เตือนภัย ไม้ตียุงไฟฟ้าสินค้าที่อาจเป็นอันตราย No 2112834


กระทู้ที่เปิดอ่านล่าสุด

บทความที่ถูกแชร์เยอะที่สุด

 ในปัจจุบันผู้บริโภคนิยมใช้ไม้ตียุงไฟฟ้าอย่างแพร่หลาย เนื่องจากหาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาด มีราคาไม่แพง และใช้ได้สะดวก เเต่ไม้ตียุงไฟฟ้ามีอันตราย ดังกรณีที่เด็กถูกไฟช็อต เนื่องจากเอามือไปแหย่ลวดตาข่ายในขณะใช้งาน

สำนักงานคณะกรรมการ คุ้มครองผู้บริโภคได้ลงพื้นที่เก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์ไม้ตียุงไฟฟ้า และส่งวิเคราะห์ที่ห้องปฏิบัติการสถาบันไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ จากการวิเคราะห์ทดสอบตัวอย่างไม้ตียุงไฟฟ้าตามเกณฑ์มาตรฐานผลิตภัณฑ์ อุตสาหกรรมของเครื่องฆ่าแมลงเฉพาะด้านความปลอดภัย เลขที่ มอก.๑๕๕๒-๒๕๕๑ ซึ่งเป็นมาตรฐานทั่วไป พบว่าบางรายการไม่ผ่านเกณฑ์ตาม มอก. ๑๕๕๒-๒๕๕๑ โดยสรุปสาระสำคัญได้ ดังนี้

๑) ส่วนของเครื่องหมาย/ฉลากและคำแนะนำ พบว่า- ไม่มีการระบุกำลังไฟฟ้าและกระแสไฟฟ้าที่กำหนด- ไม่มีชื่อผู้ผลิต หรือตัวแทนจำหน่าย หรือเครื่องหมายทะเบียนการค้า- ไม่มีการระบุเครื่องหมาย ๕๑๗๒ ตาม IEC ๖๐๔๑๗ สำหรับเครื่องใช้ไฟฟ้าประเภท II - ไม่มีการระบุสัญลักษณ์หรือคำเตือนแรงดันไฟฟ้าสูง- ไม่มีการระบุว่าเป็นเครื่องฆ่าแมลงสำหรับใช้ในอาคารเท่านั้น หรือเหมาะสำหรับใช้นอกอาคาร-ไม่มีการระบุข้อความว่า ไม่ใช่เครื่องฆ่าแมลงในสถานที่ซึ่งน่าจะมีไอระเหยติดไฟได้ หรือฝุ่นที่อาจเกิดการระเบิด

๒) การป้องกันการสัมผัสส่วนที่มีไฟฟ้า พบว่า ไม่เป็นไปตามเกณฑ์ที่กำหนดตาม มอก.๑๕๕๒-๒๕๕๑๓) กำลังไฟฟ้าเข้า พบว่าไม่เป็นไปตามเกณฑ์ที่กำหนดตาม มอก.๑๕๕๒-๒๕๕๑

ผู้เชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมไฟฟ้าและพลังงาน คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้เสนอแนะเกี่ยวกับไม้ตียุงไฟฟ้าว่า อันตรายที่เกิดขึ้นโดยส่วนใหญ่จะเกิดจากพฤติกรรมการใช้ของผู้บริโภคซึ่งอาจ เกิดจากความประมาท ไม่ระมัดระวังในการใช้งาน เป็นต้น

ซึ่งหากจัด ให้สินค้าดังกล่าวเป็นสินค้าไม่ปลอดภัยนั้น ควรเป็นสินค้าไม่ปลอดภัยที่เป็นอันตรายต่อเด็ก โดยควรทำฉลากให้คำแนะนำในเรื่องข้อมูลของผลิตภัณฑ์ไม้ตียุงไฟฟ้ายี่ห้อนั้นๆ รวมถึงวิธีการใช้งานและคำเตือนที่ชัดเจน ดังนี้
๑. ข้อมูลของผลิตภัณฑ์ไม้ตียุงไฟฟ้า ควรระบุข้อความเกี่ยวกับกำลัง
ไฟฟ้า ของแบตเตอรี่ที่ใช้งาน ความแรงของกระแสไฟฟ้าที่ปล่อยออกมาจากผลิตภัณฑ์ คุณสมบัติด้านความปลอดภัยส่วนโครงสร้างและวัสดุของผลิตภัณฑ์

๒. ข้อแนะนำการใช้งาน ควรระบุข้อความเกี่ยวกับการชาร์จไฟแบตเตอรี่ วิธีการใช้งาน

๓. คำเตือน ควรระบุข้อความว่า เพื่อความปลอดภัย ห้ามเปลี่ยนหรือจับต้องหน้าสัมผัสของตาข่ายเมื่อใช้งาน โปรดหลีกเลี่ยงการสัมผัสโครงตาข่ายชั้นกลาง การทำความสะอาดโครงตาข่าย โดยใช้การเขย่า เพื่อให้ซากแมลงที่ติดอยู่หลุดออก ห้ามล้างน้ำเพราะอาจเกิดความเสียหายแก่วงจรได้ หากเกิดความเปียกชื้น จะไม่สามารถใช้งานได้ แต่สามารถทำให้แห้งได้ ด้วยการใช้ไดร์เป่าหรือตากแดดให้แห้งจึงจะสามารถใช้งานได้ปกติ ควรเก็บหรือหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ไม้ตียุงไฟฟ้านี้ให้พ้นมือเด็กเล็ก และควรอยู่ภายใต้การดูแลของผู้ใหญ่

ดังนั้น เพื่อเป็นการคุ้มครองสิทธิผู้บริโภคให้ได้รับความปลอดภัย คณะกรรมการว่าด้วยฉลากจะได้พิจารณาใช้อำนาจตามมาตรา ๓๐ วรรคสาม แห่งพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้บริโภค พ.ศ. ๒๕๒๒ ซึ่งแก้ไขเพิ่มเติมโดยพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้บริโภค (ฉบับที่ ๒) พ.ศ. ๒๕๔๑ กำหนดให้ผลิตภัณฑ์ไม้ตียุงไฟฟ้าเป็นสินค้าที่ควบคุมฉลาก โดยต้องระบุคำเตือน เกี่ยวกับการใช้ เพื่อเป็นการป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้น

ข้อมูลจาก :: เอกรัฐ คำศรี ส.ปชส.ศรีสะเกษ วันที่ :: 21/1/2554

แก้ไขครั้งล่าสุดเมื่อ : วันที่ 26 เมษายน 2554 เวลา 10:13 น.

อยากเป็นคนแรกที่โหวตมั๊ยล่ะ... โหวตเลย!

 • โอ้โหเด็ด

 • น่ารักสุดๆ

 • หรูเริด

 • ตลกอ่ะ

 • เครียด

 • สู้ๆ สู้ตาย

 • ช็อค

 • โกรธ

 • ล้มโต๊ะ


0 โหวต จากทั้งหมด 0 โหวตเลือก

2 ความคิดเห็น

  ความคิดเห็นที่ 1 - 20

 1. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  1
  giglet
  4 เม.ย. 54 19:51 น.
  เราเคยลองเอานิ้วจิ้มดูอ่ะ อยากรู้ว่ามันจะช๊อตแรงแค่ไหน

  เล่นเอานิ้วชาเลย
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 2. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ไฟต้องแรงไม่อย่างนั้นช็อตแมลงไม่ได้
  PS.  เหรียญย่อมมีสองด้านเสมอ
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้

แสดงความคิดเห็น

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน
ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน
1. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้จัดสร้างโดยผู้ลงข้อมูลเอง ลิขสิทธิ์จะเป็นของผู้ลงข้อมูลโดยตรง
ห้ามคัดลอก/เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาตจากผู้ลงข้อมูล
2. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้ทำการคัดลอกมาจากของบุคคลอื่นๆ ผู้ลงข้อมูลต้องขออนุญาต และอ้างอิงอย่างเหมาะสม
3. ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ เป็นการส่งข้อความโดยผู้ใช้ หากพบเห็นข้อความหรือรูปภาพที่ไม่เหมาะสม, ละเมิดลิขสิทธิ์ โปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการโดยเร็ว

ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายใน
เว็บไซต์ Dek-D.com

board@dek-d.com
( ทุกวัน 24 ชม )
02-860-1142 ต่อ 140
( จ-ศ 09.00-18.00 พักเที่ยง 12.00-13.00 )
ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายในเว็บไซต์ Dek-D.com
ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายในเว็บไซต์ Dek-D.com

กระทู้หมายเลข : 2112834
ชื่อกระทู้ : เตือนภัย ไม้ตียุงไฟฟ้าสินค้าที่อาจเป็นอันตราย

board@dek-d.com
( ทุกวัน 24 ชม )
02-860-1142 ต่อ 140
( จ-ศ 09.00-18.00 พักเที่ยง 12.00-13.00 )
ปิดหน้าต่าง
refer: