ซ่อน
แสดง

พี่ๆ สังคมวิทยาฯ ธรรมศาสตร์ ช่วยเข้ามาให้ข้อมูลหน่อยครับ [ไม่ระบุให้แชร์]

กำลังค้นหาตัวตน
Guest IP
วิว
อยากได้ข้อมูลเกี่ยวกับคณะนี้อะครับ ผมพยายามหาแต่ว่าเกี่ยวกับคณะนี้มีน้อยมาก มีบ้างแต่ก็ยังไม่ได้คำตอบที่อยากรู้เท่าไหร่เลยมาตั้งกระทู้นี้อะครับอะครับ

อยากทราบ เกี่ยวกับเนื้อหาที่เรียนอะครับ ว่าเรียนประมาณไหน ขอบเขตของเนื้อหาเท่าไหน ได้เรียนหรือได้ใช้ภาษาอังกฤษบ้างมั้ยครับ อย่างเช่นต้องอ่าน text (ผมก็ไม่ได้เก่งมากแต่อยากฝึกภาษาไปด้วยเลยอยากเจออยากได้ใช้บ้าง) บรรยากาศการเรียน อาจารย์ สังคมเพื่อน ระบบรุ่นพี่-น้อง กิจกรรม แล้วก็ อาชีพของพี่ๆที่จบไปอะครับ มันทำงานอะไรได้บ้าง ขอบคุณครับ
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

2 ความคิดเห็น

  • ถูกลบเนื่องจาก:
   บาฟอย
   Guest IP
   #1
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
   ได้ยินมาว่าปีนี้คณะนี้เปลี่ยนวิธีการยื่นใหม่นิคะ
   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   เพื่อนเก่า
   Guest IP
   #2
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
   ผมอยู่ภาคปกติ(เเอดมา) ไม่ขอบอกปี รู้สึกเเก่   1. ประเด็นเเรก ต้องอธิบายก่อนว่า คณะนี้คือ สังคมวิทยาเเละมานุษยวิทยา คือมีสองสาขาวิชารวมอยู่ด้วยกัน ซึ่งจะต้องเรียนทั้งคู่ เเต่เลือกได้ว่าจะเรียนเน้นหนักทางไหนมากกว่ากัน   สังคมวิทยา(Sociology) คือวิชาที่ว่าด้วยการอธิบายปรากฏการณ์ทางสังคม ตั้งเเต่เรื่องเล็กๆเช่น กรณีเเย่งชิงตั๋วหนังพระนเรศ ไปจนถึงการอธิบายปรากฏการณ์การเเคบลงของสังคมเพราะโซเชี่ยลมีเดีย

   พูดง่ายๆ คือสังคมวิทยาจะมุ่งมอง "สังคม" เหมือนเป็นบุคคล เเละพยายามอธิบายการกระทำของ "สังคม" นั้นๆ   ส่วน มานุษยวิทยา(Anthropology) คือวิชาที่ว่าด้วยการศึกษามนุษย์ในทุกๆเเง่มุม ตั้งเเต่สภาพกายวิภาค ชีววิทยาที่เกี่ยวข้องกับร่างกายมนุษย์ ไปจนถึงประเพณี วัฒนธรรม (ไม่ได้เรียนว่าวัฒนธรรมท้องถิ่นมีอะไรบ้าง หรือรายละเอียดของประเพณีอะไรเเบบนี้นะ เเต่เรียนเพื่อหาว่าไอสิ่งเหล่าเนี้ย มันส่งผลกระทบต่อมนุษย์อย่างไร มันเกิดขึ้นมาเพื่ออะไร อะไรประมาณนี้   2. เรื่องบรรยากาศในคณะ

   คือถ้าคุณอยากได้สังคมเเบบมหาลัยทั่วๆไป(คือมีรุ่นพี่ รุ่นน้อง ส่งสายรหัส มีกิจกรรมคณะ ฯลฯ) คณะนี้ก็มี หรือถ้าอยากได้สังคมเเบบธรรมศาสตร์ประเภท "เสรีภาพทุกตารางนิ้ว" หรือ "มาก่อนเป็นเพื่อนเก่า มาทีหลังเป็นเพื่อนใหม่" ไม่อยากรับน้อง ก็ได้อีกเช่นกัน คนในคณะส่วนใหญ่ไม่ได้ใีปัญหาหรือเคร่งเครียดกะไอเรื่องรุ่นพี่รุ่นน้องเท่าไหร่ จะนับถือกันเเบบเพื่อนก็ได้ ผมเองก็ค่อนข้างจะเป็นเเบบนั้น   3. เรื่องบรรยากาศการเรียน คณะเรามันเป็นสาขาที่เน้นวิชาการ เพราะฉะนั้น ช่วงสอบหรือช่วงทำรายงาน อาจต้องหมกมุ่นอยู่กับการอ่านมากพอสมควร

   เเต่ส่วนมากก็จะช่วยๆกันทำ ช่วยๆกันอ่าน อธิบาย ติว ก็ไม่ได้มีปัญหาอะไร   ส่วนเรื่องภาษาอังกฤษ อาจารย์สั่งอ่าน text ค่อนข้างบ่อยครับ (บางวิชาไม่ได้บังคับว่าต้องอ่าน เเต่จารย์จะเเนะนำ - ซึ่งเอาเข้าจริงก็ต้องอ่านนั่นเเหละ) เพราะฉะนั้นถ้าคุณอยากฝึกอ่าน ก็ไม่มีปัญหา

   ความเห็นส่วนตัวผมนะ พวกตำราของวิชานี้ อ่านภาษาอังกฤษจะรู้เรื่องกว่าภาษาไทย   สุดท้ายเรื่องอาชีพ

   ถ้าจะเอาให้ตรงสายเลยก็คือเป็น นักวิชาการ อาจารย์ หรือ นักวิจัยทางสังคม(ซึ่งตลาดค่อนข้างเปิดกว้าง เช่นพวกหน่วยงานหรือบริษัทที่มันต้องเกี่ยวของกับสังคม พวกนี้เวลาเขาจะเเก้ปัญหาหรือทำอะไร เขาจะต้องทำการวิจัยก่อน)

   ยกตัวอย่างเช่น คุณอาจไปเป็นนักวิจัยให้กับหน่วยงานของรัฐที่ดูเเลเรื่องปัญหาเศรษฐกิจในเขตจตุจักร หรือเป็นฝ่ายวิจัยสำรวจทัศนคติของชุมชนบริเวณชายฝั่งเเทนขุดของปตท ก็ได้   เเต่ส่วนใหญ่สาขานี้ ก็เหมือนวิชาสายสังคมศาสตร์อื่นๆ ที่มันค่อนข้างทำได้ทุกอย่าง

   (นอกจากพวกอาชีพเฉพาะทางเเบบหมอ วิศวกร หรือสถาปนิก อะไรเเบบนั้น)

   น้องอาจจะเรียนการตลาดเป็นวิชาโท เเล้วไปทำงานการตลาดก็ได้

   ปีที่เเล้ว Thai PBS เคยเปิดรับสมัครสาขานี้โดยเฉพาะสำหรับไปเป็นนักเขียนข่าวการเมืองวัฒนธรรม

   หรือคุณอาจทำงานสายทรัพยากรบุคคล ทำ NGOs ก็ได้

   หรือถ้าเรียนเน้นสายมานุษมา ก็อาจจะไปทางโบราณคดี หรืออื่นๆ   ตอบกลับ

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป