/>

มิกกี้เมาส์แห่งทะเลทราย!! [ไม่ระบุให้แชร์]

วิว

หนูเจอร์บัว(Jerboa)

             มาดูที่สัตว์แปลกอีกชนิดซึ่งถือได้ว่าเป็นสัตว์หายาก ก็คือ เจ้าหนูเจอร์บัว(Jerboa) ที่ได้ฉายาว่าเป็น "มิกกี้เมาส์แห่งทะเลทราย" แต่ข้อมูลนี่หายากเหมือนกันมีแต่ภาษาอังกฤษ แต่ก็อยากนำมาแนะนำก็เลยต้องใช้ตัวช่วยแปรและนำมาเรียบเรียงใหม่สักหน่อย

            หนูเจอร์บัว(Jerboa) หน้าตาดูๆไปก็คล้ายกับหนูไมค์(Mice) ผสมจิงโจ้ แต่ตัวมันเล็กมากๆเท่าที่ดูจากในรูปก็ประมาณเหรียญ 10 บาท ถือได้ว่าเป็นสัตว์ที่เล็กที่สุดอีกชนิดหนึ่ง

ชื่อ : หนูเจอร์บัว(Jerbor)
ชื่อทางวิทยาศาสตร์ : Jurboria Jerbor
ถิ่นกำเนิด : แถบทะเลทรายมองโกลเลีย อียิปต์ แอฟฟริกาใต้
ลักษณะ : หนูเจอร์บัว(Jerboa) เป็นสัตว์ทะเลทรายทนแล้ง หากินกลางคืน หน้าตาดูๆไปก็คล้ายกับหนูไมค์(Mice) ผสมจิงโจ้ แต่ตัวมันเล็กมากๆเป็นหนูทะเลทรายชนิดหนึ่ง มีขาหลังยาวกว่าขาหน้าใช้ในการเคลื่อนที่ กระโดดได้ไกล(jump as far as 10 feet (3 m) in a single leap) ส่วนขาหน้าที่สั้นจะใช้ในการหยิบจับอาหาร มีใบหูยาวใหญ่ใช้ในการรับฟังเสียง
ที่อยู่ :  หนูเจอร์บัว(Jerboa) เป็นสัตว์ที่อาศัยอยู่ในทะเลทราย ชอบขุดรูอยู่ในชั้นดินทราย
อาหาร :  เมล็ดพืช ผักต่างๆ แมลง
การผสมพันธุ์ : หนูเจอร์บัวจะผสมพันธุ์และออกลูกปีละ 2-3 ครั้ง แต่ละครั้งให้ลูกประมาณ 2-6 ตัว

             หนูเจอร์บัว(Jerboa) มีอยู่ประมาณ 25 สายพันธุ์(about 25 species of jerboas) มันมีความสามารถในการเดินทางระยะไกลโดยการกระโดด(jump as far as 10 feet (3 m) in a single leap)
             หนูเจอร์บัว(Jerboa)มีวิวัฒนาการปรับตัวทั้งในเรื่องของสรีระและขนาดตัวเพื่อให้เหมาะสมกับสิ่งแวดล้อมช่วยให้พวกมันสามารถดำรงชีวิตอยู่ได้ในสภาพแวดล้อมของทะเลทราย หนูเจอร์บัว(Jerboa) จะออกหากินเวลากลางคืน โดยอาศัยความชื้นในอาหารประทังชีวิตโดยที่มันไม่ต้องดื่มน้ำ และเนื่องด้วยความร้อนในระหว่างวันที่พวกมันอาศัยอยู่ตามทะเลทรายทำให้พวกมันต้องขุดทรายลงไปเป็นที่ซ่อนตัวหลบความร้อน และความหนาว พวกมันจึงต้องปรับตัวให้เข้ากับสภาพความแปรปรวนของภูมิอากาศในทะเลทราย  
น่ารักดีเนอะว่าไหม >////<***


PS.  บางทีการโกหกเล็กน้อยก็ดีกว่าการบอกความจริงที่เจ็บปวด
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

2 ความคิดเห็น

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป