ซ่อน
แสดง

ว่าด้วยการประกอบอาชีพนักจิตวิทยา [ไม่ระบุให้แชร์]

วิว
มีหลายคำถามที่ถามถึงเรื่องการทำงานการได้ใบประกอบโรคศิลป ข้อมูลที่ตอบกันมาก็มีถูกมั่ง ขาดมั่ง เกินมั่ง ผิดเลยก็มี ก็จะขออธิบายตรงนี้ให้พอเข้าใจนะครับ
อาชีพนักจิตวิทยา ถ้าเป็นอาชีพนี้เลยมีตำแหน่งงานในภาครัฐอยู่สองกระทรวงครับคือสาธารณสุขกับกระทรวงยุติธรรม
ตำแหน่งจะมีอยู่สองแบบคือ ตำแหน่งนักจิตวิทยา กับ ตำแหน่งนักจิตวิทยาคลินิก
ตำแหน่งนักจิตวิทยา คือผู้ที่ปฏิบัติงานด้านจิตวิทยา (ทำแบบประเมินระดับต่ำกว่า A level  หรือถ้าเป็นผู้ที่จบจิตวิทยาคลินิกอาจได้ปฏิบัติหน้าที่แบบนักจิตวิทยาคลินิกแต่ต้องอยู่ภายใต้การนิเทศงานของนักจิตวิทยาคลินิกที่มีใบประกอบโรคศิลปหรือจิตแพทย์)โดยจบจิตวิทยาสาขาใดก็ได้รวมทั้งคลินิกที่ยังไม่มีใบประกอบโรคศิลป
ตำแหน่งนักจิตวิทยาคลินิก คือผู้ปฏิบัติงานทางด้านจิตวิทยาคลินิก (หลักๆคือทำแบบประเมินทำจิตวิทยาระดับ A levelกับจิตบำบัด) โดยจบจิตวิทยาคลินิกและมีใบประกอบโรคศิลป

การได้ใบประกอบโรคศิลป จริงๆแล้ว ณ เวลานี้มีเพียงสาขาเดียวเท่านั้นที่ต้องสอบใบประกอบโรคศิลปคือจิตวิทยาคลินิก โดยหลังเรียนจบแล้วไม่ว่าตรีหรือโท ก็สามารถสมัครเพื่อเข้ารับการอบรมหลักสูตรเข้มข้นของทางสมาคมนักจิตวิทยาคลินิกแห่งประเทศไทย และเข้ารับการฝึกปฏิบัติงานอีก 6 เดือน และจึงจะมีสิทธิสอบใบประกอบโรคศิลปครับ

จิตวิทยาสาขาอื่นๆไม่ต้องสอบครับเพราะยังไม่มีกฏหมายกำหนดให้สอบ ในอเมริกาที่ถือว่าวิชาชีพนักจิตวิทยาแข็งแรงที่สุดมีเพียงสามสาขาเท่านั้นที่ต้องสอบใบประกอบวิชาชีพเพราะถือว่าเป็นวิชาชีพเฉพาะคือ จิตวิทยาคลินิก จิตวิทยาการปรึกษา และจิตวิทยาโรงเรียน ในประเทศไทยกว่าจะมีกฏหมายรองรับใบประกอบของนักจิตวิทยาคลินิกต้องผลักดันกันมาเป็นสิบปี ต้องชื่นชมสมาคมนักจิตวิทยาคลินิกแห่งประเทศไทยครับ

จิตวิทยาสาขาอื่นๆ ตำแหน่งงานส่วนใหญ่จะไม่มีคำว่านักจิตวิทยา เช่นนักพ้ฒนาการเด็ก นักกิจกรรมบำบัด เจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคล เจ้าหน้าที่ฝึกอบรม เป็นต้น

ถ้ามีข้อสงสัยตรงไหนถามมาได้เลยนะครัย
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

10 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป