ซ่อน
แสดง

เรียนเวชระเบียน สู่อาชีพ ผู้ให้รหัสทางการแพทย์ (coder) [ไม่ระบุให้แชร์]

หนุ่มเวชระเบียน
Guest IP
วิว
สวัสดีครับ ก็เป็นอันทราบข่าวดีไปแล้วสำหรับ เด็กแอด 58 ทุกคน ส่วนสำหรับใครที่ผิดหวัง ก็ยังมี ม.ที่เปิดรับตรงหลังแอดอีกมากมายรอเราอยู่ ยังงั้ยก็สู้ๆ นะครับอย่าเพิ่งถอยเสียก่อนหล่ะ

สำหรับกระทู้นี้นะครับก็จะมาพูดถึง สาขาๆ หนึ่ง ซึ่งจะว่าเพิ่งเปิดสอนในประเทศไทยเมื่อไม่กี่ปีมานี้ก็ว่าได้ นั่นก็คือ สาขาเวชระเบียน !!

''เด็กห้องบัตรหน่ะหรอ??''

''คนที่คอยเก็บเวชระเบียนจากหมอกะพยาบาลใช่ป่ะ??''

''พวกที่นั่งยิ้มหน้าห้องบัตรแล้วถามเราว่า เป็นอะไรมาคะ?? งี้หรอ??''

นี้อาจเป็นตัวอย่างคำถามที่หลายคนสงสัยว่าเรียน ''เวชระเบียน'' จบออกไปจะไปทำงานในตำแหน่งไหนของโรงพยาบาลและมีหน้าที่อะไร ?? พร้อมแล้วเราไปทำความรู้จักพร้อมๆ กันเลยนะครับ

เรามาเริ่มจากกาเรียนก่อนเลยนะครับ

ในปัจจุบัน หลักสูตรเวชระเบียน ในประเทศไทยจะเปิดสอน 2 ที่ด้วยกัน คือ
1.คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ สาขาวิชาวิทยาศาสตร์(เวชระเบียน) มหาวิทยาลัยมหิดล
2.วิทยาลัยเทคโนโลยีทางการแพทย์และสาธารณสุข กาญจนาภิเษก สถาบันพระบรมราชชนก

ถามว่าเรียน 2 ที่นี้แตกต่างกันยังไง ในส่วนของรายวิชาที่เกี่ยวข้องกับวิชาชีพจะเรียนเหมือนๆ กันหล่ะครับจะต่างกันคือวุฒิในใบปริญญา
จบ มหิดล ได้วุฒิ วิทยาศาสตร์บัณฑิต (เวชระเบียน) ครับ
ถ้าจบ วทก. ได้วุฒิ สาธารณสุขศาสตร์บัณฑิต (เวชระเบียน) ของ ม.บูรพา ครับ

แล้วตลอดระยะเวลา 4 ปี เค้าเรียนอะไรกันบ้าง อันนนี้อ้างอิงจากการเรียน เวชระเบียน ของ วทก. นะครับ ^^

ปีหนึ่งก็จะเรียน เหมือนๆ เด็กปีหนึ่งทั่วไปหล่ะครับ เลข วิทย์ จิตวิทยา จะเพิ่มมาตรงเข้าวิชาชีพ คือ กายวิภาคและสรีร พยาธิวิทยา โปรแกรมคอมในงานเวชระเบียน เวชระเบียนศาสตร์ 1 (ผู้ป่วยนอก) การสาธารณสุขเบื้องต้น และวิชาเลือกต่างๆ

ปีสอง เริ่มเข้าวิชาชีพมากขึ้น เวชระเบียนศาสตร์ 2 (ผู้ป่วยใน) รหัสทางการแพทย์1 การบริหารงานสาสุข ชีวสถิติ บราๆๆ


ปีสาม ฝึกงานสาสุขภาคสนาม เรียน ระบาด อาชีวอนามัย การป้องกันควบคุมโรค รหัสทางการแพทย์ 2 และ 3

ปีสี่ ฝึกงานๆๆๆ ทั้งงานเวชระเบียน และสัมนาจบ

มาดูเรื่องเส้นทางในวิชาชีพกันดีกว่าาา ^^

การทำงานของเรานะครับเมื่อจบเข้าไปทำงานในโรงพยาบาลแล้วเราจะเข้าไปอยู่ในตำแหน่ง ''นักวิชาการเวชสถิติ'' หรือ ''นักวิชาการรหัสโรค'' หรือที่เค้าเรียกกันในวงการว่า ผู้ให้รหัสทางการแพทย์ แหละครับ

ส่วนห้องที่เราจะเข้าไปอยู่นั้นก็คือ ห้องเวชระเบียน หรือห้องบัตร ของโรงพยาบาลนั่นเอง...แต่เดี่ยวก่อน!!! เพราะงานของเราไม่ได้ไปเดินเก็บเวชระเบียนจากหมอกะพยาบาล ไม่ได้นั่งพิมพ์บัตรให้ผู้ป่วย เหมือนที่หลายๆคนเข้าใจนะครับ เพราะถ้าจะให้เราทำแค่นี้คงไม่ให้พวกเราเรียนกัน ถึง 4 ปี หรอกเนอะ งานเก็บเวชระเบียนและพิมพ์บัตรอ่ะ โรงพยาบาลเค้าก็มีลูกจ้างของเค้าอยู่แล้วว...และลูกจ้างเหล่านั้นแหละก็จะอยู่ในความดูแลของเหล่าเวชสถิติอย่างพวกเรา

แล้ววันๆ พวกเราทำอะไรบ้างหล่ะ?
งานหลักของเราเลยนะครับ นั้นก็คือการโค้ดรหัส หลายคน งงๆ โค้ดรหัสคืออะไร และโค้ดไปทำมั้ยย?? คำตอบ ก็คือ การโค้ดรหัสที่พวกเราต้องทำกันเนี่ยย คือการแปลโรคต่างๆ รวมถึงสาเหตุของการเกิดโรค หรือการกระทำต่างๆ ที่หมอทำกับผู้ป่วย ไม่ว่าจะเปิด การผ่าต้ด เย็บแผล ใส่ท่อต่างๆเข้าไปในตัวผู้ป่วย ให้ออกมาเป็นรหัสทางการแพทย์ แล้วต้องแปลโรคเป็นรหัสให้มันยุ่งยากทำไม?? คำตอบก็คือ เพื่อนำไปเบิกเงินจากหน่วยต่างๆ งานที่ดูแลเรื่องค่ารักษาพยาบาลของผู้ป่วยแต่ละราย คืนมาให้กับโรงพยาบาล

เพราะโรคแต่ละโรค หรือแม้แต่โรคเดี่ยวกันแต่การใช้วิธีการรักษาที่ต่างกัน ค่าใช้จ่ายก็จะต่างกันออกไปด้วยย..
เหอะๆๆ ทีนี้แหละโรงพยาบาลจะเจ็งไม่เจ็ง ก็ขึ้นอยู่กับ นักเวชสถิติ ผู้หารายได้ให้กับโรงพยาบาลอย่างพวกเราแหละครับ ^^

แล้วเราต้องทำอะไรอีกมั้ยนอกจาก โค้ดรหัสทางการแพทย์ แน่นอนครับถ้าให้เราโค้ดๆๆๆ อย่างเดี่ยวมันก็จะไม่คุ้มค่ากับเงินเดือนที่ รพ.จ้างเรา เพราะฉะนั้น เราต้อง เป็นคนสรุปสถิติ การเกิดโรค โรคฮอตฮิตประจำปี 10 อันดับแรก ใน รพ. แล้วส่งไปให้กระทรวงสาธารณสุข เพื่อวางแผนจัดการกับโรคนั้นๆ ต่อไป และที่สำคัญนักเวชสถิติต้องเป็นคนที่เก่ง คอมฯ พอสมควร คือต้องแบบ สามารถเขียนโปรแกรมอย่างง่ายใช้เองได้เลยอ่ะนะ

ครับ นี้ก็เป็นรายระเอียดการเรียนและการทำงานของผู้ที่เรียนเวชระเบียนนะครับ ก็หวังว่าจะเป็นประโยชน์อย่างมากแก่ผู้ที่สนใจเรียนเนอะ สำหรับใครที่ชอบงานโรงพยาบาลแต่ไม่อยากสัมผัสกับผู้ป่วย ชอบอ่านงงานวิจัยทางการแพทย์และก็ชอบคอมฯ ด้วย ก็ไม่ต้องห่วงครับคุณเรียนสาขานี้รอดแน่นอนเนอะ

กระทู้อาจจะยาวไปหน่อยแต่ก็ขอบคุณครับที่อ่านกันจนจบเนอะ รักเลย
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

32 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป