/>

10 วิธี...ที่จะทำให้อายุยืน [ไม่ระบุให้แชร์]

วิว
โดย ปกติคนอายุยืนมักจะต้องมีพันธุกรรม หมายความว่าต้องมีบรรพบุรุษที่เป็นคนอายุยืน Thomas Peris ได้ทำการศึกษาที่ Boston University school of Medicine และได้นำเสนอ 10 ลักษณะนิสัย ที่จะทำให้คนมีอายุยืนยาวขึ้น ดังนี้


          1. พยายามที่จะไม่เกษียณตัวเอง มี หลักฐานยืนยันจาก Baltimore Longitudinal Study of Aging (Luigi Ferrucci) กล่าวว่ามีหลักฐานยืนยันในหลายสังคมว่า คนที่หยุดทำงานทันที จะมีอัตราการเป็นโรคอ้วนและการเจ็บป่วยเรื้อรังเพิ่มขึ้น ดังนั้น ในบางชุมชนจึงมีการรณรงค์ให้ผู้สูงอายุทำงานเป็นอาสาสมัครในที่ต่าง ๆ อาทิเช่น ช่วยสอนในโรงเรียนประถมศึกษา เป็นอาสาสมัครที่พิพิธภัณฑ์ เป็นต้น โดยให้ใช้เวลาประมาณ 15 ชั่วโมงต่อสัปดาห์

          2. ใช้ไหมขัดฟันทุกวัน เพราะ จากการศึกษาวิจัย ของNew York University ในปี คศ.2008 พบหลักฐานยืนยันว่า การใช้ไหมขัดฟันช่วยลดปริมาณแบคทีเรียในช่องปากซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิด อาการอักเสบในช่องปาก หรือโรคเหงือกอักเสบ และนอกจากนี้ ยังมีการศึกษาพบว่า คนที่มีปริมาณแบคทีเรียมากในช่องปากจะมีผนังหลอดเลือดหัวใจที่หนากว่าปกติ ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของอาการโรคหัวใจ

          3. มีการเคลื่อนไหวร่างกาย นั่น คือ การออกกำลังกายเป็นรากฐานที่สำคัญของการคงอยู่ของความเป็นหนุ่มเป็นสาว ประโยชน์ที่จะได้รับจากการออกกำลังกายคือ ช่วยทำให้อารมณ์ จิตใจ แจ่มใส สดชื่น มี ความแม่นยำของสมอง เกิดสมดุลของกายและใจ เพิ่มความแข็งแกร่งของกล้ามเนื้อและกระดูก โดยเพียงการเดินไปหาเพื่อนบ้านบ้างหรือแม้แต่การเดินในห้างสรรพสินค้าสักวัน ละ 30 นาที ก็เป็นสิ่งที่เป็นประโยชน์ที่จะช่วยสร้างความคงทนของกล้ามเนื้อ เสริมสร้างเซลสมอง ส่งเสริมอารมณ์และจิตใจให้เบิกบานได้

          4. รับประทานอาหารที่มีใยอาหารเป็นอาหารเช้า การ รับประทานธัญพืชเป็นสิ่งที่เป็นประโยชน์ เพราะจะช่วยลดอัตราการเป็นเบาหวาน โดยเฉพาะการรับประทานเป็นอาหารเช้า (เบาหวานเป็นโรคที่เร่งความแก่)

          5. ตาต้องปิดอย่างน้อยๆ 6 ชั่วโมง/วัน การ นอนเป็นหนึ่งในความสำคัญของร่างกายที่จะปรับสมดุลและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ของร่างกาย ผู้ที่มีอายูถึง 100 ปี กล่าวว่า การนอนหลับพักผ่อนเป็นเรื่องสำคัญอันดับต้นๆ

          6. รับประทานอาหารดีกว่าการรับประทานอาหารเสริมหรือวิตามิน การรับประทานอาหารที่มีหลากหลายสีตามธรรมชาติ ข้าวที่ไม่ขัดสี ธัญญพืช มีประโยชน์มากกว่าการรับประทานอาหารเสริมหกรือวิตามิน

          7. เครียดให้น้อยลง สำหรับคนที่เครียดง่าย คุณต้องหาวิธีการในการที่จะดูแลและบริหารความเครียดของคุณ หากคุณทำไม่ได้ก็คงต้องหาที่ปรึกษา

          8. ควรมีวันหยุดอย่างน้อย 1 วันต่อสัปดาห์ ใน วันหยุดนี้หมายความถึง การหยุดสูบบุหรี่ หยุดดื่มแอลกอฮอล์ ลดปริมาณการทานของหวานจัด แล้วหันมารับประทานผักผลไม้ และ ถั่ว แทน เพิ่มการออกกำลังกาย ให้ความใส่ใจต่อครอบครัวและชุมชน

          9. สร้างลักษณะนิสัยที่ดี เลือกรับประทานอาหารที่เป็นประโยชน์ มีกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ เข้านอนและตื่นนอน เป็นเวลา เพราะสิ่งเหล่านี้จะแปรเปลี่ยนไปได้มากเมื่อคุณมีอายุที่มากขึ้น ดังนั้นการฝึกให้เป็นนิสัยจะช่วยทำให้คุณสามารถปฏิบัติตัวและดูแลตัวเองได้ ไม่ยากนักเมื่ออายุมากขึ้น 

         10. การติดต่อปฏิสัมพันธ์กับเพื่อนฝูงหรือคนในสังคมกลุ่มอื่น จะเป็นสิ่งที่ดีและเป็นปัจจัยที่ช่วยป้องกันภาวะซึมเศร้า และยังเป็นตัวช่วยในการที่จะทำให้สมองเรายังได้ทำงานอยู่เสมอ

          นอกจากนี้ ยังมีการศึกษาและรายงานใน British Medical Journal ว่าคนอังกฤษ 20,000 คน สามารถที่จะลดการเสี่ยงของปัญหาหลอดเลือด (หลอดเลือดสมองแตกหรือตีบ) ได้โดยการปฏิบัติตน 4 ประการดังนี้

         
1.มีความกระฉับกระเฉงอย่างน้อย ๆ 30 นาทีต่อวัน
          2.รับประทานอาหารที่ครบ 5 หมู่
          3.หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่
          4.ลดปริมาณการดื่มแอลกอฮอล์ขอขอบคุณข้อมูลภายใต้ความร่วมมือระหว่างโรงพยาบาลมนารมย์ และวิชาการดอทคอม
http://www.manarom.com/

ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

4 ความคิดเห็น

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป