Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

ทำความเข้าใจระหว่างนักอ่านและนักเขียน [ไม่ระบุให้แชร์]

วิว
สืบเนื่องมาจากกระทู้  เบื่อนักเขียนบางคน  ซึ่งขณะนี้ได้ลบไปแล้ว

แต่ข้าพเจ้าแคบภาพทุก คห. ไว้เช่นกันก่อนที่กระทู้จะลบทิ้ง  แต่ข้าพเจ้าขอนำมาแค่ภาพเดียวก็แล้วกันนะคะ (ถ้าอยากให้ลงจะจัดเพิ่มค่ะ) 
1. มีนักอ่านหลายคนมักเข้าใจผิด  คิดว่าที่นักเขียนลงนิยายในเว็บให้อ่านฟรี  พวกเขาจะต้องได้อ่านฟรีๆ จนจบอย่างหนำใจแน่ๆ

.........ขอทำความเข้าใจตรงนี้เลยนะคะ  การที่นักเขียนเขียนนิยายลงเว็บคือ หนึ่งเลยอยากมีความกล้า และพัฒนาฝีมือตัวเองพร้อมกับแบ่งปันความสุขให้คนอื่นทั้งที่รู้จักและไม่รู้จักร่วมอ่าน หรือซึ่งก็คือความชอบโดยส่วนตัวล้วนๆ ของนักเขียน ไม่ใช่ความชอบล้วนๆ ของนักอ่าน  ซึ่งนักเขียนบางคนอาจจะลงไม่จบ  นั้นก็มีเหตุผลทั้งนั้น ไม่ว่าจะเหตุผลอะไรก็ตาม  ซึ่งขอเตือนให้นักอ่านเตรียมใจไว้ได้เลยว่า นิยายที่กำลังติดตามอาจจะลงไม่จบ รอเล่ม  แต่นักเขียนบางคนอาจจะใจดีลงให้จบก็มี  แต่ถ้าได้ตีพิมพ์ยังไงก็ต้องลบ  เพราะอะไร  เพราะความยุติธรรมกับคนที่เสียเงินซื้อมาอ่าน


2.ถ้านักเขียนลงไม่จบนี่คือการหักหลัง เสียจรรยาบรรณ ไหนบอกว่าแต่งเพราะใจรัก พอรวมเล่ม ตีพิมพ์  ก็ไม่ลงจนจบ ให้ไปเสียเงินซื้ออ่านเอา  นักเขียนแมร่มเห็นแก่เงิน (ขออภัยในคำไม่สุภาพ)

........ข้าพเจ้าขอพูด ณ ตรงนี้เลยว่า  นั้นเป็นเพราะนักอ่านตั้งความหวังจากข้อที่ 1 มากเกินไป จนรู้สึกผิดหวัง  มันคือความคิดที่ต้องการให้ตัวเองได้ผลประโยชน์ล้วนๆ โดยที่ตัวเองไม่ต้องเสียอะไร   จริงค่ะนักเขียนหลายคนเขียนนิยายด้วยใจรัก  และแน่นอนก็มีนักเขียนที่เขียนตามกระแส  จะบอกว่านักเขียนอัพลงให้อ่านฟรีไม่จบนี่ คือการหักหลัง ข้าพเจ้าว่ามันไม่ยุติธรรมกับนักเขียนเท่าไหร่นัก  เขาที่ทุ่มเทเค้นสมองมาคิดแล้วบรรจงนั่งพิมพ์เพื่อให้คนได้อ่านกัน เหนื่อยแค่ไหนเขาก็พิมพ์ให้อ่านกันฟรีๆ ทำไมไม่มองตรงจุดนี้บ้าง

........ข้าพเจ้าขอถามเลยใครบ้างไม่อยากได้เงิน หากมีโอกาสได้ตีพิมพ์ หรือหารายได้ คาดว่าทุกคนเลยที่จะรีบคว้า แต่ถ้าหากการได้เงินครั้งนี้มันจะทำให้นิยายเสีย หรือซื้อเพื่อเอานิยายตัวเองไปทำลาย ทำเละ คาดว่านักเขียนหลายคนก็คงไม่เห็นแก่เงินให้คนอื่นทำเละแน่ๆ นักเขียนหลายคนก็รักงานเขียนของตัวเอง  แน่นอนว่าก็มีศักดิ์ศรีของตัวเองเช่นกัน  (อย่าคิดว่าไม่มี เมมบอร์ดนักเขียนก็มีมาแล้ว เขาไม่เห็นแก่เงิน ไม่ขายงานตัวเองเพื่อให้คนเขาเอาไปทำเละเทะ  แม้เงินจำนวนมากจะมากองก็ตาม แน่นอนมีคนอื่นอีกหลายคน)

....... อย่าเอาคำว่า  แต่งนิยายเพราะใจรัก มาข่มขุ่บังคับเพื่อให้ตนเองได้อ่านนิยายฟรี!!


3.ทำไมนักเขียนเลิกเขียนกลางทาง  ทำไมนักเขียนลบนิยาย  ทำไมนักเขียนไม่อัพสักที ทำไมนักเขียนรีไรท์นานจัง ทำไม ทำไม 
........ ที่เลิกเขียนกลางทางอาจมีหลายเหตุผล  1.ตาย  
........2.เวลาผ่านไปมันไม่ใช่แนวแล้ว  
........3.สมองตันเบื่อคิดต่อไม่ออกท้อแล้วถอย  
........4.ขี้เกียจ  
........5.ไม่มีเวลา  
........6.ทาง สนพ. สั่งให้ลบ  
.........7.จะทำออกเล่มจนต้องลบ เพื่อความยุติธรรม  
 ........8,9, 10.......

........การรีไรท์ไม่ใช่แค่แก้คำผิด หรือขัดเกลาบางส่วน เพิ่มเติมบางอย่างเท่านั้นนะคะ  บางคนที่ถึงขั้นรื้อใหม่แทบจะทั้งเรื่องเลย และปัจจัยอีกหนึ่งคือ เวลา ตาม ข้อ 3.5   แต่ละคนอาจไม่ได้เขียนนิยายเป็นงานหลัก บางคนเรียน บางคนทำงาน หากไม่เคยรับผิดชอบอะไรกับชีวิต อย่าเอาเวลาของตัวเองที่ว่างมาอ้างค่ะ เวลาทุกคนมีเท่ากัน  แต่การใช้เวลาของแต่ละคนไม่เท่ากัน


4. จะตีพิมพ์  จะลบ จำเป็นไหมต้องแจ้งนักอ่าน
......ที่จริงแล้วนักเขียนเขาจะทำอะไรกับนิยายตัวเองนั้นก็สิทธิ์ของนักเขียน  แต่ด้วยมารยาทก็ต้องแจ้งค่ะ  แน่นอนว่าหลายคนต้องแจ้งแน่ๆ แต่คนมาทีหลังมาไม่ทันแจ้ง


5. มาไม่ทันสั่งจอง  แต่อยากได้มาอ่านจัง ทำยังไง
.......ในเมื่อมาไม่ทันรอบสั่งจอง  ก็ต้องรอรอบสั่งจองถัดไปค่ะ  แต่นานเท่าไหร่ก็ไม่รู้ กรณีที่เป็นหนังสือทำมือนะ  ถ้ามีคนสั่งจองน้อย ไม่พอกับจำนวนในการพิมพ์ (ถ้าพิมพ์ทีละมากมันจะถูกลง ถ้าสั่งทำไม่กี่เล่ม ค่าใช้จ่ายจะแพงมากๆ คาดว่านักอ่านใครจะไปซื้อนิยายมาอ่านแพงกว่าคนอื่น)  ก็ทำได้แค่ทำใจค่ะ


6.อยากเป็นกำลังใจให้นักเขียน
.......การเป็นกำลังใจให้นักเขียนสามารถทำได้หลายวิธีค่ะ  เม้นต์ อ่าน ติชม แนะนำ พูดคุยกับนักเขียน ติดตาม จริงอยู่ว่าการซื้อหนังสือก็เป็นกำลังใจ แต่ถ้ามันไม่ทันก็ต้องทำใจ แสดงด้วยวิธีอื่น  หากตามอ่านเงียบๆ ไม่แสดงตัว นักเขียนเองก็ไม่รู้นะคะว่า เรากำลังติดตามให้กำลังใจอยู่


7.นักอ่านคิดว่า นักเขียนต้องง้อนักอ่านฝ่ายเดียว  หรือนักเขียนคิดว่านักอ่านกก็ต้องง้อนักอ่านฝ่ายเดียว

....... มันเป็นการคิดที่ผิดค่ะ  นักเขียนหากไม่มีนักอ่านมาอ่านงาน ก็ไม่มีกำลังใจ  ส่วนนักอ่านถ้านักเขียนไม่เขียนให้อ่าน นักอ่านจะมีนิยายอ่านไหม  มันต้องพึ่งพาอาศัยกันค่ะ ไม่ใช่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งสำคัญกว่าใคร


ฝากถึงนักอ่านนะคะ

........1.นักเขียนไม่ใช่ประชาสงเคราะห์ หรือมูลนิธิ
........2.นักเขียนก็มีหัวใจ
........3.นักเขียนคือคนธรรมดาคนหนึ่งก็ต้องทำมาหากิน ต้องหาเงิน
........4.นักเขียนเขียนด้วยใจรักแต่ถ้ามีโอกาสก็รีบคว้า (ยกเว้นโอกาสนั้นมันคือการทำลายศักดิ์ศรี บางคนก็ไม่ต้องการจะคว้ามัน)
........5.อย่าตัดสินใจหรือบังคับนักเขียนให้ทำตามที่ตัวเองต้องการ
........6.
........7.
........8.ก่อนจะเลือกอ่านนิยายฟรีๆ กรุณาทำใจไว้ด้วย อย่าเอาคิดแต่ว่าตัวเองต้องได้ตามที่ต้องการ


เว้นไว้เพราะคิดไม่ออก งานกำลังรุมรีบพิมพ์

อยากให้นักอ่านเข้าใจ คนเขียนนิยายด้วยนะคะ ใจเขาใจเรา

หากใครมีอะไรเพิ่มเติม สามารถเพิ่มเติมได้ค่ะ  ข้าพเจ้ามองในมุมมองของข้าพเจ้า  หากมุมมองหรือจุดที่ขาดไปของท่านอื่นย่อมมีแน่นอน

ปล.ใครแจ้งลบ กระทู้นี้ข้าพเจ้ามีเคือง ยิงทิ้ง  (เผื่อไว้เผื่อคนไม่พอใจแล้วแจ้งลบ ฮะฮะฮะ แต่มันจะมีเหรอ)   อดกลั้นกับตรรกะของนักอ่านบางคนมานาน ถือเสียว่าข้าพเจ้าระบายก็ได้ ฮะฮะฮะ


ณ.เวลา 23.51 วันที่ 9/12/2014 
เข้ามาเพิ่มนะคะ  บางคนไม่รู้ว่ากระทู้นั้นเขาบ่นอะไร มีคนกระซิบให้เอาลง ข้าพเจ้าเลยจะเอาลงถึงที่ไปที่มานะคะ  เอ่อ นอกจากที่ไปที่มาของกระทู้ดังกล่าวแล้ว  ข้าพเจ้าก็เคยเจอเคยเห็นมาด้วย นอกจากนั้นก็แลเห็นว่ามีหลายกระทู้เหลือเกินที่มาต่อว่านักเขียน เลยจัดกระทู้นี้ขึ้นมา


เข้ามาแก้คำผิดค่ะ ผิดแบบไม่น่าให้อภัย จรรยาบรรณ  ข้าพเจ้านี่  จัญญาบันเลย ฮะฮะฮะ
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

ถูกเลือกโดยเจ้าของกระทู้

ยอดถูกใจสูงสุด

 • ถูกลบเนื่องจาก:
  IP
  #23
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  ควันหลงจากกระทู้นั้นสินะ ทันอ่านแต่ไม่ทันตอบ ว่าจะกลับมาอ่านละเอียดซ้ำอีกที กระทู้ปลิวซะแล้ว


  ก็... อย่าว่างั้นงี้เลยนะ อันนี้สังเกตจากกระทู้บ่นมาหลายกระทู้แล้ว ส่วนใหญ่คนบ่นถอดเมมมาทั้งนั้น  ถามตรงๆนะครับ เอากันแบบสัตย์จริงเลย
  ท่านที่โวยๆใส่นักเขียนนี่ ท่านเคยไปเม้นต์ให้กำลังเขามากน้อยแค่ไหนครับ?


  ผมรู้สึกว่ามันไม่สมเหตุสมผลเลย

  คือปกติแล้วเนี่ย นักเขียนที่รับผิดชอบผลงานจริงๆ มักจะมาตอบคำถาม มีการแจ้งความคืบหน้า มีการอธิบาย ให้นักอ่านเข้าใจนะครับ ยิ่งรักผลงานมากก็ยิ่งแคร์คนอ่านมาก อย่างที่ จขกท. ว่าคือเป็นเพื่อนร่วมทางกัน ฉะนั้นมีอะไรก็ต้องบอกกันอยู่แล้ว


  แต่ประเด็นสงสัยคือ ก่อนเขาจะทำอะไรเนี่ย ท่านเคยไปคุยกับเขาไหม ตอนเขาอธิบายได้ออกมาทักท้วงหรือต่อรองไหม ซึ่งผมเชื่อว่าคนเขียนมีจุดรอมชอมอยู่


  แต่ถ้าท่านไม่คอมเม้นต์ ไม่ออกมา ไม่กระทั่งเคยให้กำลังใจ ผมว่ามันไม่ถูกนะที่ท่านจะไปโวยใส่นักเขียนตอนที่เขาจัดการอย่างหนึ่งอย่างใดไปแล้ว เช่นกรณีก่อนๆ


  เพราะเขาให้โอกาสรับทราบ ให้โอกาสต่อรองแล้วนี่ครับ

  มาโวยทีหลังแบบนี้ผมว่าไม่แฟร์เท่าไหร่

  เอาจริงๆนักเขียนนี่เสียเปรียบหลายด้านเลยนะ วงการนี้ถ้าไม่ใช่เพราะใจรักหรือ หวังผลเรื่องเงินจริงนี่ยืนระยะยาวๆกันยากนะเออ


  พอเหงาเรียกร้องคอมเม้นต์ก็โดนบ่นว่าเรื่องมาก

  พอจะเอานิยายไปปรับปรุงเปลี่ยนแปลงก็ถูกบ่นว่าเห็นแก่ตัว ขยับตัวไม่ได้เอาจริงๆ


  เจอแบบนี้ใครชินก็ดีไป ใครหมดไฟก็ดองหยุดเขียน...

  ดราม่าแบบนี้หลายที ผมล่ะเป็นคนหนึ่งเลยที่เรียกร้องให้สานความสัมพันธ์ด้วยการพูดคุย หรือคอมเม้นต์นั่นล่ะ  แม้แต่ คห. ข้างต้นที่ยกตัวอย่างนักเขียนถูกประชดว่า มีเวลาเล่นเฟส มีเวลาอ่านบอร์ด แล้วไม่เอาเวลานั้นไม่เขียนนิยาย หา...?


  อยากจะบอกกลับเหมือนกันว่า นักเขียนเองก็สละเวลาส่วนตัวหลายชั่วโมงมาเขียนให้ได้สักตอน ถ้าไม่เหลือบ่ากว่าแรง ท่านนักอ่านจะสละเวลาสักไม่กี่นาที มาคอมเม้นต์ให้บ้างก็ไม่เสียหลายนะครับ


  ซึ่งผมเชื่อเหลือเกินว่าถ้าเม้นต์ ถ้าได้พูดคุยกัน กรณีดราม่าทั้งหลายทั้งปวงจะหายไปเยอะเลย เพราะเมื่อสนิทกันแล้วมันคุยกันง่าย มันจะเกรงใจกัน มันจะโอนอ่อนกันครับ


  ทุกวันนี้ผมรู้สึกว่านิยายหลายเรื่องมันตัวใครตัวมันจริงๆ คนเขียนก็เขียนไป คนอ่านก็อ่านไป อยากเม้นต์ก็เม้นต์ ไม่อยากเม้นต์อ่านเสร็จก็ปิดเลย

  มันไม่มีปฏิสัมพันธ์กันเลย และนักเขียนเองก็ใช่ว่าจะรู้ว่ามีคนอ่านมากน้อยแค่ไหน หากไม่มีคนเม้นต์ เขาก็ถือว่าไม่มีคนอ่านมากมาย หรือชอบพอที่จะแสดงตัว เขาก็ไม่ต้องแคร์ครับ อยากทำอะไรผลงานก็ทำไป


  แฟร์ดีนะผมว่า ในเมื่อความสัมพันธ์ระหว่างผู้อ่านกับผู้เขียนเป็นแบบนั้น ก็อย่าได้เรียกร้องอะไรมากกว่านั้น ตัวใครตัวมัน คนเขียนไม่เรียกร้องคนอ่าน คนอ่านก็ไม่ต้องมาเรียกร้องคนเขียน


  แต่ถ้าอยากได้มากกว่านั้น ก็ง่ายๆแค่ผูกสัมพันธ์ด้วยการหมั่นคอมเม้นต์ทักทายนักเขียน แค่นี้เอง... คุยไปเรื่อยๆ เดี๋ยวมันก็สนิท เป็นห่วง เอ็นดูกันเองล่ะครับ

  ไม่ยากครับ ถ้าจะทำน่ะนะ
  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  IP
  #3
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  ก็ว่าจะกลับมาอ่านความเห็นในกระทู้นั้น แต่ระเบิดตัวเองไปก่อนแล้วสินะครับ


  แปลกใจที่จขกท.นั้นตั้งกระทู้บ่นน้อยใจได้ พอนักเขียนและนักหัดเขียนบ่นบ้าง ต้องลบกระทู้หนี!


  นักอ่าน(ฟรี)ในเน็ต ต้องยอมรับความเสี่ยงอย่างหนึ่งว่า นิยายเรื่องที่ตนอ่านอาจลงไม่จบ

  ไม่ว่าโดยเหตุผลอะไร เพราะเหตุผลมันเยอะแยะมากมาย

  เข้าใจว่าอารมณ์เสีย แต่อ่านฟรีก็มีให้แล้ว และก็มีวิธีที่ทำให้อ่านจนจบเรื่องได้

  หากเป็นเรื่องที่ตนชื่นชอบก็ควรรีบใส่ใจและสนับสนุนนักเขียน

  ไม่ใช่เมื่อนักเขียนขอทำอย่างที่ต้องการ แล้วบอกว่าไม่มีความรับผิดชอบ เห็นแก่ตัว(?)


  อยากให้นึกถึงใจเขาใจเราให้มากๆ ครับ

  นักเขียนรักนักอ่านทุกคน แล้วนักอ่าน(บางคนที่บ่น)รักนักเขียนหรือเปล่า หรือรักแค่ที่จะได้อ่านฟรี


  ปล. กระซิบเบาๆ

  จรรยาบรรณ <<< เขียนแบบนี้ครับ เข้าใจว่ารีบและอารมณ์ขึ้น (ฮา)

  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  #2
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  สำหรับข้าน้อยแล้ว ที่เป็นนักอ่าน ขอบอกตามตรงว่าเมื่อก่อนไม่ค่อยชอบอ่านนิยายตามเวบเท่าไหร่ เพราะต้องใช้เวลาในการรอนานกว่านักเขียนจะแต่งจบ 


  แต่ตอนนี้ความคิดนั้นเปลี่ยนไป ข้าน้อยชอบที่จะอ่านเพราะเห็นพัฒนาการของนักเขียน มันให้ความรู้สึกที่ดีนะ กับการที่เราได้ติดตามเรื่องหนึ่งเป็นเวลานานๆ มันจะเกิดความผูกพันระหว่างนักเขียนและนักอ่าน


  แล้วในเมื่อนักเขียนท่านนั้นมีโอกาสได้ตีพิมพ์ผลงานของตัวเอง ข้าน้อยก็จะยิ่งชอบ และจะสนับสนุน ซื้อมาเก็บไว้  โดยไม่ได้รู้สึกไม่ดีกับนักเขียนท่านนั้นแต่อย่างใด 


  จากใจนักอ่านคนหนึ่ง
  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  IP
  #5
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  โอ้ ในฐานะนักเขียนก็อึ้งเหมือนกันนะ ที่นักอ่าน (บางคน) มีทัศนคติแบบนี้ 

  เหตุผลที่นักเขียนอัพลงเว็บไม่จบ หรือลบเนื้อหาบางส่วนออก ก็มีดังนี้


  1. นักเขียนมือใหม่ อัพลงเว็บเพื่อฝึกฝีมือเป็นหลัก เพื่อดูผลตอบรับ ดูความคิดเห็นของคนอ่าน เพื่อต้องการกำลังใจ แต่ที่ลงไม่จบ หรือลบเนื้อหาบางส่วนก็เพราะ...

  - เขียนไม่จบ เขียนไม่รอด ด้วยปัจจัยหลายอย่าง นี่เรื่องธรรมดา 

  - เขียนจบ แต่รอผลจากสนพ.อยู่ ไม่อยากลงจบ เพราะกลัวโดนขโมยเรื่อง   2. ถ้าเป็นนักเขียนที่มีฝือมือและผลงานตีพิมพ์บ้างแล้ว อัพลงเว็บเพื่อโปรโมทงานเป็นหลัก เพื่อสื่อสารกับแฟนคลับ เรื่องที่ไม่ผ่าน สนพ. อาจมีการอัพลงให้อ่านจนจบ เรื่องที่ได้ตีพิมพ์อาจหยุดอัพกลางคัน หรืออัพจนจบแค่ชั่วระยะเวลาหนึ่งแล้วลบออก ก็เพราะ...

  - ติดสัญญากับ สนพ. เพราะในช่วงเวลานั้น สัญญาระบุเลยว่า สนพ.มีสิทธิเผยแพร่แต่ผู้เดียว ถ้านักเขียนลงให้อ่านฟรีจนจบ แล้วสนพ.จะขายได้อย่างไร 


  เฮ้อ นักเขียนก็กินข้าวเป็นอาหารนะ อุดหนุนงานเขาบ้างเถิด 
  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  IP
  #17
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  โดนใจที่สุดค่ะ ท่านเพ็ตแชลตั้งกระทู้จริงๆ ซะด้วย


  เข้ามาดันอีกเสียง ไม่อยากจะพิมพ์อะไรมากเพราะไม่รู้ว่าจะพูดอะไรแล้ว ถูกแย่งพูดไปหมดแล้วค่ะ 5555


  ขอเสริมอีกนิดหน่อยแล้วกัน


  สำหรับนักอ่านบางท่านที่มองว่า นักเขียนมีเวลามาเล่นบอร์ด เล่นเฟซ ทำไมถึงเขียนนิยายไม่ได้


  ขอตอบแทนหลายๆ ท่านนะคะ ในมุมมองของเดียร์และจากชีวิตจริงของเดียร์เอง... (ในที่นี้ ไม่นับกรณีนักเขียนอู้จริงๆ นะคะ)

  ในบางครั้ง เดียร์ (และนักเขียนหลายท่าน) อาจยุ่งจนไม่มีเวลาแตะคอม หรือไม่มีเวลามานั่งหน้าโต๊ะบิ๊วอารมณ์เขียนนิยายนานๆ ไม่ว่าจะเพราะเตรียมสอบ งานหนัก หรืออะไรก็ตามที แต่ช่วงเวลาว่างเล็กๆ น้อยๆ แม้จะแค่ 5 นาที 10 นาที มันก็ต้องมีเปิดโทรศัพท์เช็กเฟซบุ๊ก เช็กบอร์ด ตั้งสเตตัส คอมเม้นกระทู้อะไรบ้างเป็นธรรมดา

  ดังนั้น ที่เห็นยังมีตัวตนอยู่ในโลกโซเชียลเนี่ย ไม่ได้หมายความว่าเล่นตลอด เอาแต่เล่นและอู้ ทิ้งนิยายไปนะคะ ^ ^
  ตอบกลับ

142 ความคิดเห็น

 • ความคิดเห็นที่ 1 - 20
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   BEeLL
   Guest IP
   #1
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
   เราเป็นนักอ่านนะ ไม่ใช่นักเขียน

   เป็นความรู้สึกของนักอ่านคนนึงที่อยากบอกนักเขียนนะคะ ถ้าทำให้ไม่พอใจก็ต้องขอโทษด้วย

   เราไม่เคยด่าว่านักเขียนที่อัพช้านะ เรายังไงก็ได้ลงตอนไหนก็อ่านไม่ลงก็รอ อ่านเรื่องอื่นก่อนก็ได้ เพราะถึงจะด่าจะว่าไปถ้านักเขียนไม่มีเวลาก็ต้องรออยู่ดี รออย่างสงบดีกว่า เราก็เข้าใจว่านักเขียนไม่ได้ว่างตลอด มีการมีงานทำเหมือนกัน ก็ไม่เคยว่าอะไร

   การที่นักอ่านหวังว่าถ้าอ่านเรื่องนี้แล้วจะได้อ่านตอนจบอย่างฟรีๆ เราคิดว่ามันก็เป็นเรื่องปกตินะนี่นักอ่านจะคิด การที่เราอ่านนิยายเรื่องนึงแล้วชอบและติดตามต่อ ก็เพราะเราต้องการรู้ว่าเรื่องราวมันจะเป็นยังไงต่อ ตอนจบจะเป็นยังไง แต่ถ้าจะลงไม่จบจริงๆก็ควรจะมีการแจ้งไว้ ซึ่งก็ไม่ได้ว่าอะไร เพราะถ้าหากนักอ่านชอบเรื่องนั้นจริงๆเค้าจะต้องยอมเสียเงินซื้อมาเก็บไว้แน่นอนเพื่อที่จะได้รู้ตอนจบของเรื่อง แล้วคนที่ซื้อหนังสือเราก็คิดว่านักอ่านเค้าไม่คิดเรื่องยุติธรรมหรือไม่ยุติธรรมหรอกนะคะ ว่าถ้าลงตอนจบแล้วจะไม่ยุติธรรมกับคนที่ซื้อ ที่ซื้อเพราะชอบเนื้อหา ชอบเรื่องราวของหนังสือ อันนี้ส่วนตัวนะ เราไม่เคยซื้อหนังสือเพราะจะอ่านตอนจบหรอกค่ะ เราซื้อเพราะชอบเนื้อหามากกว่า แต่ถ้าตอนจบไม่ดีเราก็ไม่ซื้อนะ มันก็แล้วแต่เรื่องด้วย แต่บางครั้งนักเขียนก็ต้องเข้าใจนักอ่านบางคนด้วยว่าบางทีเค้าอาจจะไม่มีรายได้มากนัก เก็บเงินไม่ทัน เพราะส่วนใหญ่นักอ่านก็เป็นเด็กมัธยม ซึ่งยังต้องขอเงินพ่อแม่อยู่ และจากที่เห็นๆราคานิยายบางเรื่องก็ถือว่าสูงมาก (700-800 ก็ถือว่าสูงสำหรับเรานะคะ) จะให้ตามซื้อทุกเรื่องก็เป็นไปไม่ได้ มันก็อาจจะมีบางคนที่ไม่พอใจว่าทำไมไม่ลงตอนจบ ต้องเสียเงินซื้ออย่างเดียวเลยหรอถึงจะได้อ่าน ซึ่งมันก็ไม่ใช่เรื่องแปลกนะที่จะมีนักอ่านคิดอย่างนี้ การที่เราอ่านนิยายมันก็ต้องอ่านฟรีอยู่แล้ว เพราะถ้านักเขียนไม่ลงให้อ่านฟรีๆจะมีคนอ่านมั้ยล่ะคะ เราก็คิดว่าแฟร์อยู่นะ นักเขียนเขียนเพราะชอบ พอเขียนก็ลงให้อ่าน รายได้มันเป็นผลพลอยได้ นักอ่านบางคนก็อยากให้รวมเล่มอยู่แล้ว นักอ่านก็อ่านเพราะชอบเหมือนกัน จะอ่านฟรีหรือเสียเงิน ถ้าชอบก็ตามอ่านต่ออยู่แล้ว แล้วตั้งแต่อ่านมาก็ไม่เคยรู้สึกโดนหักหลังนะ เพราะเวลาอ่าน เราเป็นพวกชอบรอให้ลงหลายๆตอนก่อนค่อยไปอ่านทีเดียว เราไม่ชอบค้างอ่ะ เลยคิดว่ารออ่านทีเดียวเลยดีกว่า จะได้ไม่อารมณ์เสียเวลาค้าง แล้วถ้าเรื่องไหนไม่ชอบก็เลิกค่ะ แต่ยังไม่เคยเลิกเพราะไม่ได้อ่านตอนจบสักที

   แล้วถ้านักเขียนเลิกเขียนกลางทาง เราก็เลิกอ่านต่อเหมือนกันค่ะ ในเมื่อเลิกเขียนก็เลิกอ่านจะตามต่อทำไมล่ะคะ

   นักอ่านกับนักเขียนมันก็ต้องเพิ่งพากันนะคะ ไม่มีนักอ่านก็ไม่มีนักเขียน ไม่มีนักเขียนก็ไม่มีนักอ่าน

   นักเขียนมีหัวใจนักอ่านก็มีค่ะ เราก็เข้าใจทั้งนักอ่านและนักเขียนนะคะ เราไม่เคยด่านักเขียนนะ แล้วก็เข้าใจเวลาเห็นนักอ่านบางคนที่ด่านักเขียนอย่างไม่มีเหตุผล ก็อยากจะบอกนักเขียนนะคะ ว่าบางครั้งก็ไม่ต้องสนใจมากก็ได้ ปล่อยให้เค้าพูดไปเถอะค่ะ ยังไงเค้าก็ทำอะไรไม่ได้มากหรอกนอกจาก-ไปวันๆ

   บอกตรงๆเราไม่ค่อยชอบนักเขียนที่คิดว่า'ลงให้อ่านฟรีๆก็ดีแล้ว จะเอาอะไรอีก' เลยนะคะ ถ้าไม่ลงให้อ่านฟรี แล้วจะทำยังไงอ่ะคะ เราก็เห็นว่ามันต้องลงให้อ่านฟรีตลอด นักอ่านก็อ่านฟรี ถ้าชอบก็แค่ซื้อมาเก็บไว้ ความคิดเห็นนี้อาจจะทำให้ไม่พอใจก็ขอโทษด้วยค่ะ   ขอบคุณที่อ่านมาถึงตรงนี้ เพราะยาวมาก ยังไงก็ขอให้นักเขียนทุกคนสู้ๆนะคะ ^^   ปล.ความคิดเห็นอาจจะไม่ตรงใจใครหลายคน แต่เราก็คิดอย่างนี้จริงๆ ก็พูดตรงๆนะ   ขอโทษถ้าทำให้ไม่พอใจนะคะ

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   #2
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   สำหรับข้าน้อยแล้ว ที่เป็นนักอ่าน ขอบอกตามตรงว่าเมื่อก่อนไม่ค่อยชอบอ่านนิยายตามเวบเท่าไหร่ เพราะต้องใช้เวลาในการรอนานกว่านักเขียนจะแต่งจบ 


   แต่ตอนนี้ความคิดนั้นเปลี่ยนไป ข้าน้อยชอบที่จะอ่านเพราะเห็นพัฒนาการของนักเขียน มันให้ความรู้สึกที่ดีนะ กับการที่เราได้ติดตามเรื่องหนึ่งเป็นเวลานานๆ มันจะเกิดความผูกพันระหว่างนักเขียนและนักอ่าน


   แล้วในเมื่อนักเขียนท่านนั้นมีโอกาสได้ตีพิมพ์ผลงานของตัวเอง ข้าน้อยก็จะยิ่งชอบ และจะสนับสนุน ซื้อมาเก็บไว้  โดยไม่ได้รู้สึกไม่ดีกับนักเขียนท่านนั้นแต่อย่างใด 


   จากใจนักอ่านคนหนึ่ง
   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #3
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   ก็ว่าจะกลับมาอ่านความเห็นในกระทู้นั้น แต่ระเบิดตัวเองไปก่อนแล้วสินะครับ


   แปลกใจที่จขกท.นั้นตั้งกระทู้บ่นน้อยใจได้ พอนักเขียนและนักหัดเขียนบ่นบ้าง ต้องลบกระทู้หนี!


   นักอ่าน(ฟรี)ในเน็ต ต้องยอมรับความเสี่ยงอย่างหนึ่งว่า นิยายเรื่องที่ตนอ่านอาจลงไม่จบ

   ไม่ว่าโดยเหตุผลอะไร เพราะเหตุผลมันเยอะแยะมากมาย

   เข้าใจว่าอารมณ์เสีย แต่อ่านฟรีก็มีให้แล้ว และก็มีวิธีที่ทำให้อ่านจนจบเรื่องได้

   หากเป็นเรื่องที่ตนชื่นชอบก็ควรรีบใส่ใจและสนับสนุนนักเขียน

   ไม่ใช่เมื่อนักเขียนขอทำอย่างที่ต้องการ แล้วบอกว่าไม่มีความรับผิดชอบ เห็นแก่ตัว(?)


   อยากให้นึกถึงใจเขาใจเราให้มากๆ ครับ

   นักเขียนรักนักอ่านทุกคน แล้วนักอ่าน(บางคนที่บ่น)รักนักเขียนหรือเปล่า หรือรักแค่ที่จะได้อ่านฟรี


   ปล. กระซิบเบาๆ

   จรรยาบรรณ <<< เขียนแบบนี้ครับ เข้าใจว่ารีบและอารมณ์ขึ้น (ฮา)

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #4
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   อ่านแล้วโดนใจมากค่ะ เป็นกระทู้ที่เข้าใจคนเขียนมากจริงๆ มากจนอ่านๆไปแล้วจึ้ก แทงใจดำจี้จุดมาก อยากให้นักอ่านเข้ามาอ่านเยอะๆ

   ปล.คิดภึงนิยายที่ดองไว้จัง อยากอัพมากแต่คิดไม่ออก+ขี้เกียจ
   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #5
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   โอ้ ในฐานะนักเขียนก็อึ้งเหมือนกันนะ ที่นักอ่าน (บางคน) มีทัศนคติแบบนี้ 

   เหตุผลที่นักเขียนอัพลงเว็บไม่จบ หรือลบเนื้อหาบางส่วนออก ก็มีดังนี้


   1. นักเขียนมือใหม่ อัพลงเว็บเพื่อฝึกฝีมือเป็นหลัก เพื่อดูผลตอบรับ ดูความคิดเห็นของคนอ่าน เพื่อต้องการกำลังใจ แต่ที่ลงไม่จบ หรือลบเนื้อหาบางส่วนก็เพราะ...

   - เขียนไม่จบ เขียนไม่รอด ด้วยปัจจัยหลายอย่าง นี่เรื่องธรรมดา 

   - เขียนจบ แต่รอผลจากสนพ.อยู่ ไม่อยากลงจบ เพราะกลัวโดนขโมยเรื่อง    2. ถ้าเป็นนักเขียนที่มีฝือมือและผลงานตีพิมพ์บ้างแล้ว อัพลงเว็บเพื่อโปรโมทงานเป็นหลัก เพื่อสื่อสารกับแฟนคลับ เรื่องที่ไม่ผ่าน สนพ. อาจมีการอัพลงให้อ่านจนจบ เรื่องที่ได้ตีพิมพ์อาจหยุดอัพกลางคัน หรืออัพจนจบแค่ชั่วระยะเวลาหนึ่งแล้วลบออก ก็เพราะ...

   - ติดสัญญากับ สนพ. เพราะในช่วงเวลานั้น สัญญาระบุเลยว่า สนพ.มีสิทธิเผยแพร่แต่ผู้เดียว ถ้านักเขียนลงให้อ่านฟรีจนจบ แล้วสนพ.จะขายได้อย่างไร 


   เฮ้อ นักเขียนก็กินข้าวเป็นอาหารนะ อุดหนุนงานเขาบ้างเถิด 
   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #6
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
   ฮะฮะฮะ ขอบคุณค่ะที่แจ้งคำผิดให้ข้าพเจ้า ตอนนั้นอารมณ์ขึ้นสุดๆ ค่ะ รีบนั่งพิมพ์กะจะตอบ แต่กระทู้ดันลบไป ข้าพเจ้านี่รีบมาพิมพ์เลย   พิมพ์จนถึง ข้อที่ 3 พิมพ์แบบไม่หลับหูหลับตา ก็มีอันต้องละไว้ แล้วไปทำงานต่อ จนไม่รู้ว่า พิมพ์ถูกหรือพิมพ์ผิด พอมาต่ออีกที ก็เลือนๆอารมณ์เล้กน้อย พิมพ์ต่ออย่างไม่สนใจอันเก่า แล้วกดตั้งเลย ฮะฮะฮะ   ข้าพเจ้าจะกลับไปแก้นะคะ ขอบคุณค่ะ
   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #7
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   ขนาดงานรุมนะท่าน ยาวมาก ฮา


   ที่จะรู้สึกไม่ดีกับนักเขียนก็แค่ ไล่นักอ่านเงา กับปากอย่างใจอย่าง


   เดี๋ยวนี้เพราะสิ่งที่ได้รับมาฟรี มันมีเยอะไป แล้วบ้านเราก็ไม่ค่อยสนใจเรื่องคุณค่าของความคิดนัก เลยอาจจะเป็นผลพวงที่ทำให้ คนอ่านส่วนใหญ่ ไม่ได้มองถึงความยากลำบากในการเขียนงานออกมากระมัง จึงรู้สึกแบบนั้นกัน เพราะมองแต่ผลประโยชน์ของตัวเอง จนลืมนึกถึงผลประโยชน์ของผู้อื่น
   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   #8
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   ดันค่ะ


   ไม่รู้จะพูดอะไรเพราะท่านพูดออกไปหมดแล้ว


   เพราะบางทีนักอ่านก็เรียกร้องมากเกินไปแล้วบอกคนเขียนบังคับข่มขู่คอมเม้น อันที่จริงเรื่องคอมเม้นคืออีกหนึ่งประเด็นแต่จะไม่ขอพูด เพราะอย่างที่ท่านว่า เราต้องพึ่งพาอาศัยกันอยู่


   ก็เลยแอบเก็บไว้กับตัวเองเยอะเช่นกัน พอมาอ่านความเห็นและทัศนคติของท่านแล้วเราเห็นด้วยค่ะ เหมือนมีคนมาพูดแทนเลย อยากให้นักอ่านเข้าใจหัวอกนักเขียนบ้าง กว่าจะเค้นแต่ละตัวหนังสือออกมาได้มันไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ต้องอดหลับอดนอนเขียน เสี่ยงสุขภาพไม่ดีอีก


   อยากบอกค่ะ นักเขียนก็คน ก็มีหัวใจ ชอบคำนี้ค่ะเพราะอยากให้นักอ่านนึกได้ว่าเขารู้สึกยังไงเราก็ไม่ต่างกัน เพียงแต่ไม่ได้เรียกร้องอะไรมากเท่านั้นเอง


   มันเป็นทรัพย์สินทางปัญญา มันไม่ใช่ง่ายๆ ที่จะทำขึ้นมา คุณเพียงออกมาเรียกร้องแล้วก็บอกว่าเบื่อนักเขียนที่อัพช้า รีไรต์งาน มันไม่แฟร์ต่อคนเขียนหลายๆ คนที่คุณกล่าวอ้าง


   เพราะเขาตั้งใจค่ะถึงช้า ถ้ารีบก็น่าจะหาเรื่องที่อัพจบแล้วดีกว่าค่ะ ไม่งั้นไปหาซื้อหนังสือมือสองค่ะไม่ต้องรอ ราคาถูกด้วย
   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #9
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   อ่านแล้วปลื้มครับ ในฐานะนัก(หัด)เขียนที่ตั้งเป้าอยากมีหนังสือตัวเองวางแผงแล้ว นับเป็นอุทาหรณ์เป็นอย่างดี


   นักเขียนที่ไม่มีนักอ่าน ...แล้วจะเขียนมาทำไม

   นักอ่านที่ไม่มีนักเขียน ...แล้วจะเอาอะไรอ่าน

   ทั้ง 2 ฝ่ายต้องอยู่อย่างเกื้อกูลกันครับ ขาดฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งไปก็เป็นได้แค่คนช่างเพ้อสินะ...


   อย่างไรก็ดี ทั้งนักอ่านและนักเขียนก็คนเหมือนกัน เป็นอย่างที่ จขกท. ว่านั่นล่ะ นักเขียนก็ต้องกินต้องอยู่ ถ้าพิมพ์ขายหรือยังไง โอกาสลบนิยายในเวปนั้นมีแน่นอนอยู่แล้ว ในจุดนี้นักอ่านก็ต้องเข้าใจด้วยว่านักเขียนต้องทำในเรื่องที่ต้องทำ แต่อย่างน้อยก็ควรมีการแจ้งซักหน่อยนั่นแหละ
   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #10
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
   ใช่เลยค่ะ การได้เหนพัฒนาการของนักเขียนมันเป็นเรื่องที่ดีมากๆ หลายคนที่เอามาลงก็เพื่อเพิ่มความกล้าที่จะให้คนอื่นเห็น และเพื่อพัฒนาการของตัวเอง   คนที่เริ่มต้นจาก 0 แล้วขยับขึ้นเรื่องๆ มันเป็นอะไรที่น่าภูมิใจมาก   เมื่อไปถึงระดับหนึ่งแล้ว ก็อาจจะเพื่อโปรโมทนิยายของตัวเองได้ให้คนได้รู้จัก   ยกเว้นนักเขียนที่แต่งตามกระแสไม่พอ เอาแต่เรียกร้องเม้นต์ เรียกร้องคนอ่าน พิมพ์ข่มขู่คนอ่าน อันนี้ข้าพเจ้ไม่ปลื้มเสียเท่าไหร่ แต่นั้นก็สิทธิ์ของเขาที่จะทำ เราเองก็มีสิทธิ์ที่จะเลือกไม่อ่านเช่นกัน ฮะฮะฮะ
   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #11
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
   ข้าพเจ้าเองตอนที่ยังตามอ่านงานของคนอื่นอยู่ พอนักเขียนไม่เขียน เลิกอัพ ข้าพเจ้าก็รู้สึก ค้างคา มีน้อยใจ เสียดายบ้างค่ะ แต่ข้าพเจ้าไม่เคยด่านักเขียนเลย คิดแต่ว่าเขาแต่งให้อ่านฟรีก็ดีแล้ว เขาอาจจมีเหตุผลของเขา อีกอย่างมัวแต่ค้างคาแต่งมันเองเสียเลย ฮะฮะฮะ ตอนนี้ข้าพเจ้าก็ยังติดตามงานเขาเงียบๆค่ะ ถึงแม้เขาจะยังไม่มาอัพเสียทีก็เถอะ ^^
   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #12
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
   เมื่อก่อน ข้าพเจ้าจำไม่ได้ว่า นิยายของใคร ชื่อเรื่องอะไร เขาไมไ่ด้อัพมาเป็นปี ข้าพเจ้าก็ไปเจอคห. ก็หลาย คห.อยู่ ด่านักเขียนสาดเสียเทเสีย คือเอาแต่โทษนักเขียนที่ไม่มาตอบสนองความต้องการของเขาน่ะค่ะ ข้าพเจ้านี่ของขึ้นแทนคนเขียนเลย แต่ทำอะไรไม่ได้ อ่านในมือถือซึ่งมันเป็นรุ่นที่ อ่านได้อย่างเดียวทำอะไรไม่ได้ พอกลับบ้านอารมณ์ก็เย็นลงมากจนลืม ฮะฮะฮะ
   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #13
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
   รีบมากค่ะจนตกๆ หล่นๆ พิมพ์ผิด แต่กลัวไม่ได้ตั้งมากกกว่า มันจุกอก ฮะฮะฮะ
   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #14
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
   นักเขียนเรียกร้องนั้นนี่ ข่มขู่นักอ่าน บังคับนักอ่าน อันนี้ข้าพเจ้ามองว่าเป้นการกระทำแบบเด็กๆ หรือมือใหม่ทำ (อยากได้เม้นต์จริงๆ มันมีเทคนิค ที่ไม่ใช่การข่มขู่ ฮะฮะฮะ ) แต่ถึงกระนั้นมันก็สิทธิ์ของเขาที่เขาจะทำ เราเองก็มีสิทธิ์ของเราที่จะเลือกอ่านหรือไม่ หรือถ้าเรื่องมันสนุก แต่ไม่ชอบคนเขียน เราก็จะอ่านเงาต่อ ฮะฮะฮะ (อันนี้ในมุมมองของนักอ่านที่มีต่อนักเขียนที่เรียกร้อง)   เขามีสิทธฺืของเขา เราก็มีสิทธิ์ของเรา ฮะฮะฮะ ข้าพเจ้าจึงอยากให้เข้าใจกัน แบบ ใจเขาใจเราน่ะค่ะ ^^
   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   #15
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
   ขอบคุณที่เป็นเสียงให้นักเขียนนะคะ   อยากให้นักอ่านนึกถึงใจคนเขียนบ้างที่ต้องเอามาลงให้อ่านฟรีๆ จริงๆ ไม่อยากพูดอะไรมากแค่อยากให้เข้าใจกันสองฝ่ายแหละเนอะ   ก็วางตัวลำบากพอควรเลยค่ะ แต่อย่างที่ว่ามา อย่าว่าฝ่ายใดได้ฝ่ายใดเสียเลย คิดว่าเป็นการพึ่งพาอาศัยกีนดีกว่าเนอะ^^

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #16
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   นักอ่านที่ดีต้องรู้จักกาลเทศะบ้าง

   ตอนที่เราเห็นว่าเม้นท์เพิ่มขึ้นมา  4-5  อัน  (เราจำผิดเหรอเปล่านี่)  ก็ดีใจนะ

   อยากรู้ว่ามีใครมาเม้นท์งานของเราว่าอะไรบ้าง

   แต่เข้าไปดูก็เจอนักอ่านบางคนที่เนียนเข้ามาอ่านตั้งแต่ตอนแรกจนถึงตอนล่าสุด

   เพื่อแปะโฆษณานิยายของตัวเองในบรรทัดสุดท้าย

   ทุเรศมาก  รู้จักกาลเทศะบ้างเหรอเปล่า

   ต่อให้เป็นแนวที่เราไม่ชอบอ่านหรือเป็นแนวที่เราชอบอ่าน  

   เราก็ไม่เข้าไปอ่านและเม้นท์ให้หรอกนะคะ

   ถึงเราจะไม่แปะป้ายหรือข้อความเตือนในหน้านิยายกับแฟนฟิคว่า  
   "ห้ามโพสข้อความโฆษณานิยายหรือขายของทุกชนิด"

   ก็ตามเถอะ  แต่ควรรู้กาลเทศะบ้างว่าเจ้าของบ้านจะชอบเหรอเปล่า

   ถ้าเนื้อเรื่องสนุกก็เม้นท์บอกว่าสนุกหรือน่าอ่านน่าติดตามหรือไม่สนุกก็เม้นท์ไป  

   แต่อย่าเนียนมาเป็นนักอ่านเพื่อโฆษณานิยายของตัวเอง  เราไม่ชอบ

   ทำแบบนี้แล้วยอดวิว  ยอดคอมเม้นท์  และยอดแฟนคลับจะเพิ่มขึ้นเหรอคะ
   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #17
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   โดนใจที่สุดค่ะ ท่านเพ็ตแชลตั้งกระทู้จริงๆ ซะด้วย


   เข้ามาดันอีกเสียง ไม่อยากจะพิมพ์อะไรมากเพราะไม่รู้ว่าจะพูดอะไรแล้ว ถูกแย่งพูดไปหมดแล้วค่ะ 5555


   ขอเสริมอีกนิดหน่อยแล้วกัน


   สำหรับนักอ่านบางท่านที่มองว่า นักเขียนมีเวลามาเล่นบอร์ด เล่นเฟซ ทำไมถึงเขียนนิยายไม่ได้


   ขอตอบแทนหลายๆ ท่านนะคะ ในมุมมองของเดียร์และจากชีวิตจริงของเดียร์เอง... (ในที่นี้ ไม่นับกรณีนักเขียนอู้จริงๆ นะคะ)

   ในบางครั้ง เดียร์ (และนักเขียนหลายท่าน) อาจยุ่งจนไม่มีเวลาแตะคอม หรือไม่มีเวลามานั่งหน้าโต๊ะบิ๊วอารมณ์เขียนนิยายนานๆ ไม่ว่าจะเพราะเตรียมสอบ งานหนัก หรืออะไรก็ตามที แต่ช่วงเวลาว่างเล็กๆ น้อยๆ แม้จะแค่ 5 นาที 10 นาที มันก็ต้องมีเปิดโทรศัพท์เช็กเฟซบุ๊ก เช็กบอร์ด ตั้งสเตตัส คอมเม้นกระทู้อะไรบ้างเป็นธรรมดา

   ดังนั้น ที่เห็นยังมีตัวตนอยู่ในโลกโซเชียลเนี่ย ไม่ได้หมายความว่าเล่นตลอด เอาแต่เล่นและอู้ ทิ้งนิยายไปนะคะ ^ ^
   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #18
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   คือ ตอนนี้เข้ามาเพื่ออยากบอกว่า เสียดายความเห็นที่พิมพ์ยาวๆ ไปในกระทู้นั้นมาก ไม่ง่ายเลยทีข้าน้อยจะมานั่งพิมพ์ยาวๆ ในบอร์ด (เพราะขี้เกียจ << นี่หรือคือเหตุผล)  จริงๆ คือเสียความรู้สึกเล็กๆ นะ  คือมันอะไรยังไง มาบ่นๆ จนพอใจ (หรือไม่พอใจกับคำตอบที่ได้) ก็ระเบิดกระทู้เหรอ  อืม ดีเนอะ กล้าที่จะบ่นก็อยากให้กล้ารับเสียงสะท้อนนะคะ เอาจริงๆ


   ส่วนประเด็นนักอ่านนักเขียนก็ได้พูดไปแล้ว ขี้เกียจฉายซ้ำค่ะ ตามๆ คห. ที่ จขกท. และท่านทั้งหลายในบอร์ดว่ามาค่ะ 
   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #19
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
   ไม่ต้องเสียใจไปค่ะ ข้าพเจ้าเซฟภาพทุกความเห็นในนั้น ก็อยากจะเอาลงมาให้ครบทั้งเซ็ทนะคะ ตั้งแต่ คห1 จนสุดท้าย เพียงแต่กลัวว่ามันจะเป็นการตอกย้ำ เจ้าของกระทู้นั้นเกินไป ข้าพเจ้าเลยไม่ได้ลง   หรือมีคนอยากให้ลง ฮะฮะฮะ หากหลายๆคนไม่ว่าอะไร หรือเห็นด้วยที่อยากให้ลงข้าพเจ้าก็จะลงค่ะ แต่ถ้ามีคนติงหรือห้ามแม้ข้าพเจ้าก็คาดว่าจะยังคงไม่ลงเช่นเดิม ^^
   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #20
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
   ขอบคุณค่า ก็ไม่ถึงกับเสียใจแค่รู้สึกมีนๆ อึนๆ นานๆ ทีจะตอบกระทู้กับเค้าบ้าง แล้ววันนี้ก็สละเวลาพิมพ์นิยายนั่นแหละมาตอบ แต่กลับเป็นว่าระเบิดกระทู้หนี จากตอนแรกก็เฉยๆ อาจมีขึ้นบ้างกับ คห. ข้างบนหัวกระทู้ ก็ปล่อยผ่านไปได้ ณ ขณะนั้น   แต่ไม่ชอบการระเบิดกระทู้หนีแบบนี้จริงๆ ค่ะ คือถ้าคิดว่าจะทำอย่างนี้ก็ไม่ต้องตั้งซะดีกว่า หากบอกว่าเป็นสิทธิ์ของเค้าที่จะตั้งหรือจะลบก็ได้ เราคงต้องบอกว่าก็เป็นสิทธิ์ของนักเขียนเหมือนกันที่จะทำอะไรกับนิยายของตัวเองก็ได้ เฮ้อ นักอ่านบางคนก็นะ ตรรกะ แบ่บ....   ปล.ไม่ต้องลงก็ได้ค่ะ หรือไม่ก็ แล้วแต่ท่านจะตัดสินใจเลยค่ะขึ้นสวรรค์
   ตอบกลับ
 • ความคิดเห็นที่ 21 - 40
 • ความคิดเห็นที่ 141 - 142
เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป