พระสงฆ์องค์แรกคือใคร ? No 1859788

คนไทย รักแผ่นดิน 683 21 ก.ค. 53 22:46 น.
guest
คนไทย รักแผ่นดิน

กระทู้ที่เปิดอ่านล่าสุด

บทความที่ถูกแชร์เยอะที่สุด

“สมเด็จพระสังฆราช” ประทานพระโอวาทวันอาสาฬหบูชา


“สมเด็จพระสังฆราช” ประทานพระโอวาทวันอาสาฬหบูชา ให้พุทธศาสนิกชนบูชาพระรัตนตรัยทุกเวลา ด้าน วธ.ชวนคนไทย ลด ละ เลิก อบายมุข พร้อมเตรียมจัดงานสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนา 24-26 ก.ค.นี้ ที่วัดสระเกศ
      
       วันนี้ (20 ก.ค.) สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ประทานพระโอวาทวันอาสาฬหบูชา พ.ศ.2553 ความว่า วันอาสาฬหบูชา เป็นวันบูชาที่สำคัญที่สุดวันหนึ่งในพุทธศาสนา ตรงกับวันพระจันทร์เต็มดวง ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 8 คือ เดือนอาสาฬหะ เป็นวันที่เจ้าชายสิทธัตถะ หลังจากได้ทรงตรัสรู้พระอนุตรสัมมาสัมโพธิญาณ ได้ทรงเป็นสมเด็จพระบรมศาสดาสัมมาสัมพุทธเจ้าแล้ว ได้ 2 เดือน ได้ทรงแสดงพระปฐมเทศนา ทรงประกาศพระธรรมที่ทรงตรัสรู้เป็นครั้งแรกโปรดปัญจวัคคีย์ทั้ง 5 ณ ป่าอิสิปตนมฤคทายวัน ใกล้กรุงพาราณสี ท่านโกณฑัญญะ ได้ดวงตาเห็นธรรม รู้ว่า “สิ่งใด สิ่งหนึ่ง มีความเกิดขึ้นเป็นธรรมดา สิ่งนั้นทั้งปวงมีความดับไปเป็นธรรมดา” โดยสมเด็จพระศาสดาสัมมาสัมพุทธเจ้า ทรงเปล่งพระพุทธวาจา ให้เป็นที่ประจักษ์ ว่า อัญญาโกณฑัญญะ” คือ “โกณฑัญญะได้รู้แล้วหนอ” วันนั้นจึงเป็นวันที่ พระรัตนตรัยเกิด ครบองค์ 3 คือ พระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ องค์แรกที่เกิดขึ้น คือ ท่านโกณฑัญญะ ด้วยพระบารมี พระรัตนตรัย จงมั่นใจและจงปฏิบัติเทิดทูนบูชาพระรัตนตรัย ให้เต็มจิตใจทุกเวลา ขออำนวยพร
      
       ในวันเดียวกัน ที่วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร กรมการศาสนา กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) แถลงข่าวงานสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนา เนื่องในเทศกาลวันอาสาฬหบูชา และวันเข้าพรรษา ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 24-26 ก.ค.โดยนายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รมว.วธ.กล่าวว่า เมื่อวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาเวียนมาบรรจบ จึงเป็นโอกาสดีที่พุทธศาสนิกชนได้นำหลักธรรมไปประพฤติปฏิบัติในการดำเนินชีวิต ดังนั้น ศน.จึงได้จัดกิจกรรมตามวัดและสถานที่ต่างๆ ทั่วประเทศ โดยใช้วันสำคัญทางพระพุทธศาสนาเป็นยุทธศาสตร์ให้ประชาชนจรรโลงสังคมไทยให้เป็นสังคมดีมีคุณธรรมจริยธรรมอย่างยั่งยืนตลอดไป และขอเชิญประชาชนชาวไทย ลด ละ เลิก อบายมุข เนื่องในวันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษา
      
       ด้านนายสด แดงเอียด อธิบดีกรมการศาสนา กล่าวว่า สำหรับกิจกรรมทางพระพุทธศาสนาทั้งในส่วนกลางและส่วนภูมิภาค จะมีตั้งแต่พิธีทำบุญตักบาตร พิธีเจริญพระพุทธมนต์ การแสดงพระธรรมเทศนา พิธีเวียนเทียน กิจกรรมการประกวดและการแข่งขันทางพระพุทธศาสนา การออกร้านจำหน่ายหนังสือธรรมะและสื่อธรรมะ การสาธิตงานฝีมือด้านศิลปกรรมท้องถิ่น นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมหล่อเทียนพรรษาและถวายเทียนพรรษาจำนวน 9 ต้น เพื่อนำไปถวายแด่พระอารามหลวง 9 แห่งด้วย


http://www.manager.co.th/QOL/ViewNews.aspx?NewsID=9530000099877

แก้ไขครั้งล่าสุดเมื่อ : วันที่ 24 กรกฎาคม 2553 เวลา 00:16 น.

อยากเป็นคนแรกที่โหวตมั๊ยล่ะ... โหวตเลย!

 • โอ้โหเด็ด

 • น่ารักสุดๆ

 • หรูเริด

 • ตลกอ่ะ

 • เครียด

 • สู้ๆ สู้ตาย

 • ช็อค

 • โกรธ

 • ล้มโต๊ะ


0 โหวต จากทั้งหมด 0 โหวตเลือก

4 ความคิดเห็น

  ความคิดเห็นที่ 1 - 20

 1. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  อ้าว ไม่ใช่โกณฑัญญะหรอกหรอ
  PS.  I want to forget you. Love you <P'non>
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 2. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ทำไมเนื้อหาไม่ตรงกับหัวชื่อกระทู้

  PS.  รายการ 50:50 สนุกมาก คนที่ไม่ชอบดูแล้วเปิดไปดูทำไมล่ะ สนุกกว่าละครหลังข่าวน้ำเน่าไร้สาระบางเรื่องของช่อง 7 ซะอีกนะ ถ้าไม่ชอบดูปิดทีวีรอดูสงครามชีวิตโอชินคุ้มกว่านะ
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 3. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  3
  พระสมัย
  พระสมัย 110.49.193.194
  22 ก.ค. 53 20:41 น.
  .....พระพุทธองค์ทรงเปล่งพระวาจาว่า"อัญญาสิ  วะตะโภ   โกณฑัญโญ ๆ"ซึ่งเป็นภาษามคธโบราณของอินเดีย แปลว่า โกณฑัญญะได้รู้แล้วหนอๆ "  2ครั้งเพราะความดีใจที่สอนคนแล้วเข้าใจ  จึงได้อุทานออกมา   นับแต่นั้นมา  อัญญา  ก็เป็นคำนำหน้าชื่อของท่านตลอดมา
  พระอัญญาโกณฑัญญะกับโกณฑัญญะเป็นบุคคลคนเดียวกัน  นี่แหละหนาคำสอนของพระพุทธองค์ยิ่งเขียนยิ่งเพี้ยนไปเรื่อย  ถ้าจะให้ถูกต้องให้อ่านพระไตรปิฎกแน่นอนกว่า............เจริญพร
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 4. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  4
  สาธุ
  สาธุ 183.89.141.131
  24 ก.ค. 53 00:16 น.
  ขอให้พุทธศาสนาเจริญรุ่งเรืองไม่มีเสื่อมถอยด้วยเถิด สาธุๆๆ
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้

แสดงความคิดเห็น

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน
ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน
1. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้จัดสร้างโดยผู้ลงข้อมูลเอง ลิขสิทธิ์จะเป็นของผู้ลงข้อมูลโดยตรง
ห้ามคัดลอก/เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาตจากผู้ลงข้อมูล
2. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้ทำการคัดลอกมาจากของบุคคลอื่นๆ ผู้ลงข้อมูลต้องขออนุญาต และอ้างอิงอย่างเหมาะสม
3. ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ เป็นการส่งข้อความโดยผู้ใช้ หากพบเห็นข้อความหรือรูปภาพที่ไม่เหมาะสม, ละเมิดลิขสิทธิ์ โปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการโดยเร็ว

ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายใน
เว็บไซต์ Dek-D.com

board@dek-d.com
( ทุกวัน 24 ชม )
02-860-1142 ต่อ 140
( จ-ศ 09.00-18.00 พักเที่ยง 12.00-13.00 )
ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายในเว็บไซต์ Dek-D.com
ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายในเว็บไซต์ Dek-D.com

กระทู้หมายเลข : 1859788
ชื่อกระทู้ : พระสงฆ์องค์แรกคือใคร ?

board@dek-d.com
( ทุกวัน 24 ชม )
02-860-1142 ต่อ 140
( จ-ศ 09.00-18.00 พักเที่ยง 12.00-13.00 )
ปิดหน้าต่าง
refer: