มิติของเวลา (The dimension of time) No 2385953


กระทู้ที่เปิดอ่านล่าสุด

บทความที่ถูกแชร์เยอะที่สุด

   ในบทความก่อนหน้านี้ ผมพูดถึงหลักการคราวเกี่ยวกับทฤษฎีผีเสื้อ ที่่ว่า เหตุการณ์เพียงเล็กน้อยสามารถทำให้เกิดผลของเหตุการณ์ที่ยิ่งใหญ่ได้ และในบทความนี้ ผมจะมาพูดถึง องค์ประกอบโดยรวมของเวลา เนื่องจากหลักการต่างๆเหล่านี้เป็นหลักการใหม่ จึงอาจทำให้ผู้อ่านไม่เข้าใจ หรือ อาจจะไม่เคยได้ยินมาก่อน ทั้งเรื่องของการย้อนเวลา ลูกศรเวลา (ซึ่งผมอธิบายไปบ้างแล้วในบทความก่อนหน้านี้) และอีกมากมาย ทั้งนี้เกิดจากการต้องการศึกษาเรื่องความเข้าใจของเวลา ที่ทำให้ได้องค์ความรู้ใหม่ๆ ออกมา และ หลายองค์ประกอบ ยังคงไม่ได้รับการยืนยันอย่างแน่ชัด จึงต้องขอให้ผู้อ่านใช้วิจารญาณอย่างสูงด้วย 

        บทความก่อนหน้านี้ผมพูดถึง ลูกศรเวลา ที่ว่า ทุกอย่างพัฒนาจากความมีระเบียบสู่ความไร้ระเบียบ ซึ่งเป็นหนึ่งในสาขาอุณหพลศาสตร์ ซึ่งใช้เรียกว่า \"เอนโทรปี\" ซึ่งก็คือความไร้ระเบียบนั่นเอง เช่น เราทำจานแตก นั่นเท่ากับเราไ้ด้เพิ่มความไร้ระเบียบหรือเอนโทรปีให้กับเอกภพโดยรวมไปแล้ว และเมื่อเราพยายามต่อจานกลับที่เดิม เราก็จะยิ่งเพิ่มความไร้ระเบียบให้มากขึ้นไปอีก 
 

           และในบทความนี้ ผมจะพูดถึงหลักที่แท้จริงของเวลา ในสมัยก่อนในช่วงยุคของนิวตัน และ กาลิเลโอนั้น เราเชื่อว่า เวลาเป็นสิ่งสัมบูรณ์เนื่องจาก มีการพิสูจน์ทางคณิตศาสตร์และว่าเวลาในทุกๆที่ในเอกภพ จะเท่ากันทั้งหมด เวลาบนโลก จะเท่ากับบนดวงจันทร์ จนกระทั่งหลายปีต่อมา มีนักฟิสิกส์คนหนึ่งได้ปฎิวัติความเชื่อนี้ นักฟิสิกส์คนนั้นชื่อว่า อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ 


                ซึ่งไอน์สไตน์เองได้พิสูจน์แล้วว่า หลักเวลาสัมบูรณ์นั้นผิด เอกภพมีเวลาที่ต่างกัน ซึ่งอาจขึ้นอยู่กับที่เข็มของสนามโน้มถ่วง หรือ ความเร็วของวัตถุ ไอน์สไตน์บอกไว้ว่า ยิ่งวัตถุเร็วมากขึ้น หรือ เร็วใกล้แสงได้มากเท่าใด เวลาจะหดสั้นลงมากเท่านั้น ซึ่งหลังจากนั้นไม่นานก็ได้รับการพิสูจน์แล้วว่า มันเป็นอย่างนั้นจริงๆ !!!!  

              ต่อมาได้นักฟิสิกส์อีกหลายคนพยายามหาความเข้าใจในหลักการต่างๆเหล่านี้ แต่สุดท้ายก็ยังไม่มีใครเข้าใจมันมากนัก รู้แต่เพียงว่า เวลาไม่ใช่สิ่งสัมบูรณ์ ซึ่งหลักสัมพัทธภาพของไอน์สไตน์นั้น ก็ไม่ได้อธิบายเจาะจงไปที่เรื่องของเวลามากนัก แต่อธิบายแค่หลักเบื้องต้นเท่านั้น ไม่ไ้ด้ลงลึกไปจนถึงมิติของเวลาต่างๆ 

           และทำให้ความรู้ความเข้าใจที่เรามีในปัจจุบันก็แทบเป็นไปไม่ได้เลยที่จะสามารถทำให้เรามีอำนาจเหนือเวลาได้ ซึ่งมีนักฟิสิกส์หลายคนบอกว่า ธรรมชาติได้สร้างกำแพงขนาดใหญ่กีดกันเราไว้ไม่ให้เราสามารถเิดินทางข้ามผ่านเวลาไปได้ แต่ก็ยังคงมีนักฟิสิกส์หลายคน ออกแบบทฤษฎีต่างๆออกมาเพื่อความหวังที่จะเดินทางย้อนเวลา ซึ่งผมเชื่อว่า หลายคนที่สนใจเรื่องนี้คงจะได้อ่านกันอยู่บ่อยครั้งมากๆ อย่าง แนวคิดเรื่องรูหนอน ซึ่งสำหรับตัวผมเองนั้น ผมคิดว่ามันแทบเป็นไปไม่ได้ที่เราจะใช้รูหนอนเดินทางผ่านกาลเวลา 

           เพราะมันมีขนาดเล็กเท่ากับอะตอม หรือ เล็กกว่า และ เรายังไม่สามารถควบคุม หรือ พิสูจน์การมีอยู่จริงของมันได้เลยด้วยซ้ำ จะเป็นไปได้อย่างไรที่สนามอวกาศจะโค้งได้ขนาดนั้น หลายคนบอกว่า เพราะที่ภาวะเอกฐานแรกเริ่ม หรือ บิกแบง เิกิดความไร้ระเบียบของสนามอวกาศขึ้น จนอาจทำให้มีรูหนอนบางตัวที่รอดผ่านกาลเวลา และ ความยุ่งเยิงมาจนถึงยุคของเราได้  แต่มันจะอยู่ที่ไหนหละ เอกภพนี้กว้างใหญ่เหลือเกินที่เราจะคาดมันได้ด้วยซ้ำ แถมเรายังไม่สามารถเดินทางได้เร็วกว่าแสงอีก เพราะมันผิดหลักของการทรงตัวพลังงาน ดังนั้นมันแทบเป็นไปได้ไม่ได้เลย 


       แต่ก็ใช้ว่าเราจะไม่มีความหวัง เพราะองค์ความรู้ใหม่ในเรื่องของเวลา กำลังจะได้รับการวิเคราะห์ ค้นหา ไม่แน่ว่าในอีกไม่กี่ปี เราอาจมีทฤษฎีใหม่เอี่ยมที่นำเราไปสู่การเดินทางไปบนเส้นทางของกาลเวลาก็เป็นได้ ก็จะไปรู้


ติดตามได้ต่อในบทความต่อไปครับ 

แก้ไขครั้งล่าสุดเมื่อ : วันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา 01:17 น.

อยากเป็นคนแรกที่โหวตมั๊ยล่ะ... โหวตเลย!

  • โอ้โหเด็ด

  • น่ารักสุดๆ

  • หรูเริด

  • ตลกอ่ะ

  • เครียด

  • สู้ๆ สู้ตาย

  • ช็อค

  • โกรธ

  • ล้มโต๊ะ


0 โหวต จากทั้งหมด 0 โหวตเลือก

4 ความคิดเห็น

  1. ยังไม่มีความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน
ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน
1. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้จัดสร้างโดยผู้ลงข้อมูลเอง ลิขสิทธิ์จะเป็นของผู้ลงข้อมูลโดยตรง
ห้ามคัดลอก/เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาตจากผู้ลงข้อมูล
2. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้ทำการคัดลอกมาจากของบุคคลอื่นๆ ผู้ลงข้อมูลต้องขออนุญาต และอ้างอิงอย่างเหมาะสม
3. ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ เป็นการส่งข้อความโดยผู้ใช้ หากพบเห็นข้อความหรือรูปภาพที่ไม่เหมาะสม, ละเมิดลิขสิทธิ์ โปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการโดยเร็ว

ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายใน
เว็บไซต์ Dek-D.com

board@dek-d.com
( ทุกวัน 24 ชม )
02-860-1142 ต่อ 140
( จ-ศ 09.00-18.00 พักเที่ยง 12.00-13.00 )
ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายในเว็บไซต์ Dek-D.com
ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายในเว็บไซต์ Dek-D.com

กระทู้หมายเลข : 2385953
ชื่อกระทู้ : มิติของเวลา (The dimension of time)

board@dek-d.com
( ทุกวัน 24 ชม )
02-860-1142 ต่อ 140
( จ-ศ 09.00-18.00 พักเที่ยง 12.00-13.00 )
ปิดหน้าต่าง
refer: