วิทยาลัยดุสิตธานี No 1590800

guest
Nemo

กระทู้ที่เปิดอ่านล่าสุด

บทความที่ถูกแชร์เยอะที่สุด

สวัสดี....น้องๆ....ที่กำลังมองหาที่เรียนกันอยู่ในช่วงนี้....ตอนนี้น้องๆ  ม.6 หลายๆคนก้อกำลังเตรียมตัวสอบ แอดมิตชัน เพราะอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าก้อจะสอบกัน......หลายๆคนก้ออยากที่จะเข้ามหาลัยใหญ่ๆให้ได้ เช่น ม.จุฬา  ม.เกษตร ม.มหิดล ฯ    ยิ่งตอนหลายๆคนก้อคงจะสับสนวุ่นวายใจเลยไม่น้อย  บ้างคนก้อคิดว่าจะเลือกคณะนี้ สาขานี้  ดีไหมเราจะเรียนไวไหม อันนี้น้องก้อต้องถามตัวเองแล้วล่ะ ว่าชอบจริงหรือเปล่า หรือว่าชอบตามเพื่อน หรือว่าชอบเพาะว่ามีคนเรียนเยอะ หรืออาจจะเรียนเพราะพ่อแม่สนับสนุน อันนี้มันขึ้นอยู่ที่ตัวน้องตัดสินใจ น้องต้องคิดให้ดีก่อนที่น้องจะตัดสินใจ เพราะมันคืออนาคตของน้องทั้งชีวิต พี่เองเรียนจบม.6 จาก ร.ร รัตนโกสินทร์สมโภชลาดกระบัง  แผนการเรียนวิทย์-คณิต เกรด 3.กว่า พี่สอบตรงติดที่ม.เกษตร  คณะสัตวแพทย์  ตอนนั้นพี่เองก้อยังไม่รู้ว่าตัวเองชอบจริงหรือเปล่า ยังสับสนกับตัวเองมาก.......คือไม่รู้
ว่าจะเอาดีหรือเปล่า  แล้วก้อได้มาฟังการบรรยายพิเศษของวิทยาลัยดุสิตธานี เกียวกับอุตสาหกรรมการบริการ ก้อถือว่าที่เป็นสากลมากๆ บางคนอาจจะคิดว่าที่นี้เป็นโรงเรียนพานิชหรือเปล่า ไม่หรอกค่ะน้อง ที่นี้เราเปิดเป็นระดับปริญญาตรี-โท หลักสูตร MB.A และหลักสูตรนานาชาติิ  พอได้มาฟังแล้วเหมือนมันจุดประกายให้เรามั่นกับใจตัวเองว่านี้แหละคือตัวตนของเรา เพราะว่าตอนเด็กเคยฝันอยากเรียนการทำอาหาร แต่ที่บ้านไม่สนับสนุน ก้อเลยลืมความตั้งใจนั้นไป    และต่อมาก้อได้ดูซีรีส์เกาหลีเรื่องหนึ่ง นั้นก้อคือ แดจังกึม  หลายๆคนก้อคงจะรู้จักเป็นไอดอลของพี่เลย ตอนนั้นก้ออยากเรียนนะแต่อย่างว่าแหละที่บ้านไม่สนับสนุน เวลาว่างๆพี่ก้อจะแอบเข้าครัว เป็นประจำเลย พี่เคยแอบพ่อแม่พี่ไปสอบที่ ราชภัฏสวนดุสิต คณะอุตสาหกรรมอาหารและบริการ แล้วก้อติด  พอได้สอบถามรุ่นพี่หลายๆคนที่นั้นเค้าก้อบอกว่าจะเรียนเหมือน Food science คือเน้นด้านวิทยาศาสตร์มากกว่า เพราะปี 1-3 จะเรียนแต่ทฤษฏี ได้ปฏิบัติตอนปี 3เทอม2 แล้วเค้าบอกว่าเลือกเรียนได้อย่างใดอย่างหนึ่งเท่านั้น มีอาหารไทย กับ เบเกอรรี้ น้องต้องเลือกเรียน พอถึงวันสอบสัมภาษพี่ก้อไม่ได้ไป เพราะพี่รู้สึกว่ามันไม่ใช้ พี่ชอบแบบเรียนอาหารทุกอย่างที่มีอยู่ในโลกนี้(ถ้าเป็นไปได้นะ)ชอบแบบสากลมากกว่า ส่วนคณะสัตวแพทย์พี่ก้อสละสิทธ พี่ตัดสินใจไปสมัครเรียนวิทยาลัยดุสิตธานี ตั้งแต่เดินเข้าไปก้อรู้สึกว่าถึงวิทยาลัยจะเล็ก แต่ก้ออบอุ่น ดูหรู่หรามาก โดยเฉพาะห้อง LEB ครัวต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นห้องเบเกอร์รี ห้องอาหารไทย ห้องอาหารตะวันตก ห้องอาหารเอเชีย ห้องอบขนมปัง  ยังมีอีกเยอะ พอหลักจากที่พี่สมัครเรียนแล้ว พี่ก้อบอกกับพ่อแม่เค้าก้อบ่น...เค้าก้อว่า  แต่ไม่กีวันเค้าก้อว่าถ้าจะเรียนก้อเรียนไป เพราะในครอบครัว ก้อมีเป็นหมอ เป็นพยาบาล เป็นวิดวะ แล้วอีกอย่างก้อเป็นลูกคนโตด้วยก้อต้องลำบากใจเป็นธรรมดา แต่พอได้เข้ามาเรียนก้อสนุกมาก มีเพื่อนเยอะ และเป็นวิทยาลัยดุสิตธานีที่โดงดังมากในต่างประเทศส่วนในประเทศไทยนั้นไม่ค่อยมีคนรู้จัก พอบอกว่าเรียนที่ดุสิตธานี  คนก้อจะเข้าใจว่ามาจาก ราชภัฏสวนดุสิต แต่ถ้าบอกว่าโรงแรมดุสิตธานีละก้อไม่ว่าใครก้อต้องรู้จัก เพราะเป็นโรงแรมระดับ 5 ดาว และเป็นโรงแรมอันดับหนึ่งของประเทศ มีสาขามากมายทั้งในและนอกประเทศ  นี่แหละที่พี่มั่นใจมากว่ายังงัยพี่ก้อไม่ตกงานแน่ๆ จบมามีโรงแรมรองรับเยอะมากแล้วแต่น้องจะเลือกไปทำ ไม่ว่าจะในหรือนอกประเทศ    การเรียนการสอนก้อจะมีทั้งหมด 148 หน่อยกิต  ก้อจะทั้งวิชาแกน วิชาเอก วิชาเลือก เช่นสังคม จิตวิทยา  เลข สถิติ บัญชี กฏหมาย ภาษาอังกฤษ การบริหาร การตลาด อีกเยอะ วิชาเอกก้อจะมี หลักการประกอบอาหารเบื้องต้น ความรู้เกี่ยวกับอาหารประเภทต่างๆ อาหารตะวันตก(ทำซุป น้ำสต๊อก พาสต้า สลัด สเต๊ก ฯลฯ )  อาหารไทย อาหารเอเชีย(อาหารจีน อาหารญี่ปุ่น อาหารเกาหลี อาหารเวียดนาม อาหารอินเดีย ทุกอย่างที่อยู่ในแถบเอเชีย) ขนมไทย เค้ก กทาทำช็อกโกเลต คุกกี้ เบเกอร์รี ฯลฯ นี้แค่บอกคราวๆนะจร้า น้องคงจะสงสัยว่าค่าเทอมเท่าไร
ก้อแพงที่สุดในประเทศไทย เพราะว่าค่าอุปกรณ์ต่างๆที่เราเรียน วัตถุดิบที่เราใช้ทำอาหารนั้นส่งมากจากต่างประเทศทั้งนั้นของดีก้อต้องแพงนิดหนึ่ง การเรียนคือการลงทุนนะจร้า แรกเข้าก้อประมาณ 6 หมืน ร่วมอุปกรณ์ครัว(มีด เครื่องครัว) ชุดครัว ชุดวิทยาลัย ถ้าเรียนสาขานี้นะ ถ้าอยากเรียนเร็วก้อต้องลงเรียนแผนหนึ่ง ถ้าอยากไปช้าๆก้อต้องเรียนแผนสอง คือแผนหนึ่งของเด็กปีหนึ่ง จะได้เรียนวิชาครัว ในเทอม1 ได้ลงLEBครัวเร็ว แต่ถ้าน้องอยากเรียนแผน2ก้อจะต้องรอเทอม2ถึงจะได้ลงครัว  ถ้าน้องๆคนไหนที่อยากลงแผนหนึ่งก้อต้องรับไปสมัคร เดียวจะเต็มก่อน สำหรับน้องที่อยากเรียนแต่มีทุนทรัพย์ไม่พอก้อสามารถกู้เงินเรียนได้...ของกอลทุน กย.ศและ กร.อ แล้วตอนปี2กับปี3 เราก้อจะได้ไปฝึกงาน เลือกที่ฝึกงานได้เองแต่จะต้องเลือกในเครือเท่านั้น เฉพาะในเครือก้อประมาณ 100กว่าแห่ง ทั่วประเทศ บางคนอาจจะคิดว่าที่ในเรียนยังงัยก้อจบ ก้อมีงานทำ น้องคิดผิดแล้วล่ะ เพราะที่นี้เน้นประสบการณ์ ความชำนาญ  เรียนก้อไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด เพราะข้อสอบส่วนใหญ่นั้นจะเป็นข้อเขียนล้วนๆ มีรุ่นพี่หลายคนที่ไม่จบ แล้วก้อต้องลงเรียนใหม่ ถ้าน้องไม่ผ่านน้องจะต้องลงเรียนใหม่ แล้วก้อต้องเสียทั้งเงินและเวลาอีก พี่เองก้อไม่ผ่านภาษาอังกฤษพี่ก้อเลยต้องดร๊อปแล้วนั้นภาษาอังกฤษใหม่ กว่าจะผ่านแต่ล่ะวิชาไม่ใช้เรื่องง่ายเลย โดยเฉพาะวิชาเอกถ้าน้องไม่ผ่านน้องก้อต้องลงเรียนใหม่ แล้วก้อจะตามเพื่อนไม่ทัน และไม่ได้ไปฝึกงานด้วย น้องก้อจะเสียเครดิตตรงนั้นไป  ถ้าอยากรู้ว่าเรียนสนุกแค่ไหน น้องๆก้อต้องแวะมาดูที่วิทยาลัยได้ แต่การสอบเข้าก้อไม่ใช้เรื่องง่ายเหมือนกันเพราะมีการสอบข้อเขียน คณิต สังคม อังกฤษ ไทย ด้วย แล้วก้อสอบสัมภาษ สาขาการจัดการครัวนั้นมีการจำกัดจำนวนนักศึกษาด้วย ต้องรีบกันแล้วนะใครที่สนใจอยากเรียน  เอ่อ! ส่วนเรื่องเงินเดือนจากที่ได้ถามรุ่นพี่มาแล้วพี่เค้าบอกว่าถ้าในเมื่องไทยก้อประมาณ 4 หมื่นบาทขึ้นไป ในตำแหน่งผู้ช่วยเชฟ ถ้าในตำแหน่งเชฟก้ออยู่ในหลักแสน
แต่ถ้าในต่างประเทศตำแหน่งผู้ช่วยอยู่ในหลักแสนหรืออาจจะประมาณ8หมืน5พันบาท ถ้าในตำแหน่งเชฟก้ออยู่ในหลักแสนขึ้นไป...นะส่วนใหญ่แล้วเด็กวิทยาลัยดุสิตธานี จะไปทำงานต่างประเทศมากกว่า เพราะจะได้ค่าครองชีพสูง


ข่าวประชาสัมพันธ์
ตอนนี้วิทยาลัยดุสิตธานี กำลังรับนักศึกษาประจำปี 2553แบบสอบตรง รับตั้งแต่วันนี้จนถึง วันที่ 23 มีนาคม 2553
ใครที่  อยากเรียนแผนหนึ่งก้อรีบกันหน่อยก้อแล้วกัน
คุณสมบัติ จะต้องได้เกรดเฉลี่ยรวม 5หรือ6 เทอม 3.00ขึ้นไป คือจะมีสิทธได้เรียนแผน1 และไม่ต้องสอบข้อเขียน
ถ้าใครสนใจอยากรู้ข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.dtc.ac.th : pinky_girl_sunday@hotmail.com  
  สามารถติดต่อต่อพี่ได้โดยตรงพี่พร้อมที่จะให้คำปรึกษากับน้องทุกคนจร้า

สุดท้ายก้ออยากจะฝากบอกว่า "น้องอย่าปิดกั้นความรู้สึกและความคิดของตัวเอง คิดให้ดีก่อนจะตัดสินใจ เพราะถ้าเราตัดสินใจผิดพลาดไปเรานั้นแหละที่จะเป็นเสียใจ ทำในสิ่งที่เราชอบ เรียนในสิ่งที่เรารักแล้วน้องก้อจะมีความสุข น้องอย่าลีมไปว่าสิ่งที่น้องเลือกน้นคืออนาคตทั้งชีวิตของเลย และมันก้อยังคงอยู่กับน้องตลอดไป"

ขอให้น้องๆทุกคนที่เข้ามาอ่าบทความนี้โชคดีในการสอบ ไม่ว่าจะเป็นแอดมิตชัน หรือสอบตรงก้อตาม

ขอให้ได้เรียนในสิ่งที่ตัวเองตั้งใจไว้ และสอบติดทุกๆคนเลย

หวังว่าคงจะได้เจอกันนะจร้าน้องๆ

แก้ไขครั้งล่าสุดเมื่อ : วันที่ 20 กันยายน 2554 เวลา 18:44 น.

อยากเป็นคนแรกที่โหวตมั๊ยล่ะ... โหวตเลย!

 • โอ้โหเด็ด

 • น่ารักสุดๆ

 • หรูเริด

 • ตลกอ่ะ

 • เครียด

 • สู้ๆ สู้ตาย

 • ช็อค

 • โกรธ

 • ล้มโต๊ะ


0 โหวต จากทั้งหมด 0 โหวตเลือก

2 ความคิดเห็น

  ความคิดเห็นที่ 1 - 20

 1. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  1
  หวาน
  หวาน 124.120.123.198
  9 ก.พ. 53 20:05 น.
  พิมพ์ซะ อ่านยากจังค่ะ - -

  ขอบคุณค่ะที่มาแนะนำ
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 2. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  2
  What
  What 101.51.175.238
  20 ก.ย. 54 18:44 น.
  อยากได้ข้อมูลเพิ่งเติมอะครับ เเอ็ด เมล์พี่ไปเเล้วนะครับ
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้

แสดงความคิดเห็น

รับตรง-แอดมิชชั่น

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน
ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน
1. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้จัดสร้างโดยผู้ลงข้อมูลเอง ลิขสิทธิ์จะเป็นของผู้ลงข้อมูลโดยตรง
ห้ามคัดลอก/เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาตจากผู้ลงข้อมูล
2. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้ทำการคัดลอกมาจากของบุคคลอื่นๆ ผู้ลงข้อมูลต้องขออนุญาต และอ้างอิงอย่างเหมาะสม
3. ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ เป็นการส่งข้อความโดยผู้ใช้ หากพบเห็นข้อความหรือรูปภาพที่ไม่เหมาะสม, ละเมิดลิขสิทธิ์ โปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการโดยเร็ว

ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายใน
เว็บไซต์ Dek-D.com

board@dek-d.com
( ทุกวัน 24 ชม )
02-860-1142 ต่อ 140
( จ-ศ 09.00-18.00 พักเที่ยง 12.00-13.00 )
ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายในเว็บไซต์ Dek-D.com
ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายในเว็บไซต์ Dek-D.com

กระทู้หมายเลข : 1590800
ชื่อกระทู้ : วิทยาลัยดุสิตธานี

board@dek-d.com
( ทุกวัน 24 ชม )
02-860-1142 ต่อ 140
( จ-ศ 09.00-18.00 พักเที่ยง 12.00-13.00 )
ปิดหน้าต่าง
refer: