ปรับสีเว็บเป็นปกติ

(สาระมั้ง) แตกหน่อมาจากกระทู้ " ทำไมนิยายแฟนตาซีไทยถึง ไม่ตั้งชื่อภาษาไทยกัน " ของคุณกุหลาบสีเงิน อันเนื่องด้วยความเห็นของท่านสายลมเหนือ โลมาจึงนำข้อมูลปีศาจไทยๆมาเล่าให้ฟัง เผื่อมีประโยชน์ No 1732373


กระทู้ที่เปิดอ่านล่าสุด

บทความที่ถูกแชร์เยอะที่สุด

ปีศาจ ของไทยนะครับ

1.
" แมงสี่หูห้าตา" เป็นสัตว์ใหญ่คล้ายหมี มี หู ๔ หู มีตา ๕ ตา เป็นปีศาจของทางล้านนา มันกินถ่านไฟเป็นอาหาร (ถ่้านที่เราใช้ก่อไฟอะครับ) พอกินแล้วก็จะอึออกมาเป็นทองคำ ชาวล้านนาทั้งหลายก็เลยอยากได้มันมาครอบครอง

2. ผีม้าบ้อง  ของทางเหนืออีกเช่นกัน เป็นปีศาจครึ่งคนครึ่งม้า (หัวเป็นม้า ตัวเป็นคน) วิ่งไวมากๆ (ไวเท่าม้าควบ) มีลักษณะแบบเดียวกับผีโพง ผีกระสือ ผีปอบ คือตอนกลางวันเป็นคนธรรมดา  แต่พอตกกลางคืนจะกลายเป็นปีศาจออกหากิน  ผีม้าบ้องชอบกินไข่ดิบ  และมีจุดอ่อนคือจะให้ใครรู้ไม่ได้ ว่าร่างจริงของตนในตอนกลางวันคือใคร  ไม่งั้นตัวเองจะต้องตายในเช้าวันถัดมา  ดังนั้นหากมีใครรู้ตัวตนของผีม้าบ้องแล้วเผลอเอ่ยทัก  ผีม้าบ้องจะตามฆ่าคนๆนั้นก่อนฟ้าสางให้ได้ 

3. ศิพชวน = Flame of destiny ของฝรั่ง  ปรากฏในวรรณคดีเรื่องอุณรุท ร่างกายเป็นเปลวไฟที่มีดวงตาอยู่ภายใน มีพลังความร้อนสูงส่งมากๆ และจะเข้าสิงคนอื่นให้ทำตามคำสั่งตน แต่ที่น่ากลัวคือมันสามารถสิงเทพได้ด้วยอะครับ ขนาดเทพระดับสูงอย่างพระพลรามยังเคยโดนมันสิงเลย (แต่พระกฤษณะแก้ไขได้ภายหลัง)

4. เกียรติมุข หน้าตาเหมือนศิพชวน แต่ใจกลางเปลวไฟเป็นหน้ายักษ์แทน เป็นตัวแทนของความโกรธ ซึ่งเราจะเห็นประดับตามมุขวิหาร หรือมุขอุโบสถของวัดไทย (เคยมีคนเอามาทำละคร)

5. เบื้อ เป็นสัตว์ประหลาดรูปร่างคล้ายคน แต่มีคนเหมือนลิง พบในป่าทางภาคอีสานของไทย คนอีสานบอกมันแทบจะไม่ทำอะไร เอาแต่นั่งนิ่งๆเงียบๆ จนเป็นที่มาของคำว่า นั่งเป็นตัวเบื้อ หรือนิ่งเป็นตัวเบื้อ  โลมาจึงเดาว่าคงเป็นมนุษย์วานรของไทย (ญาติของเยติทางธิเบต) เพียงแต่เบื้อคุงคงมีนิสัยแบบตัว sloth ของทางตะวันตก เลยมีบุคลิกนิ่งเงียบเซื่องซึมเช่นนั้น

6. ผีอี่เงือก ของทางเหนืออีกแล้วครับ มีชื่อเงือกและอาศัยในน้ำ แต่ไม่ใช่นางเงือกนะครับ เพราะผีอี่เงือกนี่จะไม่มีรูปร่างแน่นอน เพราะรูปกายเป็นน้ำใสๆ เหนียวเหนอะหนะ (Slime ชัดๆ) เวลาฝนตกหนักจนเกิดน้ำท่วม มันจะออกมาล่าคน (จับคนกิน) พูดง่ายๆ ผีอี่เงือกก็คือ King Slime นั่นแหละ

แก้ไขครั้งล่าสุดเมื่อ : วันที่ 3 กันยายน 2554 เวลา 11:56 น.

อยากเป็นคนแรกที่โหวตมั๊ยล่ะ... โหวตเลย!

 • โอ้โหเด็ด

 • น่ารักสุดๆ

 • หรูเริด

 • ตลกอ่ะ

 • เครียด

 • สู้ๆ สู้ตาย

 • ช็อค

 • โกรธ

 • ล้มโต๊ะ


0 โหวต จากทั้งหมด 0 โหวตเลือก

47 ความคิดเห็น

  ความคิดเห็นที่ 1 - 20

 1. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  1
  peecee
  28 เม.ย. 53 10:42 น.

  ไอ ศิพชวน นี่

  ใช่ที่ อวตารลงมาเป็น  โปรโตกัส ดี เอสป่าว


  PS.  คุณเบื่อรึยังนิยายแนวตลาด...คุณเบื่อรึยังกับนิยายสูตรสำเร็จ...คุณพร้อมรึยังที่จะพบความแปลกใหม่กับนิยาย(ไม่)แหวกแนว แต่ "แหวกกระแส"::ปิแอร์ เดอ มัสแตง-เด็ก หนังสือพิมพ์ และคำพยากรณ์ ได้แล้ว
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 2. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ระ  รู้จักแต่ ผีผนัน =_=
  ได้ข่าวเมืองไทยมีเยอะ

  ( ไร้สาระมาแต่ไกล ? )
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 3. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  7. ชมพู่อ้ายป๊อก = ปีศาจปลาชะโดครับ เคยได้ยินพี่คนสวนที่บ้านเก่าเล่าให้ฟัง เป็นปลาชะโดที่อายุมากตัวใหญ่ ตาสีแดงก่ำ ขนาดพอๆกับช่อนอะเมซอนได้ นิสัยดุร้ายมาก แต่ที่น่ากลัวคือ แค่มันกระโดดพุ่งตัวผ่าน ก็ทำให้คนเป็นแผลแบบแผลไฟไหม้น้ำร้อนลวกได้ (มีจริงหรือเปล่าก็ไม่รู้นะ อาจเป็นช่อนอะเมซอน ผสมพันธุ์กับชะโดแล้วได้ลูกมาก็ได้ )

  8. บูดะเล (อันนี้มีอยู่ในการ์ตูนเรื่อง มหาชนก บทพระราชนิพนธ์ของในหลวงครับ) เป็นปูใหญ่ที่มาค้ำจุนพระมหาชนกตอนอยู่ในทะเล  แต่ในตำนานอื่นๆ คือปูทองตัวใหญ่มากๆ ที่สามารถจับช้างกินได้

  9. กุญชรวารี อันนี้เคยเป็นข่าวครึกโครมครั้งหนึ่ง ถึงช้างขนาดเล็กอยู่ในน้ำ และมีงาเป็นพิษ ทิ่มใครคนนั้นตาย แต่สุดท้ายพบว่า เป็นเรื่องกุขึ้น

  10. เงือก  อันนี้เงือกจริงๆครับ  แต่ไม่เหมือนเงือกน้อยของฝรั่ง หรือเงือกในเรื่องพระอภัยมณีนะครับ  เพราะเงือกของไทยดุครับ  ดุจนขนาดน่าจะตบตีกับผีเสื้อสมุทรได้เลย  ดัง ตย จากในลิลิตพระลอที่นางรื่นนางโรยไปพบเงือกโหดๆระหว่างทางว่า " เอาเงือกเอาคนใต้น้ำ กระล่ำตากระเลือก กระเกลือกกลอกตากลม ผมกระหวัดจำตาย " (แปลก็คง เงือกสาวจับหนุ่มชาวบ้านป่าคนหนึ่งไปเลิฟซีนกันใต้น้ำ แต่พ่อหนุ่มนั่นหายใจในน้ำไม่ได้ + ไม่สมยอม เลยดิ้นตาเหลือกอยู่ใต้น้ำ นางเงือกบันดาลโทสะเลยใช้ผมรัดจนพ่อหนุ่มคนนั้นถึงขั้น " ตายดีกว่า " )

  11. วิทยาธร เป็นพวกกึ่งเทพ  รูปร่างเหมือนมนุษย์ แต่เหาะได้และมีฤทธานุภาพมากมาย และจะถือดาบอยู่ตลอดเวลา  และจุดอ่อนก็คือดาบนั่นแหละ  เจอใครแย่งดาบไปปุ๊บ ฤทธิ์อำนาจที่มีทั้งหมดจะมลายหายไปทันที  เพราะวิทยาธรเก็บอำนาจของตนเองไว้ในดาบครับ

  12. กิงบุรุษ  เป็นเผ่ากินนรพิลึก ที่มีแต่เพศชาย  เลยต้องล่าหาเอาเพศหญิงจากเผ่าอื่นมาทำพันธุ์ แล้วก็เจ้ากรรมที่ว่าไม่ว่าอย่างไรก็ไม่มีทางได้ทายาทเป็นหญิงเด็ดขาด  ก็เลยต้องดักตีหัว หรือล่าเอาหญิงมนุษย์ และหญิงเผ่าอื่นๆมาทำพันธุ์อยู่ร่ำไป
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 4. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  รู้จักแต่กระหัง กระสือ ปอป อะไรแบบนี้


  PS.  เจ๋งได้อีกครับพี่!!
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 5. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  # 2

  13. ผีพนัน ชื่อจริงคือ " ทวาบร " ครับ เป็นเทพแห่งความมืด ( Dark god  หรือ Dark Allmighty) ที่ปรากฏในวรรณคดีเรื่องพระนล ความสามารถก็ตามวรรณคดีและอย่างที่รู้กันครับ สิงใครคนๆนั้นจะบ้าเล่นพนันจนหมดเนื้อหมดตัว
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 6. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  #4
  กระหัง กระสือ ปอบ ผีโพง ผีม้าบ้อง น่าจะอยู่ในตระกูลเดียวกันครับ แต่ผีม้าบ้องแปลกหน่อยคือหัวเป็นม้าเลย

  14. ผีโพง จะออกหากินในตอนกลางคืนเช่นกัน จะกินของสกปรก ไม่ก็กบหรืออึ่งอ่างเป็นๆ ลักษณะเด่นคือจะมีไฟออกจากรูจมูกใช้ส่องนำทางได้  และจุดอ่อนจะเหมือนผีม้าบ้อง คือถ้าถูกรู้ตัวจริง หากไม่ฆ่าคนที่รู้ความลับนั่นให้ตาย ตัวเองจะต้องตายในเช้าวันถัดไป
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 7. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  แมง 4 หู 5 ตาครับ

  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 8. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

   555 เรารู้จักแต่เหมือนคห.4เหมือนกัน
  แต่ก็มีอีกนะ อยากพวก พญานาค กินรี ครุฑ ม้านิลมังกรพวกนี้ก็น่าจะรวมอยู่ด้วยใช่ไหม
  ว่าแต่แตกประเด็นมาจากทู้เราหรือนี่
  เพิ่งรู้ว่าแมงสี่หูสี่ตาเป็นปีศาจไทยด้วย น่าจะเอาไปแต่งนิยายได้
  ต้องขอบคุณ คุณ ดอลฟินมากค่ะ กับสัตว์ประหลาดๆทั้งหลายของไทย น่าสนใจทั้งนั้น

  PS.  แม้เราจะไม่มีหัวใจของเราแล้ว แต่เราก็ยังมีหัวใจของคนคนนั้น คนที่เขาฝากหัวใจเอาไว้...
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 9. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ผีขนุน น่ากลัวมากครับ

  PS.  Against stupidity the gods themselves contend in vain.
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 10. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  กระอักเลือด

  วรรณคดีไม่ค่อยแตะ =_= ;;
  ( แต่ดันล่องลอยในบอร์ดนักเขียน ? )

  แต่ขอบคุณขอรับ
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 11. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  อุลูปี = ปีศาจปลาโลมาของทางฮินดู (บางตำนานว่าเป็นนาค แต่คำศัพย์ " อุลูปี " นั้นก็แปลว่า ปลาโลมาอยู่ดี)
  แต่ของไทย (กนกนคร) บอกว่าเป็นนางพญาแทตย์ผู้อาศัยอยู่ในลำน้ำใหญ่ รูปร่างหน้าตางดงามมาก และหากเธอหมายปองชายผู้ใดก็จะเอามาเป็นคู่ชู้คู่ชื่นให้ได้  นางสามารถควบคุมเส้นผมตนเองได้แบบเงือกไทย  แต่ร้ายกว่านั้น หากใครขัดใจนาง  
  นางก็จะ...

  ร้องไห้ และทำให้เกิดน้ำท่วม หรือคลื่นยักษ์ เล่นงานจนคนที่ทำให้นางเสียน้ำตานั้น เสียชีวิต หรือคางเหลืองไป
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 12. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  16 . หะตู อันนี้ของทางภาคใต้ครับ เป็นตำนานของพี่น้องชาวอุรังลาโว้ย (ชาวน้ำ) ** ชาวอุรังลาโว้ย และชาวมอแกนไม่ชอบให้เราเรียกเขาว่าชาวเล นะครับ เขาถือว่าตนเองเป็นชาวน้ำ ดังนั้นเราควรเรียกเขาว่าชาวน้ำ และควรจะดีกับพวกเขาให้มากๆ เพราะรัฐบาลชุดก่อนๆโน้น...ทำกับพวกเขาไว้แสบทรวงมากๆ

  และเข้าเรื่อง...หะตูคือเทพเจ้าแห่งโรคภัยไข้เจ็บครับ  สิงใครคนนั้นจะป่วยแบบที่การแพทย์รักษาไม่ได้ และตายในที่สุด 
  วิธีแก้ของชาวอุรังลาโว้ยคือ เอาเหล้ามาล่อ แล้วหลอกมันลงทะเลไป  ส่วนวิธีกันคือ เจ้าหะตูนี่เกลียดหอยเม่นครับ ดังนั้นเขาจะเเขวนหอยเม่นไว้หน้าบ้านกันหะตู เวลามีโรคระบาด  ซึ่งชื่อของเจ้าหะตูนี่  ต่อมาอาจกร่อนไปเป็นคำว่า  ห่ า ทีหลังน่ะครับ

  17. ยิดลาโว้ย  ของชาวอุรังลาโว้ยอีกเช่นกัน เป็นเทพแห่งท้องทะเลผู้ให้กำเนิดทุกสรรพสิ่ง ชาวอุรังลาโว้ยเชื่อว่าหากพวกเขาตายไป พวกเขาจะกลับไปหายิดลาโว้ย (แบบเรื่องอวตารแลหะ เผลอๆพวกเนวี อาจจะลอกอุรังลาโว้ยของเราไปก็ได้)
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 13. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  18. มัสสีล  ของชาวอุรังลาโว้ย / มอแกนอีกเช่นกัน  มัสสีลเป็นใหญ่ในท้องทะเล มีรูปกายเป็นครึ่งคนครึ่งปลาและมีผิวกายสีทอง ความน่ากลัวของมัสสีลคือ จะทำให้เกิดวังวนในทะเลเพื่อนำหญิงงามไปเป็นเครื่องสังเวย และบางครั้งอาจส่งปลาหมึกยักษ์มาล่าสาวชาวประมง หรือสาวชาวน้ำที่หน้าตางดงามไปเป็นเครื่องสังเวย (น่าจะคบกะลุงแมคได้นะ - -) ส่วนเรื่องใช้ปลาหมึกนั่นก็ทำให้นึกถึงเดวี่ โจนส์ ในกัปตันแจ๊คขึ้นมาตะหงิดๆ

  19. ซอคะยี คราวนี้หนีขึ้นดอยบ้าง ซอคะยีเป็นพญาหุ่นกระบอกครับ  อยู่ในตำนานชาวเขา  ว่าพ่อแม่ของพระเอกสร้างหุ่นกระบอก 4 ตัวให้เป็นเพื่อนและพี่เลี้ยงลูกชายตน  มีหุ่นเทวดา / หุ่นยักษ์ / หุ่นนักบวช และหุ่นซอคะยี ซึ่งมีรูปร่างเป็นครึ่งภูตครึ่งคน  หุ่นทั้ง 4 นั้นมีวิญญาณของตนเองและออกผจญภัยกับพระเอก และคอยช่วยเหลือพระเอกจนจบเรื่อง (ทำให้นึกถึงละครเรื่องห้องหุ่นขึ้นมาตะหงิดๆ) โดยเวลาปกติซอคะยีกับเพื่อนอีก 3 จะเป็นหุ่นตัวเล็กๆอยู่ในย่ามของพระเอก พอพระเอกเรียกใช้ก็จะขยายขนาดใหญ่โตเท่าคนออกมาเอง (ยกเว้นหุ่นยักษ์ที่จะตัวเท่ายักษ์เลย)   ส่วนความสามารถของซอคะยีคือ เหาะได้ กระโดดโลดเต้นไปมาในอากาศได้ และสามารถฉายภาพอดีต และปัจจุบันออกมาได้ (มนต์มายา) อีกทั้งยังสามารถฉายภาพเหล่านั้นบนอากาศได้
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 14. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ที่บ้านฟ้ามีผีม้าบ้อง ผีปกกะหล้ง ผีกะ  อิอิ


  PS.  ผู้หญิงธรรมดาแต่ใจมันด้านชาผู้ชาย
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 15. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  20. ซาเราะกาเวา  อันนี้ของพี่น้องชาวซาไกครับ (ซาไกยูไนเต็ด เย่) เจ้านี่สามารถเป็นบอสใหญ่ได้เลย  มันเป็นนกปีศาจครับ   มันจะมาในคืนเดือนมืดมีร่างกายใหญ่โตกว่าหลังคาบ้าน และจะโจมตีหมู่บ้านด้วยลูกไฟ  และนำภัยพิบัติและความเสียหายด้วยเปลวเพลิงและความตายมาแก่หมู่บ้าน

  21. นกอะจ๊ะเหลเหล  เป็นนกใหญ่ของทางล้านนาครับ (เทียบได้กะนก roc ของฝรั่ง) เพราะสามารถจับเอาหินผาก้อนใหญ่ๆมาทุ่มใส่คนให้บี้แบนตายได้

  22. กาฬปักษี  นกปีศาจสีดำปลอดทั้งตัวตามตำนานพื้นบ้าน ดวงตาสีแดงก่ำน่ากลัว (แต่ไม่ใช่นกฮูกนะครับ) มันจะบินมาร้องเพลงตอนกลางคืน และเด้กเล็กๆบ้านไหนได้ยินเสียงมันก็จะป่วย และถึงตายได้  ชาวบ้านในบ้านที่มีลูกเกิดใหม่จะต้องพยายามเฝ้าระวังไม่ให้นกชนิดนี้มาร้องในละแวกบ้าน
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 16. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  >_<ขอบคุณขอรับ แล้วจะเอาไปปรับใช้อย่างแน่นอน เหอะๆๆๆๆแตกหนอๆ


  PS.  ซ่าเป็นบางโอกาส ฉลาดเป็นบางเวลา บ้าเป็นพักพัก แต่น่ารักตลอดกาล
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 17. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  23. ไกรสรราชสีห์ (ไปดูรูปได้ที่โลโก้ของเบียร์สิงห์นะครับ) พญาราชสีห์ของไทยนี่มีฤทธิ์คือ สามารถฆ่าเหยื่อด้วยเสียงคำรามได้  (ส่งเสียงคำรามไปโดนตัว แล้วเหยื่อจะตายโดยไม่ต้องทำอะไร)

  24. ภัสมาสูร = ปีศาจขี้เถ้าที่น่ากลัว ซึ่งหากมันเอามือแตะหัวใคร หรือลูบหัวใครคนๆนั้นจะกลายเป็นขี้เถ้า (เทียบได้กะเมดูซ่าของฝรั่ง)

  25. วฤคกะ = เป็นอสูรที่มีความสามารถคล้ายกับภัสมาสูร แต่ต่างกันคือถ้ามันแตะหัวใคร หรือลูบหัวใคร คนๆนั้นจะัต้องตาย

  26. วาตาปิ = เจ้านี่เป็นแกะครับ แกะน้อยน่ารักเลยแหละ แต่จะกลายเป็นแกะน้อยสุดโหดทันที  ถ้าใครไปล่ามันแล้วเอามาฆ่ากิน  เพราะมันคือต้นตำรับของ Cheast burster ในภาพยนตร์ดังเรื่อง Alien ครับ  เนื่องจากถ้าใครกินเจ้าวาตาปิเข้าไป  พอพี่ชายของมัน (ชื่ออิลวา) เรียกหามัน  มันก็จะคืนชีพและแหวะท้องคนที่กินมันเข้าไปออกมา แบบที่ Chest burster แหวะท้องเหยื่อออกมาแหละครับ  และแน่นอนว่าฝรั่งลอกไทยแน่ๆ เพราะเรื่องของวาตาปิมีมาก่อนสมัยอยุธยาเสียอีก
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 18. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  27. ม้าอสูรกัณฐกะ ชื่อเหมือนม้าของพระพุทธเจ้า แต่ไม่ใช่นะครับ เพราะม้าตัวนี้เกิดก่อนพระพุทธเจ้ามากมายนัก เป็นม้าปีศาจร่างสีดำสนิทที่ควบไปบนผืนน้ำได้  และวิ่งเร็วมากๆ  อาหารของมันคือเนื้อมนุษย์ และชอบมากๆที่จะกัดกินส่วนหัวเป็นหลัก ซึ่งเนื้อที่มันโปรดปรานที่สุดคือเนื้อของพวกนักบวชผู้ทรงศีล  มันเลยล่าโยคี ฤษี ชีไพร กินเป็นว่าเล่น จนพระนารายณ์ท่านต้องมาปราบมัน

  28. ม้าเทวกันทัด เป็นคู่อริของม้าอสูรกัณฐกะ  มีรูปลักษณ์แบบเปกาซัสของฝรั่งเด๊ะ (กายสีขาวสง่า น่ารัก น่าขี่) ว่ากันว่าคืออวตารของพญาอนันตนาคราช มาช่วยพระนารายณ์ปราบม้าอสูรกัณฐกะ

  29. มโนมัย ม้าวิเศษที่สามารถเหาะได้โดยไม่ต้องมีปีก อยากจะไปที่ไหนก็ไปได้ดังใจหมาย (ปรากฏในวิทูรบัณฑิตชาดก) และที่เทพกว่านั้นคือ เสียงคำรามของไกรสรราชสีห์ไม่อาจทำอะไรม้ามโนมัยได้เลย
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 19. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  19
  peecee
  28 เม.ย. 53 11:32 น.

  ว่าไปนั่น      ปีศาจในประเทศไทยแต่ละตัวแต่ละตน  ไม่มีตัวไหนให้ชวนพูดถึงหรือนึกฝันเลย


  PS.  คุณเบื่อรึยังนิยายแนวตลาด...คุณเบื่อรึยังกับนิยายสูตรสำเร็จ...คุณพร้อมรึยังที่จะพบความแปลกใหม่กับนิยาย(ไม่)แหวกแนว แต่ "แหวกกระแส"::ปิแอร์ เดอ มัสแตง-เด็ก หนังสือพิมพ์ และคำพยากรณ์ ได้แล้ว
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 20. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  20
  peecee
  28 เม.ย. 53 11:38 น.
  ที่วางใจได้คือ

  ตัวที่ 27    28  ไม่มีอยู่แล้ว
  PS.  คุณเบื่อรึยังนิยายแนวตลาด...คุณเบื่อรึยังกับนิยายสูตรสำเร็จ...คุณพร้อมรึยังที่จะพบความแปลกใหม่กับนิยาย(ไม่)แหวกแนว แต่ "แหวกกระแส"::ปิแอร์ เดอ มัสแตง-เด็ก หนังสือพิมพ์ และคำพยากรณ์ ได้แล้ว
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้

แสดงความคิดเห็น

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน
ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน
1. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้จัดสร้างโดยผู้ลงข้อมูลเอง ลิขสิทธิ์จะเป็นของผู้ลงข้อมูลโดยตรง
ห้ามคัดลอก/เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาตจากผู้ลงข้อมูล
2. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้ทำการคัดลอกมาจากของบุคคลอื่นๆ ผู้ลงข้อมูลต้องขออนุญาต และอ้างอิงอย่างเหมาะสม
3. ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ เป็นการส่งข้อความโดยผู้ใช้ หากพบเห็นข้อความหรือรูปภาพที่ไม่เหมาะสม, ละเมิดลิขสิทธิ์ โปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการโดยเร็ว

ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายใน
เว็บไซต์ Dek-D.com

board@dek-d.com
( ทุกวัน 24 ชม )
02-860-1142 ต่อ 140
( จ-ศ 09.00-18.00 พักเที่ยง 12.00-13.00 )
ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายในเว็บไซต์ Dek-D.com
ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายในเว็บไซต์ Dek-D.com

กระทู้หมายเลข : 1732373
ชื่อกระทู้ : (สาระมั้ง) แตกหน่อมาจากกระทู้ " ทำไมนิยายแฟนตาซีไทยถึง ไม่ตั้งชื่อภาษาไทยกัน " ของคุณกุหลาบสีเงิน อันเนื่องด้วยความเห็นของท่านสายลมเหนือ โลมาจึงนำข้อมูลปีศาจไทยๆมาเล่าให้ฟัง เผื่อมีประโยชน์

board@dek-d.com
( ทุกวัน 24 ชม )
02-860-1142 ต่อ 140
( จ-ศ 09.00-18.00 พักเที่ยง 12.00-13.00 )
ปิดหน้าต่าง
refer: