/>

ถ้าวิชาลูกเสือไม่มีแล้วไง [ไม่ระบุให้แชร์]

วิว
นี่ๆคืออยากรู้ว่าถ้าวิชาลูกเสือไม่มีก้ไม่เห็นจะมีผลกระทบอะไรกับตัวเลยนิไม่ผลกระทบกับชีวิตประจำวันด้วย
    " แล้วเราจะเรียนไปทำไมวิชาลูกเสือ"
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

ยอดถูกใจสูงสุด

 • ถูกลบเนื่องจาก:
  ตามนั้นV8
  Guest IP
  #2
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
  ชอบวิชาลูกเสือมากเลยค่ะ  ได้ทำอะไรที่เราไม่ได้ทำในชีวิตประจำวัน ได้ฝึกฝนในทักษะที่เราอาจได้ใช้จริงในอนาคต  แต่สิ่งที่เราได้จากูกเสือ คือการดูแผนที่เป็นอย่างจริงจังค่ะ  เวลาเราไปเมืองนอก เราใช้การดูแผนที่ค่ะ ไม่พึ่งแอปไรเลย  อย่านึกว่าใครๆ ก็ดูแผนที่เป้นนะคะ ระยะทาง การคำนวณ ทิศทางที่มุ่งหน้าไป จริงๆ มันรู้อะไรได้ลึกซึ้งแค่กว่าเลี้ยวซ้ายเลี้ยวขวานะ

  ลูกเสือที่โรงเรียนเราสอนเรื่องนี้ด้วยค่ะ เราชอบ  เรียนไปเพื่อผ่อนคลายวิชาอื่นๆ ด้วย ฮ่าๆๆ  เราว่าประเด็นของวิชาลูกเสือ มันควรต้องปรับเปลี่ยนให่น่าสนใจ และทำอะไรได้จริงกว่าที่เรียนๆ ส่งๆ เอาครูอะไรมาสอนก็ได้ แบบตอนนี้มากกว่า อย่างเราได้เรียนแผนที่ ทำอาหาร ไปค่ายสนุกๆ แทบไม่ได้เรียนพวกเข้าแถว ร้องเพลงไรพวกนั้นเลย (ถ้าเรียนแต่พวกนั้นคงน่าเบื่อ)  ยุคสมัยนี้แล้วมาเรียนเข้าแถว แล้วบอกฝึกวินัย มันไม่ใช่อะ เนอะ
  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  หน่อมแน้ม
  Guest IP
  #21
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
  ในโลกนี้วิชาลูกเสือนั้นเป็นวิชาเลือกให้เด็กเลือกเรียนทั้งนั้น แต่มีอยู่ 2 ประเทศที่วิปริตผิดมนุษย์มนาเอาวิชาลูกเสือและยุวกาชาด-เนตรนารีมาบังคับให้เด็กทุกคนต้องเรียน นั่นคือไทยและอินโดนีเซีย แถมตอนสัมภาษณ์คนให้สัมภาษณ์พูดอย่างภาคภูมิใจมากว่าการลูกเสือของไทยและอินโดนีเซียมั่นคงที่สุดในโลก  โธ่เอ๊ยมันจะไม่มั่นคงได้ยังไง ก็เล่นบังคับให้เด็กทุกคนต้องเรียนห้ามหือห้ามคัดค้าน พอมีกระแสไม่พอใจก็เอาคำอ้างว่ารัชกาลที่ 6 เป็นผู้ให้กำเนิดลูกเสือมาปิดปาก ทั้งๆที่ความจริงรัชกาลที่ 6 ล้มเลิกเสือป่าไปตั้งแต่ยังไม่สิ้นรัชกาลแล้ว แถมทั้งลูกเสือและเสือป่ารัชกาลที่ 6 ก็ให้สมัครเข้ามาตามสมัครใจ ไม่เคยไปบังคับให้ต้องมาเรียน  แน่จริงลองให้เป็นวิชาเลือกให้เด็กเลือกเองสิว่าจะเรียนรึไม่เรียน ถ้าเด็กจะเรียนก็เลือกเรียนไป เด็กคนไหนไม่ชอบก็ไปเลือกเรียนอย่างอื่น ดูซิว่าจะเหลือเด็กนักเรียนเลือกเรียนถึง 1% มั้ย

  credit: pantip
  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  ลูกเสือหนึ่ง
  Guest IP
  #71
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
  ผมว่าที่ จขกท ต้องมาถามแสดงว่า จขกท ยังไม่ได้อะไรหรือยังไม่รู้ว่าได้อะไรจากลูกเสือ เมื่อกี้ลองเลื่อนๆดู คห เห็นมีบอกว่า ลูกเสือประเทศอื่นเค้าไม่ต้องฝึกระเบียบแถวหรือทำอะไรที่มันเป็นระเบียบมากอ่ะ คือคุณต้องเข้าใจนะ ว่า ตปท อ่ะ คนเค้ามีระเบียบกันอยู่แล้วเค้าเลยไม่เคร่งอะไรกันมาก แต่พอลองย้อนมาดูเราดิ ระเบียบในสังคมอะไรก็ไม่ค่อยจะมีเลย เอาง่ายๆอย่างการขับรถอ่ะ ปตท ทางม้าลายคือมางม้าลาย รถพยาบาลมารีบหลบให้ไปก่อน ถังขยะก็ทิ้งเป็นระเบียบ คนต่อแถวซื้อของก็เป็นระเบียบ ไม่ค่อยมีการโกงอะไรกันมากมาย แล้วลองดูเราดิ ผมว่าคนไทยส่วนมากนะเห็นแก่ตัวมากเกินไปหน่อยนะ(ขออภัยถ้าใครไม่พอใจ) อย่าง คห เค้าก็บอกว่าฝึกทำไมระเบียบแถวฝึกไปก็ไม่ได้ช่วยอะไรอยู่ .......เห็นป่ะ ว่าคุนยังไม่รับรู้เลยว่าตัวเองไม่มีระเบียบ เลยต้องฝึกไงขนาดฝึกไปแล้วคุนก็ยังไม่มีระเบีบยอีกก็ลองคิดดูเอาเองล่ะกันว่ามันขนาดไหน อยากให้ลองมาคิดทบทวนกันอีกทีละกัน สู้สู้
  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  TFK544
  Guest IP
  #20
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
  อยากถามว่าวิชาไหนบ้างที่เค้าสอนก่อไฟ ทำอาหาร มัดเชือก ฯลฯ เหนบางเด็กบางคนก่อไฟยังไม่เปนมัดมอไซด์ท้ายรถกระบะก้อไม่เปน เกิดไปเที่ยวแล้วหลงป่าจะเอาตัวรอดเปนมั้ย น่าคิดนะเศร้าจัง
  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  namio
  Guest IP
  #70
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
  เคยเป็นคนที่เกลียดวิชาลูกเสือเข้าไส้มาก่อนค่ะ...

  แต่งแต่เครื่องแบบอะไรก็ไม่รู้ อยู่ดีๆก็โดนให้ใส่ ร้อนก็ร้อน

  แต่งผิดระเบียบก็โดนลงโทษ

  แต่พอมาวันนี้ได้เข้าใจค่ะ ว่าเรียนวิชาลูกเสือแบบจริงๆจังๆ เป็นยังไง

  ทุกอย่างคือประสบการณ์ที่เอามาใช้ได้จริงค่ะ

  และเป็นอะไรที่สนุกนะ โดยเฉพาะตอนไปเข้าค่าย 555 (รอบกองไฟค่ะ ฮาสึดๆ)

  การฝึกระเบียบแถว ทำให้เราฝึกความอดทนและเชื่อฟังผู้นำ

  การเดินทางไกล ฝึกความอดทน ระเบียบ ความเป็นผู้นำ การแก้ปัญหา

  การผูกเชือก ฝึกสมาธิ การแก้ปัญหา การประยุกต์เอาเงื่อนมาผูกกับสิ่งต่างๆ

  การแต่งเครื่องแบบ ฝึกให้เราแต่งเครื่องแต่งกายถูกระเบียบ เรียบร้อย

  แล้วก็อื่นๆค่ะ

  แต่ที่ จขกท. ตั้งมาก็ไม่ได้ผิดอะไรนะ เพียงแต่ว่าวิชาลูกเสือเนี่ย ใช้ในชีวิตประจำวันได้จริงๆ

  บางคนอาจจะมองว่าวิชาลูกเสือไม่เรียนก็ไม่มีผลอะไร ใช่ค่ะ ไม่เรียนก็ไม่มีผลอะไร

  เพราะทักษะการเอาตัวรอด เราก็ฝึกกันเองได้อยู่แล้วล่ะ

  แล้วก็...เรื่องฝึกระเบียบแถว อันนี้ส่วนตัวแล้วก็เคยแอบแย้งค่ะ 555 มีไปก็ไม่ได้ทำอะไรต่อ

  แต่ตอนฝึกก็ได้เรื่องระเบียบนั่นแหละค่ะ

  (เจ้าของความคิดเห็นนี้ชอบวิชาลูกเสือมาก ยังไงก็ขอบคุณ จขกท. เหมือนกันนะ นึกถึงตัวเองสมัยก่อนเลย 555)

  สู้ๆนะ  ตั้งใจ
  ตอบกลับ

272 ความคิดเห็น

 • ความคิดเห็นที่ 1 - 20
 • ความคิดเห็นที่ 61 - 80
 • ความคิดเห็นที่ 81 - 100
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #81
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
   ยอมเรียน "เพื่อเอาตัวรอดดีกว่าคะ" ทุกวันนี้ขอพูดความจริงทำอาหารเป็นเพราะเรียนลูกเสือมา ไม่ต้องเอาของสูงอย่าง ร.6 มาพูดหรอกคะ ท่านไม่เกี่ยวท่านแค่เข้าร่วมลูกเสือเฉยๆ ไม่ต้องเอาท่านมา

   สำหรับคนบางกลุ่มเรียนอะไรไปก็โง่   - คณิตศาสตร์ก็บอกเรียนไปก็ไม่ได้ใช้

   - ประวัติศาสตร์ก็บอกเรียนไปเพื่ออะไร

   - พุทธศาสนามีให้เรียนก็บอกว่าโลกสวย

   - เกษตรกรรมเรียนไปก็บอกว่าจบไปไม่ได้ปลูกผัก

   - นาฏศิลป์มีเรียนก็หาว่าเชยหัวโบราณ (แต่พอเห็นวัฒนธรรมญี่ปุ่นดันกรี๊ดกราด?)   นี่ลามมาลูกเสืออีก ... เรียนไปก็ไม่ได้ประโยชน์ ร้องเพลงปัญญาอ่อน ไม่เห็นคนในชาติมีวินัยเลย บลา ๆ ๆ ๆ   เอาเถอะไม่ต้องเรียนหรอกครับ อยู่บ้านนั่งทำงานขายตรงหาดาวน์ไลน์บน Facebook ต่อไปเถอะ งานไม่หนักหลอกคนไปวัน ๆ น่าจะเหมาะกับคนไทยบางกล่มที่สุดแล้ว   credit : pantip เอามาจากที่เดียวกันเลยคะ
   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #82
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
   เอ่อ หรือไม่ก็แจ้งเรื่องให้ทำเหมือนเด็กฝรั่งเค้าซะ ฝึกทั้งการเอาตัวรอด วินัยไม่ต้อง เอาตัวรอดและกิจกรรมละกัน แล้วก็ไม่ได้ให้จกขท.หลงป่านะ ไปถามคห.แต่ละ คห.ดูดิ ใครอยากหลงป่าบ้าง ถ้าจะเดินคือเดินที่อุทยานมากกว่าเพราะปลอดภัย ลองคิดดูถ้าจขกท.ไม่ได้เดินไปทางเดินป่าเนี่ย บ้านของคุณไฟดับ หน้าหนาวอีกบ้าเอ้ย ห่มผ้าสามสี่ชั้น อยากจะได้ความสว่าง หาไฟแช็กไม่เจอ ไฟฉายอยู่ไหน ทำไงอะ กลัวมาก แสงๆฉันต้องการเธอทำไงอะ จะหาจากไหนอะ เราถูกบอกมาโดยตลอดว่าจะเก็บของให้มันเป็นที่ ไฟดับเกิดหิวไม่มีไรกิน เหลือแต่มาม่าไฟดับต้มน้ำไงอะ กินดิบท้องเสียทำไงอะ ไฟดับอยู่จะเข้าห้องน้ำยังไงไฟก็ไม่มี เกิดแผ่นดินไหว (สมมติให้จกขท.คิดหน่อย) เอาละ ทำไงไม่มีข้าวกิน ไม่มีไฟฟ้าใช้เอาแล้วจะกินไหนนอกจากจะรอคนบริจาค เคยอยู่ครั้งหนึ่งไฟดับแล้วหิว มีแต่มาม่าไม่มีน้ำให้ต้ม ตอนนั้นมีพายุด้วย เราก็จุดแก็สต้มน้ำในกาแบบวิถีชาวบ้านแล้วเอามาม่าใส่ เอ่อก็กินได้ คุณจะรู้ไหมเนี่ย ถ้าวันใดเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้นมา ไฟดับ น้ำท่วม แผ่นดินไหว มันไม่แน่นอนหรอกคะ มันจะมาเมื่อไหร่ไม่รู้ ยิ่งหน้าหนาวบ้านเราน้ำยังไม่มีอยู่ ขอสารภาพหนาวมาก ทนอาบน้ำเย็นเพราะน้ำจะแข็งและคนใช้เยอะ น้ำอุ่นไม่ค่อยมีบางครั้งไม่ติด เราทนอาบน้ำเย็นเจี๊ยบ บางวันสารภาพไม่อาบเลย ตอนเข้าค่ายขนาดล้างหน้าตอนตี 4 โครตหนาวอะ เย็นหน้านี้ปวดหมด ต้องทน ออกค่ายปวดหมดเดี๋ยวก็หาย คือจขกท.คิดหน่อยนะว่าถ้า "วันใดเราลำบาก เราจะทำอย่างไร ให้เรารอด" คือวิชานี้เขาฝึกนะ ไม่ใช้ไม่ฝึก โรงเรียนเราเข้าค่ายเสร็จไม่เรียนแล้วลูกเสือ ปล่อยเลย พบครูประจำชั้นพอ คือคิดหน่อย ทนๆเรียนไปเดี่ยวก็ผ่านไปได้ดีเอง ถ้าจขกท.ไม่อยากเรียนลูกเสือ แนะนำเข้าสายอาชีพคะ คุณเรียนหรือไม่เรียกก็ได้ ก็คือ รด.อะนะ จะไม่เรียนก็ไดเเพราะมันไม่ใช้วิชาบังคับแล้ว คิดดูนะคะ ลำบากมันมาแน่ แต่ไม่รู้ว่าวันไหนเท่านั้นแหล่ะ   //// คืออยากให้คิดว่า วันใดที่ลำบากไม่มีไรกิน หนาวไม่มีไฟให้จุด หาไม่เจอ ไฟฉายหาย น้ำท่วมกั้นน้ำไงอะ ทำรายงานในคอม งานอยู่ในเวิร์ดปริ้นเตอร์เสียทำไง "คิดแก้ไข้สถานการ์เฉพาะหน้า วิชาลูกเสือสอนตอนที่ต้องแสดงละคร" หิวขึ้นมาแก๊สหมดกระทันหัน ขอบอกครั้งสุดท้าย วิชาลูกเสือเน้นการผจญภัย แต่สิ่งสำคัญที่สุดคือ เขาสอนให้คิดและวินัยคะ จบแล้ว ตอบกลับได้นะคะ ยินดีตอบนะ...
   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #83
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   เราว่าก็สนุกดีออกนะคะ ไม่หนักหนาอะไรด้วย

   เวลาเข้าค่ายก็แค่เข้าตามฐานต่างๆ เล่นกับเพื่อนๆไปในตัวด้วย

   เป็นการกระชับความสัมพันธ์ของเรากับเพื่อนอีกด้วยนะ

   ที่ส่วนใหญ่ไม่ชอบเพราะเครื่องแบบหรือเปล่า แล้วก็เดินทางไกลอีก?

   แต่เราว่านั่นมันน้อยนิดเลยนะ เรียนก็แค่อาทิตย์ละครั้งเองด้วย

   เป็นเราเรายอมเรียนลูกเสือดีกว่าเรียนคณิตศาสตร์อีกค่ะ    ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   กาโวกาโว
   Guest IP
   #84
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
   เราไปเข้าค่ายมา ตอนแรกเราไม่ชอบชุดครูที่สอนระเบียบแถวเพราะเเกโหด วันแรกได้จกเอี่ยนเป็นร้อยครั้ง นั่งก็โอยลุกก็โอย ปวดมาก แต่พอวันที่สองครูฝึกแกหัวเราะเท่านั้นแหละเพราะเรากินข้าวเสียงดังแล้วแกให้มุดโต๊ะ เห็นรอยยิ้มของคนที่ไท่เคยยิ้มให้ มันสุขใจแปลกๆ ห้องน้ำ ที่พักอย่าพูดถึง ในป่ามันก็จะมีพวกสัตว์แปลกๆ อย่างเช่น ปลวก มาเยี่ยมเยียน กัดเพื่อนเราไปหลายคน บางคนโชคร้ายหน่อยทำรังปลวกแตก ปลวกกัด TT ห้องน้ำก็..... กมรสน รับไม่ได้กับประตู ไม่มีกลอน - -
   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #85
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   เราคิดว่าเกี่ยวโดยตรงเลยค่ะ ทุกอย่างที่ได้เรียนมาสามารถนำมาประยุกต์ใช้ได้ เช่นการใช่ชีวิตในป่า (ถ้าตอนเข้าค่ายเข้าในป่าเหมือนเรานะ) การทำอาหาร การหุงข้าว ทุกอย่างคือถ้าหลงป่าจริงๆช่วยได้หมดเลย การผูกเงื่อน การเดินทางไกล กางเต็นแบบ-ที่เป็น3เหลี่ยมอ่ะ ลืมแล้วว่าเรียกว่าไร 

   สรุป(สำหรับเรานะ) 

   ถ้าไม่มีคงไม่ได้ทำอะไรใหม่ๆ และไม่ได้ฝึกความลำบากไว้ตั้งแต่เด็ก 
   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #86
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
   ลืมอีก ขออีกนิด คนที่คิดแบบนี้คือคนที่แบบว่า เอ่อ คิดไง สำหรับเรานะคนแบบเนี่ย เห็นประเทศอื่นกรี๊ดกร๊าด เอ่อ พอเห็นหรือได้เรียนของตัวเอง โอ้โฮ แถบสลบ ไม่อยากเรียน คือ... อธิบายไม่ถูกไม่อยากพูด ลองไปทบทวนนะ ตอนนี้อยู่ชั้นไรอะ เรียนไปเรียนมาก็สนุกเองแหล่ะ เรียกตั้งแต่ ป.1 ยัน ม.3 จะจบอยู่ละ ยังคิดเลยว่าวิชานี้ให้เราทำอาหารเป็น ให้เรากล้าแสดงออกตอนเล่นละครรอบกองไฟ คือ #ด้านแล้ว ทำให้เรารู้จักวิธีจุดไฟ ทำให้เรารู้จักว่าการออกกำลังกายเนี่ยเหนื่อยขนาดไหน ตื่นเช้ากว่าปกติเป็นยังไง ค่ายเราม.3 หรือเธออาจจะโตกว่าเราก็ได้ ให้เล่นวอลเล่บอล รู้เลยว่าตอนลงไปแข่งสนามตอนตีลูกมันเจ็บ ลูกโดนแขนอือ นรกชัดๆ ตอนนั่งกลางแดด ประชุมกองนี้ไหม้เลยอะ เรายังโดนแค่นี้เลยคนที่ทำงานกวาดขยะอะ ขนาดไหน เขาไม่เหนื่อยกว่านี้เหรอ ไม่ได้เรียนเหมือนเรา เราได้เรียนก็ดีขนาดไหนแล้วถ้าเลือกวิชาลูกเสือเป็นวิชากิจกรรมได้ เราก็ไม่เลือกถ้าโรงเรียนจัดวิชาลูกเสือแบบเบื่อๆ ไม่ทำอะไรเข้าฐานห่วยแตก แต่ถ้าจัดวิชาได้แบบผจญภัย ที่ค่ายพนักงานดับเพลิง เดินผ่า รอดอุโมงค์ (ตอนป.6 สนุกมาก) อันนี้ยอมเรียนเพราะได้ผจญภัย ที่สำคัญตอนที่อยู่ป.6 รอดอุโมง มืดมาก หาเพื่อนไม่เจอ เพื่อนเราก็เรียกอยู่นั้นแหล่ะ อยู่ไหน อยู่ทางนี้ มันสร้างมิตรด้วยไง ลองไปคิดดูนะ ขอบอกเลยวิชาลูกเสือสิ่งที่ทำให้เราได้มากที่สุดคือ "ความกล้าแสดงออก" ลองคิดดูนะ หรือว่าโรงเรียนของจขกท.จัดวิชาลูกเสือแบบ... ห่วยๆ ไม่เอาเด็กทำอะไร เดินเสร็จก็อยู่เฉยๆ เข้าฐานแบบว่าอะไรของ-ึง แบบนี้เหรอคะ ถ้าเข้าค่ายอีกก็ขอครูสิอยากเข้าค่ายที่แบบค่ายพนักดับเพลิง ปภ.เขต นู้นนี้นั้นดิ เดี๋ยวเธอก็จะสนุกเอง พอละเหนื่อยจบ
   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #87
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
   ไปค่ายอะไรเหรอคะะะ?ค่ายล่าสุดที่เราไปพายุก็เข้าเหมือนกันนนน55555555 ว้าว
   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #88
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
   คืออันนี้ก็ไม่รู้หรอกคะ ว่าในหลวงทรงพระราชทานมา เพราะครูก็เล่าจนติดหูเราเนี่ย แต่เชื่อว่าท่านมีใจรักในวิชานี้คะ

   รักเลย
   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   จริงๆเลย
   Guest IP
   #89
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
   ไม่ชอบสุดๆเลยวิชานี้ อะไรๆก็เอา ร.6 มาอ้าง คนสั่งอยู่ในร่ม เด็กอยู่กลางเเดด ดี
   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #90
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   ลูกเสือมันสุดตอนเข้าค่ายฮ่ะ 55 ยิ่งโหดยิ่งมันนนบอกเลยย ถ้าไม่มีแล้วมันกร่อยๆอ่ะชีวิต โรงเรียนผมตอน ม.ต้น อยู่ในระยอง พอดีโรงเรียนอยู่บนเขาฮ่าๆ ลูกเสือเลยได้เข้าที่โรงเรียนจำได้ว่า พวกครูเขาไปทิ้งไว้ตีนเขาอีกลูกนึงแล้วให้เดินกลับมาที่โรงเรียนนะฮ่ะ 55 ลูกเสือของผมมี หมอบ กลิ้ง คลาน โหดมากแต่ผ่านมาได้แล้วก็อยากเข้าอีก อิอิ 
   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #91
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   ถ้าคนสอนมีคุณภาพ วิชาลูกเสือจะเป็นวิชาที่มีประโยชน์มากกก อาจจะมากกว่าเคมี ชีวะ ฟิสิกส์อีก เพราะสอนพื้นฐานการเอาชีวิตรอดในสภาพขาดแคลน

   สมมติถ้าเกิดวันนึงซอมบี้บุกโลก วิชานี้แหละจะช่วยให้เรารอด


   แต่สภาพความเป็นจริงคือ... ตลอด 9 ปีที่เรียนลูกเสือ ได้เรียนแต่ร้องเพลง และจัดแถว 
   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #92
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   เรียนมันไม่สนุกคะ ร้อนด้วยเหนื่อยด้วย สวนสนามเอยสดุดีเอย เเต่ว่ามันฝึกความอดทนเราคะ ลองมองถึงตอนที่เราเข้าค่ายซิคะ มันเป็นไรที่โคตรสนุกสุดๆเลย ก่อกองไฟ ทำอาหารกินกันในห้อง ไม่อร่อยก้บ่นหมาไม่... อร่อยก้ล่อกันหมดเเย้งกันกิน เดินทางไกลอีก แบกกันเดินลากกันไป ข้างทางก้มีน้ำตกมีป่าสวยๆ มันทำให้คนในห้องรักกันมากก ยิ่งพี่เลี้ยงนี่โคตรรักเลย ดูเเลเราทุกอย่าง น้องเป้นไงบ้างไรบ้าง โดนทำโทษแทนเรา ม.3แล้วปีสุดแล้ว ไม่ได้เรียนคงแปลกๆ55555 แต่ก้มีรด.ต่อ วิชาเงื่อนนี่ก็โคตรจะ มายากล ครูทำให้ดู สนุกสุดๆ ใช้ไ้ด้จิงนะ ลองสังเกตดูเวลาเรามัดอะไร มันก้เป้นเงื้อนเเต่เราไม่รู้ตัว โหด มันส์ ฮา  
   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   #93
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้


   วิชาลูกเสือ สอนความอดทน  


   ให้ประสบการณ์ ให้ความทรงจำที่ดีเอาไว้คิดถึงตอนโตเป็นผู้ใหญ่ 


   ให้เทคนิคการผูกเงื่อนเอาไว้ใช้ในอนาคต เผื่อเหตุฉุกเฉิน 
   รู้จักสามัคคี ช่วยเหลือตัวเอง  


   สำหรับเรา เป็นวันปล่อยบ้าด้วย 


   กลางคืนนะ แอบไปเที่ยวกลุ่มเพื่อน แอบนั่งกินข้าวกัน


   ถ้าครูมาตรวจต้องปิดไฟฉายนั่งกลั้นขำกัน... 


   ถึงมันจะลำบาก แต่มันก็แค่ไม่กี่วัน 


   มันก็แล้วแต่จขกทจะคิดนะ เราจะมหาลัยแล้ว พอมองย้อนไปมันก็เป็นความทรงจำที่ดีสำหรับเราอะ
   และก้แล้วแต่ว่าใครจะเก็บอะไรจากตรงนั้นได้มากแค่ไหนมันแล้วแต่ระดับความคิดของแต่ละคน


   ถ้าจขกท ไม่ชอบหรือว่าเกลียด ก็คิดว่าทนๆไปเดี๋ยวมันก็ผ่านไปเอง 
   จบป่ะ :)  

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   Freedomz
   Guest IP
   #94
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
   ลูกเสือหรอ ก็แค่สนุกดีอ่ะ เดี๋ยวเจอร.ด. แล้วจะรู้ว่าความมันส์เป็นยังไง
   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #95
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
   ไม่ปล่อยบ้าคะ ปล่อยผีคะ รอบกองไฟนี้แบบเต้นกาโวนี้มันส์กระจายเลยคะ เพิ่งผ่านเดือนธันวามานี้เอง สนุกมากแต่ตอนกลางวันร้อนสุดๆ อยากกลับบ้านเร็ว แต่รอบกองไฟนี้อยากย้อนกลับไปบ้างคะ
   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #96
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   โรงเรียนเราไม่ค่อยสนุกอ่ะเพราะครูเอาระบบ รด มาใช้จนเคร่งไปหมดถุงเท้าไม่เท่ากันวิดพื้น ว๊อกเกิ้ลหัก(หักในคาบเรียนเพราะอุบัติเหตุ) ข้ออ้าง วิดพื้น ผูกผ้าพัรคอไม่เท่ากันวิดพื้น วิดพื้นๆๆๆๆๆๆๆๆ มารวมตัวกันช้าวิ่งรอบสนามสิบรอบห้ามหยุดเดิน คือ รู้สึกเหมือนว่ามันเป็นวันนรกมากๆ


   การเข้าค่ายก็กดดันโหดมาก เช่นเดินป่าตอนกลางคืนทุกหมู่ห้ามมีไฟฉายเกินสองอัน ห้าพกอาวุธ ห้ามมีเข็มทิศต้องดูตามป้ายที่แปะ กลับมาตอนประมาณตีสี่ได้นอนไม่ถึงชั่วโมงตีห้าครึ่งปลุกใครไม่ไม่ตื่นครูเอาน้ำเย็นสาดเลยจากนั้นก็พาไปวิ่งห้ากิโลใครเป็นลมเพื่อนในหมู่ต้องลากกันมาเองอีก เหนื่อยกว่าจะผ่านมาได้


   ปล.ตอนจบนี่นักเรียนรุ่นเราพากันเอาไม้ง่ามเผาทิ้งเลย 
   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   คนเป็นลูกเสือ
   Guest IP
   #97
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
   ผมว่านี่เป็นปัญหาของคนลูกเสือที่ชอบนำระบบทหารมาใช้ในการฝึกอบรมเยาวชน อาจจะป็นการสร้างอำนาจในตัวเอง หรือมีปมในใจบางอย่าง หรืออาจจะไม่เข้าใจระบบการฝึกจริง ๆ และมันก็เป็นผลพวงที่เกิดขึ้นกับคนอื่น ให้พาลเกลียดลูกเสือไปด้วยนะครัช
   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #98
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
   อันนี้แล้วแต่โรงเรียนคะ โรงเรียนเราก็ไม่หนุกนะ แต่นี้คือเข้าฝึกไงคะ ฝึกให้เรามีระเบียบ คือเอาง่ายๆ คิดได้เลยจากอ่านของเธอมานะ ผู้กำกับทำให้เรากลัวว่าถ้าเราเนี่ยไม่ทำแบบนี้นะ โดนแน่ กรูโดนวิดพื้นแน่ แล้วความกลัวก็ทำให้เราต้องเนี๊ยบ ฮึ๋ยเอาแล้วถุงเท้าไม่เท่ากัน กรูต้องผับให้เท่ากัน ผ้าพันคอ ตายแล้วไม่เท่าต้องทำให้เท่ากัน คือเป็นแบบนี้ สอนให้เรากลัว กลัวแล้วเราจะต้องทำตามที่ผู้กำกับบอก เอ่อ สอนวินัย เธอกลัวหรือเปล่า ถุงเท้าเธอเท่ากันไหม ผ้าพันคอเธอเท่ากันไหม ไม่รู้ละ ถ้าคิดดีในแง่ดีเขาฝึกวินัยให้เราทำตาม ถ้าไม่ทำเราถูกทพโทษ เรากลัว เราต้องทำจะได้ไม่ถูกทำโทษ แต่ไอเอาน้ำเย็นราดนี้แรงเกิน ครูหรือเปล่า เด็กเป็นลมต้องให้พัก ใครไม่ไหวจริงพักเลยคะ เพื่อนช่วยเพื่อน สามัคคี สุดท้ายเธอก็ผ่านไปได้ เธอยังบอกเลยว่าเธอผ่านมาได้ ดูท่าเธอจะโตกว่าเรานะ โอเคลองคิดดู วันไหนเพื่อนเราที่ทำงานมีปัญหาขึ้นมาหรือไม่สบายต้องเข้าโรงพยาบาลต่อหน้าต่อตาเธอ เธอก็ต้องลากเพื่อนไปโรงพยาบาล เพราะเราก็เจอมาแล้ว เป็นกับตัวเองเลยเป็นลมเพื่อนก็ห่ามไปพัก ส่วนเผ่าไม้ง่ามเผ่าไมอะ TT^TT ซื้อมา 25 บาท หรือไม่เหลาไม้เอง ทาสี คิดเหมือนกันคพว่าเข้าค่ายคือวันนรก แต่สุดท้ายก็ผ่านมาได้
   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   #99
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
   เข้าใจค่ะ รอบกองไฟนี่ ไม่ยอมนอนเลยค่ะ

   จะบอกว่า อึ้งที่เห้นเพื่อนๆหลายๆคนที่ไม่เคยเต้น ก็เต้น! OMG!! 5555

   กรี๊ดสลบยกแก๊งกันไปเลยค่ะ แต่กลางวันก็แบบ เงียบเลยค่ะ แต่ละคน

   เต๊นท์กลุ่มใครกลุ่มมัน พากันเงียบ หลบแดดกันหมดค่ะ โอ้ยย ลากไม่ลุกเลยละค่ะ จำได้   สนุกดี เนอะ
   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #100
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
   ผู้ร่วมโชคชะตาเดียวกันมาแล้วค่าาา
   ตอบกลับ
 • ความคิดเห็นที่ 101 - 120
 • ความคิดเห็นที่ 261 - 272

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป