>>ตะลึง!!! ไทยเปิด´พิพิธภัณฑ์เซ็กส์´แห่งแรกในเอเชีย No 1885753


กระทู้ที่เปิดอ่านล่าสุด

บทความที่ถูกแชร์เยอะที่สุด

ไทยเปิด'พิพิธภัณฑ์เซ็กส์'แห่งแรกในเอเชีย

 

ใช้องค์การพิพิธภัณฑ์ทางวิทยาศาสตร์ แบ่งโซนให้เด็กไปดูโชว์อวัยวะ - อุปกรณ์ให้คนไทยมีความรู้เรื่องเพศศึกษามากขึ้น รมว.สาธารณะสุข แฉแต่ละวันมีแม่ที่เป็นเด็กหญิงท้องถึงวันละ 262 คน.....

 

เมื่อวันที่ 10 ส.ค.ที่องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีรังสิต คลอง 5 จ.ปทุมธานี มีพิธีเปิดพิพิธภัณฑ์สุขภาวะทางเพศ Healthy Sexuality : Story of Love ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์สุขภาวะทางเพศแห่งแรกในเอเชีย เพื่อสร้างความตระหนักเรื่องสุขภาวะทางเพศแก่เยาวชนโดยการเรียนรู้ตาม อัธยาศัย โดยได้รับการสนับสนุนจากองค์การยูเนสโก มีนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รมว.สาธารณสุข เป็นประธาน

 

โดยบรรยากาศในการเปิดพิพิธภัณฑ์ ได้มีการแจกถุงยางอนามัยและกระจกสำรวจจิ๋มให้กับผู้มาร่วมงาน ขณะที่ภายในในพิพิธภัณฑ์ ได้มีการนำอุปกรณ์เกี่ยวกับเพศสัมพันธ์มาจัดแสดง อาทิ อวัยวะเพศเทียม องคชาติ ช่องคลอด ตุ๊กตายางสำหรับวัดพลังกอดเพื่อสื่อถึงความสัมพันธ์ การสาธิตการสวมถุงยางอนามัย เป็นต้น

 

นายจุรินทร์ กล่าวว่า จากผลการสำรวจเด็กอายุ 9-11 ปี รวม 2,600 คน พบว่า เด็กปรึกษาเรื่องเพศกับเพื่อนร้อยละ 51 ปรึกษาพ่อแม่ร้อยละ 14 และปรึกษากับแฟนร้อยละ 10 เลยน่าเป็นห่วงว่า หากปรึกษากับเพื่อนหรือแฟนก็อาจได้คำตอบที่ไม่ถูกต้อง ทั้งนี้ เด็กและเยาวชนร้อยละ 65 ไม่ทราบวิธีคุมกำเนิด ร้อยละ 64 ไม่รู้การป้องกัน ดังนั้น สิ่งที่น่าเป็นห่วง คือ ปัจจุบันมีเด็กและเยาวชนตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควรหรือแม่ที่เป็นเด็กหญิง เฉลี่ยถึงวันละ 262 คน ขณะที่ข้อมูลของสำนักบริหารการทะเบียน กรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย พบว่า จำนวนแม่วัยใส ที่ไปแจ้งเกิดบุตรตนเองมีจำนวนสูงสุดในปี 2550 คือ 108,496 คน และในปี 2551 ลดลงเหลือ 95,747 คน ซึ่งถือว่ามีจำนวนสูงมาก เพราะการให้ความรู้เรื่องเพศยังเป็นสิ่งที่ปิดในสังคมไทย รวมถึงผู้ปกครองยังขาดความรู้ ในการอธิบายเพื่อให้ความเข้าใจแก่เด็กและเยาวชน ตามสมควรแก่วัย การเปิดพิพิธภัณฑ์สุขภาวะทางเพศ เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ของเด็ก พ่อแม่ และผู้ที่สนใจ จึงถือเป็นการเปิดกว้างเรื่องเพศอย่างแท้จริง

 

ทพ.ศิริเกียรติ เหลียงกอบกิจ ผอ.สำนักสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาวะและลดปัจจัยเสี่ยง สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ กล่าวว่า ปัญหาเพศสัมพันธ์ ถือเป็นปัจจัยเสี่ยงอันดับ 1 ของ เยาวชนไทย ผลการสำรวจความคิดเห็นของผู้ปกครอง จำนวน 100 คน ระหว่างเดือน ก.ค.2553 เกี่ยวกับการให้ความรู้ความเข้าใจในเรื่องเพศแก่บุตรหลาน พบว่า ผู้ปกครองไม่กล้าตอบคำถามเรื่องเพศ เนื่องจากไม่รู้วิธีอธิบาย และมองว่าเด็กไม่ควรรับรู้ โดยคำถามที่ผู้ปกครองมีความอึดอัดและไม่กล้าตอบมากที่สุด คือ คำถามเกี่ยวกับการมีเพศสัมพันธ์และพรหมจรรย์ รสนิยมทางเพศ สรีระและการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย เป็นต้น

 

ขณะที่คำถามยอดฮิตที่เยาวชนสอบถามผู้ปกครองมากที่สุด 3 อันดับแรก คือ 1.ความแตกต่างทางสรีระของร่างกาย 2.หนูเกิดมาได้อย่างไร และ 3.การทำความสะอาดของเด็กผู้ชาย นายกวาง โจ คิม ผอ.องค์การยูเนสโก ประเทศไทย กล่าวว่า จากสถิติของสหประชาชาติ ปี 2551 พบว่า 40% ของเยาวชนช่วงอายุ 15-24 ปี ยังขาดความรู้เรื่องของเอชไอวี ซึ่งนำไปสู่การเพิ่มปัญหาการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควรและความรุนแรงต่อผู้หญิง ในสังคม หวังว่า พิพิธภัณฑ์สุขภาวะทางเพศจะช่วยหยุดความเงียบของความไม่รู้ทางสุขภาวะทางเพศ และปลุกความกล้าที่จะเปิดโลกทรรศใหม่ๆ ให้แก่เยาวชนโดยพิพิธภัณฑ์สุขภาวะในประเทศไทยถือเป็นพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้ ทางเพศแห่งแรกของเอเชีย

 

นายพิชัย สนแจ้ง ผอ.องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ กล่าวว่า เนื้อหาในพิพิธภัณฑ์ฯ ประกอบด้วย 6 โซนแห่งการเรียนรู้ อาทิ โซนความรักและความปราถนา โซนความสัมพันธ์ โซนความรู้ในเรื่องเพศสัมพันธ์ การให้กำเนิด และการคุมกำเนิด เป็นต้น การเปิดพิพิธภัณฑ์สุขภาวะทางเพศในพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ฯ ถือว่าไม่ขัดแย้งเพราะเพศสัมพันธ์เป็นส่วนหนึ่งของวิทยาศาสตร์และเยาวชน ที่มาก็จะได้เรียนรู้เรื่องเพศสัมพันธ์ได้อย่างถูกต้องปลอดภัย นอกจากนี้ จะมีการนำพิพิธภัณฑ์สุขภาวะทางเพศ เคลื่อนที่ไปยังโรงเรียนต่างๆ สังกัดกระทรวงศึกษาธิการรวมทั้งสถาบันการศึกษา เพื่อให้เยาวชนในต่างจังหวัดได้เรียนรู้เรื่องเพศศึกษาด้วย.

 

ที่มา : นสพ.ไทยรัฐ

ไทยเปิด´พิพิธภัณฑ์เซ็กส์´แห่งแรกในเอเชีย

ไทยเปิด´พิพิธภัณฑ์เซ็กส์´แห่งแรกในเอเชีย
PS.  I am SONE~~~Lover my SNSD

แก้ไขครั้งล่าสุดเมื่อ : วันที่ 16 สิงหาคม 2553 เวลา 18:12 น.

อยากเป็นคนแรกที่โหวตมั๊ยล่ะ... โหวตเลย!

 • โอ้โหเด็ด

 • น่ารักสุดๆ

 • หรูเริด

 • ตลกอ่ะ

 • เครียด

 • สู้ๆ สู้ตาย

 • ช็อค

 • โกรธ

 • ล้มโต๊ะ


0 โหวต จากทั้งหมด 0 โหวตเลือก

3 ความคิดเห็น

  ความคิดเห็นที่ 1 - 20

 1. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  กริ๊ดดดดดด ประเทศไทย ก็มีที่เรียนรู้แบบบี้ด้วยย
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 2. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  2
  LLLL
  16 ส.ค. 53 14:40 น.
  น่าจะเปิดสิ่งที่มีประโยชน์กว่านี้น้า  คหสต.
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 3. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  3
  เฟี้ยวว
  เฟี้ยวว 158.108.12.95
  16 ส.ค. 53 18:12 น.
  คห2 ให้ความรู้เรื่องเซกส์ก็มีประโยชน์นี่
  เรื่องเซกส์มันเป็นเรื่องธรรมดาของสิ่งมีชีวิต
  หรือว่าคุณคิดว่าโตไปจะไม่อยากมีเซกส์
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้

แสดงความคิดเห็น

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน
ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน
1. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้จัดสร้างโดยผู้ลงข้อมูลเอง ลิขสิทธิ์จะเป็นของผู้ลงข้อมูลโดยตรง
ห้ามคัดลอก/เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาตจากผู้ลงข้อมูล
2. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้ทำการคัดลอกมาจากของบุคคลอื่นๆ ผู้ลงข้อมูลต้องขออนุญาต และอ้างอิงอย่างเหมาะสม
3. ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ เป็นการส่งข้อความโดยผู้ใช้ หากพบเห็นข้อความหรือรูปภาพที่ไม่เหมาะสม, ละเมิดลิขสิทธิ์ โปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการโดยเร็ว

ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายใน
เว็บไซต์ Dek-D.com

board@dek-d.com
( ทุกวัน 24 ชม )
02-860-1142 ต่อ 140
( จ-ศ 09.00-18.00 พักเที่ยง 12.00-13.00 )
ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายในเว็บไซต์ Dek-D.com
ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายในเว็บไซต์ Dek-D.com

กระทู้หมายเลข : 1885753
ชื่อกระทู้ : >>ตะลึง!!! ไทยเปิด´พิพิธภัณฑ์เซ็กส์´แห่งแรกในเอเชีย

board@dek-d.com
( ทุกวัน 24 ชม )
02-860-1142 ต่อ 140
( จ-ศ 09.00-18.00 พักเที่ยง 12.00-13.00 )
ปิดหน้าต่าง
refer: