/>

รู้จักไหม?? NEET ปัญหาใหญ่ในอนาคต [ไม่ระบุให้แชร์]

วิว

ไปจีนเมื่อปีก่อน ผมพบคนกลุ่มหนึ่งที่กำลังสร้างปัญหาให้รัฐบาลกลาง


คนกลุ่มนี้คือ NEET ซึ่งนิตยสาร China Newsweek ให้ความสำคัญโดยนำเสนอเป็นเรื่องใหญ่


NEET นี่เป็นอักษรย่อของ Not in Education, Employment or Training หรือแปลเป็นไทยง่ายๆว่า กลุ่มคนในวัยแรงงานที่ไม่อยู่ในระหว่างศึกษา ทำงาน และอบรม


China Newsweek บอกว่าพวกนี้คือ"คนว่างงานด้วยความสมัครใจ" !!!


ความจริงแล้ว NEET นี่แพร่หลาย(มาก)ในประเทศญี่ปุ่น ที่เรียกตามภาษาตัวเองว่า"อิสรชน" (Freeters) เป็นเด็กที่มาจากครบอครัวมีฐานะ(ดี) โดยเกิดขึ้นเมื่อประมาณ 20 ปีก่อนหลังฟองสบู่เศรษฐกิจญี่ปุ่นแตก โดยสื่อในญี่ปุ่นให้ความหมายของ"อิสรชน"ว่า หมายถึงหนุ่มสาววัย 15-34 ปี ผู้เลือกที่จะไม่ทำงานประจำทั้งๆที่มีตำแหน่งว่างอยู่ แต่หันไปทำงานชั่วคราว อย่างเช่น พนักงานขาย หรือ งานในภาคบริการที่ให้ค่าตอบแทนเป็นรายชั่วโมง หรือ รายวันมากกว่า


ศ.มิชิโกะ มิยาโมโต้ อาจารย์คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยชิบะ ระบุว่า อิสรชน หรือ NEET กำลัง(จะ)เป็นปัญหาใหญ่ของประเทศร่ำรวยและมีการเติบโตทางเศรษฐกิจ โดยในญี่ปุ่น มีตัวเลขจากหนังสือพิมพ์ The Guardian ว่า มีจำนวนมากกว่า 4 ล้านคน

สถาบันวิจัยนโยบายการศึกษาญี่ปุ่น แบ่ง"อิสรชน"ของญี่ปุ่นไว้เป็น 3 ประเภท คือ ประเภทรักความอิสระและความสบาย ประเภทไล่ตามความฝัน และประเภทอับจนหนทาง

แต่ที่เมืองจีน "เจียงจงเหลียน" สมาชิกวุฒิสภาจีนบอกว่า พวกนี้คือ"กลุ่มผู้ตกงานประเภทใหม่"

"เจียงจงเหลียน" ระบุว่า NEET ของจีน มีลักษณะเฉพาะตัว โดยหมายถึงคนอายุ 15-34 ปี ที่ยังไม่แต่งงาน และยังพึ่งพา"พ่อ-แม่"ในเรื่องที่อยู่อาศัย ค่าใช้จ่ายในการดำรงชีวิต(แถมบางคนยังยินดีที่จะเกาะแฟนกิน)

วุฒิสมาชิก รายนี้ระบุว่า NEET ในแบบจีนแบ่งเป็น 3 ประเภทเช่นกันคือ ประเภทที่ไม่ยอมทนความลำบากในการทำงาน(ไม่มีความอดทน)จึงเลือกที่จะอาศัยอยู่กับพ่อ-แม่ ประเภทที่ 2 คือประเภทที่ไม่มีทางเลือก (หรือไม่ยอมเลือก) ซึ่งมีทั้งพวกได้รับการศึกษาน้อยจึงหางานทำไม่ได้ หรือได้รับการศึกษาสูง จึงเลือกงานให้ตรงกันที่เรียนและยังเลือกไม่ได้(จึงสมัครใจว่างงาน) และประเภทที่ 3 คือเป็นกลุ่มที่มีการศึกษา(สูง) รักความสะดวกสบาย เลือกไล่ตามความฝัน โดยหากไม่ได้งานที่ตรงกับความคาดหวังก็จะยินดีไปทำงานบริการที่จ้างงานชั่ว คราวต่างๆ โดยยอมแม้กระทั่งเป็น"แม่บ้าน"ให้ผู้ชายที่ยินดีเลี้ยงดูตนเอง

"เจียงจงเหลียน" ชี้ให้เห็นว่า NEET กำลังจะเป็นปัญหาที่สำคัญของสังคมจีนในอนาคต และเหตุผลสำคัญ(อย่างหนึ่ง)ของการเกิดคนกลุ่มนี้ มาจากนโยบาย"ลูกคนเดียว" จนทำให้เด็กพวกนี้กลายเป็นพวกไม่สามารถดูแลตัวเองได้ หรือถ้าเมืองไทย เราจะเรียกว่า พวกเหยียบขี้ไก่ไม่ฝ่อ

ดร.หลี่เทียนกั๋ว นักวิจัยด้านแรงงาน กล่าวถึงคนพวกนี้ว่า การที่กลุ่มคนเหล่านี้ได้รับการศึกษาแต่ไม่ยอมทำงาน จึงถือเป็นความสูญเสียของสังคมและของประเทศโดยรวม

ตอนเดินที่ ปักกิ่ง พรรคพวกบอกว่า หนุ่มสาวที่นั่งหน้าคอมพิวเตอร์ในภัตตาคารหรือร้านกาแฟ คือNEET ที่กำลังเป็นที่ถกเถียงกันว่า เป็นปรากฏการณ์ของสังคมโลก หรือเป็นปัญหาของสังคมกันแน่

ชาวเด็กดีล่ะ อนาคตจะเป็น NEET หรือเปล่า???


เครดิต:oknation.net
PS.   สาย ตาจับจ้องที่ดวงดาว และเท้ายังคงติดดิน
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

15 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป