ใครมีวิธีการทำข้าวโพดคลุกเนยบ้าง
ตั้งกระทู้ใหม่
PS. อายุ14ม.1/5เรียนด.ม.จเเละนี้เอมsweetty_loveyou@hotmail.com แอบชอบแอบปลื้มพี่ม.ปลาย
7 ความคิดเห็น
PS. ...เงยหน้าขึ้นรับแสงตะวัน แล้วคุณจะไม่มีวันพบกับเงามืด...
ใช่ google.com ช่วยได้ แต่สูตรของเรา
-ให้เอาข้าวโพดหวานไปนึ่ง จนเหลืองหอม
- แล้วปาดข้าวโพด ออกมา ใส่ชาม
- ใส่เนย น้ำตาล เกลือ แล้วก็นม ข้นหวานคลุกให้ ชิมให้ได้รสที่ชอบ
*** สุดท้ายๆ ข้าวโพดหวานที่อร่อยต้อง หวานออกเค็มๆ ****
PS. MiLD TaoOoOoOo
PS. When you Gone ??
เราเห็นบางร้านบีบวิปครีมข้างบนด้วยแหละ น่ากินดี *-*
"ลิขิตฟ้า หรือจะสู้ มานะคน"
วันนี้ workdeena ขับรถผ่านหน้าโรงเรียนแห่หนึ่ง เห็นนักเรียนยืนรอซื้อ "ข้าวโพดอบเนย" กันหลายคน เลยจอดรถแล้วลงไปซื้อทานบ้าง เพราะไม่ได้ทานมานานแล้วอร่อยมาก ฮา... ฮา... ชอบๆ เขาขายแก้วละ 15 บาทแล้ว เมื่อก่อนแก้วละ 10 บาทเท่านั้น แต่เดี๋ยวนี้อะไรๆ ก็แพงขึ้น ราคาจึงขึ้นตามก็เข้าใจนะ แต่เมื่อ workdeena ได้ไปดูราคาของข้าวโพดสวิท หรือข้าวโพดหวานฝัก ก็ยังสามารถทำกำไรกับอาชีพนี้ได้พอสมควร
เรามาดูต้นทุน และกำไรกัน
ข้าวโพดหวาน ยกถุง 10 กิโล ตกอยู่ประมาณ 80 - 100 บาท/ถุง แล้วแต่การขึ้นลงของตลาด
เนยเค็ม ก้อนละ 70 บาท(ใช้ 1/2 ก้อน ต่อข้าวโพด 10 กิโล
นมสดกระป๋อง กระป๋องละ 16 บาท
น้ำตาลทรายขาว กิโลละ 22 บาท(ใช้ประมาณ 1/3 ต่อข้าวโพด 10 กิโล)
แก้วพลาสติกแบบบาง ที่ใส่น้ำอัดลม ขนานเล็ก ราคาแถวละ 25 - 30 บาท
ช้อนพลาสติก ถุงละ 10 - 15 บาท
- ต้นทุนที่กล่าวมาทั้งหมด สามารถทำขายได้ 40 แก้ว/ข้าวโพด 10 กิโล
- ถ้าคุณขายแก้วละ 15 บาท คุณจะได้ 600 บาท ซึ่งคุณมีต้นทุน อยู่ที่ 250
- เมื่อคุณหักต้นทุนแล้ว คุณจะได้กำไร 350 บาท/ข้าวโพด 10 กิโล
วิธีทำ ข้าวโพดอบเนย
เมื่อเราซื้อข้าวโพดหวานฝักมา เราต้องแกะเอาเปลือกออก พร้อมทั้งเอาเศษฝอยต่างๆ ออกด้วย
ต่อไปเป็นการแกะเม็ดข้าวโพดออกจากฝัก บางคนอาจแกะเม็ดก่อนแล้วค่อยต้ม แต่ส่วนใหญ่แล้วเขาจะต้มข้าวโพดทั้งฝักแล้วค่อยแกะเม็ดออก ขณะที่ต้มข้าวโพดให้ใส่เกลือนิดหน่อย อย่าให้เค็ม
เมื่อเราได้เม็ดข้าวโพดที่ต้ม และแกะเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ให้ใส่หม้อเอาไว้แล้วคลุมด้วยผ้าขาวบางไว้
เมื่อเราจะขาย ให้นำหม้อที่เต็มไปด้วยเม็ดข้าวโพดที่เราคลุมผ้าไว้ ตั้งไฟ และเติมน้ำเล็กน้อย ใช้ไฟอ่อนมากๆ เพื่อที่จะให้ข้าวโพดส่งกลิ่นเรียกลูกค้า และให้ข้าวโพดร้อนอยู่ตลอดเวลา
เมื่อมีลูกค้ามาส่ง ให้เพื่อนๆ ตักข้าวโพด 2ทัพพีใส่ลงไปใน หม้อที่มีด้ามจับ แล้วตักเนยใส 1 ช้อนชา คลุกเคล้าให้เข้ากัน
แล้วเติมน้ำตาลทราย 1/2 ช้อนกินข้าว พร้อมกับตักนมสดใส่ลงไป ประมาณ 2 - 3 ช้อนกินข้าว เหยาะเกลือนิดหน่อย แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง
เมื่อเสร็จเรียบร้อยแล้ว ใหเทใส่แก้วพลาสติด พร้อบใส่ช้อนพลาสติกลงไป ส่งให้ลูกค้า แล้วรับเงินมาก็เป็นอันเสร็จ
workdeena ต้องขอบอกว่า อาชีพนี้ไม่ควรมองข้ามนะ มันสามารถทำกำไรให้คุณได้วันละ 300 - 400 บาท จริงๆ เราจะทำเป็นอาชีพเสริมในตอนเย็น หลังจากเลิกงานมาแล้วก็ได้ ข้าวโพดอบเนย เป็นอาชีพที่สามารถเรียกลูกค้าได้ด้วยตัวของสินค้าเอง คือ มันมีกลิ่นหอม ที่ไม่ว่าใครที่ได้เดินผ่านไปมาก็ต้องหันมอง และอยากลองลิ้มชิมรสของ ข้าวโพดอบเนยร้อนๆ อย่างแน่นอน
[อาชีพเกี่ยวกับ อาหาร]
ขั้นตอนถูกต้องแต่ คอมเม้น 5 ต้นทุนที่คำนวนใข้ไม่ได้ในการขายจริง ถ้ามองด้วยตาจะคิดว่าทุนน้อยกำไรเยอะแต่ที่เราทำขายอยุ่ในตอนนี้ วันที่ 4 แล้ว ทุนที่ทำจะไปหนักอยุ่ตงราคาข้าวโพด จั้นต่ำ โลละ 15 บาท ต่ำแล้วนะราคาตลาดส่งที่เราได้มา ข้าวโพดแกะมาเปงเม็ดปีมาณจะไม่เยอะเท่าไร แต่ดราต้องใส่แก้วให้ลูกค้ามากกว่า 1ฝัก แนะนำ ต้มขายเปงฝักคุ้มกว่าดยอะ ขายฝักละ 10 บาท ทำง่ายด้วยไม่ต้องเปลืองไฟหรือค่าแก๊ส
รายชื่อผู้ถูกใจความเห็นนี้ คน
แจ้งลบความคิดเห็น
คุณต้องการจะลบความคิดเห็นนี้หรือไม่ ?