เรียงความเกี่ยวกับในหลวง No 2038244

พีรวัส 3,433 25 ม.ค. 54 14:03 น.
guest
พีรวัส

กระทู้ที่เปิดอ่านล่าสุด

บทความที่ถูกแชร์เยอะที่สุด

พระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

    พระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวนั้น มีมากมายในหลายๆด้าน ทั้งด้านการเกษตร ด้านเทคโนโลยี ด้านสุขภาพ ด้านทรัพยากรน้ำ ด้านการศึกษา ด้านศาสนา และอื่นๆอีกมากมาย
    ด้านการเกษตร ทรงมีเกษตรทฤษฎีใหม่ เพื่อประโยชน์สูงสุดของเกษตรกร ด้านเทคโนโลยี ทรงประดิษฐ์เรือใบ เพื่อใช้แข่งในกีฬาระดับนานาชาติ ด้านสุขภาพ ทรงตั้งหน่วยแพทย์พระราชทาน เพื่อประชาชนในถิ่นทุรกันดาร ด้านการศึกษา มีสารานุกรมไทยฉบับเยาวชน ด้านศาสนา พระองค์ทรงเสด็จพระราชดำเนินเป็นประธานในการเปิดพระราชพิธีด้านศาสนาอย่างต่อเนื่อง
    เราประชาชนคนไทย ควรน้อมนำพระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มาปฏิบัติในชีวิตประจำวัน เพื่อชีวิตที่ดีขึ้นของปวงชนชาวไทย

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ในหลวงของเรา

    เพื่อนๆ นักศึกษาวิชาทหารครับ ตั้งแต่เรียนรักษาดินแดนมา เราทราบถึงพระคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมากแค่ไหน พระราชกรณียกิจของท่านนั้น ถ้าจะกล่าวทั้งหมดคงใช้เวลามากเลยทีเดียว
    พวกเราโชคดีมากครับ ที่เกิดเป็นคนไทย ภายใต้พระบารมีของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระองค์ทรงงานหนักเพื่อประชาชนชาวไทย ด้านการทหาร พระองค์ทรงเป็นจอมทัพไทย ซึ่งเป็นที่เคารพยิ่งของครูและนักศึกษาวิชาทหาร นอกจากด้านการทหารแล้ว พระองค์เสด็จไปเยี่ยมพสกนิกรชาวไทยทั่วสารทิศ เพื่อประโยชน์สุขของปวงชนชาวไทย อย่างหาที่สุดไม่ได้
    ดังนั้น เราควรตอบแทนพระองค์ท่านด้วย การเป็นคนดี ไม่สร้างความเดือดร้อนให้แก่บ้านเมือง รักษาชื่อเสียงของประเทศชาติ เพียงเท่านี้ประเทศไทยที่เรารัก จะยืนหยัดมั่นคงตลอดไป

นศท.พีรวัส  เจียมอุทัยฉาย
โรงเรียนสามเสนวิทยาลัย
ผลัดที่ 17 กองพัน.31 กองร้อยที่ 3
วันที่ 25 มกราคม 2554
ค่ายฝึกเขาชนไก่ จ.กาญจนบุรี

แก้ไขครั้งล่าสุดเมื่อ : วันที่ 26 พฤษภาคม 2556 เวลา 08:47 น.
โอ้โหเด็ด

เค้าว่ากระทู้นี้ "โอ้โหเด็ด"..แล้วคุณล่ะ? โหวตเลย!

 • โอ้โหเด็ด

 • น่ารักสุดๆ

 • หรูเริด

 • ตลกอ่ะ

 • เครียด

 • สู้ๆ สู้ตาย

 • ช็อค

 • โกรธ

 • ล้มโต๊ะ


2 โหวต จากทั้งหมด 4 โหวตเลือก โอ้โหเด็ด

531 ความคิดเห็น

  ความคิดเห็นที่ 1 - 20

 1. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เป็นเรียงความที่สั้นจัง
  แถมขาดส่วนเกริ่นนำไป
  ช่วงเนื้อหามีน้อย
  แต่ช่วงสรุปกลับมีมาก
  การขึ้นย่อหน้าใหม่ระหว่างเนื้อหากับสรุปก็ทำได้ไม่ดี

  เราว่าส่งไปอาจารย์วิชาภาษาไทยคงให้คะแนนน้อยแน่ ๆ เพราะเขียนได้ไม่ถูกฟอร์แมท

  PS.  เราไม่ได้สีแดงนะ แต่-สีเดียว-ต่างหาก
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 2. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  2
  นิค
  นิค 58.64.29.135
  3 ก.พ. 54 17:34 น.
  ในหลวงมีพระราชกรณียกิจมากมาย  ไม่สามารถที่จะบรรยายได้  
  สรุป ขอพระองค์ทรงพระเจริญ
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 3. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  3
  ืnoii
  ืnoii 182.52.20.91
  17 ก.พ. 54 14:12 น.
  "คำสอนเกี่ยวกับความเพียรของพ่อหลวง"
  การสร้างสรรค์ตนเองหรือการสร้างบ้านเมืองก็ตาม มิใช่ว่าสร้างในวันเดียวต้องใช้เวลาต้องใช้ความเพียรต้องใช้ความอดทน เสียสละ แต่สำคัญที่สุดคือความอดทน คือไม่ย่อท้อ ไม่ย่อท้อในสิ่งที่ดีงาม สิ่งที่ดีงามนั้น
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 4. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  4
  NOII
  NOII 182.52.20.91
  17 ก.พ. 54 14:14 น.
  พระบรมราโชวาทสอนสั่งปวงชนชาวไทย
          ทีนี้ในประเทศไทยของในหลวง เป็นประเทศที่สงบสุข เพราะเราได้พระมหากษัตริย์ที่ทรงศีลทรงธรรมเป็นเจ้าประเทศ พระองค์ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณโปรดประชาชนของพระองค์ให้มีความสุขสงบสันติด้วยประการต่าง ๆ พระองค์ทรงสอนให้ประชาชนของพระองค์เป็นผู้มีศีลมีธรรม และช่วยกันทำให้ประเทศไทยที่พระองค์ทรงประทานให้ปวงชนชาวไทยได้อยู่ใต้ร่มพระบรมโพธิสมภารของพระองค์ให้เป็นประเทศที่สงบสันติ ทำให้ประเทศไทยเป็นประเทศอันสมควรตามธรรมพระองค์ทรงมีพระบรมราโชวาทสอนสั่งปวงชนชาวไทย ดังนี้

           “...เราประเทศไทยถ้าสามัคคีกันดี ช่วยเหลือซึ่งกันและกันในทางที่มีเหตุผล เราเองจะเป็นที่ตั้งของความมั่นคงผาสุกของราษฎรที่เป็นประชากรแห่งประเทศนี้ เป็นตัวอย่างแก่มวลมนุษย์มวลมนุษย์ก็มนุษย์ชาตินี้เอง และประเทศอื่นก็อาจเอาอย่างบ้างก็เกิดความไม่เบียดเบียนขึ้น ความอยู่ในโลกนี้อย่างสบายพอสมควรคือไม่ใช่หรูหรา ประเทศไทยเราจะอยู่ไม่ใช่อย่างทุกคนอยู่ มีบ้านหรูหรากันทุกคนและร่ำรวยกันทุกคน แต่ว่าทุกคนก็พอมีพอกิน...''
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 5. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  5
  NOII
  NOII 182.52.20.91
  17 ก.พ. 54 14:16 น.
  ทุกครั้งที่ในหลวงไปหาสมเด็จย่า ในหลวงต้องเข้าไปกราบที่ตัก
  แล้วสมเด็จย่าก็จะดึงตัวในหลวงเข้ามากอด กอดเสร็จก็หอมแก้ม
  ตอนสมเด็จย่าหอมแก้มในหลวง เราคิดว่าแก้มในหลวงคงไม่หอมเท่าไร
  แต่ทำไมสมเด็จย่าหอมแล้วชื่นใจ
  เพราะท่านได้กลิ่นหอมจากหัวใจในหลวง หอมกลิ่นกตัญญู
  ไม่นึกเลยว่าลูกคนนี้จะกตัญญูขนาดนี้ จะรักแม่มากขนาดนี้
  ในหลวงน่ะ...เกิดมา เป็นพระองค์เจ้า เป็นลูกเจ้าฟ้า ปัจจุบันเป็นกษัตริย์
  แต่ในหลวงก้มลงกราบคนธรรมดา...ที่เป็นแม่
  คนบางคน พอเป็นใหญ่เป็นโต ไม่กล้าไหว้แม่ เพราะแม่มาจากเบื้องต่ำ
  เป็นชาวนา เป็นลูกจ้าง ไม่เคารพแม่ ดูถูกแม่ แต่นี่ในหลวงเทิดแม่ไว้เหนือหัว
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 6. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  6
  เสเีว
  เสเีว 125.27.204.143
  6 ธ.ค. 54 22:00 น.

  หน่อยจัง
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 7. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  7
  เกรียงไกร
  เกรียงไกร 58.11.45.200
  8 ธ.ค. 54 10:58 น.
  “คนไทยรักในหลวง” เป็นประโยคสั้นๆ ที่ไม่ต้องการคำอธิบาย และทุกครั้งที่มีคนเล่าเรื่องในหลวง ให้เราฟัง ไม่ว่าจะโดยคำพูดหรือตัวอักษร เราก็จะมีความสุขที่ได้รับรู้และมีส่วนร่วม เป็นความสุขที่เกิดขึ้นกับทุกฝ่าย ทั้งผู้เล่า ผู้เขียน และผู้ฟัง
  ในหลวงของเราอาจจะมิได้เป็นเทพบนท้องฟ้า แต่ เราก็รักและเชื่อมั่นในหลวงของเราอย่างยิ่ง เพราะว่าในหลวงของเราเป็นมนุษย์ที่ทำความดีไว้มากมาย มีวินัยที่ดีเยี่ยม มีความขยันที่เป็นตัวอย่าง มีความรักและความรับผิดชอบจนเป็นที่ประจักษ์จนไม่ต้องพิสูจน์ ดังนั้นการจะเล่าเรื่องของในหลวงให้ฟังกัน จึงเป็นเรื่องที่เราไม่เคยเบื่อ และบทความสั้นต่อจากนี้ก็เป็นอีกบทความหนึ่งที่ผู้เขียนเขียนด้วยความสุข เพื่อร่วมความสุขกับผู้อ่านครับ

  ในหลวงของเรานั้น มีพระปรมาภิไธยอย่างเป็นทางราชการว่า “พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศรรามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามมินทราธิราช บรมนาถบพิตร”
  ในหลวงทรงมีความผูกพันอย่างยิ่งกับสมเด็จย่า ซึ่งพระองค์ทรงเรียกด้วยคำธรรมดาว่า “แม่” และ สมเด็จย่าทรงเป็นตัวอย่างให้พระองค์เสมอ ทรงสอนให้ในหลวงของเราเป็นผู้ที่มีความรับผิดชอบ มีวินัย มีความรักผู้อื่น มีความอดทน มีความประหยัด และมีความคิดสร้างสรรค์ สมเด็จย่าทรงสอนให้ในหลวงรู้จักการใช้แผนที่เพื่อศึกษาภูมิประเทศของเมือง ไทย โดยโปรดเกล้าฯ ให้โรงเรียนเพาะช่างทำแผนที่ประเทศไทยเป็นรูปตัวต่อ เลื่อยเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเพื่อให้ทรงเล่นเป็นจิ๊กซอว์ ดังนั้นทุกคนที่ตามเสด็จในหลวงไปตามที่ต่างๆ ทั่วประเทศจะทราบว่า ในหลวงจะทรงมีสิ่งของประจำพระองค์อยู่ ๓ สิ่งเสมอ คือ กล้องถ่ายรูป ดินสอที่มียางลบ และแผนที่ซึ่งทรงทำขึ้นเอง (ตัดต่อเอง ปิดกาวเอง) จนของสามสิ่งง่ายๆ นี้ เป็นอุปกรณ์สำคัญที่ทำให้ความลำบากยากไร้ของชาวไทยในท้องถิ่นชนบททั่วประเทศมีความสุขและความเท่าเทียมมากขึ้น
  ในหลวงทรงเป็นตัวอย่างของ “ความรับผิดชอบ” ในเอกสารสำคัญใดๆ ทรงโปรดให้กรอกในช่องอาชีพของพระองค์ท่านว่า “ทำราชการ” และเราก็ทราบอยู่ด้วยหัวใจเสมอว่าทุกวินาทีของพระองค์ท่านก็คือการ “ทำราชการ”
  ครั้งหนึ่ง ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช กราบบังคมทูลถามว่า เคยทรงเหนื่อยทรงท้อบ้างหรือไม่ ในหลวงทรงตอบว่า… “ความ จริงมันก็น่าท้อถอยอยู่หรอก บางเรื่องมันน่าท้อถอย แต่ฉันท้อไม่ได้ เพราะเดิมพันของเรานั้นสูงเหลือเกิน เดิมพันของเราคือบ้านเมือง คือความสุขของคนไทยทั่วประเทศ”
  จะมีผู้ที่รักในหลวงสักกี่คนที่จะทราบว่า แม้กระทั่งวันที่ในหลวงต้องทรงเข้าห้องผ่าตัดกระดูกสันหลัง (๒๐ กรกฎาคม ๒๕๔๙) ก่อน เข้าที่ผ่าตัด ยังรับสั่งให้ข้าราชบริพารไปติดตั้งคอมพิวเตอร์เดินสายออนไลน์เอาไว้ เพราะกำลังมีพายุใหญ่เข้าเขตประเทศไทย พระองค์จะได้ทรงเฝ้าตรวจสอบ (Monitor)เผื่อหากเกิดน้ำท่วมใหญ่เป็นอุทกภัย จะได้ทรงช่วยเหลือทันเวลา
  ในหลวงทรงเป็นตัวอย่างของ“ความซื่อสัตย์” ซึ่ง มีเรื่องบันทึกอยู่มากมาย เช่น ครั้งหนึ่งในการแข่งขันเรือใบ (ในหลวงทรงโปรดกีฬาหลายชนิด เช่น แบดมินตัน และเรือใบ เป็นต้น) ทรงเรือใบออกจากฝั่งไปได้ไม่นานก็ทรงแล่นกลับฝั่ง และตรัสกับผู้ที่คอยมาเฝ้าฯ ว่า เสด็จกลับฝั่งเพราะเรือแล่นไปโดนทุ่นเข้า ซึ่งในกติกาแข่งเรือใบถือว่าผิดกติกา(ฟาวส์) ทั้งๆ ที่ไม่มีใครเห็น หากไม่ทรงบอกใคร ก็ไม่มีใครทราบ การแข่งก็ดำเนินต่อไปได้ และท่านอาจจะเป็นผู้ชนะก็ได้ แต่ก็ทรงยึดตามกติกาทุกอย่าง ทำตามกติกาทุกประการ เอาความซื่อสัตย์เป็นที่ตั้ง เพื่อให้การแข่งนั้นยุติธรรม
  ในหลวงทรงเป็นตัวอย่างของ “ความพอดี และประหยัด” ห้องทรงงานของพระองค์ในพระตำหนักจิตรลดาฯ จะอยู่ใกล้ห้องบรรทม เป็นห้องเล็กๆ ขนาด 3 x 4 เมตรเท่านั้น ภายในห้องมีวิทยุ โทรทัศน์ โทรศัพท์ โทรสาร คอมพิวเตอร์ เครื่องบันทึกเสียง เครื่องพยากรณ์ แผนที่ ฯลฯ สำหรับการทรงงานเพื่อประชาชนของพระองค์ตลอดเวลา ยาม เมื่อทรงออกตรวจงานภายนอก รับสั่งกับข้าราชบริพารเสมอว่า การนั่งรถคนละคันนั้นเป็นการสิ้นเปลือง จึงทรงให้นั่งรวมกัน และไม่โปรดให้มีขบวนรถยาวเหยียด ซึ่งเรียกว่า นั่งรถหารสอง
  คนไทยเกือบทุกคนจะทราบเรื่อง “หลอดยาสีฟันของในหลวง” ที่ทรงใช้จนแบนราบเรียบคล้ายแผ่นกระดาษ โดยเฉพาะบริเวณคอหลอดยังปรากฏรอยบุ๋มลึกลงไปถึงเกลียวคอหลอด เพราะทรงใช้ด้ามแปรงสีฟันรีดและกดเพื่อไม่ให้ยาสีฟันเหลือทิ้งเลย … แต่ยังมีข้อมูลอีกหลายอย่างที่เป็นตัวอย่างให้เราเห็นถึงความพอดีและความประหยัด เช่น ในหลวงไม่โปรดสวมเครื่องประดับ เช่น แหวน สร้อยคอ ของมีค่าต่างๆ ยกเว้นแต่นาฬิกา หรือ มีบันทึกว่า ในปีหนึ่งๆ ในหลวงทรงเบิกดินสอเพียง ๑๒ แท่ง ใช้เดือนละแท่ง และทรงใช้จนกระทั่งดินสอนั้นกุดจนใช้ไม่ได้แล้วเสมอ
  ในหลวงทรงเป็นตัวอย่างของ“ความสร้างสรรค์” พระองค์ ทรงพิสูจน์และเป็นตัวอย่างให้พวกเราเห็นว่า การมีวินัย ความรับผิดชอบ ความพอดี ความซื่อสัตย์ และการประหยัดอย่างยิ่งนั้น ก็มิได้หมายความว่าความคิดในการสร้างสรรค์ของมนุษย์จะลดลงไป พระองค์ทรงเป็นตัวอย่างและพิสูจน์เรื่องนี้จนเป็นที่ประจักษ์ ทรงเป็นพระมหากษัตริย์พระองค์แรกของโลกที่ได้สิทธิบัตรผลงานประดิษฐ์ เครื่องกลเติมอากาศที่ผิวน้ำหมุนช้าแบบทุ่นลอย หรือที่เรารู้จักกันในนามว่า “กังหันชัยพัฒนา” นั่นเอง
  ในหลวง ทรงพระราชนิพนธ์เพลงได้ทุกแห่ง หลายครั้งไม่จำเป็นต้องมีเครื่องดนตรีช่วย เช่นครั้งหนึ่งเมื่อเกิดแรงบันดาลพระทัย ทรงฉวยซองจดหมายแล้วทรงตีเส้น ๕ เส้น แล้วทรงเขียนโน้ตทำนองเพลงขึ้นเดี๋ยวนั้น กลายเป็นเพลง “เราสู้” เป็นต้น และเราเคยทราบกันหรือไม่ว่า ในหลวงเป็นผู้ประดิษฐ์รูปแบบตัวอักษรภาษาไทยสำหรับโปรแกรมคอมพิวเตอร์ (Thai Font) ขึ้นหลายรูปแบบ เช่น ฟอนต์จิตรลดา ฟอนต์ภูพิงค์ เป็นต้น
  เรื่องของในหลวงของเรา เล่าอย่างไรก็ไม่หมด ผู้เล่าและผู้อ่านมีความสุขเสมอ ประชาชนในประเทศอื่นฟังแล้วไม่อยากเชื่อ และไม่มีวันที่จะเข้าใจถึงความรักและความผูกพันระหว่างพสกนิกรและในหลวงของเราได้ และในปี ๒๕๕๑ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวของเราจะมีพระชนมายุ ๘๑ พรรษาแล้ว พระองค์ยังคงทรงงานหนักเพื่อพวกเราเหมือนเดิม….. เหลือ เพียงพวกเราแล้ว ที่จะตอบแทนหรือเดินตามเบื้องพระยุคลบาทอย่างไรให้เหมาะสมและสมควร ต่อความรักและความห่วงใยที่ในหลวงมีต่อพวกเรา
  บทความนี้ขอจบด้วยเรื่องจริงเรื่องหนึ่งที่เกิดขึ้นในสยามประเทศนี้ เป็นเรื่องจริงที่ยากที่จะเกิดบนแผ่นดินอื่นในโลกนี้…… ครั้ง หนึ่งเมื่อในหลวงเสด็จฯ เยี่ยมโครงการห้วยสัตว์ใหญ่ เมื่อเฮลิคอปเตอร์พระที่นั่งมาถึง ปรากฏว่ามีฝนตกมาอย่างหนัก ข้าราชการและราษฎรที่เข้าแถวรอรับเสด็จเปียกฝนกันทุกคน เมื่อทรงเห็นดังนั้น จึงมีรับสั่งให้ราชองค์รักษ์เก็บร่ม แล้วทรงเยี่ยมข้าราชการและราษฎรทั้งกลางสายฝน ในหลวงและประชาชนของพระองค์ท่าน ชุ่มฉ่ำกลางสายฝนที่กระหน่ำลงมา ทั้งกายและใจ
  โชคดีที่ได้เกิดบนแผ่นดินนี้ …. แผ่นดินของในหลวงของเรา
  ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนานเทอญ
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 8. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  8
  markpanzer
  markpanzer 58.10.147.142
  21 ธ.ค. 54 15:08 น.
  ท่านมีพระราชกรณียกิจเหนือคำบรรยาย ครับ
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 9. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  9
  ิือื
  ิือื 58.10.147.142
  21 ธ.ค. 54 15:23 น.
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 10. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  10
  ทิพย์
  ทิพย์ 49.48.112.18
  16 ม.ค. 55 16:45 น.
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 11. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  11
  nana
  6 มิ.ย. 55 00:06 น.
  ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีของทุกคน โดยเฉพาะของความคิดเห็นที่ 10นะคะ ขอบคุณมากเลยค่ะ เป็นบทความที่ให้ประโยชน์ มากจริงๆ ขอบคุณค่ะ ^^
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 12. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  12
  sorasith
  sorasith 27.130.14.32
  3 ก.ค. 55 21:12 น.
  หึๆ
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 13. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  13
  ธนพล
  ธนพล 1.1.225.84
  3 ส.ค. 55 11:53 น.
  พ่อหลวงของปวงชน
  ...พ่อหลวงของปวงชน
  ทรงอดทนเพื่อผองไทย
  ปัดเป่าซึ่งทุกข์ภัย
  เหล่าชาติไทยล้วนเทิดทูน

  ด้วยเกล้าด้วยกระเหม่าขอเดชะข้าพเจ้า
  นศท.ธนพล  หล่อนสิ่ว
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 14. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  14
  arisa
  arisa 182.232.166.135
  5 ส.ค. 55 09:51 น.
  ธ ทรงเป็น ยิ่งกว่า มหากษัตริย์
  ธ ทรงเป็น นักปฏิบัติ สืบค้นหา
  ธ ทรงเป็น นักคิด พิจารณา
  ธ ทรงเป็น นักพัฒนา คู่ฟ้าไทย
  ธ ทรงธรรม น้อมนำ ธรรมชาติ
  ธ เปรื่องปราชญ์ ชัดแจ้ง แถลงไข
  ธ ทรงสร้าง ทางถูก ให้ลูกไทย
  พระมหากษัตริย์ไทย ครองใจ ไทยทุกดวง

  ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมขอเดชะข้าพเจ้า
  นศท.ญ.อริสา  เนาว์ศรีสอน  ชั้นปีที่ 2 นฝ.นศท.จทบ.สน.
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 15. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  15
  นันทชัย
  นันทชัย 1.1.145.138
  5 ส.ค. 55 14:21 น.
  นศท.นันทชัย  วงค์เสนา

  ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน
  เป็นร่มโพธิ์ร่มไทรของปวงชนชาวไทยตลอดไป
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 16. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  16
  arisa
  arisa 110.49.240.44
  20 ส.ค. 55 20:21 น.
  โชคดีที่ได้เกิดบนแผ่นดินนี้ …. แผ่นดินของในหลวงของเรา

          ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนานเทอญ
          เป็นร่มโพธิ์ร่มไทรของปวงชนชาวไทยตลอดไป
                      
                   นศท.ญ.อริสา  เนาว์ศรีสอน   ชั้นปีที่ 2
                                  นฝ.นศท.จทบ.สน.
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 17. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  17
  อัฐชานนท์
  อัฐชานนท์ 1.1.213.207
  20 ส.ค. 55 21:08 น.
  โชคดีที่ได้เกิดบนแผ่นดินนี้ …. แผ่นดินของในหลวงของเรา

          ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนานเทอญ
          เป็นร่มโพธิ์ร่มไทรของปวงชนชาวไทยตลอดไป
                      
                   นศท.อัฐชานนท์ แดงอาจ   ชั้นปีที่ 1
                                  นฝ.นศท.จทบ.นพ.
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 18. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  18
  พีรวุฒิ
  พีรวุฒิ 101.108.150.89
  3 ก.ย. 55 10:37 น.
  ในหลวงคำคำนี้ตั้งแต่จำความได้ผมไม่รู้ว่าคืออะไร เป็นอย่างไร แต่ทำไมคนทั้งประเทศถึงรักในหลวงมากจนสามารถตายแทนได้ จนผมโตนั้นได้เห็นสิ่งที่ท่านทำให้บ้านเมืองทำเพื่อประเทศชาติ จึงทำให้ผมรู้สิ่งที่เคยสงสัย บางครั้งผมเห็นท่านเจ็บก็คิดว่าอยากเจ็บแทนบ้าง หรือว่าตายแทนได้เลย สุดท้ายนี้ผมไม่มีอะไรจะบอกนอกจากคำว่า ผมรักในหลวงและพร้อมจะสละชียเพื่อชาติศาสนาและพระมหากษัตริย์
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 19. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  19
  arisa
  arisa 202.29.185.109
  3 ก.ย. 55 10:43 น.
  ขอให้พระองค์ทรงพระเจริญ
  ทรงหายจากพระประชวรเร็ว
  รักในหลวง

  นศท.ญ.อริสา  เนาว์ศรีสอน
      ชั้นปีที่ 2
  นฝ.นศท.จทบ.สน.
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 20. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  20
  เด็กคนนึง
  เด็กคนนึง 27.55.1.124
  11 ก.ย. 55 22:17 น.
  ขอบคุณสำหรับข้อมูลทั้งหมดนะคะ
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้

แสดงความคิดเห็น

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน
ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน
1. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้จัดสร้างโดยผู้ลงข้อมูลเอง ลิขสิทธิ์จะเป็นของผู้ลงข้อมูลโดยตรง
ห้ามคัดลอก/เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาตจากผู้ลงข้อมูล
2. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้ทำการคัดลอกมาจากของบุคคลอื่นๆ ผู้ลงข้อมูลต้องขออนุญาต และอ้างอิงอย่างเหมาะสม
3. ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ เป็นการส่งข้อความโดยผู้ใช้ หากพบเห็นข้อความหรือรูปภาพที่ไม่เหมาะสม, ละเมิดลิขสิทธิ์ โปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการโดยเร็ว

ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายใน
เว็บไซต์ Dek-D.com

board@dek-d.com
( ทุกวัน 24 ชม )
02-860-1142 ต่อ 140
( จ-ศ 09.00-18.00 พักเที่ยง 12.00-13.00 )
ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายในเว็บไซต์ Dek-D.com
ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายในเว็บไซต์ Dek-D.com

กระทู้หมายเลข : 2038244
ชื่อกระทู้ : เรียงความเกี่ยวกับในหลวง

board@dek-d.com
( ทุกวัน 24 ชม )
02-860-1142 ต่อ 140
( จ-ศ 09.00-18.00 พักเที่ยง 12.00-13.00 )
ปิดหน้าต่าง
refer: