มะยมดอง
ตั้งกระทู้ใหม่
วิชา โครงงานสร้างสรรค์
เรื่อง  มะยมดอง
จัดทำโดย
นางสาวชัชฎาพา    ค่อนสะอาด  เลขที่  7
นางสาวปิยะธิดา      ธงภูเขียว  เลขที่  42
ชั้นมัธยมศึกษาปีที่  4/5
เสนอ
คุณครูปานปรียา      คุณประทุม
รายงานเล่มนี้เป็นส่วนหนึ่งของรายวิชา  โครงงานสร้างสรรค์
ปีการศึกษา  2553
  โรงเรียนแก้งคร้อวิทยา 
ความเป็นมาและความสำคัญ
        ในการทำมะยมดองนั้นเป็นการถนอมอาหารอย่างหนึ่งเพื่อให้เก็บไว้ได้นานขึ้น  สามารถนำมาประกอบเป็นอาหารได้เช่น การตำมะยม  น้ำพริกมะยม  ซึ้งมะยมนั้นจัดเป็นผลไม้เมืองร้อนมีรส เปรี้ยว ฝาด มีวิตามิน เอ ซี  ฟอสฟอรัสและแคลเซียมอุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีนช่วยลดอัตราการเกิดมะเร็งและโรคหัวใจขาดเลือดได้ในปัจจุบันคนส่วนใหญ่ไม่นิยมที่จะทำมะยมดองกันเพราะจะชอบซื้อทานมากกว่าการทำกินเอง  เพราะการทำมะยม  ดองต้องใช้เวลานานและค่อนข้างจะยุ้งยากนิดหน่อยสำหรับคนที่ไม่ค่อยมีเวลา
จุดประสงค์
1.เพื่อศึกษาขั้นตอนการทำมะยมดอง
2.เพื่อให้ว่ามะยมดองมีประโยชน์และโทษอย่างไร
3.เพื่อรู้วิธีการถนอมอาหาร
4.เพื่อใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์
ความสำคัญ
1.นำมะยมมาแปรสภาพทำเป็นของดอง
2.เพื่อรู้ถึงว่ามะยมดองมีประโยชน์และโทษอย่างไร
3.เป็นการถนอมอาหารอย่างหนึ่ง
1. อุปกรณ์ มีดังนี้
- มะยม
- เกลือ
- น้ำสะอาด
- กระป๋องพลาสติก
2. ความรู้ที่จำเป็นต้องรู้ ได้มาจากการ
สอบถามผู้รู้
3. แหล่งที่มาของความรู้ คือ ผู้รู้
(นางกมลวรรณ เพ็ญศรีศิริกุล)
1. อุปกรณ์ที่ใช้ในการทำ มีดังนี้
1. มะยมสด
2.น้ำสะอาด
3.เกลือ
4.กระป๋องพลาสติก
สัปดาห์ที่ 1 ศึกษาวิธีทำและตัวอย่าง
ศึกษาวิธีทำและตัวอย่างจากผู้รู้ โดยศึกษาจากมะยมดองที่ผู้รู้ได้ทำขึ้นมา และสอบถามวิธีการทำวัตถุดิบต่งที่ใช้ในการทำ และรายละเอียด ข้อควรระวังในการทำมะยมดองเค็ม
สัปดาห์ที่ 2 ทดลองปฏิบัติจริง
ทดลองปฏิบัติจริงโดยมีผู้รู้ (นางกมลวรรณ ) คอยให้ความช่วยเหลือ ให้คำแนะนำ แล้วลงมือปฏิบัติด้วยตนเองจนสำเร็จ ดังขั้นตอนรายละเอียดต่อไปนี้
ขั้นตอนในการทำ มีดังนี้
1.เก็บมะยมสดจากต้น
2.ล้างมะยมด้วยน้ำสะอาด
3.ทิ้งไว้สักครู่ให้มะยมสะเด็ดน้ำ
4. ใส่เกลือในน้ำสะอาด 2 ช้อนตวง
5.ต้มน้ำให้เดือด
6.น้ำที่ต้มแล้วทิ้งไว้ให้เย็น
7. คัดเลือกมะยใส่กระป๋องพลาสติก
8. เทน้ำใส่กระป๋องพลาสติกให้เต็ม
9.ทิ้งไว้ประมาณ 1 2 สัปดาห์
จากการปฏิบัติงานพบปัญหาต่าง ๆ ดังนี้
ปัญหาที่พบ
1. มะยมที่ใช้เป็นมะยยมที่แก่เกินไป
2. ปริมาณของเกลือที่ใส่ลงในน้ำก่อนนำไปต้ม
สัปดาห์ที่ 3 คิดหาวิธีการทำให้ผลงานออกมามีคุณภาพดีที่สุด
หลังจากที่พบปัญหา ผู้รู้ได้แนะนำ และหาวิธีการแก้ไขปัญหา ดังนี้
วิธีการแก้ปัญหา
1. เลือกใช้มะยมที่ไม่แก่จัดมากเกินไปเพราะจะทำให้มะยมเปื่อยง่าย
2. การใส่เกลือลงในน้ำควรชิมก่อนไม่ควรให้เค็มจนเกินไป
สัปดาห์ที่ 4 ปรับปรุงผลงานให้มีผลที่ดีที่สุด
จากการที่ได้ปฏิบัติงาน การผลิตมะยมดองเค็มได้มีข้อบกพร่องหลายด้าน และได้ปรับปรุงรายละเอียดของผลงาน ให้มีรสชาติอร่อย สามารถรับประทานได้
วัตถุประสงค์ของการทำงานในครั้งนี้ คือ มะยมดองเค็ม
      ประสบผลสำเร็จตามวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ได้มะยมดองเค็มที่มีรสชาติอร่อย และสามารถรับประทานได้ และเราสามารถพัฒนาผลงานให้ดีขึ้นได้โดยการปรับปรุจากข้อบกพร่อง ในขั้นตอนของกระบวนการ ( Process)
สรุปองค์ความรู้ที่ได้รับ
จากการทำมะยมดองเค็ม ได้เรียนรู้เกี่ยวกับการนำวิธีระบบมาปรับใช้กับชีวิตประจำวัน สิ่งที่ได้รับจากการปฏิบัติงาน มีดังนี้
1. ได้รู้จักขั้นตอนและวิธีถนอมอาหาร
2. ได้ใช้ทรัพยากรที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์และคุ้มค่า
3. ได้ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์
3 ความคิดเห็น
ดี
รายชื่อผู้ถูกใจความเห็นนี้ คน
แจ้งลบความคิดเห็น
คุณต้องการจะลบความคิดเห็นนี้หรือไม่ ?