/>

คลีโอเน่ นางฟ้าแห่งท้องทะเล [ไม่ระบุให้แชร์]

วิว

นางฟ้าทะเล ความงามที่ดุร้ายใต้พื้นน้ำ

มหัศจรรย์ท้องทะเล...ธรรมชาติได้ รังสรรค์มหาสมบัติหลากหลายไว้ในผืนน้ำ อันมีทั้งความงามและความโหดร้าย อยู่ ณ จุดเดียวกัน แม้บางครั้งที่ทะเลออกอารมณ์รุนแรงเช่น...สึนามิ!!!

แต่ในห้วงแห่งความโหดใต้ทะเลลึก อาจมีอะไรๆที่ดีๆ และสวยๆงามๆ จนยากที่จะประเมินค่าแอบซ่อนอยู่ก็เป็นได้
ซึ่งหนึ่งในความมหัศจรรย์ ใต้ท้องน้ำคือ...นางฟ้าทะเล
นางฟ้าทะเล หรือ Sea Angel มีชื่อวิทยาศาสตร์ Clione limacina จัดอยู่ในกลุ่มของหอยที่ไม่มีเปลือก (mollusc) ลำตัวมีความยาวสูงสุดเพียงแค่ 5 เซนติเมตรเท่านั้น แต่ความยาวโดยเฉลี่ยของมันคือ 1 เซนติเมตร

ลักษณะและความสวยงามอัน เป็นที่มาของชื่อ คือมีปีกบางใสเวลาว่ายน้ำ เมื่อขยับปีกเหมือนพญาอินทรีที่กางปีกอันทรงพลังร่อนบินอยู่กลางเวหา แต่น่ารักและอ่อนช้อยดุจนางฟ้า จึงมีชื่อเรียกว่า นางฟ้าทะเล

กับ ลีลาที่สวยเปรียบ เสมือนนางฟ้าแห่งท้องทะเล แต่ในความเป็นจริงมันเป็นสัตว์ที่มีสัญชาติของนักล่าที่มีความว่องไว เมื่อพบเหยื่อมันจะรีบไล่ต้อนให้จนมุม แล้วใช้หนวดพิเศษมีลักษณะ คล้ายตะขอที่แหลมคมยื่นจากปาก ฉีกเหยื่อออกจากเปลือกแล้วกลืนเหยื่อเข้าไปทั้งตัว

อาหารโปรดคือ ผีเสื้อทะเล (สัตว์น้ำที่เปรียบเสมือนเป็นญาติสนิทของมันจัดอยู่ในกลุ่มหอยที่ไม่มีเปลือก) และมันจะกินอาหารเพียงชนิดเดียวเท่านั้น

ความสามารถพิเศษอีกอย่างคือ สัตว์น้ำทะเลลึกชนิดนี้สามารถเก็บกรดไขมันไว้ได้ในปริมาณมาก จึงสามารถอาศัยอยู่ใน ทะเลโดยไม่ต้องกินอาหารได้นานกว่า 1 ปี

นางฟ้าทะเล จะพบในทะเลเปิดหรือบริเวณแนวชายฝั่งในเขตหนาวเย็นและเขตอบอุ่นที่มีอุณหภูมิ เฉลี่ย 2 องศาเซลเซียสตลอดเวลา อยู่ในเขตน้ำเย็นทั่วโลก เช่น กรีนแลนด์, แคนาดา, เดนมาร์กอเมริกาเหนือ และ ญี่ปุ่น ตลอดจนขั้วโลกเหนือและขั้วโลกใต้

ดังนั้น จึงเป็นเรื่องค่อนข้างยากที่จะนำนางฟ้าทะเลมาเลี้ยง ที่บ้านให้เป็นปลาสวยงามอย่างเช่นปลาทะเลตัวอื่นๆรูปพิพิธภัณธ์ที่ฮอกไกโดนางฟ้าแห่งท้องทะเลคลีโอเน่ในพิพิธภัณฑ์ค่ะภาพลักษณ์นางฟ้าผู้งดงามจะเปลี่ยนเป็นซาตานทันทีเมื่อมันกำลังกินเหยื่อ หัวของมันจะแยกออกแล้วส่งหนวดยาวๆออกมารัดเหยื่อไว้แน่นจนแน่ใจว่าเหยื่อหนีไม่รอด


credit : http://www.askmedia.co.th/book/webboard_reply.php?id=12962แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 26 กุมภาพันธ์ 2553 / 00:30
แก้ไขครั้งที่ 2 เมื่อ 26 กุมภาพันธ์ 2553 / 00:35
แก้ไขครั้งที่ 3 เมื่อ 26 กุมภาพันธ์ 2553 / 00:37
แก้ไขครั้งที่ 4 เมื่อ 26 กุมภาพันธ์ 2553 / 00:46
แก้ไขครั้งที่ 5 เมื่อ 26 กุมภาพันธ์ 2553 / 00:46
แก้ไขครั้งที่ 6 เมื่อ 26 กุมภาพันธ์ 2553 / 00:47

PS.  always keep the faith CASSIOPEIA LOVE TVXQ. FIGHTING!!
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

20 ความคิดเห็น

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป