐานออกไป

           นายจุรินทร์ กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตามในส่วนของโครงการพัฒนาโรงเรียนดี 3 ระดับนั้น ยังมีการกำหนดเกณฑ์อื่น ๆเพิ่มเติมด้วย โดยพื้นฐานโรงเรียนที่เข้าร่วมโครงการต้องพัฒนาให้มีความพร้อมทางด้านปัจจัยพื้นฐาน ทั้งอาคาร สถานที่ ต้องมีห้องสมุด 3 ดี และคอมพิวเตอร์ 1 เครื่อง ต่อนักเรียน 10 คน ไว้บริการนักเรียน นอกจากนั้นทั้งโรงเรียนดีประจำตำบลและโรงเรียนดีประจำอำเภอ จะต้องมีครูที่สอนตรงวิชาเอกด้วย

          สำหรับโรงเรียนประจำตำบล ต้องมีครูสอนตรงวิชาเอก อย่างน้อย 5 กลุ่มสาระวิชา ส่วนโรงเรียนดีประจำอำเภอต้องมีครูสอนตรงวิชาเอก อย่างน้อย 8 กลุ่มสาระวิชาและที่สำคัญโรงเรียนดีระดับสากลนั้น อาจจะต้องมีระบบคัดเลือกนักเรียนโดยเฉพาะ ซึ่งขณะนี้ให้ สพฐ.ไปดูอยู่ และเร็ว ๆ นี้จะมีคำตอบที่ชัดเจน อย่างไรก็ตามสำหรับงบประมาณการดำเนินการนั้นอยู่ในวงเงินประมาณ 6,500 ล้านบาท


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

PS.  -ค . ห . นี้ โ ร ค จิ ต , เ ก รี ย น , หื่ น-
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

13 ความคิดเห็น

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป