/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

ข้ออ้างเรื่อง “โล่มนุษย์” ของอิสราเอล เป็นเรื่องจริงหรือเพียงแค่การใส่ร้ายฮามาสเท่านั้น? [ไม่ระบุให้แชร์]

วิว

นัก ข่าวอาวุโส BBC บอก ไม่มีหลักฐานพิสูจน์ข้ออ้างเรื่อง “โล่มนุษย์” ของอิสราเอลเลย Jeremy Bowen เป็น Middle East editor ทำงานกับ BBC มาสามทศวรรษ ไปมาทุกสนามรบในตะวันออกกลาง ยุโรป แบกแดด อเลปปโป ดามัสกัส บอสเนีย เฮอร์เซโกวีนา ผ่านเหตุการณ์ร้าย ๆ เพื่อนร่วมงานตายหลายครั้ง จนป่วยด้วยอาการ PTSD ไปพักหนึ่ง เขาบอกรับไม่ได้เมื่อฟังเนธันยาฮู นายกฯ อิสราเอลแถลงว่า จำเป็นต้องสังเวยเลือดเนื้อพลเรือนปาเลสไตน์ เพราะฮามาสใช้คนเหล่านี้เป็น “”โล่”

เขารับไม่ได้กับข้ออ้าง “human shields” เพราะจากประสบการณ์ตรงของเขาในฉนวนกาซ่า เขาไม่พบว่าฮามาสเอาคนมาเป็นโล่มนุษย์แต่อย่างใด “But my impression of Hamas is different from Netanyahu’s. I saw no evidence during my week in Gaza of Israel’s accusation that Hamas uses Palestinians as human shields.”

เขายังบอกด้วยว่าที่โอดครวญว่าคนในอิสราเอลก็เดือดร้อนเพราะจรวดของฮามาส นั้นไม่จริง “ที่บอกว่าพลเรือนอิสราเอลซึ่งอยู่ใกล้กับฉนวนกาซ่าทุกข์ทรมานพอ ๆ กับปาเลสไตน์นั้นไม่เป็นความจริง ในกาซ่ามันทุกข์ทรมานมากกว่ามาก ผมขอท้าใครก็ได้ที่ยังมีความรู้สึกแบบมนุษย์หลงเหลืออยู่ คุณลองไปอยู่ในโรงพยาบาลชีฟาสักสิบนาที ไปอยู่กับพลเรือนที่บาดเจ็บและล้มตายในนั้น แล้วดูว่าความรู้สึกคุณจะเปลี่ยนไปอย่างไรบ้าง ในห้องดับจิตเ่ต็มไปด้วยซากศพกองสุมกัน ศพเด็กสองคนต้องเอายัดไว้ในช่องเดียวกันเพราะไม่มีที่ มีอยู่วันหนึ่ง เจ้าหน้าที่กอบเอาเศษซากศพที่หลงเหลืออยู่ของผู้หญิงหกคนและเด็กอีกสองคน ใส่ในเปลได้เต็มพอดี”

เขามองว่า “ประวัติศาสตร์สอนเราว่า ปฏิบัติการทางทหารมีแต่จะทำให้ความขัดแย้งรุนแรงขึ้น ข้อตกลงสันติภาพต่างหากที่จะทำให้ทั้งปาเลสไตน์และอิสราเอลปลอดภัยมากขึ้น” แต่สถานการณ์ตอนนี้ดูเหมือนจะมืดมนเต็มที

http://www.newstatesman.com/world-affairs/2014/07/jeremy-bowens-gaza-notebook-i-saw-no-evidence-hamas-using-palestinians-human

ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

1 ความคิดเห็น

บทความที่นิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป