SM AUDITION ใครจะไปอย่าพลาดกระทู้นี้เชียว.. [ไม่ระบุให้แชร์]

วิว
ก่อนอื่นก็สวัสดีพี่น้องชาวเด็กดีดอทคอมทุกคนนะคะ เราชื่อดิวอายุ16ปี(จะ17แล้ว) เราเคยออดิชั่นค่าย YG SM เมื่อปี2013มาแล้ว (ไม่ผ่านซักค่ายจ้าา-*-) เราเห็นกระทู้หลายกระทู้ถามกันเยอะอยากเข้าตอบทุกกระทู้แต่คงไม่ไหววันนี้เราเลยจะมาเล่าประสบการณ์+แนะแนวทางการออดิชั่น SM ปีต่อๆไปให้เพื่อนๆค่ะ เผื่อจะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆไม่มากก็น้อยเนาะ ^^

การสมัคร
      การสมัครนี้สามารถสมัครได้3ช่องทางค่ะ คือสมัครที่ http://smtown.com , สมัครทางแอพ everysing(ไม่แนะนำให้สมัครวิธีนี้) และ สมัครทางอีเมล์ค่ะ หลังจากที่เราสมัครแล้วเนี่ยเค้าจะส่งเมล์มาบอกวันเวลาและสถานที่ค่ะ คือของเราเนี่ยตอนแรกสมัครไปผ่านทางE-mail เราแนะนำให้ใช้เป็นเมล์ของ Hotmail หรือ Gmail นะเพราะว่าถ้าใช้เป็นเมล์อื่นอาจจะไม่ได้การตอบรับจากทางค่าย การสมัครเนี่ยจะให้กรอก ชื่อ เพศ วันเดือนปีเกิด ข้อมูลติดต่อกลับ รูปถ่าย (เข้าไปดูเพิ่มเติมที่http://smtown.com//) ข้อมูลติดต่อกลับเนี่ยเราเน้นเลยนะว่าให้ตรวจสอบก่อนจะส่งไปเพราะปีที่แล้วจ้าาาาเราเขียนเมล์ผิดไปแล้วเค้าจะส่งข้อมูลวันเวลาสถานที่ให้เรากลับทางเมล์ที่ส่งปรากฏว่าเราไม่ได้เมล์ตอบกลับวุ่นวายมากค่ะ -- คือพอวันใกล้ออดิชั่นแต่ละคนได้เมลตอบกลับกันแล้วเราแบบหวั่นมากมายก่ายกองโทรไปที่ SM Ture เค้าแนะนำว่าให้ลองส่งไปใหม่นะ เราก็เลยส่งสมัครไปใหม่โดยรอบสองเนี่ยเราสมัครผ่านทางเว็บSM(รอบแรกสมัครทางเมล์) คราวนี้มั่นใจว่ากรอกทุกอย่างครบอะไรครบถูกต้องละ 3วันก่อนถึงวันจริง เราได้เมลแล้ววววววววววววววว T^T ปรบมือให้เราหน่อย เมล์ที่ถูกตอบกลับก็จะบอกวันที่เราได้ไปออดิชั่นกับเวลาที่ต้องไปและแผนที่ประมาณนี้ค่ะ

 
***ในการสมัครนี้นอกจากจะต้องกรอกข้อมูลให้ชัดเจนถูกต้องแล้วเรื่องรูปเป็นอีกอย่างที่สำคัญมากเช่นกันโดยเราแนะนำให้ส่งรูป ที่เห็นใบหน้าได้ชัดเจนยิ้มได้มั่งเล็กน้อยโนแอพโนบิ๊กอายเอาง่ายๆธรรมชาติที่สุด ส่งไปไม่ต่ำกว่า3รูปนะคะ (ถึงเวลาที่ต้องรับความจริงกันแล้วล่ะค่ะ)เอาเป็นว่าจะออผ่านไม่ผ่านมันไม่ได้อยู่กับรูปที่เราส่งไปหรอกอย่าไปซีเรียสนะคะ 

การเตรียมตัว
      สำหรับการออดิชั่นในปีนี้จะแบ่งเป็นประเภท ร้อง / แดนซ์เซอร์ / นักแสดง / นางแบบ ซึ่งตรงนี้จะเป็นคำถามที่หนาหูมากว่า "พี่คะเป็นศิลปินจะต้องออสายไหน" "เป็นศิลปินออสายร้องค่ะถ้าออสายเต้นจะเป็นแดนซ์เซอร์ของศิลปินค่ะ" "ทำไมเห็นแทมินคีย์คนอื่นๆออเต้นล่ะคะ" "อันนี้ตอบได้แสนแปดปะการมากค่ะ 1.ค่ายเห็นความสามารถในตัวพวกเค้าและอยากให้พวกเค้าเป็นศิลปิน 2.นั่นอาจจะเป็นการออดิชั่นรอบลึกหลังจากออดิชั่นผ่านรอบแรกไปแล้ว หรือก็ต่างๆนาตามที่ค่ายจักสรรแหละค่ะ" สำหรับพี่แล้วพี่ออร้องค่ะแหม่ก็อยากเดบิ้วต์นี่เนอะ 55555555555 การเตรียมตัวสำหรับสายออร้องคือฝึกร้องเพลงค่ะ....- - สำหนับการร้องเพลงให้เพราะทำอะไรยังไงถ้าให้เขียนคงย๊าวยาวอะเอาเป็นว่ากูเกิ้ลช่วยท่านได้ค่ะ 555
-สายเต้น ถึงวันออดิชั่นแล้วกรรมการจะมีเพลงให้เต้นค่ะ ซึ่งเราจะต้องเต้นตามเพลงที่เค้าเปิดแบบฟรีสไตล์ 
-สายนักแสดง เค้าให้เราเตรียมบทไปค่ะ เลือกเอาบทที่เราถนัดและได้..มากที่สุด
ดูตัวอย่างการออดิชั่นได้ตามนี้ค้าาา


- สาขานางแบบ สาขานี่เตรียมท่าโพสไปเฉยๆค่ะ


นอกจากเราจะต้องเตรียมตัวไปออดิชั่นสายที่เราต้องการแล้วอย่าลืมนะคะ ว่าบุคลิกเป็นสิ่งที่สำคัญไม่น้อยเลยนะ พยายามทำหน้าให้ใสเข้าไว้ค่ะมันจะทำให้เราดูไม่น่ารังเกียจมากขึ้น(เพราะธรรมชาติคนเกาหลีเป็นสิวน้อยมากเค้าเลยไม่ค่อยชินกับการเห็นคนเป็นสิว) ก็เราก็อยากให้ทุกคนอย่านอนดึกเนาะวิธีเบสิคๆก็อย่ากินของหวานอะไรเงี้ยอดทนนิดนึงหลังออกเสร็จค่อยจัดเต็มเลยจ้า อีกสิ่งหนึ่งที่อยากให้พยายามก็คือ "ความอ้วน" อันนี้อยากให้ทุกคนพยายามให้ถึงที่สุดค่ะ วิธีที่แนะนำอย่างสุดโต่งเลยคือการวิ่งค่ะ นอกจากจะเป็นการเบิร์นแล้วยังทำให้ปอดของเราขยายขึ้นด้วยเวลาร้องเพลงจะทำให้เราเก็บลมได้เยอะและร้องเพลงได้อย่างมีพลัง แต่ก็ไม่ถึงกับต้องไปเข้าคอร์สสลงสลิมอะไรหรอกเนาะดูชินดงเป็นตัวอย่างสิ อิอิ 

โอเคค่ะหลังจากที่เราฝึกฝนร้องเพลง/เต้น/ซ้อมบทละคร/ฝึกโพสท่า และ ดูแลพัฒนาบุคลิกภาพของตัวเองไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว อีกอย่างที่ไม่ควรลืมมมมมมากๆๆๆๆๆๆๆๆ คือ "การแต่งตัว" จ้าาาาาา สำหรับการแต่งตัวนี้มันก็ต้องดูดีกันหน่อยเนาะ อันนี้อาจจะแนะนำไม่ได้มากเพราะเราก็ไม่รู้ว่าแต่ละคนแต่งยังไงสวยอ่ะ แต่ให้แนะนำคือ อย่าแต่งตัวอย่างก่ะไปเต้นโคฟเวอร์ทำสีผมซะแปร๋นอะไรงี้อ่ะ อันนี้มันจะดูเยอะเกินไปนะคะ  คือตรงนี้เนี่ยเราอยากให้เพื่อนๆลองออกจากบ้านไปช็อปเสื้อผ้าแล้วพาเพื่อนสนิทไปเยอะๆ ให้เค้าช่วยเลือกว่าอันไหนเข้ากับเรา เราเห็นบางคนเสื้อยืดกางเกงขาสั้นผ้าใบก็ยังสวยเลย 
สรุปแล้วกันเนาะ 
1.ไม่ต้องกังวลเรื่องรูปร่างหน้าตา
2.เค้าไม่ได้วัดที่ความสามารถซะทั้งหมดเพราะถ้าน้องร้องเพลงเพราะน้องเต้นเก่งอยู่แล้วเค้าคงไม่ฝึกน้องเป็นปีๆก่อนเดบิ้วท์หรอกค่ะ จริงมั้ยคะ?
3.การแต่งตัววันไปออเป็นสิ่งที่ต้องไม่ลืม เค้าดูจากตรงนี้ด้วยค่ะ คือน้องคิดว่าใส่อะไรแล้วสวยที่สุดอะไรยังไงใส่ไปเถอะค่ะ  แต่อย่าเว่อร์ไปนะคะไม่ใช่แบบเป็นคนผิวคล้ำย้อมผมหัวทองใส่เดรสสีชมพูไป โอ้ะตายคุณขา -.- เพราะฉนั้นควรสอบถามคนรอบข้างด้วยนะว่าโอเคมั้ย
4.อย่าเอ๋อ พี่แนะนำว่านอกจากน้องจะซ้อมเต้นซ้อมร้องแล้วน้องควรนั่งสมาธิวันละครึ่งชั่วโมงด้วยค่ะเพราะบอกเลยว่าตรงนี้แหละจุดตายของหลายคน เข้าไปในห้องออดิชั่นสติแตกตื่นเต้นไม่มีสมาธิแล้วกลายเป็นว่าลืเนื้อร้องคิดท่าเต้นไม่ออก เอ่างั้นสิ่งที่พยายามก็สูญเปล่าสิคะะะ
5.ฝึกแสดงละครหน้ากระจกคุยกับตัวเองในกระจก มันจะทำให้เรารู้ว่าเราควรยิ้มอย่างไรให้ดูดียืนอย่างไรให้ดูดี เวลาแนะนำตัวเราแนะนำตัวแบบนี้โอเคมั้ย ก้มหัวอันนยองฮาเซโยแล้วเงยหน้ามายิ้มแบบนี้นะอะไรงี้อ่ะหามุมสวยของตัวเองให้เจอค่ะ
6.เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ฝึกกันไม่ได้อ่ะแต่ถ้าน้องมีความเป็นศิลปินในตัวก็ไม่ต้องห่วงเพราะมันจะออกมาเองเมื่อเราออดิชั่น เค้าเรียกสิ่งนี้ว่า "แวว"  ถ้ามีถึงพี่ว่าน้องผ่านเข้าไปได้ไม่ยาก
7.ข้อนี้สำคัญที่สุดนะ "พยายามค่ะ" เชื่อเถอะว่าทุกอย่างสำเร็จถ้าเราพยายาม ไม่ผ่านวันนี้อาจจะเป็นวันหน้าก็ได้ พยามพัฒนาความสามารถไปเรื่อยๆคนเราไม่มีคำว่าเก่งที่สุดค่ะ มีแต่คนที่เก่งมากหรือเก่งน้อย ศิลปินยังต้องฝึกฝนฝึกร้องตลอดเวลาเพื่อที่วันข้างหน้าเค้าจะได้มีศักยภาพที่ดีกว่าเดิมถึงวันจริงแล้ววววววววววววววว
 
       
สำหรับวันจริงเพื่อนๆควรไปก่อนเวลาที่เค้าบอกนะคะ อย่างเช่นได้วันที่.. เวลา 14.00 ก็ควรไปซักตอนเที่ยงค่ะแบบเผื่อๆไว้หน่อยเนาะไม่ต้องกลัวไปไม่มีเพื่อนค่ะตอนไปจะรู้เลยว่านี่มันดินแดนแห่งติ่งเกาหลีชัดๆเมื่อแต่ละคนมารวมตัวกันก็จะมีเรื่องเมาท์มอยเยอะเลยค่ะ 55555 แบบเราเนี่ยได้นั่งข้างน้องคนนึง นางเป็นติ่งเซฮุนแล้วนางเห็นเราใสริสแบนด์EXOนางก็เริ่มมบรรยายสิ่งที่นางเก็บกดเลยค่ะ -*- สรุปเราก็สนิทกันแล้วก็คุยกันจนไปถึงหน้าห้องออดิชั่นเลย 55555555 โอเคหลายคนคงมีคำถามในใจแล้วแหละว่าออในโรงละครเหรอตอบเลย ไม่จ้าาาาาา จะมีห้องส่วนตัวเป็นห้องอยู่ในหลืบเลยเข้าไปออในห้องทีละ10คน สำหรับประสบการณ์ของเราคือพอไปถึงโรงละครปั้ปก็มีสตาฟให้เรานั่งเรียงแถวหน้ากระดานหน้าโรงละครแล้วซักพักก็จะมีคนเดินนำเข้าไปนั่งในโรงละคร แล้วเค้าก็จะเปิดMVของศิลปินให้ดูฆ่าเวลาเราก็ดูไปเต้นไป 55555555 ช่วงเวลานี้เราสามารถลุกไปเข้าห้องน้ำได้นะคะเพราะนานมากกกกกกกกในเมลเค้าบอกให้เรามาตอนบ่าย3เรามาตอนบ่าย2(มาก่อนเวลา)แล้วเราก็นั่งอยู่ในโณงละครตั้งแต่บ่าย2ถึงประมาณ6โมงเย็นอ่ะ -.- คือนานนนมากกกกกกนั่งดูMVจนร้องได้ครบทุกเพลงเลยอ่ะ พอหลังจากที่รอมาเนิ่นนานเค้าก็จะเรียกออกไปทีละแถวละแถวแล้วเค้าจะติดบัตรหมายเลขที่ออดิชั่นให้เราแล้วก็จะเดินนำเราไปยังห้องออดิชั่นค่ะ


บรรยากาศในห้องออดิชั่น

         
ห้องออดิชั่นเป็นห้องออรวมค่ะ เข้าไปทีละ10คน คนที่ออนางแบบจะออรวมกับสายร้องนะคะ ส่วนสายเต้นกับสายนักแสดงไม่รู้เค้าออกันยังไง เข้าไปไม่ต้องแนะนำตัวพอกรรมการมองหน้าเราปุ๊บคือแหกปากร้องได้เลย ปล่อยออกมาให้สุด นี่คือนาทีสำคัญแล้ววววววววว หลังจากออดิชั่นเสร็จก็กลับบ้านได้เลยค่ะฝากเล็กๆน้อยๆ

         
หลังจากการออดิชั่นแล้วเค้าจะส่งเมลกลับมาค่ะว่าเราผ่านหรือไม่ผ่าน ซึ่งคนที่ผ่านก็จะต้องไปออดิชั่นรอบต่อไป"ไม่ได้มีรอบเดียวแน่นอนค่ะ" แล้วสมมติว่าผ่านเข้าไปก็จะยังไม่ได้เป็นเทรนนี่เต็มตัวนะคะจะเป็นพรีเทรนนี่ก่อนถ้าเราเป็นคนฝึกยากเค้าก็เตพเราออกได้ค่ะ ก็อยากจะฝากว่าเราสามารถพยายามให้ถึงที่สุดได้แต่เราคาดหวังที่สุดไม่ได้นะ ถ้าเราหวังสูงอย่าลืมว่าถึงเวลาตกจากที่สูงอ่ะมันเจ็บนะคะ เพราะฉนั้นอย่าซีเรียสเรื่องการออดิชั่นมาก การเป็นศิลปินอาจจะไม่ใช่ความสุขที่แท้จริงของเราก็ได้ค่ะ ปีนี้เราคงไม่ได้ไปออดิชั่นแล้วเพราะเราจะโฟกัสเรื่องเข้ามหาลัยยังไงก็เป็นกำลังใจให้ทุกคนเลยนะคะ :)
หวังว่ากระทู้นี้จะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อย อาจจะเขียนได้ไม่ดีเท่าที่ควรยังไงช่วยโหวตช่วยคอมเม้นทีนะคะ :)
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

ถูกเลือกโดยเจ้าของกระทู้

240 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป