/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

อุณหภูมิกับการออกกำลังกาย [ไม่ระบุให้แชร์]

วิว

ความสำคัญของการออกกำลังกาย

]ป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจตีบตัน เพิ่มสมรรถภาพการทำงานของหัวใจ
]ลดความอ้วน (ไขมัน) เพิ่มกล้ามเนื้อ (น้ำหนักอาจไม่ลด) 
]ป้องกัน และรักษาโรคเบาหวาน 
] ช่วยลดความดันโลหิต (สำหรับผู้มีความดันโลหิตสูง)
]ช่วยทำให้หัวใจ ปอด ระบบหมุนเวียนของโลหิต กล้ามเนื้อ เอ็น เอ็นข้อต่อ กระดูกและผิวหนังแข็งแรงยิ่งขึ้น
] ช่วยลดความเครียด
] เพิ่มสมรรถภาพทางเพศ  
]ป้องกันโรคกระดูกเปราะ
] ร่างกายเปลี่ยนไขมันมาเป็นพลังงานได้
]ช่วยป้องกันโรคมะเร็งบางชนิด
]ทำให้มีสุขภาพดี ประหยัดค่าใช้จ่ายในการรักษาโรค      

อุณหภูมิที่เป็นปัจจัยของการออกกำลังกาย 

                ความร้อนจะเพิ่มขึ้นเมื่อเราออกกำลังกาย ถ้าสะสมในร่างกายมากเกินไป ทำให้เราไม่สบาย ร่างกายจึงจำเป็นต้องมีวิธีระบายความร้อน เพื่อรักษาอุณหภูมิให้คงไว้ที่ 37 องศาเซลเซียส

                การระบายความร้อนที่สำคัญคือการระบายความร้อนออกมากับเหงื่อและเมื่อเหงื่อเกิดการระเหยก็นำเอาความร้อนส่วนหนึ่งออกจากร่างกายไปตัวเราจึงเย็นลง  หรือเมื่อเข้าไปอยู่ในสถานที่ที่เย็น

                เมื่ออากาศรอบตัวร้อนมาก ร่างกายจะเฉื่อยชาลงเพื่อไม่เพิ่มอุณหภูมิให้กับร่างกาย และสมองจะเรียกร้องให้ร่างกายเคลื่อนไหวช้าลง เราจึงรู้สึกง่วงนอน และอยากจะอยู่เฉย ๆ ในวันที่อากาศร้อนอบอ้าวมาก

                มีนักวิจัยได้ทำการศึกษาว่าพบว่าอุณหภูมิที่ 19 องศาเซลเซียส การออกกำลังกายจะได้ผลดีเยี่ยม เวลาที่เหมาะสมที่สุดสำหรับออกกำลังกายจึงควรจะเป็นตอนเช้าตรู่ หรือในตอนกลางคืน

                ในสภาพหนาวจัด การเผาผลาญจะเกิดขึ้นไม่ดีเนื่องจากเอ็นไซม์ต่างๆ ทำงานไม่ดี พลังงานเกิดขึ้นน้อย ร่างกายต้องสูญเสียความร้อนให้กับสภาพแวดล้อม ร่างกายจึงต้องสงวนความร้อนไว้ โดยทำให้เส้นเลือดที่บริเวณผิวหนังหดตัวไม่ให้เกิดการระเหย หรือกระจายความร้อนออกจากร่างกาย

                หลังการออกกำลังกายแล้วควรพักในที่ร่ม ใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดตัวเพื่อลดความร้อน เครื่องดื่มที่เหมาะสมหลังออกกำลังกายคือ น้ำผลไม้ที่ผสมเกลือแกงเล็กน้อย ไม่ควรดื่มน้ำเปล่าอย่างเดียวมากเกินไปกว่า 2 แก้วในครั้งเดียวกัน 

                การออกกำลังกายภายใต้อากาศร้อน มีข้อควรปฏิบัติ คือ ค่อยเป็นค่อยไป ดื่มน้ำให้เพียงพอ สวมเสื้อผ้าให้เหมาะสม หลีกเลี่ยงแดด อยู่ในห้อง

                การเล่นกีฬาหรือออกกำลังกายในภาวะอากาศเย็น มักทำได้นานกว่าในภาวะอากาศร้อน ทั้งนี้เพราะการออกกำลังกายในอากาศร้อนนั้น ร่างกายจะสูญเสียน้ำและเกลือแร่มากกว่าในขณะอากาศเย็น แต่มีอุปสรรคคือความแห้งของอากาศ ซึ่งจะส่งผลให้มีอาการเหนื่อยเร็ว คอแห้ง หายใจไม่ทันจากการที่ทางเดินของอากาศขาดความชุ่มชื้น จึงควรฝึกร่างกายให้คุ้นเคยและอบอุ่นร่างกาย

บทสรุป

                การออกกำลังกายในที่ที่มีอุณหภูมิที่แตกต่างกัน จะส่งผลที่แตกต่างกัน โดยการออกกำลังกายในที่ที่มีอากาศเย็นทำให้สามารถใช้ระยะเวลาออกกำลังกายได้มากกว่าในที่ที่มีอากาศร้อน เพราะในขณะที่อากาศร้อนและมีความชื้นสูงการระเหยของเหงื่อจะทำได้ไม่ดี ร่างกายต้องเพิ่มจำนวนเหงื่อให้มากขึ้น หัวใจและระบบไหลเวียนเลือดจึงต้องทำงานมากขึ้น หัวใจเต้นเร็วขึ้น ความสามารถในการหดตัวของกล้ามเนื้อยังเลวลงเนื่องจากอุณหภูมิของร่างกายที่สูงขึ้น และจะเพิ่มการทำงานของระบบอื่น ๆ ของร่างกาย ส่งผลให้สมรรถภาพทางกายลดต่ำลง การออกกำลังกายในสภาพอากาศที่เย็นจึงเกิดการเผาผลาญพลังงานได้มากกว่า โดยอุณหภูมิที่เหมาะสมที่สุดในการออกกำลังกาย คือ 19 องศาเซลเซียส และการออกกำลังกายในสภาพอากาศร้อนจัดยังส่งผลอันตรายต่อร่างกายได้อีกด้วย


อุณหภูมิกับการออกกำลังกาย
(จำนวนคนโหวต 18 คน)
ได้รับความรู้จากการอ่านและสามารถประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน
16 โหวต
ได้รับความรู้จากการอ่าน แต่ไม่สามารถนำความรู้ที่ได้ไปประยุกต์ใช้
2 โหวต
ไม่ได้รับความรู้จากการอ่านเนื้อหาเหล่านี้เลย
0 โหวต
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป