ซ่อน
แสดง

ตอนนี้ขี้เกียจ เรียนไม่เก่งแต่อยากเป็นหมอ แนะนำน้องกสพท 57 [ไม่ระบุให้แชร์]

วิว
สวัสดีค้าบบบ ถึงน้องที่จะสอบกสพท 57 ทุกๆคน

ตามชื่อกระทู้เลยนะฮะ

แนะนำตัวก่อนพี่สอบกสพท56และตอนนี้พี่ก้จะได้เป็นนักศึกษาแพทยศาสตร์ปี1ของมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง(ไม่บอกละกันว่าที่ไหน ฮ่าๆๆๆ ไม่ใช่ ฬ ศิริราช รามา วชิระ เพราะไม่ได้เก่งขนาดน้านนน แหะๆ จริงๆก้เลือกศิริราช รามา ไว้นะแต่ความสามารถไม่ถึง55555555)
ต้องบอกก่อนว่าพี่เป็นคนเรียนไม่ค่อยเก่ง เมื่อก่อนพี่ก้เป็นคนที่ขี้เกียจมากกกก
และพี่ไม่เคยเรียนพิเศษเลยแม้แต่คอร์สเดียว พี่จึงคิดว่าวิธีการอ่านหนังสือของพี่อาจจะพอเป็นแนวทางให้น้องๆบ้าง

กระทู้นี้พี่จะพยายามแนะนำให้ดีที่สุดเท่าที่พี่จะทำได้ แนะนำแบบคนเรียนไม่ค่อยเก่งนะ 555555555

เอาแบบเนื้อๆเลยนะ น้ำๆไม่ต้อง เริ่มกันเลยย........

ตอนนี้น้องเหลือเวลาประมาน 7 เดือนสำหรับการสอบความถนัดแพทย์ 9 เดือนสำหรับการรสอบ 7 วิชาสามัญ สำหรับคนที่คิดว่าเวลาแค่นี้มันน้อยพี่จะบอกว่ามันเยอะมากในมุมมองของพี่ แต่เวลามันจะผ่านไปเร็วมากเพราะฉะนั้นน้องต้องใช้เวลาที่เหลือนี้ให้คุ้มค่าที่สุดเพื่ออนาคตที่น้องใฝ่ฝัน :)

สำหรับความถนัดแพทย์แบ่งเป็น 3 พาร์ท ใช้เวลาสอบพาร์ทละ 75 นาที
พี่เริ่มอ่านประมาน20วันก่อนสอบ ก้ซื้อนสมาทำโจท โดยที่พี่จะเน้นไปที่เชื่อมโยงเพราะเป็นพาร์ทที่เราควรจะเก็บได้ ส่วนอีก2พาร์ทเราทำไปพอให้รู้แนว แต่วันสอบจริงจะเจออะไรก้ไม่รู้ 555555555555 สำหรับน้องที่ไม่ค่อยเก่งวิชาการเหมือนพี่ มาเน้นที่ความถนัดแพทย์นี่เลยเพราะมันจะส่งผลมากต่อคะแนนของเรา ได้20อัพก้โอเค คำว่าโอเคนี่หมายความว่าน้องจะมีกำลังใจเพิ่มในการอ่านหนังสือเหมือนที่พี่ได้รับ พี่ได้ความถนัด 21.7064 ตอนนั้นดีใจมากกก ก้เลยมีกำลังใจอ่านนสเพิ่มขึ้นนน

1.พาร์ทไอคิว ไม่เหมาะกับพี่่เอาซะเลย พาร์ทนี้พี่ได้น้อย 5.6 เอง เวลาทำข้อสอบพาร์ทนี้น้องจะทำไม่ทันแน่ๆ น้องไม่ต้องตกใจ ทำไปเรื่อยๆให้เร็วที่สุดอย่าลกเหมือนพี่ 55555555 คิดให้เร็วอย่าไตร่ตองนาน ไม่ได้ ข้ามๆๆๆๆ ถ้าเป็นไปได้ข้ามพวกคำนวนไปก่อนค่อยทำทีหลัง คะแนนของพาร์ทนี้ขึ้นแยู่กับสติของน้องๆละ

2.พาร์ทจริยธรรม 80 ข้อ 75 นาที ข้อละไม่ถึงนาที พาร์ทนี้ไม่ต้องคิดมากอ่านโจทย์ตอบเลย ไม่ต้องคิดว่าคำตอบไหนถูก แต่ตอบตามความรู้สึกของเรา ความรู้สึกแวบแรกของเรานั่นแหละคือจริยธรรมของเราพาร์ทนี้พี่ได้ตั้ง6.0แน่ะ ฮ่าาๆ

3.พาร์ทเชื่อมโยง พาร์ทนี้มีลักษณะแบบเดียวกับแกทเชื่อมโยงเพียงแต่ต่างกันที่ไม่มีตัวหนาให้เหมือนแกทเราต้องเป็นคนหาเอง และคำพูดจะค่อนข้างกำกวมกว่าแกท ทำให้มันดูยากกว่าแกท แต่ไม่เกินความสามารถของเราแน่นอน พาร์ทนี้ใจเยนๆอ่านให้ละเอียดค่อยๆทำ ทำไปทำมาก้จะรู้ว่าไม่ได้ยากอย่างที่เราคิด พาร์ทนี้ถ้าเก็บได้คะแนนสูงน้องจะได้เปรียบคนอื่น 


การสอบ7วิชาสามัญ ของพี่ได้คะแนนกลางๆหมดเลยไม่มีอะไรโดดเด่น เทคนิคมีแค่อย่างเดียวคือ ทำโจทๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ ทำจากไหน ? ข้อสอบเอนท์เก่าๆในนสต่างๆ

คณิตศาสตร์ เป็นวิชาที่พี่ทุ่มเทให้มากที่สุดเพราะพี่ชอบและนน.มันสูงที่สุดเท่ากับอิ้ง(แต่อิ้งพี่ไม่ค่อยชอบ) วิชานี้พี่ได้ 64ข้อสอบเลข7วิชาง่ายกว่าแพท1เยอะอยู่ น้องที่ชอบเลขน่าจะทำคะแนนได้ไม่ยากส่วนน้องที่ไม่ชอบก้ต้องพยายามเพราะเลขเปน1ในวิชาที่มีผลต่อคะแนนของเรามาก ทำโจทเยอะๆ โจทเอนท์เก่าๆ มันจะมาแนวเดิมๆเลย น้องทำเยอะก้ได้เปรียบเวลาอยู่ในห้องสอบก้จะเฮ้ยยย มาอีกแล้วหรอวะ 55555555555 เลขอย่าทิ้งแม้แต่บทเดียวเลยนะค้าบบบ (เว้นบทที่เค้าไม่ออกแล้วก้ทิ้งได้เช่น สถิติ3 ทฤษฎีกราฟ)

อังกฤษ วิชานี้ไม่ไม่ชอบเลยยยย ข้อสอบมันยากก แต่ก้ต้องพยายาม สุดท้ายพี่ก้ได้มาตั้ง 60 การทำข้อสอบอิ้ง vocab สำคัญมากๆ พี่บอกได้แค่นี้ ตัวพี่เองก้ทำแค่โจทไม่ได้ท่องศัพท์อะไรไปเลย พี่ไม่รู้จะแนะนำไงจริงๆ เอ้อต้องทำเร็วๆด้วยเพราะมัน 80 ข้อ 90 นาที แปลไม่ได้ตอบเลย เหมือนพี่ 55555555

2วิชาที่พูดมาน้องควรจะได้ 50 อัพ เพราะถ่าสน้อยกว่านี้คะแนนน้องจะถูกฉุดแบบน่าตกใจ

ฟิสิก ความยากง่ายของแต่ละปีไม่เหมือนกันสิ่งที่ต้องทำสำหรับวิชานี้คือทำโจทเช่นเดียวกันกับเลขทำเยอะๆเพราะน้องจะจำสูตรได้โดยไม่รู้ตัว วิชานี้คะแนนโหดมากข้อละ4คะแนนผิดทีหายไป4คะแนน พี่ได้ 56เอง TT

เคมี ทุกบทออกหมด เคมีเป็นวิชาที่เด็กไทยชอบอยู่แล้ว มั้ง 55555555555 ถ้าเก็บเนื้อหาหมดก้โอเคทำได้แล่ว ไม่ยากมากแต่ต้องทำเร็วๆเพราะจะทำไม่ทัน แต่ละข้อมันจะคิดหลายชั้นอยู่พวกคำนวนอ่ะ
วิชานี้พี่ได้60

ชีวะ อ่านกันเพลินๆ ไม่ต้องซีเรียส เวลาอ่านวิชานี้ คิดว่าเป็นเรื่องที่เราอยากรู้ว่างๆก้ท่องคนเดียวเดี๋ยวก้จำได้ ถามว่าพี่พูดอย่างนี้พี่ทำได้มั้ย ตอบเลยว่าไม่ 5555555 พี่อ่านชีวะ 1 เดือนก่อนสอบ ก่อนอ่านความรู้พี่มีแต่พันธุศาสตร์แต่พี่ทำอย่างที่ว่าไปแค่1เดือนเนื้อหาม.4-5 ก้คืนมาพอจะจำๆได้บ้าง พี่เลยได้มาแค่56<br />

สังคม วิชาที่พี่ทิ้ง55555555 พี่ได้มา 32 เกือบตก30 พี่แทบไม่ได้อ่านเลยเนื้อหามันเยอะมากกกพี่ก้ได้แค่อ่านมานิดหน่อย เอาแค่พอผ่าน30 แต่หลับสบายจริงวิชานี้ 50ข้อ 90นาที น่าจะเอาไปแลกกับอิ้งเนอะ อ่านภาษาอื่นต้องแปลให้เวลาน้อยๆแต่ภาษาบ้านเกิดให้เวลาเยอะ เหอๆ แอบเคือง 5555555555555

ภาษาไทย วิชาชิวๆที่สอบแล้วจะอ้วก มีแต่ตัวหนังสือ วิชานี้คือจับใจความsmart one 5555555 จับใจความเกือบทั้งหมดเลยหลักภาษาไม่มี วรรณศิลป์มีนิดเดียววว ภาษาไทยอยู่ในสายเลือดเราอยู่แล้ว ใจเยนๆค่อยๆทำ ทำคะแนนได้เยอะไม่ยากพี่ยังได้ 76 เลย

จากที่เขียนไปทั้งหมดน้องคงสงสัยพี่แม่งแนะนำอะไร บอกไม่ได้ๆอ่านๆเรียนพิเศษก้ไม่ได้เรียนเอาความรู้จากไหน สิ่งที่พี่ทำคือตั้งใจเรียนในห้อง การตั้งใจเรียนในห้องสำคัญมากๆ อาจจะบอกไม่ได้ว่าสำคัญยังไงแต่มันทำให้พี่มีวันนี้ การตั้งใจเรียนในห้องอาจจะไม่ได้ทำให้เราเก่งเลิศเลอเหมือนการที่เราได้เรียนพิเศษ แต่มันก้ทำให้เราเก็บเนื้อหาต่างๆได้ อย่างที่พี่ทำ แล้วไปอ่านเพิ่มเติมเอาเอง พี่เริ่มทำโจทเอนท์หลังสอบความถนัด ทำประมานวันละ 2-3ชุด แล้วแต่วิชาที่เราวางไว้ ในการอ่านนสสิ่งที่ต้องมีคือความสม่ำเสมอ

จากที่พี่ขี้เกียจทำไมพี่ถึงอ่านนส คำตอบเดียวคือพี่อยากเป็นหมอมากกก พี่คิดว่าถ้ายังทำตัวแบบนี้จะมีปัญญาสอบสู้เค้าหรอ พี่จึงค่อยๆถีบตัวเองขึ้นมา อย่าลืมน้าาา ทำโจท ทำโจท ละก้ทำโจท ทุ่มให้สุดตัวเลยยยย เพื่ออนาคตของเรา

ถ้าขาดตกบกพร่องอะไรคอมเม้นถามเลยนะ แหะๆ พี่คงไม่อวยพรอะไรเพราะคำอวยพรไม่ได้ส่งผลต่อตัวน้องมากเท่าความพยายามที่น้องมี

สุดท้ายๆพี่ฝากไว้ว่า สมองคือสิ่งสำคัญ กำลังใจคือสิ่งที่สำคัญกว่า แต่ความขยันคือสิ่งที่สำคัญที่สุด

สู้ๆค้าบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบ
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

32 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป