Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

[สังเกต] เจ้าชายในนิยายมักจะ... [ไม่ระบุให้แชร์]

วิว

จะบอกว่าแทบไม่เคยเล่นบอร์ดเลย มีแวบๆ ผ่านไปอ่านบ้างแต่ไม่เคยตั้งกระทู้เลยค่ะ ฮ่ะๆ~ เราชื่อ The.wolF นะคะ ยินดีที่ได้รู้จักทุกท่านกระทู้นี้เกิดจากการอ่านนิยายแฟนตาซีค่ะ

สังเกตว่า "เจ้าชาย" ในนิยายหลายๆ เรื่องนั้น (ไม่ใช่ทุกเรื่องหรอกนะคะ) มักจะแบ่งประเภทได้ตามนี้ค่ะ
1.) เจ้าชายน้ำแข็ง

วูล์ฟว่านี่เป็นเจ้าชายสไตล์ยอดนิยมของนิยายแฟนตาซีเลยค่ะ เท่าที่เคยเจอมักจะหยิ่ง เย็นชา คิดยาวสามกิโลแต่พูดสามคำ ชอบทำตาคมๆ ดุๆ ยังกับเสือ แต่ถ้าเรื่องนั้นนางเอกแก่น ห่าม ห้าว หรือช่างกวน (ซึ่งหาได้ทั่วไปอีกเช่นกัน) พี่แกจะไม่สามารถปรามคุณเธอได้เลยแม้แต่น้อย

เท่าที่เจอ ส่วนใหญ่มักเป็นพวกแข็งนอกอ่อนใน ชอบทำตัวดุแต่จริงๆ ใจดี ปากแข็ง พูดไม่ค่อยเก่งแต่รักหมดใจ (เกี่ยว?) โถพ่อคุณเอ๊ย ไม่รู้จะอมพะนำอะไรเอาไว้มากมาย แต่บทจะหวานก็หวานซะจนไม่น่าเชื่อว่าเป็นคนเดียวกัน

แม้จะได้ชื่อว่าเจ้าชายน้ำแข็ง แต่บางครั้งก็ไม่ได้เป็นตามนั้นเสมอไป เคยเจอประเภทที่บรรยายว่าเย็นชา แต่พูดมากก็ยังมี...

สุดยอดยิ่งนัก2.) เจ้าชายผู้แสนดี

รายนี้ก็ปริ้นซ์ชาร์มมิ่งหลุดมาจากนิทานเลยทีเดียว

เจ้าชายหน้าตาหล่อเหลา เจนเทิลแมน ราวกับเดินออกมาจากฝันของสาวๆ (นักอ่าน และอาจจะนักเขียนด้วย) มีรอยยิ้มอันแสนจะอบอุ่นเป็นท่าไม้ตาย หลอมละลายหัวใจคนผ่านไปผ่านมาได้ชะงัดนัก

ไม่รู้ว่าคิดไปเองหรือเปล่า แต่เจ้าชายพวกนี้มักใจอ่อนกับมนุษย์เพศหญิงเป็นพิเศษค่ะ ทำให้เหล่านางเอกต้องแสนจะหวั่นใจกับความเป็นคนดี (ไม่เข้าเรื่อง) ของเจ้าชายท่าน

ว่าแล้วก็หึงก็งอนง้อกันไปตามสเต็ปแฟนตาซีโรแมนติก3.) เจ้าชายจอมกะล่อน

ผู้ชายเฮฮา กะล่อน ไปไหนไปนั่น ไม่ถือตัว ติดดิน มีฝีปากอันแสนกวนประสาทเป็นอาวุธ มีความกะล่อนเป็นเกราะป้องกัน และมีลูกบ้า (ทั้งเล็กและใหญ่) เป็นคอมโบ

เจ้าชายประเภทนี้มักจะยิ้มเก่งค่ะ แซวชาวบ้านไปทั่ว ทำตัวไม่เหมือนเจ้าชาย หรือหนักกว่านั้นคือไม่ชอบตำแหน่งเจ้าชายไปเลย ถึงความกวนจะประทับใจคนอ่าน แต่มองให้ดีๆ ส่วนใหญ่มักจะขี้เกียจค่ะ (ฮา) ชอบอู้งาน ปีนต้นไม้หนีขุนนางผู้ใหญ่ไปเรื่อย หรือถ้าอยู่ในโรงเรียนก็มีสิทธิ์โดดเรียนได้ แล้วอนาคตประเทศชาติจะรอดมั้ยเนี่ยพ่อคุณ...

พวกนี้สามารถจัดเข้าประเภทเลือดร้อน ทำอะไรไม่คิดไปได้เหมือนกันค่ะ จะเห็นเป็นแบบนี้ซะส่วนใหญ่ ที่สำคัญ พวกนี้มักไม่นิยมเวทมนตร์ค่ะ เอาดาบฉะกันซึ่งๆ หน้าเลยทีเดียว (เน้นว่าดาบค่ะ เพราะแทบไม่เจออย่างอื่น)4.) เจ้าชายไร้บัลลังก์

อันนี้น่าจะเป็นพล็อตมากกว่าคาแร็กเตอร์ แต่เจอบ่อยมากจริงๆ ค่ะ เจ้าชายประเภทถูกขับออกจากบัลลังก์ ถูกกบฏ ราชวงศ์ล่ม ไปจนถึงไม่รู้ว่าตัวเองเป็นเจ้าชาย

โดยมากแล้ว พวกนี้จะมีชีวิตอันน่ารันทดใจค่ะ เรียกน้ำตาของคนอ่านไปได้หลายกระบุง อดีตอันแสนมืดมนโศกสลดช่วยเรียกความเด่นได้ดีนักล่ะค่ะ ว่างๆ ก็จะนั่งรำลึกความหลัง หรือไม่ก็เอาแต่คิดว่าทำไมตูต้องเป็นเจ้าชายด้วยฟะ

ประเภทหลังนี่มักจะเป็นพวกทำอะไรไม่ค่อยเป็นด้วยล่ะ...

ส่วนมากจะเห็นอยู่เท่านี้ค่ะ

ที่สำคัญ ต้องหล่อด้วยนะ!

ตรงนี้แหละค่ะที่วูล์ฟสงสัยทำไมไม่เคยมีบ้างนะ -- คนที่มีทุกอย่างเป็น "ขั้วตรงข้าม" ของคำว่า "เจ้าชาย"...ผู้ชายเถื่อนดิบ ย้อมผมแดง สักเต็มหลัง เจาะหูเจาะคิ้วเจาะปาก

ไม่ต้องมีเวทมนตร์ทรงพลัง ไม่ต้องใช้ดาบในตำนาน แต่ถือแส้ฟาดดะเอาล้วนๆ

ไม่ต้องมีคำทำนายอะไรติดตัวมาตั้งแต่ลืมตาดูโลก ไม่ต้องมีชาติกำเนิดซับซ้อน

หน้าตารึ ถึงจะคม แต่ก็ไม่ได้หล่อเหลาประเภทสาวๆ หมายมั่นอยากจะจับให้อยู่หมัด ดันออกไปทาง "ดุ" กับ "เถื่อน" มากกว่าอย่างอื่น...

ถ้าจะให้แหวกหนักไปกว่านี้ จงพกองครักษ์ที่มีฝีปากทัดเทียมกัน กล้าโบกหัวเจ้าชายแบบไม่เกรงอาญา กล้าด่านายเหนือหัวแบบไม่กลัวคอขาดมาด้วยจะแหล่มมาก
ถึงบรรทัดนี้อาจจะมีคนถาม แล้วเจ้าชายแกจะออกมาสภาพไหนล่ะฟะเนี่ย เป็นซะขนาดนี้...
P.R.I.N.C.E

นี่คือผลที่ได้ค่ะ :)แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 15 พฤศจิกายน 2553 / 20:34

PS. �ฝากนิยายกันด้วยนะคะ แวะมาติชมกันบ้างน้า~ >w< http://writer.dek-d.com/wolf-zaa/writer/view.php?id=659225
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

33 ความคิดเห็น

บทความที่นิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป