ปรับสีเว็บเป็นปกติ

ถามอักษรฯ ศิลปากร กับครุศาตร์จุฬา No 2011563

guest
แอม

กระทู้ที่เปิดอ่านล่าสุด

บทความที่ถูกแชร์เยอะที่สุด

อยากให้เพื่อนๆช่วยตัดสินใจค่ะ  คือตอนนี้เรียนอักษรศาสตร์ จีน แต่ที่บ้านอยากให้ซิ่วเอาครุศาตร์จุฬา เพื่อนๆคิดว่ายังไงบ้าง

จริงๆก้อยากเรียนจุฬาเพราะใกล้บ้าน แต่เสียดายคณะอักษรด้วยค่ะ

แก้ไขครั้งล่าสุดเมื่อ : วันที่ 24 ธันวาคม 2553 เวลา 00:29 น.

อยากเป็นคนแรกที่โหวตมั๊ยล่ะ... โหวตเลย!

 • โอ้โหเด็ด

 • น่ารักสุดๆ

 • หรูเริด

 • ตลกอ่ะ

 • เครียด

 • สู้ๆ สู้ตาย

 • ช็อค

 • โกรธ

 • ล้มโต๊ะ


0 โหวต จากทั้งหมด 0 โหวตเลือก

13 ความคิดเห็น

  ความคิดเห็นที่ 1 - 20

 1. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ก็ลองแอดดูดิครับ    แต่ถ้าไม่ได้อยู่ ปีหนึ่งก็ต้องตัดสินใจ อ่า
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 2. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ครุศาสตร์จุฬาจะต้องเอาคะเเนนเเอดมิดชันเลือกสาขาก่อนนะครับ ถ้าคะเเนนเกิน 21000 ก็น่าจะเข้าสาขามัธยมศึกษามนุษย์ศาสตร์เเละสังคมศาสตร์ ซึ่งมีเอก ไทย สังคม อังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมันได้ เเต่ถ้าคะเเนนไม่ถึงอาจจะได้อยู่ในสาขาที่รองลงมา เเล้วก้อจะมีสอบเข้าเอกตอนกลางเทอมเเรกนะครับ  ถ้าเป็นเอกภาษาไทยเเละสังคมศึกษาจะใช้คะเเนนโอเน็ตวัดว่าจะเข้าได้หรือไม่ เอกไทยโอเน็ตก้อน่าจะเกิน 65 สำหรับเอกคู่ เเละ 77 สำหรับเอกเดี่ยว ส่วนสังคม เอกคู่ 58 เอกเดี่ยว 65 เอกอังกฤษจะมีการสอบสกรีนนิงเทสซึ่งจะคล้ายกับการสอบโทเฟล เเละ CU-TEP คะเเนนจะต้องเกิน 65 สำหรับเอกคู่ ส่วนเอกเดี่ยวจะมาวัดกันที่ีการสอบพูด ส่วนเอกเยอรมันกับเอกฝรั่งเศสใช่คะเเนนมิดเทอมครับถ้าเกินมีนก็น่าจะได้เอกคู่ ส่วนเอกเดี่ยวก็คงต้องคะเเนนเทพมาก ผมเป็นคนนึงที่สอบเอกไม่ได้ ตอนนี้ไม่มีเอกเรียนครับ เลยต้องซิ่ว(เเต่ผมอยู่มัธยมศึกษาวิทยาศาสตร์นะครับ)
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 3. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  สาขาในครุศาสตร์จุฬานะครับ(เรียงตามลำดับความฮิต)
  1 มัธยมศึกษาวิทยาศาสตร์
  2 มัธยมศึกษามนุษยศาสตร์เเละสังคมศาสตร์
  3 จิตวิทยาการปรึกษา การเเนะเเนว เเละการศึกษาพิเศษ
  4 การศึกษานอกระบบโรงเรียน
  5 ประถมศึกษา
  6 เทคโนโลยีการศึกษา
  7 ธุรกิจศึกษา
  8 ปฐมวัย
  ตอนเลือกสาขาเค้าก็จะให้เราจัดอันดับเอง 7 อันดับจากความสนใจมากที่สุดไปหาน้อยที่สุด
  เเละต้องเลือกเพียงอย่างใดอย่างหนึ่งระหว่างมัธยมวิทย์หรือมัธยมศิลป์
  เเล้วจะมีอีกสามสาขาคือ คนตรี พละ ศิลปะ ที่เค้าจะรับตรงเเยกมา

  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 4. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  8 อันดับสาขาวิชายอดฮิตของน้องใหม่ครุศาสตร์ รุ่นที่ 54


  อันดับที่ 8
  ก.เอ๋ย ก.ไก่ ข.ไข่ในเล้า ค.ครู ครุศาสตร์ = สาขาวิชาการศึกษาปฐมวัย
  เป็นสาขาวิชาที่สร้างสีสันให้กับคณะครุศาสตร์เป็นอย่างมาก ซึ่งเป็นสาขาที่รวมนางงามคณะไว้อย่างคับคั่ง อาทิเช่น พี่อะตอม พี่รถเมล์ เป็นต้น ที่ยกตัวอย่างมาสวยๆ ทั้งนั้น น้องใหม่คงจะได้รู้จักกันในเร็วๆ นี้ เอกลักษณ์ของสาขานี้ต้องสวยไว้ก่อน คนสวยก็ต้องรักเด็ก เป็นธรรมชาติของคนหน้าตาดี และที่สำคัญคือ ความเฮฮา สนุกสนาน แต่น้องใหม่ปีนี้คงไม่ค่อยมีคนสวย ถึงไม่ค่อยจะเลือกสาขาวิชาการศึกษาปฐมวัยเป็นอันดับต้นๆ เลย คนแล้วคนเล่าก็ห้อยสาขานี้ไว้ที่เลข "7" สงสัยจะเกลียดเด็กเข้าไส้ แหม่ พี่ๆ เค้าอุตส่าห์ทุ่มแนะแนวสาขาสุดตัว น้องๆ ไม่สนใจกันเลย
  สถิติการเลือกอันดับ 1 : 1%
  ระดับการแข่งขันฟาดฟัน : 1.75 เต็ม 10


  อันดับที่ 7
  Fame Ficus Retuza Fighter For We Cheer Win Business Ed = สาขาวิชาการศึกษาธุรกิจศึกษา
  สาขานี้ก็มีคนสวยไม่แพ้การศึกษาปฐมวัย แต่เป็นสาวลึกลับไม่ค่อยปรากฏตัวอยู่ในคณะ เพราะต้องแอบแฝงไปอยู่ในหมู่สาวบัญชีบ่อยๆ เนื่องจากสาขาวิชานี้บังคับเรียนวิชาเอกเดี่ยวธุรกิจศึกษา จึงมีน้องๆ ส่วนน้อยที่จะสนใจจริงจัง แต่พี่เค้าอุตส่าห์ทุ่มทุนสร้างในการแนะแนวสาขานะครับ ตบมือให้เลย น้องๆ ก็ไม่คิดจะเปลี่ยนใจเลยอ่ะ พี่แอบเห็นบางคนเลือกพวกบัญชี หรืิอบริหารธุรกิจ ในการคัดเลือกแอดมิชชั่นส์ แต่ไม่ยักจะเห็นเลือกธุรกิจศึกษา อันดับ 1 แปลกจัง เรียนสาขานี้พี่ยอมรับความสวยอดทนเค้าจริงๆ เพราะมีกิจกรรมเสริมหลักสูตรวิชาเอกบ่อยมาก ทั้งดูงาน ฝึกงาน ที่นั่นที่นี่ พี่เชื่อว่าใครที่จบสาขานี้ไปไม่ตกงานแน่นอนครับ น้องๆ ไม่สนใจบ้างเหรอ
  สถิติการเลือกอันดับ 1 : 3%
  ระดับการแข่งขันฟาดฟัน : 3 เต็ม 10


  อันดับที่ 6
  T E C H N O techno......CLICK!!! = สาขาวิชาเทคโนโลยีการศึกษา
  สาขาใหม่แกะกล่องรุ่นที่ 2 ที่รวบรวมบรรดาเซียนคอม ครีเอทีฟ ตากล้องทั้งหลายที่มีหัวใจความเป็นครู สาขานี้คล้ายกับเป็นสื่อสารมวลชนของคณะจริงๆ น้องๆ หลายคนที่ชอบทางด้านนี้ก็เลือกเป็นอันดับ 1 อยู่หลายคน แต่ก็มีอีกหลายๆ คนที่มักจะเลือกสาขานี้ไว้ท้ายๆ คงเป็นเพราะไม่ถนัดใช้คอมพิวเตอร์ หรือการออกแบบที่เน้นความคิดสร้างสรรค์ซักเท่าไหร่นัก จึงทำให้สาขานี้อยู่ในอันดับที่ 5
  สถิติการเลือกอันดับ 1 : 6%
  ระดับการแข่งขันฟาดฟัน : 5 เต็ม 10


  อันดับที่ 5
  E L E M Elementary Ed = สาขาวิชาประถมศึกษา
  คุณครูเด็กประถมปีนี้ก็แอบบูมอยู่นะ สถิติการเลือกห่างมาจากนอกระบบนิดเดียวเอง แต่ไม่ค่อยจะมีคนเลือกอันดับ 1 เท่าไหร่นัก ส่วนใหญ่จะอยู่รองๆ สาขามัธยม หรือใครที่เกลียดเด็กก็เอาไว้ท้ายๆ ก่อนปฐมวัยเลย เด็กสาขานี้มักจะมีอีเวนท์บ่อยๆ ต้องเข้าไปสังเกตการณ์จัดการเรียนการสอนในโรงเรียนสาธิตประถมหลายครั้งเช่นกัน อยู่กับเด็กๆ บางทีเราก็มีความสุขไปด้วยอย่างบอกไม่ถูก หรือน้องๆ จะเป็นคุณครูใจร้ายที่เกลียดเด็ก ไม่ยอมจะเลือกเป็นอันดับ 1 ซักเท่าไหร่เลย
  สถิติการเลือกอันดับ 1 : 4%
  ระดับการแข่งขันฟาดฟัน : 5 เต็ม 10


  อันดับที่ 4
  N เนอะ F เฟอะ E เออะ = สาขาวิชาการศึกษานอกระบบโรงเรียน
  สถิติการเลือกใกล้เคียงกับเทคโนมากมาย แต่มีน้องหลายๆ คนที่เลือกมาเป็นอันดับ 1 ซึ่งมองอย่างลึกซึ้งจริงๆ ว่านักการศึกษานอกระบบโรงเรียนมีคุณค่ามากกว่าคำว่า "ครู กศน." เพราะน้องหลายๆ คน ก็ยังเข้าใจผิดอยู่ว่าสาขานี้จบไปแล้วกว่าได้เป็นแค่ครู กศน. ซึ่งแท้ที่จริงแล้วสาขาวิชานี้เน้นการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ที่มีความยืดหยุ่นทางการศึ​กษา จะเห็นได้เลยว่าการเรียนในสาขานี้เรียนแล้วมีความสุข ทั้งบาบานัมของอาจารย์ตั๋ง หรือเรียนตามอัธยาศัยวิชายอดฮิตของคณะที่มีโลโก้เป็นอาจารย์เอ๋สุดสวยและคณะ น้องๆ ที่เลือกสาขานี้อนาคตไม่ใช่แค่ครู กศน. แน่นอนครับ สายงานของสาขานี้กว้างกว่าสาขาอื่นนะเออ
  สถิติการเลือกอันดับ 1 : 7%
  ระดับการแข่งขันฟาดฟัน : 5.25 เต็ม 10


  อันดับที่ 3
  Do you know? Who are we? ED PSY so we are SPECIAL ED = สาขาวิชาจิตวิทยาการปรึกษา การแนะแนวและการศึกษาพิเศษ
  สาขาใหม่แกะกล่องรุ่นที่ 2 อีก 1 สาขา สถิติการเลือกน้องๆ มักจะเลือกเป็นอันดับต้นๆ รองจากมัธยมศึกษา แต่ไม่ค่อยมีใครจะเลือกเป็นอันดับ 1 เหมือนนอกระบบหรือเทคโน สาขานี้มักจะเจอกับอาจารย์ที่เป๊ะจริงหลายท่าน มีเอกลักษณ์เป็นแบบฉบับของตัวเอง ซึ่งอาจารย์ที่เลี่ยงชื่อของคณะ คือ อาจารย์นิรันดร์ นั่นเอง ถ้าน้องๆ มีบุญก็จะได้เจอในวิชาบังคับครูปี 1 เทอมปลาย แล้วจะรู้ว่าการเป็นครูที่ดีต้องมาจากการเป็นนักเรียนที่ดีก่อน ตามทฤษฎีของ PAVLOV อย่าไปสั่นกระดิ่งใกล้เด็กสาขานี้ เดี๋ยวน้ำลายจะไหล เอ้ย!!! ล้อเล่นน๊าาาา อย่าโกรธกันๆ
  สถิติการเลือกอันดับ 1 : 3%
  ระดับการแข่งขันฟาดฟัน : 5.5 เต็ม 10


  อันดับที่ 2
  MUDZIN คนหน้าตาดี = สาขาวิชามัธยมศึกษา (มนุษยศาสตร์-สังคมศาสตร์)
  มัธยมศิลป์ปีนี้ต้านความแรงของมัธยมวิทย์ไม่ไหว เป็นปีแรกที่เลือกได้ว่าจะลงมัธยมวิทย์หรือศิลป์ ปีนี้เลยกลายเป็นว่าคนเลือกศิลป์น้อยกว่าวิทย์ คงเป็นเพราะน้องใหม่จบสายวิทย์มาค่อนข้างมาก สาขานี้ผลิตคนหน้าตาดีให้คณะ เช่น พี่ 555 สาขานี้เป็นสาขาใหญ่มักจะไปโผล่ตามคณะอื่นบ้าง เราจึงมีเครือข่ายเยอะ สาขานี้ขึ้นชื่อว่ามีสาวสวยเยอะทั้งนางฟ้าและดาวเทียม อยากรู้ต้องมาวันเปิดสายรหัสมัธยมศิลป์ แล้วคุณจะรู้ว่าสาขานี้เค้า "แรงจริง"
  สถิติการเลือกอันดับ 1 : 31%
  ระดับการแข่งขันฟาดฟัน : 7 เต็ม 10


  อันดับที่ 1
  ชมพู่ ดู ดู้ ดู ดู้ = สาขาวิชามัธยมศึกษา (วิทยาศาสตร์)
  มัธยมวิิทย์ปีนี้แรงหนีห่างมัธยมศิลป์ไป 1 ช่วงตัว ด้วยความมีหัวใจนักวิทย์เต็มเปี่ยม เกินครึ่งน้องจบสายวิทย์มา แล้วปีนี้เด็กวิทย์หัวใจศิลป์มีน้อยกว่าปีก่อนๆ นะ น้องจึงแห่เลือกสาขานี้เป็นอันดับ 1 ว่าด้วยความแรงของสาขานี้ไม่ใช่นิสิต แต่เป็นอาจารย์ประจำสาขาที่เปรียบเหมือนละครเรื่อง "เรือนซ่อนรัก" ทางช่ิอง 7 สี น้องลองเปิดไปดูวันจันทร์-อังคาร จะเจอคุณดารารุ่งซึ่งเป็นอาจารย์สัมภาษณ์์น้องแอดมิชชั่นส์กลุ่มที่ 1 ส่วนเด็กสาขานี้แอบเินิร์ดนะ ก็เรียนวิชาที่ต้องอ่านต้องขยันเยอะ โดยเฉพาะวิชาเอกตัวคณะวิทยาศาสตร์ เกรดของสาขานี้จึงไม่ตู๊มต๊ามเหมือนสาขาอื่น อีกอย่างสาขานี้แอบมีคนป่วงเยอะอยู่นะ 555 (คหสต)
  สถิติการเลือกอันดับ 1 : 45%
  ระดับการแข่งขันฟาดฟัน : 8 เต็ม 10
  อันดับที่ 1
  ชมพู่ ดู ดู้ ดู ดู้ = สาขาวิชามัธยมศึกษา (วิทยาศาสตร์)
  มัธยมวิิทย์ปีนี้แรงหนีห่างมัธยมศิลป์ไป 1 ช่วงตัว ด้วยความมีหัวใจนักวิทย์เต็มเปี่ยม เกินครึ่งน้องจบสายวิทย์มา แล้วปีนี้เด็กวิทย์หัวใจศิลป์มีน้อยกว่าปีก่อนๆ นะ น้องจึงแห่เลือกสาขานี้เป็นอันดับ 1 ว่าด้วยความแรงของสาขานี้ไม่ใช่นิสิต แต่เป็นอาจารย์ประจำสาขาที่เปรียบเหมือนละครเรื่อง "เรือนซ่อนรัก" ทางช่ิอง 7 สี น้องลองเปิดไปดูวันจันทร์-อังคาร จะเจอคุณดารารุ่งซึ่งเป็นอาจารย์สัมภาษณ์์น้องแอดมิชชั่นส์กลุ่มที่ 1 ส่วนเด็กสาขานี้แอบเินิร์ดนะ ก็เรียนวิชาที่ต้องอ่านต้องขยันเยอะ โดยเฉพาะวิชาเอกตัวคณะวิทยาศาสตร์ เกรดของสาขานี้จึงไม่ตู๊มต๊ามเหมือนสาขาอื่น อีกอย่างสาขานี้แอบมีคนป่วงเยอะอยู่นะ 555 (คหสต)
  สถิติการเลือกอันดับ 1 : 45%
  ระดับการแข่งขันฟาดฟัน : 8 เต็ม 10
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 5. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  สรุปความคิดที่ผิดๆ ในการเรียนคณะครุศาสตร์

  1. อยากเรียนวิชาเอกภาษาไทย สังคมศึกษา ภาษาอังกฤษ ภาษาฝรั่งเศส ภาษาเยอรมัน คณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ทั่วไป ฟิสิกส์ เคมี และชีววิทยา ต้องเลือกอยู่สาขาวิชามัธยมศึกษาเท่านั้น X ผิดครับ X
  / วิชาเอกเหล่านี้สามารถเรียนได้หลายสาขาวิชาไม่เฉพาะมัธยมศึกษา สาขาวิชาอื่นก็เรียนได้ ได้แก่ การศึกษานอกระบบโรงเรียน เทคโนโลยีการศึกษา และจิตวิทยาการปรึกษาฯ

  2. อยากเป็นครูระดับมัธยมศึกษาต้องอยู่สาขาวิชามัธยมศึกษาเท่านั้น X ผิดครับ X
  / สาขาวิชาการศึกษานอกระบบโรงเรียน เทคโนโลยีการศึกษา และจิตวิทยาการปรึกษา เป็นครูระดับมัธยมศึกษาเหมือนกัน เมื่อถึงเวลาฝึกประสบการณ์วิชาชีพครูก็ฝึกสอนในโรงเรียนมัธยมศึกษา และสามารถยื่นสอบบรรจุเข้าเป็นข้าราชการครูของ สพฐ. ระดับมัธยมศึกษาได้เช่นกัน

  3. วิชาเอกในข้อ 1 ถ้าไม่ได้อยู่สาขาวิชามัธยมศึกษา ก็เรียนไม่เหมือนกัน เรียนวิชาเอกนี้ในสาขามัธยมแล้วจะ Special กว่าสาขาอื่น X ผิดครับ X
  / สาขาวิชามัธยมศึกษา Special กว่าสาขาวิชาอื่นแค่เรียนวิชาเอกเดี่ยวได้ วิชาเอกเดี่ยวก็จะเรียนหนัก ความรู้แน่น แต่ถ้าเป็นวิชาเอกคู่ไม่ว่าจะอยู่สาขาวิชาไหนก็เรียนเหมือนกัน เพราะหลักสูตรเดียวกัน เช่น อยู่มัธยมศิลป์เรียนเอกไทย-จิต กับอยู่จิตแนะแนวเรียนเอกจิต-ไทย มันเหมือนกันนะแค่อยู่คนละสังกัดสาขาวิชา เรียนเหมือนกันทุกอย่าง วิชาเหมือนกัน นั่งเรียนห้องเดียวกัน ตัดเกรดรวมกัน แตกต่างเฉพาะเวลาจบ ชื่อวุฒิการศึกษาจะเป็นไปตามสาขาวิชา แต่เวลาไปสมัครงานหรือสอบบรรจุเค้าจะดูที่ Transcript เพราะมันจะโชว์ว่าเราเรียนวิชาเอกอะไรมา ชื่อวุฒิการศึกษามันไม่ละเอียดพอ อย่างเช่น เรียนสาขาจิต วิชาเอกคู่จิต-ไทย เวลาไปสอบบรรจุก็เลือกได้ว่าจะสอบบรรจุครูแนะแนว หรือครูภาษาไทย ได้เช่นกันเค้าดูที่ Transcript ไม่ได้ดูชื่อวุฒิการศึกษาที่โชว์ว่าจบ ครุศาสตร์ (จิตวิทยาการปรึกษาฯ)

  4. คัดเลือกสังกัดสาขาวิชา ถ้าไม่ได้สาขาที่เราอยากได้ก็จะไม่ได้เรียนวิชาเอกที่ชอบ X ผิดครับ X
  / เช่น อยากเรียนเอกคณิต ก็ไม่จำเป็นต้องอยู่มัธยมเสมอไป เราอยู่เทคโน นอกระบบ จิต ก็เลือกเรียนเอกคณิตได้ แต่มีข้อจำกัดว่าต้องเลือกเอกคณิตคู่กับเอกของสาขานั้นๆ เช่น สาขาจิต ก็เอกจิตคู่คณิต สาขานอกระบบ ก็เอกนอกระบบคู่คณิต แต่อยู่มัธยมเลือกคณิตเดี่ยวได้เลย หรือจะคณิตคู่วิทย์ทั่วไป

  5. อยู่สาขามัธยม เรียนเอกเดี่ยวสิ แน่สุดๆ X ผิดครับ X
  / แล้วแต่ความสนใจของแต่ละคน บางคนมุ่งเรียนอย่างเดียวไปเลยจะไปเชียวชาญ แต่บางคนอยากเรียน 2 เอกคู่กันก็เลือกได้ทั้งที่อยู่มัธยมหรือสาขาอื่น ข้อดีของวิชาเอกคู่ คือ เรียนไม่หนักเท่าวิชาเอกเดี่ยว สามารถเลือกวิชาเอกของสาขาอื่นได้ เช่น อยู่สาขาเทคโนก็ข้ามมาเลือกเอกคู่ของมัธยมได้ อยู่สาขามัธยมก็ข้ามมาเลือกเอกคู่ของเทคโนได้ เรียนเหมือนกันแต่แตกต่างที่ชื่อวุฒิอย่างที่บอกไปในข้อ 3 เป็นต้น และเมื่อจบไปก็มีแนวทาง 2 ทางจากการเรียน 2 วิชาเอก เช่น เรียนต่อเอกนี้หรืออีกเอกก็ได้ เลือกสอบบรรจุเอกนี้หรืออีกเอกก็ได้ เลือกทำงานตามสายที่เรียนมาจากเอกนี้หรืออีกเอกก็ได้

  6. อยู่สาขามัธยม เลือกเอกคู่วิทย์กับศิลป์ได้ x ผิดครับ x
  / เรียนมัธยมห้ามเลือกเอกข้ามสาย เรียนมัธยมวิทย์เลือกเอกอังกฤษ เรียนมัธยมศิลป์เลือกเอกคณิต แบบเอกคู่คณิต-อังกฤษ ตอนแรกหลักสูตรอนุญาตให้เรียนได้ แต่เอาไปเอามาก็กลับมาเหมืิอนเดิม คือ ไม่อนุญาตให้เรียน เพราะมันมีปัญหาเรื่องตารางเรียน วิชามันทับกัน เอาไปเอามาจะไม่จบ 5 ปีด้วยซ้ำ


  ทั้งหมดนี้เป็นเพียงการยกตัวอย่างสั้นๆ นะครับ อยากให้น้องลองอ่านข้อมูลที่พี่โพสต์ให้ละเอียดก่อน ถ้าไม่เข้าใจก็โพสต์ถามได้เลยครับ ย้ำว่าอยากให้อ่านก่อนนะครับ ไม่อยากให้ถามโดยที่ยังไม่ได้อ่าน เพราะมันยากอยู่ที่จะอธิบายเป็นตัวหนังสือให้เข้าใจ
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 6. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  6
  Arts' Eng 40
  Arts' Eng 40 223.207.40.113
  23 ธ.ค. 53 09:19 น.
  แล้วน้องชอบอะไรมากกว่ากันละคะ   ถ้าคิดว่าเรียนอักษรฯ แล้วไม่ชอบ ก็ซิ่วเถอะค่ะ   หวังว่าคงไม่ใช่น้องรหัสฉันนะเนี่ย น้องรหัสฉันก็เรียนภาษาจีน ปี1      น้องก็ต้องตัดสินใจเองนะึคะ ว่าแบบไหนที่สบายใจมากกว่ากัน เช่นเลือกตามพ่อแม่   เลือกตามใจ เอาอะไรก็ได้ที่สบายใจที่สุึดและไม่เรียนแบบทุกข์ ๆ  
      พี่ว่าหลักสูตรมันก็แตกต่างกันเลยแหละ  เพราะคนละคณะ  อย่างครุ จุฬาฯ ก็ไม่มีเอกภาษาจีน  และค่อนข้างที่จะเข้มข้นกว่าเยอะ     แต่ก็ดีถ้าเรียนครุ แล้วได้วุฒิครูด้วย   เอาเป็นว่าแล้วแต่ชอบค่ะ
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 7. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ถ้าชอบภาษาจีนก็ควรจะเรียนที่เดิมต่อไปนะครับ เพราะว่าที่ครุ จุฬา ไม่มีสอนวิชาภาษาจีนนี่นา แต่เข้ามาครุศาสตร์ จุฬาแล้วก็ต้องฟาดฟันกับคนอื่นเพื่อเข้าสาขาที่ต้องการ แล้ก็ต้องฟาดฟันกับคนอื่นอีกรอบเพื่อเข้าวิชาเอกโทที่ตัวเองรัก หึหึ
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 8. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ถ้ารักที่จะเรียนภาษาจีน ก็เรียนที่เดิมต่อเถอะครับ

  แต่ถ้า วิชาอื่น ก็ได้ ก็มาครุ จุฬา ครับ แต่มันต้อง ไฟท์ เยอะ

  เพื่อนผม ไม่ได้เอกตามต้องการก็เยอะ แต่เขาก็แฮปปี้กัน

  ซึ่งถ้าอยากเป็นครูจริงๆ ก็มาเถอะครับ


  ป.ล. สาขาเทคโนโลยีการศึกษา ปี 2553 เลือกสาขานี้ไว้อันดับ 1 ทุกคนนะครับ จุ๊บๆ

  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 9. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  สู้สู้ครับ
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 10. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  10
  ...
  23 ธ.ค. 53 16:13 น.
  ถ้าชอบอันไหนก็เรียนอันนั้น เพราะมันดีคนละแบบ
  ถ้าเรียนครุ ก็ต้องมาฟาดฟันกะคนอื่นเรื่องวิชาเอก
  ถ้าเรียนสายวิทย์มา ก็ดีหน่อยคือ เลือกได้ทั้งมัธยมวิทย์และมัธยมศิลป์
  แต่ถ้าเรียนสายศิลป์มาก็เลือกได้แค่มัธยมศิลป์กะสาขาอื่น ๆ
  ซึ่งถ้าเลือกมัธยมวิทย์ ซึ่งมีเอกคณิต ฟิสิกส์ เคมี ชีวะ คณิต วิทย์ทั่วไป เวลาเข้าเอกจะใช้คะแนนสอบกลางภาคเทอมแรก ซึ่งตัดเกรดและใช้คะแนนที่เรียนกับคณะวิทยาศาสตร์
  ส่วนมัธยมศิลป์ ก็จะใช้การสอบเข้าเอกสำหรับเอกอังกฤษ และเอกไทยก็ใช้คะแนนสอบกลางภาค
  พี่คิดว่าส่วนสาขาอื่น ๆ นั้นก็ไม่เท่าไหร่เพราะน้องสามารถเลือกเข้าได้ตั้งแต่เลือกสาขา บางคนคะแนนน้อยได้ไปอยู่เอกปฐมวัย ทั้ง ๆๆ ที่เขาเก่งภาษาอังกฤษ บางคนอยากได้เอกชีวะ แต่กลับได้เอกวิทย์ทั่วไปกับจิตวิทยาแทน ปีนี้บอกเลยว่าเด็กครุซิ่วเยอะมาก เพราะได้ตามเอกที่ตัวเองอยากได้น้อยมากและระบบเอกก็วุ่นวายมาก
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 11. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  11
  นนทิชา
  นนทิชา 202.28.78.81
  23 ธ.ค. 53 19:16 น.
  คนได้เยอะมาก พี่เด็กซิ่ว 21527.85 ค่ะ พี่ก็กลัวหลุดครุศาสตร์ปีนี้คงบูมและแรงทรงพลังอีกเช่นเคย ปีที่แล้วเป็นเพราะความอยากค่ะอันดับ 1 ของพี่หลุดไปเลยกับครุจุฬา นี่ขนาดโอเนต 50% นะ
  สมัยพี่นี่แค่43% เอง มันยากอ่าค่าแบบที่เดาได้ยากมากสับสนมาก  
  พี่ขอเตือนน้องๆ แอดด้วยความหวังดีนะค่ะ ว่าคณะที่คะแนนลดมากๆ มันจะเพิ่มขึ้นสูงอย่างคาดไม่ถึง
  และที่สูงเฉียดเกินก็ต่ำสุดแดนค่ะ แต่สำหรับคณะครุศาสตร์จุฬาที่แนวโน้มคะแนนยังกลางๆ และปีนี้มีการรับมากขึ้น ทำให้เด็กแอด 54 จะพากันเลือกอย่างไม่ลืมหูลืมตาค่ะ ยิ่งมีครูพันธุ์ใหม่มาโน้มน้าวใจอีก คณะครุจุฬาปีนี้ พี่จึงขอเดาและฟันธงว่า ต่ำสุดมันอาจอยู่ที่ 21000 กว่าๆ ก็เป็นได้ค่ะ
  พี่หวังดีกับน้องทุกๆคนค่ะ น้องๆทุกคนมีที่เรียนหมดนะค่ะ ถ้าใช้วิจารณญาณในการเลือกคณะและดูแนวโน้มในแต่ละปี ดูความบูมในแต่ละปีดีดี  สู้ๆๆ ค่ะ 4 อันดับเท่านั้น อย่าลืมใช้สติเลือก
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 12. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  12
  แอม
  แอม 124.157.153.7
  23 ธ.ค. 53 22:51 น.
  ขอบคุณทุกความเห็นมากๆค่ะ

  จริงๆรักที่เรียนอยู่มากแต่ที่บ้านเรียนจุฬากันหมด  พ่อแม่อยากให้เรียนจุฬา

  เลยตัดสินใจยากค่ะ
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 13. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้  เลือกเรียนในสิ่งที่เราชอบดีที่สุดครับ
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้

แสดงความคิดเห็น

รับตรง-แอดมิชชั่น

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน
ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน
1. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้จัดสร้างโดยผู้ลงข้อมูลเอง ลิขสิทธิ์จะเป็นของผู้ลงข้อมูลโดยตรง
ห้ามคัดลอก/เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาตจากผู้ลงข้อมูล
2. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้ทำการคัดลอกมาจากของบุคคลอื่นๆ ผู้ลงข้อมูลต้องขออนุญาต และอ้างอิงอย่างเหมาะสม
3. ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ เป็นการส่งข้อความโดยผู้ใช้ หากพบเห็นข้อความหรือรูปภาพที่ไม่เหมาะสม, ละเมิดลิขสิทธิ์ โปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการโดยเร็ว

ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายใน
เว็บไซต์ Dek-D.com

board@dek-d.com
( ทุกวัน 24 ชม )
02-860-1142 ต่อ 140
( จ-ศ 09.00-18.00 พักเที่ยง 12.00-13.00 )
ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายในเว็บไซต์ Dek-D.com
ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายในเว็บไซต์ Dek-D.com

กระทู้หมายเลข : 2011563
ชื่อกระทู้ : ถามอักษรฯ ศิลปากร กับครุศาตร์จุฬา

board@dek-d.com
( ทุกวัน 24 ชม )
02-860-1142 ต่อ 140
( จ-ศ 09.00-18.00 พักเที่ยง 12.00-13.00 )
ปิดหน้าต่าง
refer: