/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

พูดต่อหน้าสาธารณะยังไง ให้มั่นใจเกินร้อย [ไม่ระบุให้แชร์]

วิว

    พูดต่อหน้าสาธารณะยังไง

ให้มั่นใจเกินร้อย

 

1. แอบฝึกฝนประจำ   
                  ต้องพูดนำเสนองานต่อหน้ากลุ่มผู้บริหารตัวเอ้ของบริษัทเหรอ ? ไม่ใช่เวลาที่จะมากัดเล็บ หรือพูดรัว ๆ เร็ว ๆ อย่างโชชานนาในซีรี่ส์เรื่อง Girls แล้วล่ะ (ถึงแม้ทุกอย่างจะเป็นปฏิกิริยาตอบรับโดยอัตโนมัติของร่างกายเวลาที่ต้องเผชิญกับความเครียดก็เถอะ)  ควรฝึกฝนโดยการหาโอกาสพูดอย่างสม่ำเสมอ เริ่มจากจำนวนคนฟังไม่เยอะมาก อย่างการพูดในโบสถ์  หรือพูดอวยพรระหว่างมื้อเย็นในครอบครัว  จะดียิ่งขึ้นไปอีกถ้าคุณให้เพื่อนอัดเสียงตอนคุณพูดไว้ในโทรศัพท์มือถือ  คุณจะรู้ทันทีว่า คุณพูดดีหรือแย่ขนาดไหน นี่เป็นทางเดียวที่จะช่วยให้คุณพัฒนา

2. เตรียมตัวล่วงหน้า

                  ก่อนขึ้นเวที  ฉันจะเขียนโครงร่างคร่าว ๆ ของหัวข้อสำคัญที่จะพูด เรื่องส่วนตัวที่จะแชร์และช่วยจบประเด็นเหล่านั้นได้ดีขึ้น  คำแนะนำสองสามข้อ และบทสรุป  นี่คือสูตรการนำเสนอที่ดีของฉัน  ฉันจะไม่ท่องจำ เพราะมันดูเหมือนหุ่นยนต์เกินไป  แต่ฉันจะมีคีย์เวิร์ดไว้ในใจ ฉันลองใช้น้ำเสียงหนักเบาและจังหวะที่ต่างกันดู จำไว้ว่า คำพูดจะดูมีพลังมากขึ้นเมื่อเราคิดไว้ล่วงหน้าว่าจะหยุดตรงไหน และพูดให้ช้าลงเพื่อจบประเด็น

3. สวมวิญญาณบียอนเซ่
                  โอ.เค. เกือบถึงเวลาที่ต้องขึ้นไปพูดแล้ว  หลบไปห้องน้ำหรือที่เงียบ ๆ สักพัก  และฝึกเปล่งเสียงไล่โน้ตเหมือนที่นักร้องเขาทำกันดู (จริง ๆ) และหายใจเข้าลึก ๆ หลาย ๆ รอบเพื่อเพิ่มพื้นที่ให้กับหน้าอกและช่องท้อง วิธีนี้จะช่วยให้เสียงของคุณฟังดูหนักแน่น อบอุ่น และมั่นใจขึ้น

4. ดึงสปอตไลท์เข้ามา
                   เมื่อถึงเวลา ทุกคนจะมองคุณเป็นตาเดียวทั้งรองเท้า เสื้อผ้า ผมเผ้า ยอมรับข้อนี้ซะและยืนโดยทิ้งน้ำหนักขาสองข้างให้เท่ากัน ยืดไหล่ขึ้น  แขม่วท้องนิดหน่อย  มองไปที่ผู้ฟังสักคน แล้วยิ้ม  งานวิจัยเชื่อว่าการวางท่าให้ดูน่าเชื่อถือและทรงพลัง จะช่วยเปลี่ยนแปลงพฤติกรรม และทำให้คุณรู้สึกและวางตัวได้เข้าที่เข้าทางมากขึ้น

5. ยอมรับออกไปว่าตื่นเต้น 
                    ถ้าคุณได้ลองทำตามที่ฉันแนะนำมาทุกข้อแล้วยังรู้สึกประหม่าเมื่อเดินเข้าใกล้ไมโครโฟนอยู่ล่ะก็ ยอมรับกับคนฟังไปเลยว่า “ฉันต้องขอโทษด้วยนะคะ ถ้าฉันมีอาการสั่น ๆ จริง ๆ แล้วฉันตื่นเต้นมากเลย” เพราะฉันทำแบบนี้มาแล้วหลายครั้ง ถ้าคุณไม่ได้พูดย้ำซ้ำไปมาว่าคุณตื่นเต้น การออกตัวไปแบบนี้ถือว่าเป็นวิธีที่ดีที่ช่วยให้บรรยากาศเครียดน้อยลง และฉันค้นพบว่า มันทำให้ผู้ฟัง เข้าอกเข้าใจคุณได้ดีขึ้นด้วย

6. ใช้กระดาษโน้ตเมื่อจำเป็น 
                    ฉันไม่คิดว่าการมีโน้ตติดตัวเป็นการแย่ไปซะทีเดียว  บางครั้งการที่เรารู้ว่าเรามีที่พึ่งป้องกันอาการจิตหลุดและหัวสมองว่างเปล่า  ก็เป็นเครื่องช่วยเตือนให้คุณ  ยิ่งตั้งใจสื่อสารออกไปให้ดี  ดังนั้นทำยังไงก็ได้ที่ทำให้การพูดนี้เป็นไปได้อย่างมีพลัง  ฉันยังเคยเอากระดานออกทีวีมาแล้ว  เพื่อแสดงให้เห็นถึงสิ่งที่กำลังพูดถึง แต่ฉันก็ละตัวเองออกมาสบตาผู้ชมหรือคนฟังเป็นระยะ ๆ ซึ่งก็เป็นวิธีที่คุณก็ควรลองบ้างเช่นกัน

7. แก้ไขเมื่อผิดพลาด 
                      ฉันมองตัวเองในรายการ Morning Joe ทุกวันนี้เทียบกับเมื่อ 5 ปีก่อน  มันต่างกันราวกับหน้ามือเป็นหลังมือ  คุณลองคิดดู  เมื่อคุณต้องพูดต่อหน้าคนเป็นจำนวนมาก เหงื่อคุณจะออก และใจจะแป้วอยู่ลึก ๆ และเมื่อคุณได้เห็นภาพที่คุณเพิ่งพูดไป คุณก็จะยิ่งใจแป้วหนักเข้าไปใหญ่  คุณก็ต้องแก้ไขในสิ่งที่คุณคิดว่าไม่ดี  ฝึกฝนซ้ำไปมาจนชำนาญ  หลังจากนั้นน่ะเหรอ  คุณก็จะทำมันออกมาได้ดี เมื่อทุกอย่างเริ่มลงตัวขึ้น  และมันจะรู้สึกดีมาก ๆ เลยล่ะ

.............................................................................................

นี่คือคำแนะนำจาก มิก้า  เบรซินสกี้  พิธีกรร่วมรายการ  Morning Joe  ในเรื่องการสร้างความมั่นใจ เมื่อพูดต่อหน้าสาธารณชน  ยังไงเพื่อน ๆ ก็ลองนำไปปฏิบัติดูนะคะ เพื่อพัฒนาการพูดของเราให้ดีขึ้นค่ะ 

Cradit : ขอขอบคุณข้อมูลดี ๆ จาก นิตยสาร COSMOPOLITAN ฉบับที่ 197 ประจำเดือนสิงหาคม 2013 ค่ะ ^^

 

 

 

 

ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป