Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

มารู้จักตุ๊กตาโคเคชิกันดีกว่า ^^ [ไม่ระบุให้แชร์]

วิว
โคเคชิ
    

ตุ๊กตาโคเคชิถือกำเนิดในปลายสมัยเอโดะ ราว ๒๐๐ ปีก่อนโน้น เมื่อช่างฝีมือที่ผลิตเครื่องใช้ประเภทไม้ขายอยู่บริเวณบ่อน้ำพุร้อนโทงัตตะ (Togatta) ในจังหวัดมิยางิ คิดอยากจะหารายได้เสริม จึงทดลองทำตุ๊กตาไม้ลำตัวทรงกระบอก ไร้แขนขา และมีหัวกลมโต เพื่อขายให้แก่ชาวญี่ปุ่นที่มาอาบน้ำพุร้อนไว้เป็นของที่ระลึกหรือของฝากสำหรับลูกหลาน ว่ากันว่าตุ๊กตาในยุคแรกเริ่มไม่มีการวาดหน้าตาหรือลวดลายเลย ที่น่าสนใจมากคือมันยังใช้เป็นอุปกรณ์ในการเคาะหรือนวดตามร่างกายขณะอาบน้ำพุร้อนเพื่อคลายความปวดเมื่อยด้วย  (นอกจากให้เด็กๆ ได้เล่นแล้ว ยังมีประโยชน์อีกน่ะเนี่ย ^^)


    ตุ๊กตาโคเคชิผลิตจากไม้เนื้อขาว ลำตัวทรงกระบอกสูง หัวกลมและโต วาดลวดลายด้วยพู่กัน ใบหน้าเป็นรูปเด็กผู้หญิง วาดเป็นตา จมูก ปาก แบบง่าย ๆ ส่วนอื่น ๆ วาดเป็นลายเส้น ริ้วหรือแถบสี ชุดกิโมโน แต่ที่นิยมที่สุดคือดอกไม้ โดยเฉพาะเบญจมาศ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของความมีอายุยืนยาว ทั้งยังเป็นดอกไม้ประจำชาติอย่างไม่เป็นทางการของญี่ปุ่น เช่นเดียวกับดอกซากุระ 


     ด้วยความเชื่อที่ว่าตุ๊กตาโคเคชิจะช่วยอำนวยพรให้เด็ก ๆ มีสุขภาพแข็งแรง ชาวญี่ปุ่นจึงมักมอบตุ๊กตาโคเคชิเป็นของขวัญสำหรับเด็กแรกเกิด ยังมีความเชื่ออื่นเกี่ยวกับตุ๊กตาโคเคชิอีก เช่น เป็นเครื่องรางที่ช่วยปกป้องบ้านจากไฟไหม้ ขับไล่ภูตผีปีศาจ ส่วนชาวไร่ชาวนาเชื่อว่าตุ๊กตาโคเคชิจะช่วยบันดาลให้พืชผลอุดมสมบูรณ์

     ตุ๊กตาโคเคชิเนี่ย จะไม่เหมือนกันสักตัวเลยน่ะค่ะ เพราะแต่ล่ะตัวจะแตกต่างจากตระกูลที่ทำ ซึ่งคนที่เป็นแฟนพันธุ์แท้ มองแว๊บเดียวก็จะสามารถรู้ว่าตุ๊กตาโคเคชิตัวนั้น เป็นของตระกูลใดทำค่ะ.
- คนญี่ปุ่่นเค้าค่อนข้างจะพิถีพิถัน เรื่องเล็กๆ น้อยๆ มากเลยน่ะค่ะ ตุ๊กตาโคเคชิที่เพื่อนๆ เห็นว่าน่ารัก ก็สามารถนำมาใช้งานได้ด้วย เด็กๆ ก็ทำมาเล่นสังสรรค์กัน ผู้ใหญ่ก็สามารถนำมาเคาะเวลาปวดเมื่อยได้ด้วย ถือว่าคุ้มค่าจริงๆค่ะ 

- เนื่องจาก จขกท. เรียนสาย ศิล-ญี่ปุ่นด้วย เลยค่อนข้างจะสนใจวัฒนธรรมญี่ปุ่น เพราะสวยงาม และได้ความรู้มากเลยน่ะค่ะ ^^
ขอบคุณแหล่งข้อมูลดีๆ ด้วยน่ะค่ะ.
เครดิต : http://www.japanesedollss.ob.tc/page13.html 
แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 15 พฤศจิกายน 2554 / 21:41
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

3 ความคิดเห็น

บทความที่นิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป