[Japan Hits 80's] โชเนนไต (Shonentai) สามหนุ่มหล่อแห่งค่ายจอหน์นี่ช่วงยุค 80 [ไม่ระบุให้แชร์]

วิว
ช่วงยุค 80 ในบ้านเรา สมัยนั้นคนไทยคลั่งกระแสญี่ปุ่น-ฮ่องกง รวมทั้งดารานักร้องจากฝั่งอเมริกา และนักร้องแนวบริทป๊อบจากฝั่งอังกฤษ กระแสเพลงญี่ปุ่นเป็นที่น่าสนใจอย่างคนไทยมาก ไม่ว่าจะแนว J-Pop หรือแนวเพลงเชิงศิลปะอย่างแนว J-Funkdisco เพลงญี่ปุ่นที่ประสบความสำเร็จในบ้านเราตลอดกาล อย่าง I Love You ของ Ippu Do Kita Sakaba ของ Tokashi Hosokawa และ Kimiga Ireba Sorede Ii ของ Shigeru Matsugaki (เพลงที่ตุ๊กตา The Voice ร้องนั้นแหละ) นอกจากนี้มีศิลปินญี่ปุ่นดังๆที่ตีตลาดในบ้านเรา รวมทั้งโชเนนไตด้วย

โชเนนไต (Shonentai) เป็นศิลปินทรีโอชายล้วน และเป็นศิลปินของค่ายจอหน์นี่ในช่วงยุค 80 หลังจากค่ายก่อตั้งเมื่อปี 1962 ได้แจ้งศิลปินวัยหนุ่มมากมาย (ที่มีศิลปินดังๆอย่าง ทัคกี้และสึบาสะ,V6,Arashi,Smap เป็นต้น) มีสมาชิกอย่าง นิชิกิโอริ คาสึคิโยะ (นิกกี้) ฮิงาชิยามา โนริยูกิ (ฮิงาชิ) และ อุเอะคุสะ คัตสึฮิเดะ (คัตจัง) เริ่มต้นทั้งสามต่างเป็นสมาชิกของค่ายจอหน์นี่ในปี 1981 โดยการเป็นศิลปินฝึกหัด ทางค่ายได้ริเริ่มวงบอยแบรนด์ของค่ายจอหน์นี่ ใช้ชื่อว่า โชเนนไต ทั้งสามต้องเก็บตัวฝึกฝนร้องเพลง ซ้อมเต้น และการแสดง (เหมือน SM Town,JYP อะไรอย่างงี้) แล้วทั้งสามมีผลงานถ่ายแบบและการแสดงให้เป็นที่รู้จัก ก่อนจะปล่อยเพลงแรกในปี1985 "Kamenbutokai" แล้วเปิดตัวต่อสาธารณชนจนสามารถขึ้นอันดับ 1 ในรายการเพลงฮิต The Best ten ต่อเนื่อง 6 สัปดาห์  รวมทั้งได้คัดเลือก มาร่วมแสดงรายการประจำปี เพลงขาว-แดง Kohaku Uta ของสถานีโทรทัศน์ NHK เป็นประจำทุกสิ้นปี

ความสำเร็จของทั้งสามเป็นความสนใจจากแฟนเพลงญี่ปุ่น และเอเชีย มีผลงานอัลบั้มต่อเนื่อง ตั้งแต่ปี 1986-1990 นั้นเป็นช่วงพีคสุดๆของพวกเขา มีเพลงฮิตมากมายอย่าง "Dekamelon Densetsu" "Diamond・Eyes" "ABC" "What's Your Name?" เป็นต้น รวมทั้งมีทัวร์คอนเสิร์ตทัวร์เอเชีย อย่าง ฮ่องกง สิงคโปร์ รวมทั้งไทย

โชเนนไตมาแสดงคอนเสิร์ตในบ้านเราเมื่อปี 2531 ใช้ชื่อว่า Shonentai Live in Bangkok "Who we do Love?" จัดในวันที่ 20 กุมภาพันธ์ ที่สนามไทย-ญี่ปุ่น (ดินแดง) บัตรราคา 150-250 บาท จำหน่ายบัตรที่ ร้านโซลาร์ เฮ้าส์ (มาบุญครอง และเซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว) กิ๊ฟท์ (เดอะมอลล์รามคำแหง 3) โตเกียวบุ๊ค (อัมรินทร์พลาซา) ดีเค บุ๊ค (สยามสแควร์) และร้านน้อง ท่าพระจันทร์ คนสมัยนั้นเล่าให้ฟังว่าตอนการแสดงเกิดไฟดับ แต่ไม่เป็นอุปสรรค ทั้งสามร้องเพลงสดๆกลายเป็นที่ประทับใจแฟนเพลงชาวไทยอย่างมาก รวมทั้งพวกเขามาถึงสนามบินดอนเมือง แฟนเพลงชาวไทยมากันล้นหลาม (ไม่ต่างอะไรจากติ่งเกาหลี) เวลาตอนคอนเสิร์ตแฟนเพลงร้องเพลงของพวกเขาเสียงดังกลบเสียงร้องของทั้งสาม สิ่งที่ประทับใจมากที่สุดคือฮิงาชิโยนผ้าขนหนูซับเหงื่อของเขา และคัตจังโยนช่อดอกไม้ให้แฟนๆ และตอนกลับญี่ปุ่นทั้งสามหันไปที่แฟนเพลงพูดว่า "ขอบคุณครับ" พร้อมไหว้สวยๆ

ความนิยมของทั้งสามในช่วงหลังๆเริ่มซาลง และไม่ค่อยมีผลงานต่อเนื่อง ตั้งแต่คัตจัง หนึ่งในสมาชิกของวงประกาศแต่งงาน และมีครอบครัว แต่ก็ยังมีผลงานเพลงเป็นประปรายให้แฟนเพลงได้หายคิดถึง แม้ว่าช่วงยุคนี้พวกเขายังไม่มีผลงานเพลงมาฝากแฟนๆ แต่ยังไม่แยกวง 

ปัจจุบันนิกกี้ ยังโสดอยู่ มีผลงานการแสดง และมือปั้นในสังกัดจอหน์นี่ ฮิงาชิ มีผลงานการแสดงอยู่บ้าง และแต่งงานมีครอบครัวเมื่อไม่นานมานี้ ส่วนคัตจัง แยกทางกับภรรยา และลูกของเขาเป็นเด็กในสังกัดจอหน์นี่

ขอบคุณข้อมูลจาก Pantip Wiki และ 70-90 memmory-blogspot.com

กระทู้เกี่ยวข้อง โชโจไต หรือ สาว สาว สาวของแดนปลาดิบ เกิรล์กรุ๊ประดับตำนาน

http://www.dek-d.com/board/view/3325575ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

7 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป