Pixx ภาพวาด...ประกอบ ประวัติศาสตร์ไทย..ทำให้นักเรียนเรียนประวัติศาสตร์ได้ง่ายขึ้น [ไม่ระบุให้แชร์]

วิว

โดมิงโก ดือ ซีซัส (Domingos De Seixas) เป็นชาวโปรตุเกสที่อยู่ในสยามมากว่า 25 ปี เมื่อถูกเรียกตัวกลับไปลิสบอน เพื่อที่จะตอบคำถามเกี่ยวกับอาณาจักรสยามที่ไม่เคยมีใครรู้จัก ดือ ซีซัส กราบทูลพระเจ้าโยฮันว่า ครั้งแรกที่เขาเห็นพระสุริโยทัย ในระหว่างที่เขากับทหารรับจ้างของเขาเดินลาดตระเวนริมแม่น้ำน่าน และผ่านขบวนเรือของออกญาศรีสุรินทร ผู้เป็นเจ้าในราชวงค์สุโขทัย (พระร่วง) ที่กำลังเดินทางไปยังเพนียดคล้องช้าง ซึ่งขณะนั้นพระองค์มีพระชนมายุ 15 พระชันษา อยู่ในเรือกัญญาในขบวนเสด็จของออกญาศรีสุรินทรระหว่างทางไปเพนียดคล้องช้าง ขบวนพระราชยานคานหามผ่านบริเวณที่มีการละเล่นของพวกชาวบ้าน เพราะการคล้องช้างเป็นมหกรรมที่นานปีมีหน ระหว่างทางขบวนฃองราชวงค์สุโขทัยต้องหยุด เพราะขบวนเสด็จของพระมหาอุปราชอาทิตยาได้มาถึง พระสุริโยทัยได้เห็นพระเยาวราช (ลูกของสนม) พระเฑียรราชาเป็นครั้งแรก พระเฑียรราชาผู้นี้เป็นผู้โปรดการคล้องช้างเป็นชีวิตจิตใจพระสุริโยทัยพยายามคล้องช้าง แต่พระเฑียรราชาแย่งคล้องตัดหน้าไปเสียก่อนหลังจากที่สมเด็จพระรามาธิบดีที่ ๒ เสด็จสวรรคต พระอาทิตยาผู้เป็นอุปราชครองเมืองพิษณุโลก ก็ราชาภิเษกเป็นสมเด็จพระบรมราชาหน่อพุทธางกูร พระเฑียรราชาผู้เป็นพระเยาวราช กับพระสุริโยทัยผู้พึ่งจะอภิเษกสมรส ตามเสด็จเข้าอโยธยาด้วยไม่ว่าจะเป็นคนรวยหรือคนจน ทุกคนต่างออกจากบ้าน ตาทุกคู่จ้องจับไปที่ที่มาของแสงสีเงินยวงที่ส่องลงมาจากฟากฟ้า แสงที่อาบพระนครศรีอโยธยาในค่ำคืนนั้น แสงจากนิมิตที่สถิตอยู่กลางท้องฟ้าทางทิศหรดี ดาวหางที่ต่อมาจะรู้จักในชื่อของ ดาวหางฮัลเลย์ปลายรัชสมัยของสมเด็จพระบรมราชาหน่อพุทธางกูร (พระราชบิดาของพระเฑียรราชา) หลังจากพระบรมราชาหน่อพุทธางกูรครองราชย์อยู่ได้ ๕ ปี ก็เกิดโรคไข้ทรพิษระบาด และพระองค์สวรรคตเพราะไข้ทรพิษไปด้วย ก่อนที่พระองค์จะสวรรคต พระองค์ได้ขอพระชัยราชาให้พระโอรส คือรัฏฐาธิราชกุมารขึ้นครองราชย์ (ตามราชประเพณี จะต้องเป็นพระชัยราชาผู้เป็นพระโอรสของรามาธิบดีที่ ๒ และเป็นอุปราชในขณะนั้นได้ขึ้นครองราชย์) พระชัยราชายินยอมที่จะให้น้องเป็นกษัตริย์ทางด้านทิศตะวันตกของอาณาจักรสยาม กษัตริย์ตะเบ็งชเวตี้แห่งตองอูเริ่มแผ่อำนาจ โดยการไปกระทำพิธีเจาะพระกรรณที่พระธาตุมุเตา ใกล้หงสาวดี เมื่อพวกมอญยกทัพมาล้อม ทหารพม่านำข่าวมาบอกตะเบ็งชเวตี้ว่า ทหารมอญยกทัพมาล้อม แต่พระเจ้าตะเบ็งชเวตี้รับสั่งว่า ช่างพวกมอญ หูของข้าสำคัญกว่า เมื่อเสด็จกลับ ทหารมอญเปิดวงล้อมให้เสด็จผ่านโดยดีพระรัฏฐาธิราชกุมารครองอยุธยาได้ 5 เดือน เมื่อพระชัยราชาธิราชผู้เป็นอุปราชรั้งเมืองพิษณุโลก ยกกองทัพมายึดอำนาจ จับพระรัฏฐาธิราชปลงพระชนม์ แล้วราชาภิเษกเป็นสมเด็จพระชัยราชาธิราช เมื่อพระเฑียรราชาได้ข่าวการยึดอำนาจก็เสด็จมาที่สรรเพชญปราสาท พร้อมกับหมื่นราชเสน่หา แต่ก็ไม่สามารถช่วยพระรัฏฐาธิราชกุมารได้พระชัยราชาเสด็จกำแพงเพชร จับพระยานารายณ์ผู้แปรพักตร์ไปเข้ากับตะเบ็งชเวตี้ประหารศรีสุดาจันทร์แอบลักลอบไปหาพันบุตรศรีเทพ ในยามราตรีเมื่อพระเจ้าตะเบ็งชเวตี้พยายามที่จะรวบรวมอาณาจักรพม่าเข้าด้วยกัน กองทัพตองอูตีเมืองเชียงไกรเชียงกรานได้สำเร็จ สมเด็จพระชัยราชาจึงยกทัพไปตีเอาเชียงไกรเชียงกรานคืน โดยมีทหารโปรตุเกส 120 คนช่วยเหลือทูตจากเปอร์เซียเข้าเฝ้าพระยอดฟ้า นำลูกมาเทศ (อาหรับ) มาถวยเป็นจิ้มก้อง (บรรณาการ) เพื่อขอเข้ามาทำการค้าขายในกรุงศรีอยุธยา


คาบพระแสงตีค่ายยุทธหัตถี(คชยุทธ์) ถือว่าเป็นการใช้ฝีมือตน บารมีตนโดยแท้ ไม่พึ่งไพร่พล

ถือว่าเป็นยอดที่เจ้าชายอุปราชาทั้งสองผู้เป็นกษัตริย์ภายภาคหน้ามาสู้รบกันไม่มี จะมีก็มีที่ศรีลังกาเมื่อครั้งพวกทมิฬ มาตี สิงหล

แล้วเมื่อยุทธหัตถีชนะแล้ว

ก็สร้างเจดีย์ไว้เป็นหลักฐาน

ไทยจึงได้รับประเพณีอย่างนั้นจึงได้สร้างดอนเจดีย์ยุทธหัตถีไว้เป็นหลักฐาน

พม่าอายจึงไม่กล้าเขียนด้วยจะเสื่อมพระเกียรติจึงเขียนว่าต้องปืนวิราชโปรตุเกสตาย

แต่เอกสารของพม่าบ้างที ของมอญก็ยืนยันจึงเชื่อได้ว่า 

มังสามเกียดตายเพราะพระนเรศจริงลักมูทำไว(สงสัยลักหมูมา....แล้วเร่งดีทำไวมาก) ตาย

คนที่บังคับพระนเรศวรให้กราบมังสามเกียด และ หักคอไก่ ส่งคนไปลอบฆ่าพระนเรศในหนังนั้นแหละอีกภาพข้ามแม่น้ำสะโตงตีเมืองคังคงรู้นะตีไก่ตอนประลองฝีมือ ไม่มีในหนัง สงสัยตัด

เมื่อ3วันก่อนผมดูพระสุริโยไท แบบไม่ตัด

5 ชั่วโมงเต็มๆ เหอ

แน่นหัวเลยใครเป็นใคร

 แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 5 มีนาคม 2553 / 15:25

PS.  อยากเบียดเบียนไทย ถ้าอยากให้เกาหลีสงบสุข
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

17 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

คอลัมน์ NUGIRL

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป