/>

คุณมีระดับไอคิวเท่าไหร่!!!! มาลองทดสอบกันค่ะ [ไม่ระบุให้แชร์]

วิว
ระดับสติปัญญา หรือ ไอคิว ย่อมาจากภาษาอังกฤษ Intelligence Quotient (I.Q.) คือ ความสามารถทางเชาวน์ปัญญา ซึ่งรวมไปถึงการคิด การเชื่อมโยง การใช้เหตุผล การคำนวณ โดยสามารถวัดออกมาเป็นค่า-ส่วนตัวเลขที่แน่นอนด้วยแบบทดสอบทางสติปัญญา

การวัดไอคิว I.Q.
ไอคิวถูกคิดค้นโดย Louis William Stern นักจิตวิทยาชาวเยอรมัน และต่อมานักจิตวิทยาชาวอเมริกัน Lewis Terman ได้พัฒนาแบบทดสอบไอคิว (IQ Test) ขึ้นเพื่อวัดระดับสติปัญญาเป็นครั้งแรก โดยแบ่งระดับจาก A ถึง E แต่ปัจจุบันเรานิยมใช้ระบบแปลผลออกมาเป็นตัวเลข ซึ่งมีแบบทดสอบไอคิวหลายแบบ ซึ่งการวัดไอคิวต้องทำโดยนักจิตวิทยาคลินิกซึ่งได้รับการฝึกฝนการใช้แบบทดสอบจนชำนาญ ไม่ใช่การทดสอบที่ใครก็สามารถวัดได้ ดังนั้น หากทำแบบทดสอบทางเว็บไซต์ ก็สามารถที่จะวัดผลกันสนุกๆมากกว่าที่จะวัดผลกันจริงจัง

การแปลผลระดับไอคิว I.Q. จากเว็บ psu.ac.th
0 - 79 Very low เหมาะที่จะอยู่เฉยๆ
80 - 90 Low เหมาะทำงานเป็นลูกจ้างระดับปฎิบัติการ
91 - 110 Normal เหมาะทำงานเป็นหัวหน้าแผนก
111 - 130 High เหมาะทำงานเป็นผู้บริหารหรือนักวิทยาศาสตร์
131 - 140 Mensa level เหมาะเป็นนักบุกเบิกอนาคตโลก

ทั้งนี้ ก็ไม่ได้หมายความว่าผู้ที่มีไอคิวสูงจะประสบความสำเร็จกว่าผู้ที่มีไอคิวต่ำกว่า การประสบความสำเร็จในชีวิต ยังมีองค์ประกอบอื่นๆอีกมากมาย ที่เรียกได้ว่าอาจสำคัญมากกว่าตัว ไอคิว เพียงอย่างเดียวด้วยซ้ำ ทั้งเรื่องของ EQ หรือความฉลาดทางอารมณ์ และเรื่องของสภาพแวดล้อม การได้รับการส่งเสริมที่ดี การแสวงหาโอกาส ทัศนคติส่วนบุคคล การฝึกฝนทักษะตามความถนัด เรื่องเหล่านี้ล้วนเป็นตัวอย่างที่มีผลต่อความสำเร็จทั้งสิ้นค่ะ

ถ้าพร้อมแล้วเราก็ลุยกันเลยค่ะ

http://www.quickiqtest.net/

แบบทดสอบมีทั้งหมด 15 ข้อ ค่ะ
- เข้าเว็บแล้วก็ Click ที่ปุ่ม Start เลยค่ะ
- ครบ 15 ข้อแล้ว กดเลือก Male / Female และ Other country
- แล้ว Click ปุ่ม Continue ก็จะได้ผล IQ ของเราออกมาค่ะ

ตารางแปลผลค่ะ
เราได้ 124 ค่ะ :)
IQ Score Table
Points Level IQ Range Description
20 Genius 140+ You are probably a genius.
16 - 19 Gifted 130 - 139 You have a unique imagination and logical mind.
10 - 15 Above average 115 - 129 You have a good imagination and logical mind.
6 - 9 Higher average 102 - 114 You have an average imagination and logical mind.
3 - 5 Lower average 90 - 101
0 - 2 Below average 70 - 89 You have a below average imagination and logical mind

Credit : http://blog.eduzones.com/snowytest/120945
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

ยอดถูกใจสูงสุด

 • ถูกลบเนื่องจาก:
  #137
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  ของพวกนี้มันวัดไม่ค่อยได้หรอกนะเอาจริง...

  เดาถูกบ้างละ คิดมั่วบ้าง เคยเล่นมาแล้วไรงี้

  มีอยู่ชุดนึง เราเคยเล่นอยู่เจ็ดรอบ จนได้คะแนนเต็มละ...

  เพราะงั้นอย่าไปเชื่อมันมาก

  ของแบบนี้มันไม่ได้อยู๋ที่ไอคิวหรอก  ปล.ไม่ใช่ได้น้อยแล้วพาลแต่อย่างใด

  หลักฐาน http://upic.me/i/9r/5capture.png


  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  ผ่านมา
  Guest IP
  #173
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
  #118

  ครับ แบบทดสอบอาจจะมีความคลาดเคลื่อนบ้าง เพราะ

  1.คนทำแบบทดสอบขี้เกียจคิดเลยติ๊กมั่ว ๆ อันนี้ทำให้ผลการวัดคลาดเคลื่อนได้

  2.คนทำแบบทดสอบไม่อยู่ในสภาพที่พร้อมต่อการทำแบบทดสอบ อาจจะป่วย หรือเครียด กรณีเช่นนี้ก็ทำให้เกิดความคลาดเคลื่อนในการทำแบบทดสอบได้

  3.คนทำแบบทดสอบมั่วถูก ไม่ได้เลือกข้อถูกด้วยความคิดของตัวเอง อาศัยดวงเป็นหลัก ก็มีผลทำให้การวัดผลคลาดเคลื่อนได้

  (และยังมีอีกหลาย ๆ ๆ ปัจจัยที่ทำให้ผลการทดสอบคลาดเคลื่อน แต่ถ้าให้แจกแจงทั้งหมดจะเยอะ ขอยกตัวอย่างแค่ 3 ข้อพอ)  สรุป การวัดผลด้วยแบบทดสอบอาจมีความคลาดเคลื่อนได้ก็จริง แต่ในการทำแบบทดสอบขึ้นมาสักฉบับหนึ่งก็ต้องมีการเผื่อไว้สำหรับค่าความคลาดเคลื่อน ดังนั้น ค่าที่ได้จากแบบทดสอบมักจะเป็นค่าเฉลี่ย ผมคิดว่าไม่มีแบบทดสอบไหนที่สามารถวัดค่า IQ คนได้ตรงเป๊ะ แต่ผมยอมรับว่าผลจากแบบทดสอบมักจะใกล้เคียงครับ เพราะแบบทดสอบเหล่านี้ผ่านการคิดโดยผู้เชี่ยวชาญ และย่อมต้องมีการทดลองใช้มาก่อนเพื่อประเมินความสามารถของแบบทดสอบว่าสามารถวัดค่าได้ตรงกับความเป็นจริงมากน้อยแค่ไหน  อย่างแบบทดสอบที่คุณเจ้าของกระทู้นำมาให้ลองทำ ผมลองทำประมาณ 7 ครั้ง ทำได้แน่ ๆ 11 ข้อ ทำไม่ได้แน่ ๆ 4 ข้อ ผมลองทำแบบทดสอบซ้ำไปซ้ำมา 7 ครั้ง โดย 11 ข้อที่ทำได้ผมเลือกคำตอบเดิมไม่่เปลี่ยน ส่วนอีก 4 ข้อที่ทำไม่ได้ ผมใช้วิธีเลือกคำตอบที่ไม่เหมือนกันเลยในแต่ละครั้งที่ทำแบบทดสอบ (ง่าย ๆ คือตอบมั่วนั่นเอง) ผมสรุปคะแนนทั้ง 7 ครั้ง ได้ค่า IQ ที่ 129-133 และจะได้อยู่ที่ประมาณนี้ซ้ำไปซ้ำมา อาจสูงกว่านี้นิดหน่อยหรือต่ำกว่านี้นิดหน่อย แต่ไม่มีทางได้ 140 และไม่มีทางได้ต่ำกว่า 90  นี่คือค่าความคลาดเคลื่อนในความเข้าใจของผมครับ (ความคลาดเคลื่อนของผม คือ ผมตอบไม่ได้ 4 ข้อ แต่ผมก็พยายามมั่ว ในการมั่ว ผมอาจจะตอบถูกทั้ง 4 ข้อ หรือตอบถูกแค่ 1 ข้อ ทำให้ค่า IQ ของผมในแต่ละครั้งที่ทำแบบทดสอบไม่ตรงกัน) แต่ถึงจะคลาดเคลื่อนก็ถือว่าไม่มาก ดังนั้น ถึงคุณจะทำแบบทดสอบซ้ำไปซ้ำมา และมั่วจนถูกทุกข้อ แต่ค่าที่ได้ย่อมไม่ใช่ค่าเฉลี่ย IQ ที่ใกล้เคียงกับ IQ จริง ๆ ของคุณ คุณต้องลองทำแบบทดสอบหลาย ๆ ครั้ง และลองนำค่าที่ได้ทั้งหมดมาเฉลี่ยดู จึงจะพอทราบว่า IQ จริง ๆ ของคุณอยู่ประมาณเท่าไหร่ครับ  IQ คือการทดสอบเชาว์ปัญญา ไม่ใช่การทดสอบคณิตศาสตร์ในขั้นสูง ดังนั้น ไม่ว่าคุณจะอายุเท่าไหร่ คุณก็สามารถใช้แบบทดสอบ IQ นี้วัดค่าไอคิวโดยประมาณของคุณไ้ด้ครับ เพราะสังเกตว่าแบบทดสอบนี้เน้นเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างคำตอบ เน้นการใช้เหตุผลในการตอบ เน้นการใช้ไหวพริบ ไม่ได้ใช้หลักคณิตศาสตร์อะไรเลย  แต่สมองคนเราสามารถพัฒนาได้ครับ ขอให้คุณขยันอ่าน ขยันคิดบ่อย ๆ สมองคุณจะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น สามารถคิดอะไรเป็นเหตุเป็นผลได้มากขึ้น  แต่ทุกวันนี้ IQ สูงอย่างเดียวไม่ดีหรอกนะครับ เพราะนอกจากจะมี IQ แล้ว คุณจำเป็นต้องมี EQ คือความฉลาดทางอารมณ์ควบคู่กันไปด้วยจึงจะเป็นบุคคลที่มีคุณภาพและมีความสุขครับ ^^ อย่าเอาชีวิตทั้งชีวิตไปแขวนไว้กับไอคิวเลย มีชีวิตให้มีความสุข สามารถตอบสนองและจัดการกับอารมณ์ของตัวเองได้อย่างเหมาะสม ใช้ขีวิตร่วมกับคนอื่นในสังคมได้อย่างมีความสุขด้วยจึงจะดีครับ คนเก่งแล้วเห็นแก่ตัวมีเยอะนะ ดังนั้น เก่งปานกลางแต่สามารถทำงานร่วมกับคนอื่นได้ย่อมดีกว่า จริงไหมครับ  ดังนั้น คุณ #118 ครับ การที่คุณบอกว่าแบบทดสอบนี้ใช้วัดอะไรไม่ได้หรอก มันไม่จริงนะครับ เพราะแบบทดสอบสามารถใช้วัด IQ ได้ แต่ผมขอใช้คำว่าวัดได้แบบ "ประมาณ" และค่าอาจคลาดเคลื่อนบ้าง จะคลาดเคลื่อนมากหรือน้อยก็อยู่ที่ปัจจัยแวดล้อมในตัวคนทำแบบทดสอบ (และบางครั้งความคลาดเคลื่อนก็มาจากตัวแบบทดสอบเอง ซึ่งไม่ขออธิบายเพราะจะยาว) คนเรียนสถิติน่าจะเข้าใจนะ เพราะการวัดค่าจากแบบทดสอบจำเป็นต้องใช้สถิติในการวิเคราะห์
  ตอบกลับ

321 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป