Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

ร่วมกันเบะปากรัวๆๆใส่สทศกันเถอะค่ะ (ข่าวความคืบหน้าเรื่องU-Net) [ไม่ระบุให้แชร์]

วิว
http://www.manager.co.th/QOL/ViewNews.aspx?newsid=9570000045222

อันนี้คือเว็บที่มาใหม่นะคะ

จากเว็บนี้สรุปคร่าวๆได้ว่า(อ่านเฉพาะที่ขีดเส้นใต้ก็ได้)

การประชุมให้มีการจัดสอบ U-Net "ผ่านในที่ประชุม" เรียบร้อย และทางสทศกำลังพยายามติดต่อกับ"สถานประกอบการนายจ้างต่างๆ" ขอให้คะแนนการทดสอบU-net เป็นส่วนหนึ่งในการพิจารณารับคนเข้าทำงาน

ขออนุญาตก๊อป(อ่านเฉพาะที่ขีดเส้นใต้ก็ได้)

เริ่มนำร่องทดสอบนิสิต นักศึกษา ระดับปริญญาตรีชั้นปีสุดท้ายของทุกสาขาวิชาในมหาวิทยาลัยที่มีความสมัครใจ ซึ่งจะสอบวัดทักษะพื้นฐาน 4 วิชา ได้แก่

การใช้ภาษาไทยเพื่อการสื่อสาร

การใช้ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร

การใช้สารสนเทศและเทคโนโลยีเพื่อการดำรงชีวิต : การรู้เท่าทันสื่อ

การคิดวิเคราะห์แก้ปัญหา
 และการคิดอย่างมีวิจารณญาณ (Critical Thinking)

ต่อจากนั้นในปีการศึกษา
2558 สทศ. จะเพิ่มการทดสอบอีก 2 ด้าน ได้แก่

ด้านคุณธรรม จริยธรรม และด้านทักษะวิชาชีพเฉพาะสาขาวิชา


ซึ่งจะร่วมกับสภาวิชาชีพ สมาคมวิชาชีพ นำผลประเมินหรือผลทดสอบซึ่งเป็นที่ยอมรับแต่ละสาขาวิชามาใช้ ส่วนสาขาวิชาไม่มีสภาวิชาชีพ สมาคมวิชาชีพก็จะขอความร่วมมือกับสภาคณบดีในการพัฒนาเครื่องมือวัดทักษะวิชาชีพ อย่างไรก็ตาม การทดสอบดังกล่าวจะจัดสอบในปลายปี 2557 นี้


นอกจากนี้ สทศ. จะนำ U-NET มาใช้ในการทดสอบ
คัดเลือกนิสิต นักศึกษาครูเข้าร่วมโครงการผลิตครูมืออาชีพ ประจำปี 2557 ด้วย ซึ่งจะจัดสอบในวันที่ 21 มิถุนายน 2557 นี้ด้วย โดยจะจัดสอบใน 4 วิชา ได้แก่

การใช้ภาษาไทยเพื่อการสื่อสาร

การใช้ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร

การคิดอย่างมีวิจารณญาณ

และวิชาชีพครูและกฎหมายการศึกษา


อย่างไรก็ตามการสอบ U-NET เป็นการทดสอบที่วัดรอบด้าน ทั้งความรู้ ทักษะทางปัญญา การคิดวิเคราะห์ รวมทั้งคุณธรรม จริยธรรม ดังนั้น ต่อไปในการสอบระดับชาติประเภทอื่นๆ อาทิ แบบทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน หรือ
O-NET จะต้องมีการปรับทิศทางการวัดให้มีความรอบด้านมากขึ้น โดยจะต้องมีการวัดด้านคุณธรรม และจริยธรรมด้วย ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการทำวิจัยว่าการวัดรอบด้านจะพัฒนาให้เป็นระบบได้อย่างไร
จบคำให้การค่ะ(ข้างล่างขอระบาย)

ขอความกรุณาให้ช่วยกันเบะปากใส่สทศรัวๆเลย นี่กะให้สอบกันทั้งชีวิตยันตายเลยรึไง?! เรียนจบมหาลัยมาเพื่อทำงานหาเงินนะคะ ไม่ได้เอามาสอบกาๆๆแบบม.ปลาย (ไม่ใช่มันมาออกข้อเขียนซะงั้นนะ =_=|||)

ภาษาไทยเพื่อการสื่อสาร : ขอโทษนะคะ ฉันเรียนมาจนป่านนี้(จนจบม.6) ถ้าสื่อสารไม่ได้ไม่ใช่แค่ไม่จบ แต่ฉันคงอยู่ร่วมกับคนอื่นไม่ได้แล้วล่ะค่ะ เราว่าสทศน่าจะสอบมากกว่า เพราะ"อยู่ร่วมกับคนอื่นโดยไม่โดนด่าซักปียังทำไม่ได้เลย"

*เพิ่มเติม ภาษาไทยเพื่อการสื่อสารก็เหมือนอังกฤษเพื่อการสื่อสาร แกรมม่าไม่เกี่ยว(อาจเกี่ยวบ้างแต่ไม่มาก) ไม่ใช่วิชาภาษาไทยนะคะ ภาษาไทยเพื่อการสื่อสารคือการพูดและการเขียน การเขียนวัดกับข้อสอบได้ไหมเราไม่รุ้ แต่การพูดวัดกับข้อสอบไม่ได้แน่นอนค่ะ -_-|||

อังกฤษ: ของหล่อนน่ะมันวัดแค่การกา แต่ของจริงที่โทอิกหรือไอเอลสอบกันมันวัดทักษะทั้งหมด ทั้งฟัง พูด อ่าน เขียน ซึ่งเป็นมาตราฐานที่คนทั้งโลก"ยอมรับ"อยู่แล้ว แต่แค่ข้อสอบO-netที่ทำให้"คนไทยด้วยกัน"ยอมรับไม่ได้ ริอาจจะขอให้ใช้เป็นเกณฑ์รับคน? ถ้าเราเป็นเจ้าของเราก็ดูโทอิกดูพวกนี้ค่ะ!

สารสนเทศและเทคโนโลยี : เพื่ออะไร ถ้าเป็นเรียนคอมเรียนเวิร์ดก็พอว่า แต่ให้มาทำในรูปแบบข้อสอบนี่เราไม่ไหวนะคะ เพราะของแบบนี้มันต้อง"ลงมือทำ" ถ้าออกมาแบบนี้จะมีสายคณะที่ได้เปรียบอยุ่ด้วย

วิเคราะห์แก้ปัญหา : แล้วเกณฑ์คุณจะใช้อะไรวัด คุณจะให้คนร้อยคนคิดแก้ปัญหาวิธีเดียวกันหมดเลยเรอะ ?!

และเหนือสิ่งอื่นใด ผู้จัดสอบคือคนที่คุณก็รุ้ว่าใคร!!!

(ดิฉันปีเด็กวิทย์ชุด200ยังจำได้ไม่ลืมนะคะ O^O)ปล.หวังว่านี่คงไม่ใช่วิธีเบิกงบเพิ่ม
ปล.เบะปากรัวๆๆ
ปล.นี่ถ้าไม่กลัวมือเหม็นจะโยนก้อนอึใส่หน้าคนคิดแล้วมันรู้แล้วรู้รอด
ร่วมกันเบะปากรัวๆๆใส่สทศกันเถอะค่ะ (ข่าวความคืบหน้าเรื่องU-Net)
(จำนวนคนโหวต 2,240 คน)
เบะปาก(ไม่เห็นด้วย)
2,208 โหวต
ก็ดีแล้วนิ?(เห็นด้วยกับสทศ)
32 โหวต
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

ถูกเลือกโดยเจ้าของกระทู้

 • ถูกลบเนื่องจาก:
  เบื่อหน่าย
  Guest IP
  #45
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
  ว่างมากหรอคะ? พวกคุณคงไม่รู้ว่าฉันดีใจแค่ไหนที่จบ ม.6 มา เพราะว่าไม่ต้องเจอข้อสอบบ้าบอที่ผิดถี่ยิบยิ่งกว่าซี่หวีเสนียด โดนด่าแหลกยิ่งกว่าหมูบด อันนี้ไม่ได้ว่าคนออกข้อสอบนะคะ ว่าคนที่ไม่รู้จัก"ตรวจสอบ" ทำงานชุ่ยๆ เหมือนคนไม่มีเวลาตรวจทาน โอเน็ตวิทย์ชุด 200 ปีที่แล้วนี่ทำฉันไว้แสบมากค่ะ! แทบจะอาเจียนออกมาเป็นสูตรเคมี ฟิสิกส์เลยทีเดียว ถามหน่อยนะคะ เอาเวลาไป"พัฒนา" ข้อสอบโอเน็ตจะดีกว่ามัวมานั่งคิดข้อสอบยูเน็ตไหมคะ? อ๋อ! หรือเพราะพวกคุณๆ เล็งเห็นว่า นศ. ที่จบออกมามันไม่มีคุณภาพพอ ไม่มีศักยภาพในการทำงานแบบพวกคุณคะ! พวกคุณคงกลัวประวัติศาสตร์ซ้ำรอยไม่อยากให้ใครก็ได้จบออกมาเหมือนคุณใช่ไหม? จริงๆ นะคะ ปัญหามันอาจจะไม่ได้อยู่ที่ นร. นศ. แต่แรกก็ได้ แต่มันอยู่ที่พวกคุณค่ะ "สทศ"
  ตอบกลับ

ยอดถูกใจสูงสุด

717 ความคิดเห็น

บทความที่นิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป