Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

มะยมดอง

ตั้งกระทู้ใหม่
ตั้งกระทู้ใหม่
รายงาน
วิชา โครงงานสร้างสรรค์
เรื่อง  มะยมดอง

จัดทำโดย
นางสาวชัชฎาพา     ค่อนสะอาด  เลขที่   7
นางสาวปิยะธิดา      ธงภูเขียว   เลขที่   42
ชั้นมัธยมศึกษาปีที่   4/5

เสนอ
คุณครูปานปรียา      คุณประทุม
รายงานเล่มนี้เป็นส่วนหนึ่งของรายวิชา   โครงงานสร้างสรรค์
ปีการศึกษา  2553
  โรงเรียนแก้งคร้อวิทยา  


ความเป็นมาและความสำคัญ
        ในการทำมะยมดองนั้นเป็นการถนอมอาหารอย่างหนึ่งเพื่อให้เก็บไว้ได้นานขึ้น   สามารถนำมาประกอบเป็นอาหารได้เช่น การตำมะยม   น้ำพริกมะยม   ซึ้งมะยมนั้นจัดเป็นผลไม้เมืองร้อนมีรส เปรี้ยว ฝาด มีวิตามิน เอ ซี  ฟอสฟอรัสและแคลเซียมอุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีนช่วยลดอัตราการเกิดมะเร็งและโรคหัวใจขาดเลือดได้ในปัจจุบันคนส่วนใหญ่ไม่นิยมที่จะทำมะยมดองกันเพราะจะชอบซื้อทานมากกว่าการทำกินเอง  เพราะการทำมะยม  ดองต้องใช้เวลานานและค่อนข้างจะยุ้งยากนิดหน่อยสำหรับคนที่ไม่ค่อยมีเวลา
        การทานมะยมดองนิยมทานกับพริกเกลือซึ้งมี  พริก  น้ำตาล  เกลือ  และ ผงชูรสผสมให้เข้ากันและจิมกิน      

จุดประสงค์
1.เพื่อศึกษาขั้นตอนการทำมะยมดอง
2.เพื่อให้ว่ามะยมดองมีประโยชน์และโทษอย่างไร
3.เพื่อรู้วิธีการถนอมอาหาร
4.เพื่อใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์






ความสำคัญ

1.นำมะยมมาแปรสภาพทำเป็นของดอง
2.เพื่อรู้ถึงว่ามะยมดองมีประโยชน์และโทษอย่างไร
3.เป็นการถนอมอาหารอย่างหนึ่ง




1. อุปกรณ์ มีดังนี้
- มะยม
- เกลือ
- น้ำสะอาด
- กระป๋องพลาสติก

2. ความรู้ที่จำเป็นต้องรู้ ได้มาจากการ
สอบถามผู้รู้

3. แหล่งที่มาของความรู้ คือ ผู้รู้
(นางกมลวรรณ เพ็ญศรีศิริกุล)
1. อุปกรณ์ที่ใช้ในการทำ มีดังนี้
1. มะยมสด

2.น้ำสะอาด

3.เกลือ


4.กระป๋องพลาสติก


สัปดาห์ที่ 1 ศึกษาวิธีทำและตัวอย่าง
ศึกษาวิธีทำและตัวอย่างจากผู้รู้ โดยศึกษาจากมะยมดองที่ผู้รู้ได้ทำขึ้นมา และสอบถามวิธีการทำวัตถุดิบต่งที่ใช้ในการทำ และรายละเอียด ข้อควรระวังในการทำมะยมดองเค็ม

สัปดาห์ที่ 2 ทดลองปฏิบัติจริง
ทดลองปฏิบัติจริงโดยมีผู้รู้ (นางกมลวรรณ ) คอยให้ความช่วยเหลือ ให้คำแนะนำ แล้วลงมือปฏิบัติด้วยตนเองจนสำเร็จ ดังขั้นตอนรายละเอียดต่อไปนี้

ขั้นตอนในการทำ มีดังนี้
1.เก็บมะยมสดจากต้น

2.ล้างมะยมด้วยน้ำสะอาด

3.ทิ้งไว้สักครู่ให้มะยมสะเด็ดน้ำ



4. ใส่เกลือในน้ำสะอาด 2 ช้อนตวง


5.ต้มน้ำให้เดือด


6.น้ำที่ต้มแล้วทิ้งไว้ให้เย็น



7. คัดเลือกมะยใส่กระป๋องพลาสติก



8. เทน้ำใส่กระป๋องพลาสติกให้เต็ม



9.ทิ้งไว้ประมาณ 1 – 2 สัปดาห์


จากการปฏิบัติงานพบปัญหาต่าง ๆ ดังนี้
ปัญหาที่พบ
1. มะยมที่ใช้เป็นมะยยมที่แก่เกินไป
2. ปริมาณของเกลือที่ใส่ลงในน้ำก่อนนำไปต้ม

สัปดาห์ที่ 3 คิดหาวิธีการทำให้ผลงานออกมามีคุณภาพดีที่สุด
หลังจากที่พบปัญหา ผู้รู้ได้แนะนำ และหาวิธีการแก้ไขปัญหา ดังนี้
วิธีการแก้ปัญหา
1. เลือกใช้มะยมที่ไม่แก่จัดมากเกินไปเพราะจะทำให้มะยมเปื่อยง่าย
2. การใส่เกลือลงในน้ำควรชิมก่อนไม่ควรให้เค็มจนเกินไป

สัปดาห์ที่ 4 ปรับปรุงผลงานให้มีผลที่ดีที่สุด
จากการที่ได้ปฏิบัติงาน การผลิตมะยมดองเค็มได้มีข้อบกพร่องหลายด้าน และได้ปรับปรุงรายละเอียดของผลงาน ให้มีรสชาติอร่อย สามารถรับประทานได้


วัตถุประสงค์ของการทำงานในครั้งนี้ คือ มะยมดองเค็ม
       ประสบผลสำเร็จตามวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ได้มะยมดองเค็มที่มีรสชาติอร่อย และสามารถรับประทานได้ และเราสามารถพัฒนาผลงานให้ดีขึ้นได้โดยการปรับปรุจากข้อบกพร่อง ในขั้นตอนของกระบวนการ ( Process)

สรุปองค์ความรู้ที่ได้รับ

จากการทำมะยมดองเค็ม ได้เรียนรู้เกี่ยวกับการนำวิธีระบบมาปรับใช้กับชีวิตประจำวัน สิ่งที่ได้รับจากการปฏิบัติงาน มีดังนี้
1. ได้รู้จักขั้นตอนและวิธีถนอมอาหาร
2. ได้ใช้ทรัพยากรที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์และคุ้มค่า
3. ได้ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์

แสดงความคิดเห็น

>

3 ความคิดเห็น