ปรับสีเว็บเป็นปกติ

ทะเลเดดซี *ถ้าซ้ำก็ขออภัยด้วยน๊าา No 2734230


กระทู้ที่เปิดอ่านล่าสุด

บทความที่ถูกแชร์เยอะที่สุด

เดดซี  


 ทะเลสาบเดดซีเป็นทะเลสาบน้ำเค็มขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ระหว่างพรมแดนของจอร์แดนและอิสราเอล  ทะเลสาบเดดซีครอบคุลมพื้นที่ราว 810 ตารางกิโลเมตร โดยมีความลึกเฉลี่ยที่ 120 เมตร และมีจุดที่ลึกที่สุดอยู่ที่ 330 เมตร ในขณะที่พื้นที่ตั้งของทะเลสาบเดดซีก็ต่ำกว่าระดับน้ำทะเลถึง 423เมตร ซึ่งถือเป็นจุดที่มีระดับต่ำที่สุดในโลก ดังนั้นหากวัดจากพื้นที่ลึกที่สุดของทะเลสาบแห่งนี้ก็จะอยู่ต่ำกว่าระดับน้ำทะเลราว 800 เมตร ทะเลสาบเดดซีถูกแบ่งออกเป็นสองส่วนโดยมีแหลมอัลลิซานกั้นกลาง ทะเลสาบทางตอนเหนือกินพื้นที่ราว 3 ใน 4 ซึ่งมีความลึกและเค็มกว่า
 


นอกจากนั้น ที่นี่ยังเป็นทะเลสาบแบบปิด คือไม่มีทางไหลออกของน้ำ โดยได้รับน้ำจากต้นน้ำ เพียงแหล่งเดียวเท่านั้นคือแม่น้ำจอร์แดน  เมื่อการเกิดการระเหยอย่างมากของทะเลสาบเดดซี ส่งผลให้ความเข้มข้นในทะเลสาบดังกล่าวเพิ่มสูงขึ้นตามลำดับ เพราะนอกจากระเหยจะทำให้ทะเลสาบเดดซีเข้มข้นมากขึ้นแล้ว น้ำที่ไหลมาจากแม่น้ำจอร์แดนก็ยังคงอุดมไปด้วยแร่ธาตุต่างๆ เช่น โซเดียมและแมกนีเซียม เมื่อไหลลงมาก็จะทำปฎิกริยากับน้ำพุร้อนในทะเลสาบเดดซีจึงเป็นปัจจัยเกื้อหนุนต่อความเค็มของทะเลแห่งนี้
 
ทะเลสาบเดดซี ตั้งอยู่ในพื้นที่ทะเลทราย ที่สภาพภูมิอากาศจะมีลักษณะหนาวจัดในตอนกลางคืนและร้อนจัดในตอนกลางวัน โดยในบางปีทะเลสาบเดดซีจะมีอุณภูมิสูงถึง 51 องศาเซลเซียส อีกทั้งมีปริมาณน้ำฝนตกลงในพื้นที่เพียงเล็กน้อยเพียงแค่ราว 65 มิลลิเมตรต่อปี   จากอากาศที่ร้อนจัดและมีฝนน้อยนี้เองที่ทำให้ระดับน้ำจากทะเลสาบเดดซีค่อยๆระเหิดระเหยแห้งขอดลงทุกปี โดยพบว่าในปัจจุบัน ระดับน้ำในทะเลสาบลดลงเฉลี่ย 1 เมตรต่อปี ในบางจุดน้ำแห้งจนกระทั่งมองเห็นก้นทะเลสาบ
ผลการสำรวจพบว่า สาเหตุเกิดจากน้ำจากแม่น้ำจอร์แดนที่หล่อเลี้ยงทะเลสาบถูกนำไปใช้ในการเกษตรกรรมหรือผลิตน้ำประปา โดยมิรา เอเดลสไตน์ กลุ่มนักสิ่งแวดล้อมที่มีชื่อว่า เฟรนด์ส ออฟ ดิ เอิร์ธ - มิดเดิลอีสต์ เปิดเผยว่า แม่น้ำจอร์แดนเคยนำน้ำปริมาณถึง 1.3 พันล้านคิวบิคฟุตลงสู่ทะเลสาบเดดซีต่อปี ขณะที่ปัจจุบันลดลงเหลือเพียง 50 ล้านคิวบิกฟุต หรือคิดเป็น 2% เท่านั้น
ขณะเดียวกัน อุตสาหกรรมขนาดใหญ่ก็ต่างตักตวงน้ำเพื่อนำไปใช้หาผลประโยชน์ โดยในช่วงตอนล่างสุดของทะเลสาบ บริษัท เดด ซี เวิร์คส์ ผู้ผลิตผลิตภัณฑ์จากแร่โปแตชขนาดใหญ่อันดับ 7 ของโลกจากอิสราเอล ได้สูบน้ำจากทะเลสาบเพื่อตักตวงแร่ธาตุดังกล่าว ขณะที่ฝั่งจอร์แดนก็กระทำในสิ่งที่ไม่ต่างกันนัก ผลที่ปรากฏเมื่อรวมกับภาวะแห้งแล้งก็คือทะเลสาบกำลังแห้งขอด เอเดลสไตน์กล่าวว่า "ไม่แปลกใจที่ทะเลสาบเดดซีกำลังจะตาย"
คลองที่แท้จริงของเดดซีคือแม่น้ำจอร์แดน และไม่มีที่ใดที่จะเหมือนกับแม่น้ำจอร์แดน ซึ่งเรากำลังฆ่ามันอย่างช้าๆ  การที่จะช่วยให้เดดซีกลับมามีชีวิตอีกครั้งคือการแสวงหาความร่วมมือระหว่างประเทศที่ใช้ประโยชน์จากแม่น้ำจอร์แดน ทั้งอิสราเอล จอร์แดน และซีเรีย 
เอเรียล เคเด็ม นักอนุรักษ์รายหนึ่งกล่าวว่า สิ่งเดียวที่จะช่วยให้เดดซีมีลมหายใจต่อไปคือ การที่เดดซีได้รับคัดเลือกให้เป็น 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติของโลก ซึ่งจะนำการท่องเที่ยวเข้ามา และการท่องเที่ยวนี่เองจะเป็นสิ่งที่ช่วยพิทักษ์ทะเลสาบแห่งนี้ให้อยู่รอดถ้าซ้ำ จขกท. ขออภัยด้วยน๊าาาา


PS.  ^^ ^_^ ^3^

แก้ไขครั้งล่าสุดเมื่อ : วันที่ 20 เมษายน 2556 เวลา 22:15 น.

อยากเป็นคนแรกที่โหวตมั๊ยล่ะ... โหวตเลย!

 • โอ้โหเด็ด

 • น่ารักสุดๆ

 • หรูเริด

 • ตลกอ่ะ

 • เครียด

 • สู้ๆ สู้ตาย

 • ช็อค

 • โกรธ

 • ล้มโต๊ะ


0 โหวต จากทั้งหมด 0 โหวตเลือก

3 ความคิดเห็น

  ความคิดเห็นที่ 1 - 20

 1. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เห็นละเค็มเลย
  PS.  สอบผ่านเป็นเรื่องตลก สอบตกเป็นเรื่องธรรมชาติ ~ 55
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 2. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  2
  PalmNoi
  20 เม.ย. 56 22:15 น.
  แค่หยดเดียวคงเป็นโรคไตเลยหละ
  PS.  ^^ ^_^ ^3^
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 3. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  3
  อิทธิกร
  อิทธิกร 223.207.87.211
  2 ก.ย. 58 21:58 น.
  แสดงวิธีคิดค่าเฉลี่ยความลึกที คับ
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้

แสดงความคิดเห็น

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน
ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน
1. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้จัดสร้างโดยผู้ลงข้อมูลเอง ลิขสิทธิ์จะเป็นของผู้ลงข้อมูลโดยตรง
ห้ามคัดลอก/เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาตจากผู้ลงข้อมูล
2. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้ทำการคัดลอกมาจากของบุคคลอื่นๆ ผู้ลงข้อมูลต้องขออนุญาต และอ้างอิงอย่างเหมาะสม
3. ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ เป็นการส่งข้อความโดยผู้ใช้ หากพบเห็นข้อความหรือรูปภาพที่ไม่เหมาะสม, ละเมิดลิขสิทธิ์ โปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการโดยเร็ว

ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายใน
เว็บไซต์ Dek-D.com

board@dek-d.com
( ทุกวัน 24 ชม )
02-860-1142 ต่อ 140
( จ-ศ 09.00-18.00 พักเที่ยง 12.00-13.00 )
ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายในเว็บไซต์ Dek-D.com
ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายในเว็บไซต์ Dek-D.com

กระทู้หมายเลข : 2734230
ชื่อกระทู้ : ทะเลเดดซี *ถ้าซ้ำก็ขออภัยด้วยน๊าา

board@dek-d.com
( ทุกวัน 24 ชม )
02-860-1142 ต่อ 140
( จ-ศ 09.00-18.00 พักเที่ยง 12.00-13.00 )
ปิดหน้าต่าง
refer: