ซ่อน
แสดง

[ศาสตร์ของการนอน]--งีบกี่นาที มีผลต่อสมองอย่างไร?? [ไม่ระบุให้แชร์]

วิว
[Power Nap]--งีบกี่นาที มีผลต่อสมองอย่างไร??

เราคิดว่าหลายๆคนคงเคยได้ยินมาว่า การนอนงีบนั้นทำให้สมองปลอดโปร่งขึ้น และเป็นผลดีมากๆเวลาเตรียมสอบ หรืออ่านหนังสือ และหลักในการงีบโดยทั่วไปนั้นจะอยู่ที่ 10-20 นาที แล้วเพื่อนๆอยากรู้ไหมว่าเพราะอะไร ทำไมถึงเป็นอย่างนั้น?

(ภาพนี้ไม่เกี่ยวกับหัวข้อ นอกจากแมวกำลังหลับ)

นักวิจัยหลายๆที่ได้แบ่งการงีบออกเป็นช่วงๆ โดยมีเกณฑ์เป็นระยะเวลาที่แตกต่างกันออกไป ดังนี้

1. 10-20 นาที
     นี่เป็นระยะเวลานอนที่เพิ่มพลังงานและความสดชื่น เพราะเวลาเพียงแค่ 10-20 นาทีจะทำให้การนอนของเราอยู่ในช่วง non-rapid eye movement (NREM) เหมาะสำหรับคนที่ต้องการจะตื่นขึ้นมาแล้วกระปรี้กระเปร่า กระฉับกระเฉง สมองโปร่งใส หรือลุกขึ้นมาทำโน่นทำนี่ได้อย่างคล่องแคล่วไม่ค่อยมีอาการสะลึมสะลือเท่าไหร่นัก เขาจึงเรียกการงีบในระยะเวลานี้ว่า "power nap"


2. 30 นาที
      การนอนครึ่งชั่วโมงไม่เป็นผลดีต่อเรานักหรอก นักวิจัยเขาบอกว่า หลังจากตื่นขึ้นมา เราจะมีอาการมึนๆ งงๆ ยังง่วงๆอยู่ อาจปวดหัวนิดหน่อยด้วย (เหมือนคนที่เพิ่งสร่างเมา อะไรอย่างนั้น) และอาการนี้กว่ามันจะหายไปก็อีกประมาณ 30 นาทีโน่นแหละ

      แค่ 10 นาทีที่เพิ่มขึ้นมาก็ส่งผลที่แตกต่างกันแล้วเห็นไหม?


3. 60 นาที
      การนอนประมาณ 1 ชั่วโมง จะส่งผลดีต่อการจำ เพราะว่ามันเป็นการนอนที่ทำให้เราอยู่ในช่วง slow-wave sleep ซึ่งเป็นช่วงการหลับที่ลึกที่สุด แต่ผลข้างเคียงของมันก็คือ ตื่นมาจะมึนๆ งงๆ เบลอๆ ช่วงหนึ่ง เหมือนเจ้า 30 นาที แต่หลังจากอาการข้างเคียงหายไป เราก็จะจำโน่นนี่ได้เหมือนกัน เหมาะสำหรับพวกอ่านหนังสือหามรุ่งหามค่ำก่อนสอบ

     
4. 90 นาที
       เป็นระยะเวลาการนอนที่ครบรอบสมบูรณ์(?) คิดง่ายๆก็คือ เวลาเรานอนมันก็เหมือนนาฬิกา พอครบ 90 นาทีปุ๊บ นี่ก็คือ 1 รอบสมบูรณ์ ซึ่งมันจะมีทั้งการนอนแบบหลับลึก กับหลับสบายๆไม่ลึกนัก รวมทั้ง REM stage (Rapid Eye movement) ด้วย ซึ่งส่วนใหญ่แล้วเราก็จะฝันในช่วงนี้
       การนอนในระยะเวลานี้จะช่วยทำให้อารมณ์ดีขึ้น ความคิดสร้างสรรค์ต่างๆจะแล่นเข้ามาได้ดีขึ้น และที่สำคัญช่วยทำให้เราจำได้ดีขึ้น โดยเฉพาะพวกความทรงจำด้านทักษะ (เล่นเปียโน ขี่จักรยาน อะไรอย่างนี้) การนอนแบบนี้ พอตื่นขึ้นมาก็จะกระปรี้กระเปร่า ไม่งัวเงียเหมือน 2 อันก่อนหน้านี้จ้าhttp://dailyinfographic.com/wp-content/uploads/2013/09/how-to-take-the-perfect-nap_52261da483ffd.jpg
ถ้าเพื่อนๆไม่เชื่อก็ลองทำดูได้เลยนะ อาจจะยากหน่อยในช่วงแรกๆเพราะมักจะอยากนอนต่อทุกที สำหรับเราก็ใช้โทรศัพท์ตั้งนาฬิกาไว้ 20 นาที แล้วก็ 90 นาที คือแบบว่า ถ้าตื่นมาตอน 20 นาทีแล้วกดปิดนาฬิกาไปเพราะอยากนอนต่อ เราก็จะตื่นมาอีกทีตอน 90 นาที

หรือถ้าอยากใช้เวลา 20 นาทีเท่านั้น ก่อนนอนเราก็จะสะกดจิตตัวเองโดยบอกกับตัวเองว่า ถ้าไม่ตื่นตอน 20 นาทีนี้ เดี๋ยวจะมึน จะงง จะเบลอ จำอะไรไม่ได้นะ (มันก็ได้ผลเป็นบางครั้งบางคราว)

เราเคยอ่านจากอีกบทความหนึ่งที่คนเก่งๆ อัจฉริยะดังๆหลายท่านก็จะใช้การงีบบ่อยๆแทนการนอนหลับจริงๆ เช่น โทมัส เอดิสัน, เลโอนาโด ดาวินชี, อับราฮัม ลินคอล์น, นโปเลียน, จอน เอฟ เคนเนดี้ เป็นต้น ไว้วันหลังจะหามาแปลให้อ่านละกันนะ

ขออภัยในการแปลที่อาจจะไม่ได้ดีนัก แต่หวังว่าจะช่วยเป็นเคล็ดลับเล็กๆน้อยๆนะ

ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

5 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป