เรื่องลิขสิทธิ์กับแฟนฟิค [ไม่ระบุให้แชร์]

วิว
เนื่องจากพอดีไปอ่านเม้นล่าสุดในหน้าเว็บที่ลงฟิค เลยอยากมาชี้แจงสักนิดเผื่อผู้ที่ยังเข้าใจผิดไปในตัว

แฟนฟิค

ความจริงแล้วการอ้างชื่อผู้อื่น ไม่ว่าจะดารา นักแสดง นักร้อง หรือตัวละครจากผลงานท่านอื่นๆ เช่น โดเรมอน โคนัน และแน่นอนที่เราเขียนคือเอลซ่ากับแจ็คฟรอสต์

มันผิดตามหลักของกฎหมายอยู่แล้ว เน้นนะคะว่า 'ตามหลักกฎหมาย' คือถือเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ต้องทำขายมันก็ละเมิดตั้งแต่ดัดแปลงและเผยแพร่ลงเว็บแล้ว

เรื่องกฎหมายลิขสิทธิ์ทราบในระดับนึงเพราะเคยผ่านการอบรมจากกรมทรัพย์สินทางปัญญาตอนไปเข้าค่ายนักเขียน (แต่มีตรงไหนฟิดพลาดก็แย้งได้นะคะ อาจจะมึนๆ เมาๆ ไปบ้างบางที)

แต่แล้วทำไมเห็นคนทำเยอะจัง?

ไม่ว่าจะเขียนฟิค วาดโดจิน วาดแฟนอาร์ต ทำพวงกุญแจบ้าง โปสการ์ดบ้างมาขาย งี้ก็ผิดกฎหมายหมดเลยดิ

ตอบว่า 'ใช่ค่ะ' ส่วนใหญ่ละเมิดลิขสิทธิ์ทั้งนั้น สามารถเอาเรื่องทางกฎหมายได้

'แต่' ส่วนใหญ่ทางเจ้าของลิขสิทธิ์เขาไม่ค่อยเอาเรื่องกันเพราะมันเหมือนเป็นการโปรโมตให้เขา และคงไม่มีใครอยากไปมีเรื่องกับแฟนคลับตัวเอง (คือจะไปทำลายฐานแฟนคลับตัวเองทำไม?)

ฟ้องไปก็ได้ค่าเสียหายไม่เท่าไหร่ ไม่ค่อยคุ้มกับเวลาที่เสียไปนัก เสียเวลาและเสียความรู้สึกกันเปล่าๆ

คือไม่งั้นดาราที่คนเอามาเขียนฟิคทั้งหลายนี่เขามีสิทธิ์ฟ้องกลับได้หมดนะ จะดาราเกาหลี ดาราไทย ไม่ว่าจะเขียนคู่นอมอลหรือคู่วายทั้งหลายแหล่ เขามีสิทธิ์ฟ้องกลับ หรือติดต่อมาบอกให้นักเขียนเลิกเอาฟิคที่ว่าลงเว็บได้

ไม่ต้องพูดอะไรมาก แค่การถ่ายรูปบุคคลใดบุคคลหนึ่งโดยไม่ได้รับอนุญาตก็ฟ้องได้แล้วนะเออ ไม่ต้องถึงขั้นมาเขียนฟิคหรอก = ="

// แค่ถ้ารูปมันไม่ทำให้เสื่อมเสียเขาก็มักไม่เอาเรื่อง และนั่นก็กรณีเดียวกับแฟนฟิค

คือถ้าไม่ไปขัดผลประโยชน์ หรือทำให้เขาเสียหาย ไม่ว่าในแง่ชื่อเสียงหรืออะไร ส่วนใหญ่เจ้าของลิขสิทธิ์จะไม่มาฟ้องกลับให้วุ่นวาย

ยกตัวอย่างกรณีที่ทำให้เสียผลประโยชน์

1. นำการ์ตูนที่วางแผงตามปกติมาเขียนเป็นนิยายแล้วขายเองโดยไม่ได้รับอนุญาต [กรณีอย่างนี้ เนื้อเรื่องก็ลอกมาเลย ไม่โดนไม่รู้จะว่ายังไง แถมในเมื่อเนื้อเรื่องเหมือนกัน มันก็คล้ายไปตัดยอดขายเขา]

2. เอาแฟนฟิคไปส่งสนพ. พิมพ์แบบเป็นเรื่องเป็นราว [คล้ายกรณีด้านบน]

หรือง่ายๆ ว่าถ้าไม่ได้ทำขายจริงจังขนาดเป็นการค้าพิมพ์ทีเป็นพันๆ จนไปกระทบยอดขายเขา ส่วนใหญ่เจ้าของก็ไม่ค่อยว่าอะไรอยู่แล้ว

(ไม่งั้นพวกของก๊อปตามตลาดนัดได้โดนฟ้องกันยกแผง, ของขายตามเซอร์เคิลงานการ์ตูนก็อาจโดนกันเกือบหมดที่ทำจากอนิเมะทั้งหลายโดยไม่ได้ขออนุญาต)

และทิ้งท้ายอีกสักนิด การเขียนแฟนฟิคไม่นับเป็นการ 'ลอก' อาจมีการอิงเรื่องราว อิงตัวละครบ้าง แต่ก็ต้องมีบางจุดที่สร้างสรรค์เพิ่มเติม

'ลอก' กับ 'ละเมิดลิขสิทธิ์' ต่างกันนะคะ คือการละเมิดลิขสิทธิ์มันกว้างกว่า การลอกเป็นเพียง 'ส่วนหนึ่ง' ในนั้น


-------------------------------------------------------------------

ข้างล่างนี้ถึงนักอ่านฟิคเราอะนะเพื่อให้เข้าใจตรงกัน

สำหรับเราเองแน่นอนว่าปกติก็เขียนนิยายออริเป็นหลักอยู่แล้ว ไม่ได้จะมาหวังว่าเขียนฟิค ขายของพวกนั้นเพื่อเอากำไรเว่อร์ๆ ที่เขียนเพราะอยากเขียน เขียนเพราะชอบ

ส่วนที่รวมเล่มตอบแบบแทบจะกำปั้นทุบดินเลยว่าก็แค่อยากให้มันเป็นเล่ม เก็บไว้เป็นที่ระลึกทำนองนั้น

คือถ้าอยากได้เงิน หาทางอื่นเอาง่ายกว่าเยอะอะบอกตรงๆ ขายของที่ทำจากนิยายดังๆ การ์ตูนดังๆ อยู่แล้วขายง่ายจะตายไปจะมาเขียนฟิคให้เสียเวลาทำไม ยิ่งไปขออนุญาตเจ้าของเรื่องแล้วยิ่งไม่ต้องกลัวเรื่องลิขสิทธิ์อีก (และเจ้าของเขาก็ช่วยโปรโมตด้วยซ้ำ)

และถ้าหวังจะเอาเงินลูกเดียวไม่ต้องลำบากให้เพื่อนมาวาดภาพประกอบให้เยอะขนาดนี้ก็ได้  ราคารวมเล่มเราก็ไม่ได้อัพเพิ่มตามภาพ ยังคงอิงตามต้นทุน ที่มีให้เพื่อนวาดขนาดนั้นเพราะก็อยากให้เป็นรวมเล่มที่ออกมาดีๆ ไม่ใช่เผาส่งไปงั้นๆ เพราะอยากได้เงิน =w="

-------------------------------------------------------------------

ปล. สำหรับคอมเม้นต์ที่เป็นที่มาของกระทู้นี้ ต้องขอบคุณในความหวังดีค่ะ เข้าใจว่าพี่เป็นห่วง ทางเราเองก็ไม่ได้รู้สึกไม่พอใจใดๆ ดีแล้วค่ะที่ช่วยกันเตือนเพราะเชื่อว่ามีนักเขียนหลายท่านเหมือนกันที่ไม่รู้เรื่องลิขสิทธิ์

ส่วนที่มาโพสซะยาว(มาก) เพราะอยากให้คนที่ยังเข้าใจผิดๆ ได้ทราบด้วย ไหนๆ ก็ล่อซะยาวขนาดนี้แล้ว =w="


ปล.2 หากมีข้อมูลใดผิดพลาดสามารถแจ้งได้ค่ะ
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

2 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป