ปรับสีเว็บเป็นปกติ

บทความเรื่อง \"ความสุขของฉัน\" No 2397639


กระทู้ที่เปิดอ่านล่าสุด

บทความที่ถูกแชร์เยอะที่สุด

� � �เรื่องราวในชีวิตประจำวันของแต่ละคนล้วนแตกต่างกันไป มีทั้งเรื่องราวที่เราพอใจและไม่พอใจกับเรื่องราวเหล่านั้น ความสุขและความทุกข์ของแต่ละบุคคลย่อมมาจากปัจจัยหลายอย่างประกอบกัน ครอบครัว สังคม ก็เป็นส่วนหนึ่งของปัจจัยเหล่านั้น แต่สิ่งสำคัญที่สุดคือ \"ตัวเรา\" ที่จะพิจารณารับเรื่องราวเหล่านั้นเข้ามาในชีวิตหรือไม่อย่างไร เรื่องราว \"ความสุขของฉัน\" เป็นเรื่องราวที่ข้าพเจ้าเลือกเขียน เพราะเป็นเรื่องราวของความทรงจำที่ดีในชีิวิต เมื่อรำลึกถึงเรื่องราวเหล่านั้นย่อมทำให้ข้าพเจ้ายิ้มได้อย่างมีความสุข และมีกำลังใจในการดำเนินชีวิต ...�

� � �ราวปี พ.ศ. 2547 เมื่อข้าพเจ้าเรียนอยู่ประถมศึกษาชั้นปีที่ 6 โรงเรียนจัดงานวิชาการขึ้น เกี่ยวกับการเขียนเรียงความ ซึ่งมีการจัดประกวดเรียงความเพื่อชิงรางวัล เป็นเงินทุนการศึกษาจำนวนหนึ่ง และข้าพเจ้าก็ได้เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งในงานประกวดครั้งนั้นด้วย ข้าพเจ้าได้เขียนเรียงความในหัวข้อเรื่อง \"แม่ของฉัน\" ในช่วงเวลาที่เขียนนั้นมีอุปสรรคปัญหาบ้างเล็กน้อย แต่ขณะนั้นสิ่งที่กังวลใจมากที่สุดเห็นจะเป็นเรื่อง \"เขียนอย่างไรให้ชนะการประกวด\" (พูดง่ายๆ สั้นๆ \"กลัวแพ้\" นั่นเอง) แต่ข้าพเจ้าก็มีกำลังใจที่ดีในการเขียนครั้งนั้น กำลังใจที่สำคัญที่สุดของข้าพเจ้าคือ \"แม่\" นั่นเอง และแล้ววันตัดสินก็มาถึงในที่สุด ผลการตัดสินคือ ... เรื่องราวที่เขียนนั้น ไม่ติดหนึ่งในสามเลย ด้วยความเป็นเด็กข้าพเจ้าจึงร้องไห้ออกมาอย่างเสียใจที่สุด ที่ไม่ได้ติดหนึ่งในสาม อาจพูดได้ว่าสิ่งนี้เป็นเรื่องราวความทุกข์ของข้าพเจ้าเรื่องหนึ่งก็เป็นได้ แต่ ... ข้าพเจ้าไม่คิดเช่นนั้น เมื่อ ... แม่พูดกับข้าพเจ้าว่า
� � �
� � �\"การที่ได้รัก คือการเสี่ยงว่าจะไม่ได้รับความรักเป็นการตอบแทน การตั้งความหวัง คือการเสี่ยงกับความเจ็บปวด การพยายาม คือการเสี่ยงกับความล้มเหลว แต่ยังไงก็ต้องเสี่ยง เพราะสิ่งที่อันตรายที่สุดในชีวิต ก็คือ การไม่เสี่ยงงอะไรเลย\"

แม่พูด ... พลางยิ้มให้กำลังใจ ในคำพูดครั้งนั้นของแม่ ทำให้ความเสียใจ น้อยใจ ท้อแท้ ที่มีกลับจางหายไปในทันที เป็นสิ่งที่้ข้าพเจ้าประทับใจในตัวแม่มาก และในการประกวดครั้งนั้น ข้าพเจ้าคิดว่าเป็นชัยชนะที่สวยงามที่สุด ไม่เคยคิดว่าเป็นการพ่ายแพ้แต่อย่างใด และสิ่งนี้เองทำให้ข้าพเจ้ามีแรงบันดาลใจในการเขียนเรียงความเรื่อง \"แม่ของฉัน\" อีกครั้งในปีถัดมา และมีโอกาสติดหนึ่งในสามในที่สุด ถ้าจะยกบุคคลตัวอย่างของข้าพเจ้า ขอยกให้ผู้หญิงคนหนึ่งที่ชื่อว่า \"แม่\"


� � �การที่คนเราตั้งความหวังกับสิ่งใดสิ่งหนึ่งแล้ว คำตอบที่จะได้มามีแค่สองอย่างเท่านั้นคือ \"สมหวัง\" และ \"ผิดหวัง\" เท่านั้นเอง การที่ได้มาซึ่งความสมหวัง ย่อมแสดงถึงผลสำเร็จในสิ่งที่หวังหรือตั้งใจกระทำการสิ่งใดสิ่งหนึ่ง เราย่อมอยากเก็บเรื่องราวเหล่านี้ไว้ในความทรงจำให้นานเท่านาน แต่ทว่าคำตอบที่ได้มาเป็นผิดหวังย่อมแสดงถึงความล้มเหลวในสิ่งที่หวังหรือตั้งใจกระทำการสิ่งใดสิ่งหนึ่ง เป็นที่แน่นอนเราย่อมไม่อยากเก็บเรื่องราวเหล่านี้ไว้ในความทรงจำเป็นแน่ !! อยากจะกำจัดให้พ้นความทรงจำไปเสีย แต่ ... จะมีสักกี่คนที่จะมองเห็นความผิดพลาด ผิดหวัง หรือความล้มเหลวในชีวิตเหล่านี้ ให้เป็นประสบการณ์ในการดำเนินชีวิต แทนที่จะทิ้งความทรงจำเหล่านั้น แต่นำกลับมาไว้วิเคราะห์ถึงความบกพร่องที่เป็นเหตุของความผิดหวังใน \"อดีต\" เพื่อพัฒนา \"ปัจจุบัน\" ไม่ดีกว่า หรือ ?


� � � � � � � � � � � � � � � � � � � � � � � � � � � � � � � � � � � � � � � � � � � � � � � � � � � � � � � � � � � (ผู้ชายกลางเมือง)

แก้ไขครั้งล่าสุดเมื่อ : วันที่ 26 พฤษภาคม 2555 เวลา 12:13 น.

อยากเป็นคนแรกที่โหวตมั๊ยล่ะ... โหวตเลย!

 • โอ้โหเด็ด

 • น่ารักสุดๆ

 • หรูเริด

 • ตลกอ่ะ

 • เครียด

 • สู้ๆ สู้ตาย

 • ช็อค

 • โกรธ

 • ล้มโต๊ะ


0 โหวต จากทั้งหมด 0 โหวตเลือก

4 ความคิดเห็น

  ความคิดเห็นที่ 1 - 20

 1. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  1
  Paveesuda  Nuan
  Paveesuda Nuan 113.53.220.234
  1 ธ.ค. 56 07:39 น.
  การที่เราคิดทำอะไรอย่างใดอย่างหนึ่งก็ต้องทำให้ได้เลี่ยนมาก
  พอฉันอ่านเรื่องนี้แล้วซึ้ง
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 2. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  2
  เหลิม
  เหลิม 61.7.177.120
  20 ธ.ค. 57 16:36 น.
  เยี่ยมเยี่ยม ใช้ได้
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 3. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  3
  asuna999
  asuna999 171.96.172.102
  6 มิ.ย. 59 19:01 น.
  บทความนี่เหมือนเรียงความรึเปล่าค่ะ???
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้

แสดงความคิดเห็น

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน
ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน
1. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้จัดสร้างโดยผู้ลงข้อมูลเอง ลิขสิทธิ์จะเป็นของผู้ลงข้อมูลโดยตรง
ห้ามคัดลอก/เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาตจากผู้ลงข้อมูล
2. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้ทำการคัดลอกมาจากของบุคคลอื่นๆ ผู้ลงข้อมูลต้องขออนุญาต และอ้างอิงอย่างเหมาะสม
3. ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ เป็นการส่งข้อความโดยผู้ใช้ หากพบเห็นข้อความหรือรูปภาพที่ไม่เหมาะสม, ละเมิดลิขสิทธิ์ โปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการโดยเร็ว

ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายใน
เว็บไซต์ Dek-D.com

board@dek-d.com
( ทุกวัน 24 ชม )
02-860-1142 ต่อ 140
( จ-ศ 09.00-18.00 พักเที่ยง 12.00-13.00 )
ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายในเว็บไซต์ Dek-D.com
ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายในเว็บไซต์ Dek-D.com

กระทู้หมายเลข : 2397639
ชื่อกระทู้ : บทความเรื่อง \"ความสุขของฉัน\"

board@dek-d.com
( ทุกวัน 24 ชม )
02-860-1142 ต่อ 140
( จ-ศ 09.00-18.00 พักเที่ยง 12.00-13.00 )
ปิดหน้าต่าง
refer: