ประวัติของวอลเล่ย์บอล(: No 2261949


กระทู้ที่เปิดอ่านล่าสุด

บทความที่ถูกแชร์เยอะที่สุด

 ประวัติความเป็นมาของกีฬาวอลเล่ย์บอล

         

กีฬาวอลเล่ย์บอลได้มีวิวัฒนาการมาจากกีฬาหลายประเภท จนมีลักษณะเฉพาะของตัวเองและเป็นที่นิยมเล่นกันมากในปัจจุบัน เป็นกีฬาที่ต้องใช้มือ แขน เท้า ความสุขุมเยือกเย็น กำลังและไหวพริบรวมถึงความสามัคคีในทีม นอกจากนี้เป็นกีฬาที่เล่นได้ทุกเพศทุกวัย ซึ่งได้รวบรวมประวัติไว้พอสังเขปดังนี้

          กีฬาวอลเล่ย์บอลเริ่มขึ้นเมื่อปี .. 2438 หรือ .. 1895 โดยนายวิลเลี่ยม จี มอร์แกน(William G. Morgan)ผู้อำนวยการฝ่ายพลศึกษาของสมาคม วาย.เอ็ม.ซี.เอ.เมืองฮอลโยค (Holyoke ) มลรัฐแมสซาชูเซตส์ ( Massachusetts ) ประเทศสหรัฐอเมริกาเป็นผู้คิดเกมการเล่นขึ้นมาด้วยเหตุผล 3 ประการ คือ 

          1. ในฤดูหนาวหิมะตกจึงไม่สามารถเล่นกีฬากลางแจ้งได้เขาจึงคิดหาเกมการเล่นในร่ม โดยวิธีการเล่นแบบเบา  และเล่นง่าย  สามารถใช้เป็นกิจกรรมทางนันทนาการ และพักผ่อนหย่อนใจและผ่อนคลายความตึงเครียดได้ ซึ่งเหมาะกับนักธุรกิจที่มีอายุมากแทนการเล่นบาสเกตบอล ซึ่งเป็นเกมที่หนักมีการปะทะกันรุนแรงไม่เหมาะสมกับคนมีอายุมาก

          2. เป็นกีฬาที่ใช้เล่นในโรงยิมเล็ก  ในฤดูหนาวได้เพราะกีฬาวอลเล่ย์บอลใช้เนื้อที่น้อยผู้เล่นไม่ต้องวิ่งไปทั่วสนาม เพียงรักษาตำแหน่งของตนเท่านั้นเวลาเล่นจึงเหนื่อยน้อยกว่าการเล่นบาสเกตบอล คนมีอายุมาก  ก็เล่นได้

          3. เพื่อให้ผู้ใหญ่มีโอกาสเล่นร่วมกัน จะได้พบปะ มีความสัมพันธ์กันและสามารถพบปะกันในลักษณะการเล่นกีฬาได้ตลอดเวลา       

          ด้วยเหตุผลดังกล่าวขณะที่เขาดูการแข่งขันเทนนิสได้เกิดแนวความคิดที่จะนำลักษณะและวิธีการเล่นเทนนิสมาดัดแปลงให้เล่นได้จึงใช้ตาข่ายเทนนิสขึงระหว่างเสาโรงยิมเนเซียมสูงจากพื้น 6 ฟุต 6 นิ้ว ใช้ยางในลูกบาสเกตบอลสูบลมแล้วใช้มือและแขนตีโต้ข้ามตาข่ายกันไปมา แต่เนื่องจากยางในลูกบาสเกตบอลเบาทำให้ลูกบอลเคลื่อนที่ช้าและทิศทางที่เคลื่อนที่ไปไม่แน่นอนจึงเปลี่ยนมาใช้ลูกบาสเกตบอลแต่ลูกบาสเกตบอลใหญ่ หนัก และแข็งเกินไปทำให้มือของผู้เล่นได้รับบาดเจ็บ ในที่สุดเขาจึงให้บริษัท A.G. Spalding and Brother Company  ผลิตลูกบอลที่หุ้มด้วยหนังและบุด้วยยางมีเส้นรอบวง 25 - 27 นิ้ว หนัก 9 - 12 ออนซ์หลังจากทดลองเล่นแล้วเขาจึงตั้งชื่อเกมการเล่นนี้ ว่า  มินโตเนต ( Mintonette )

ปี .. 2439 หรือ .. 1896 มีการประชุมสัมมนาผู้นำทางพลศึกษาที่วิทยาลัยสปริงฟิลด์(Springfield College)นายวิลเลียม จี มอร์แกนได้สาธิตวิธีการเล่นต่อหน้าที่ประชุมซึ่งศาสตราจารย์อัลเฟรด ที เฮลสเตล(Alfred T. Helstead) ได้เสนอแนะให้มอร์แกนเปลี่ยนจาก มินโตเนต                 ( Mintonette) เป็น วอลเล่ย์บอล (Volleyball)โดยให้ความเห็นว่าเป็นวิธีการเล่นลูกที่ตีโต้ลูกบอลให้ลอยข้ามตาข่ายไปมาในอากาศโดยผู้เล่นพยายามไม่ให้ลูกตกพื้น และปี .. 2440 หรือ .. 1897 ได้พิมพ์กติกาวอลเล่ย์บอลเผยแพร่ ต่อมากีฬาวอลเลย์บอลได้แพร่หลายและเป็นที่นิยมเล่นกันในหมู่ประชาชนชาวอเมริกาเป็นอย่างมาก เพราะเป็นเกมที่เล่นง่าย สามารถเล่นได้ตามชายทุ่งชายหาดและตามค่ายพักแรมทั่วไป

          สมาพันธ์วอลเล่ย์บอลระหว่างชาติตั้งอยู่กรุงปารีสประเทศฝรั่งเศสเรียกว่าParis Headquartered International Volleyball Federation หรือ IVBF จัดตั้งในปี .. 2490 หรือ .. 1947

กีฬาวอลเล่ย์บอลได้มีการแข่งขันในกีฬาระดับโลกครั้งแรกคือ The World Championship Meets. 1st ในปี ..2492 หรือ .. 1949 ที่เมือง Prague Czechoslovakia

          ในปี .. 2508 หรือ .. 1965 ได้มีการแข่งขันวอลเล่ย์บอล World Cup   กรุง Warsaw ประเทศโปแลนด์และหลังจากนั้นก็ได้มีการแข่งขันกีฬาวอลเล่ย์บอลกันอย่างกว้างขวางและนับเป็น  กีฬานันทนาการที่นิยมเป็นอันดับ 3 ของโลก

กีฬาวอลเล่ย์บอลในเอเซีย  ปี .. 2443 หรือ .. 1900 ได้มีการนำกีฬาวอลเล่ย์บอลเข้ามาเผยแพร่ในประเทศอินเดีย โดย ดรเกรย์ ผู้อำนวยการด้านพลศึกษาของ วายเอ็มซีเอ.

ในปี .. 2453 หรือ .. 1910 นายอี.เอส.บราวน์ ผู้อำนวยการด้านพลศึกษาวาย.เอ็ม.ซี.เอ.      ได้นำไปเผยแพร่ในฟิลิปปินส์ทั้งยังพยายามส่งเสริมให้กีฬาวอลเล่ย์บอลพัฒนาการยิ่งขึ้นในภาคตะวันออกไกล

ปี .. 2456 หรือ .. 1913เมื่อมีการแข่งขันกีฬาโอลิมปิคภาคตะวันออกไกลขึ้นเป็นครั้งแรกที่กรุงมะนิลาประเทศฟิลิปปินส์ วอลเล่ย์บอลได้รับการบรรจุให้อยู่ในรายการด้วย โดยแข่งขันระบบ 16 คน ต่อมาได้เปลี่ยนเป็นระบบ12 คน

สหรัฐอเมริกาได้เปลี่ยนแปลงกติกาการเล่นให้รัดกุมยิ่งขึ้น ปี .. 2461 หรือ 1918ได้มีการจัดการแข่งขันระบบ 6 คน แต่ยังไม่แพร่หลายเป็นที่นิยมในทวีปเอเซียเท่าใดนัก

          .. 2498 หรือ .. 1955 มีการแข่งขันชิงชนะเลิศวอลเล่ย์บอลชายแห่งเอเซียขึ้นเป็นครั้งแรก  กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น สำหรับผลการแข่งขันครั้งนี้ ประเทศอินเดียชนะระบบ 6 คน ประเทศญี่ปุ่นชนะเลิศระบบ 9 คน

          กีฬาวอลเลย์บอลในประเทศไทย

          กีฬาวอลเล่ย์บอลได้แพร่หลายเข้ามาในประเทศไทยตั้งแต่เมื่อใดไม่มีหลักฐานแน่ชัดแต่สันนิษฐานว่าประชาชนชาวไทยบางกลุ่มได้เริ่มเล่นและแข่งขันกีฬาวอลเล่ย์บอลมาตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นต้นมา

          ปี .. 2477 กรมพลศึกษาได้จัดพิมพ์กติกาเผยแพร่โดยอาจารย์นพคุณ พงษ์สุวรรณซึ่งจัดให้มีการแข่งขันกีฬาประจำปีและบรรจุกีฬาวอลเล่ย์บอลหญิงเข้าไว้ในรายการแข่งขันเป็นครั้งแรกโดยใช้กติกาการเล่นระบบ9คนและตั้งแต่นั้นมากีฬาวอลเล่ย์บอลก็พัฒนาขึ้นมาโดยตลอดจนกระทั่งเมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน 2500 ได้มีการจัดตั้งสมาคมวอลเล่ย์บอลสมัครเล่นแห่งประเทศไทย ( Amature Volleyball Association of Thailand )ขึ้นและเปลี่ยนระบบการแข่งขันเป็น 6 คน  และได้

บรรจุเข้าในหลักสูตรชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นเมื่อปี .. 2521 หลักสูตรชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายเมื่อปี 2524 ปัจจุบันกีฬาวอลเล่ย์บอลได้รับความนิยมกันอย่างแพร่หลายทั้งในโรงเรียน วิทยาลัย มหาวิทยาลัยและจัดให้มีการแข่งขันเป็นระจำทุกปีโดยการดำเนินงานของสมาคมวอลเล่ย์บอลสมัครเล่นแห่งประเทศไทยและหน่วยงานอื่น  ทั้งภาครัฐบาลและเอกชนที่ให้การสนับสนุนเป็นอย่างดี


แก้ไขครั้งล่าสุดเมื่อ : วันที่ 19 พฤษภาคม 2556 เวลา 12:04 น.

อยากเป็นคนแรกที่โหวตมั๊ยล่ะ... โหวตเลย!

 • โอ้โหเด็ด

 • น่ารักสุดๆ

 • หรูเริด

 • ตลกอ่ะ

 • เครียด

 • สู้ๆ สู้ตาย

 • ช็อค

 • โกรธ

 • ล้มโต๊ะ


0 โหวต จากทั้งหมด 0 โหวตเลือก

2 ความคิดเห็น

  ความคิดเห็นที่ 1 - 20

 1. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  1
  max
  max 101.108.2.12
  9 ก.ย. 54 10:08 น.
  ขอพระองค์ทรงพระเจริญ ยิ่งยืนนาน มีพลานามัยนที่แข่งแรงด้วย
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 2. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  วอลเล่ย์บอล ว๊ากกกได้ข้อมูลทำรายงานแหละ Thank U 
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้

แสดงความคิดเห็น

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน
ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน
1. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้จัดสร้างโดยผู้ลงข้อมูลเอง ลิขสิทธิ์จะเป็นของผู้ลงข้อมูลโดยตรง
ห้ามคัดลอก/เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาตจากผู้ลงข้อมูล
2. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้ทำการคัดลอกมาจากของบุคคลอื่นๆ ผู้ลงข้อมูลต้องขออนุญาต และอ้างอิงอย่างเหมาะสม
3. ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ เป็นการส่งข้อความโดยผู้ใช้ หากพบเห็นข้อความหรือรูปภาพที่ไม่เหมาะสม, ละเมิดลิขสิทธิ์ โปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการโดยเร็ว

ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายใน
เว็บไซต์ Dek-D.com

board@dek-d.com
( ทุกวัน 24 ชม )
02-860-1142 ต่อ 140
( จ-ศ 09.00-18.00 พักเที่ยง 12.00-13.00 )
ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายในเว็บไซต์ Dek-D.com
ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายในเว็บไซต์ Dek-D.com

กระทู้หมายเลข : 2261949
ชื่อกระทู้ : ประวัติของวอลเล่ย์บอล(:

board@dek-d.com
( ทุกวัน 24 ชม )
02-860-1142 ต่อ 140
( จ-ศ 09.00-18.00 พักเที่ยง 12.00-13.00 )
ปิดหน้าต่าง
refer: